Kỹ thuật chạy xe Exciter 150 và cách bảo dưỡng hợp lý, đúng cách nhất – cách bảo quản xe exciter 150

Bạn đang xem: cách bảo quản xe exciter 150

Kỹ thuật chạy xe Exciter 150 và cách bảo dưỡng hợp lý, đúng cách nhất

[email protected]

để

đặt SĐT tại đây!

+ Liên hệđể

Kỹ thuật chạy xe Exciter 150 và cách bảo dưỡng hợp lý, đúng cách nhất: Trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng thì nên để cho động cơ xe máy exciter 150 nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành. Nguyên nhân vì sau khoảng thời gian dài không chạy, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Kỹ thuật chạy xe Exciter 150 và cách bảo dưỡng hợp lý, đúng cách nhất

Cách chạy xe Exciter 150 côn tay  là điều đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định sắm cho mình một chiếc xe côn tay. Người ta thường nói, lái xe côn tay là một trải nghiệm có thể gây nghiện, nhất là đối với các tín đồ đam mê tốc độ. Điều khiển chiếc xe máy này là một trải nghiệm đáng thử trong đời. Nó không chỉ đơn giản là việc điều khiển một phương tiện giao thông để phục vụ nhu cầu đi lại, nó còn là một cái thú, một niềm vui với không ít người. Tuy nhiên, trước khi trải nghiệm cái thú vui đó, đầu tiên, bạn phải biết lái xe thành thạo.

1/ Nguyên tắc khi chạy xe máy Exciter 150 côn tay

Hai nguyên tắc vàng:

Thao tác bóp côn: “Bóp nhanh thả từ từ” tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh tình trạng bị giật (bốc đầu).

Thao tác với cần số “Vận tốc nào thì số đó” tức là vận tốc nhỏ thì đi số nhỏ, khi cảm giác cả tốc độ xe lẫn vòng tua máy đã đến giới hạn thì mới sang số. Với xe côn tay dưới 175cc thì các tốc độ vào số hợp lý là:

 • 0 km/h – 10km/h đi số 1
 • Từ 10km/h – 30 km/h đi số 2
 • Từ 30km/h – 50km/h đi số 3
 • Từ 50km/h – 80km/h đi số 4
 • Trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có).

Với “vận tốc nào thì số đó” bạn sẽ khai thác được triệt để sức mạnh của động cơ cũng như năng lượng từ nhiên liệu.

Bài tập thực hành cách chạy xe côn tay: Để lái chiếc xe máy Yamaha này thành thạo, bạn có thể tự mình tập luyện bài thực hành với các bước đơn giản như sau:

 • Nổ máy ( bằng đề hoặc cần đạp ) chờ cho máy về galtanty. Nhích một chút ga và nhả từ từ tay côn, nếu nhả nhanh là chết máy. Khi nhả côn từ từ thì xe sẽ dần dần dịch chuyển, lúc này nhích tiếp ga sao cho ga lên một chút thì tay côn nhả ra 1 chút.
 • Trường hợp này có hai hiện tượng nếu nhả côn nhanh thì làm cho xe bi giật mạnh. Nếu nhả côn chậm thì làm cho xe đi hơi bị sựng lại. Tốt nhất là nhả ra đều tay (khi chạy quen thì chuyện này thật là rất dễ dàng).
 • Đi đc 1 đoạn thì vào tiếp số 2 (móc cần số lên hay đạp cần số xuống) , ko khác gì xe thường chỉ phải bóp côn ( nếu đi quen xe và thành thục thì có thể ko dùng đến tay côn mà vẫn vào số ngọt ngào ). Cứ thế tương tự cho các số 3, 4, 5, 6 (nếu có).

2/ Lưu ý nhỏ về kỹ thuật lái xe Yamaha Exciter 150 côn tay cho đúng cách

 • Nên chuyển về số 0 (số mo N) khi khởi động

Trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng thì nên để cho động cơ xe máy nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành. Nguyên nhân vì sau khoảng thời gian dài không chạy, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

 • Nhịp nhàng nhả côn và lên ga

Để sang số, xe máy dòng côn tay phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa tay phải bóp côn hết vào. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc sang số rất nặng và khó nhọc do tay côn của xe chưa được bóp hết vào. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga và tay côn để việc sang số diễn ra êm ái.

Chỉ khi thực hiện đúng thao tác “nhả côn lên ga ” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), côn mới không bị mài mòn, máy mới khoẻ, tránh bị ì. Khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho an toàn.

 • Số phù hợp tốc độ

Trong quá trình chạy, nếu xe máy chưa đủ tốc độ mà người lái đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, tăng ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, ta cần tạo đà cho xe bằng cách bóp nhẹ côn vẫn giữ ga vài giây và buông, lúc đó xe sẽ bóc vọt lên phù hợp với tốc độ bị thiếu, nếu ko đủ lực thì phải về lại số.

Về số không phù hợp với tốc độ xe đang chạy sẽ bị kêu. Ví dụ: bạn đang chạy xe máy với tốc độ 50km/h mà về số 4 hoặc 3 sẽ bị kêu róp róp, nên muốn về số 4 hoặc 3 thì phải giảm ga hạ tốc độ xe còn 40km về số 4, 30km/h về số 3 và tương tự cho các cấp số khác. Khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể: số 1 tương ứng với tốc độ 5 – 10km/h, số 2: 10 – 20km/h, số 3: 20 – 30km/h, số 4: 30 – 40km/h, số 5: 40-50km/h, số 6: trên 50km/h

 • Không bóp côn trước khi phanh

Các chuyên gia kỹ thuật cho biết, khi xe đã chạy và việc chuyển số hoàn tất, hãy buông tay côn ra hoàn toàn. Nếu cứ giữ tay côn (thói quen này thường ở thời gian đầu của người mới lái xe) sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh bóp côn sớm trước khi xe máy chuẩn bị dừng. Người lái xe cần đạp phanh trước, sau đó mới bóp côn. Tương tự khi vào cua, không bóp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh xe chết máy hoặc gằn máy.

Lưu ý: khi phanh, nên phanh cả phanh trước và sau cùng lúc sẽ giúp cho xe giảm tốc độ đều (ghì đều), không bị chuối đầu hoặc giật người nếu dùng 1 phanh trước hoặc sau

 • Kinh nghiệm đềpa

Khi đềpa, lưu ý không nhả côn hết cỡ, thường dẫn tới chết máy. Trước khi nhả côn, phải lên ga tầm vòng tua máy 1.500 – 2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều ga giúp xe lăn bánh. Khi xe máy đạt được tốc độ thì nhả hết côn, cứ thế mà vô số (lưu ý, nếu xe đã đạt được tốc độ cao thì lúc vô những cấp số cao không cần phải giữ lại côn mà có thể nhả hết côn (còn gọi là bắn côn) để cho xe chạy bốc hơn, mạnh và nhanh hơn

 • Không nên lạm dụng số 0

Việc đưa về số 0 (số mo N) khi đang vận hành hay chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng lại khiến quán tính của xe máy tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt một số người có thói quen nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc; khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh trước và phanh sau sẽ không thể phanh hiệu quả, an toàn mà thường bị lếch bánh, nguy cơ tai nạn rất cao. Nên để số khi xuống dốc, máy ghì lại , sẽ giảm bớt gia tốc, nếu có chướng ngại vật thì chúng ta chỉ phanh nhẹ nữa là an toàn

Những phụ tùng xe Exciter 150 cần được bảo dưỡng thường xuyên

1/ Lọc nhớt: Phụ tùng xe máy Exciter 150 đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là lọc nhớt. Chức năng chính của lọc nhớt là lọc các cặn bẩn của nhớt. Trong quá trình vận hành, nhớt chắc chắn sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ. Nếu nhớt không được lọc cẩn thận các cặn bẩn sẽ làm xước các bộ phận bên trong máy làm giảm tuổi thọ động cơ, xì khói đen… do đó ta cần thay thế định kỳ khi xe chạy được 3000km-4000km để bảo vệ động cơ cho thật sạch.

2/ Kiểm tra lốp xe máy Exciter 150: Bạn nên để ý tới lốp xe, bởi lốp mòn, quá căng hoặc quá non đều không tốt. Lốp mòn không đồng đều dễ khiến xe bị rung lắc khi di chuyển. Lốp quá căng dễ làm cho lốp bị nổ khi đi với tốc độ cao. Còn lốp quá non cũng sẽ làm giảm khả năng điền đầy những lồi lõm trên đường đi và do đó, lốp dễ bị thủng khi đi qua các vật nhọn, sỏi đá trên đường. Thường xuyên kiểm tra những gân trên lốp xe để chắc rằng bạn được an toàn khi sử dụng chúng. Nên chọn loại lốp có gân trên bề mặt lốp sâu và rộng khi cần thay thế lốp xe.

3/ Bugi xe máy Exciter 150: Bugi là phụ tùng xe máy Exciter 150 có chức năng chính là đánh lửa để đốt xăng cháy trong buồng động cơ. Bugi có các điện cực và tia lửa được tạo ra giữa các điện cực. Theo thời gian, các điện cực của Bugi bị hao mòn làm cho đầu bugi bị tròn, việc đánh lửa trở nên khó khăn và lửa không đều. Một khi tia lửa bắn ra không đều thì động cơ không thể tăng tốc được, tiếng máy nổ cũng không êm, nếu để mòn quá thì máy không thể khởi động được.

Tuổi thọ của Bugi xe máy Exciter 150 kéo dài từ 12000-16000km. Tuy nhiên khi xe chạy được 5000km trở lên ta nên đi bảo dưỡng vệ sinh đầu bugi cho sạch để việc đánh lửa của bugi không bị ảnh hưởng bởi than bẩn. (Mỗi lần đánh lửa của bugi sẽ tạo ra một lượng ít bột than cháy, đóng trên bề mặt bugi, lâu dần sẽ làm cản trở việc đánh lửa, dẫn lửa).

4/ Bố thắng đĩa, bố thắng đùm của xe máy Exciter 150: Tùy vào điều kiện môi trường, tùy vào cách chạy của mỗi người mà bố thắng sẽ nhanh mòn hay lâu mòn. Nhưng trong quá trình sử dụng bố thắng sẽ bị hao mòn theo thời gian, nếu không biết được đúng thời điểm hết bố thắng sẽ làm ảnh hưởng tới đĩa thắng hoặc tăng bua, ngoài ra còn ảnh hưởng tới an toàn trong quá trình sử dụng. Khi phần bố thắng của xe máy Exciter 150 đã hao mòn hết thì chỉ còn lõi sắt, khi bóp thắng phần lõi sắt sẽ ma sát với đĩa làm hư đĩa thắng. Ngoài ra việc lõi sắt ma sát với đĩa thắng làm dính thắng, hậu quả là người lái sẽ bị mất lái đột ngột và té xe rất nguy hiểm. Vì vậy người dùng cần thường xuyên kiểm tra loại phụ tùng xe máy Exciter 150 này để thay thế kịp thời khi cần thiết.

4

/

5

(

3

bình chọn

)


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản xe exciter 150

Cách bảo dưỡng sên xe Exciter 150 đúng cách bền lâu

 • Tác giả: exciter.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8473 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Exciter 150 là một trong những dòng xe côn tay sử dụng sên trần, không có bọc sên bảo vệ, vì vậy bộ phận Nhông sên dĩa Exciter 159 thường xuy

Bảo dưỡng xe Ex 150 cần lưu ý gì? Lịch bảo dưỡng xe exciter 150 thế nào?

 • Tác giả: suaxemayuytin.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3458 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo dưỡng xe Ex 150 cần lưu ý gì? Lịch bảo dưỡng xe exciter 150 thế nào? Một số phân tích đánh giá của thợ chuyên xe côn tay tại Mototech

[HƯỚNG DẪN] Lý thuyết cách chạy xe Exciter 150 hiệu quả an toàn

 • Tác giả: thanhcongdaylaixe.blogspot.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2894 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn cách rửa full xe Exciter 150 tại nhà

 • Tác giả: thietbichuyendung.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5012 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với xe Exciter 150, bạn đã rửa đúng cách chưa? Theo dõi ngay hướng dẫn cách rửa full xe Exciter 150 tại nhà của chúng tôi dưới đây nhé!

Hướng Dẫn Cách Chạy Exciter 150 Hiệu Quả Và An Toàn Cho Người Mới

 • Tác giả: autocadtfesvb.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6727 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách chạy xe Exciter 150 có khó không là băn khoăn của nhiều người khi muốn sở hữu và sử dụng một chiếc xe côn tay đầy nam tính và mạnh mẽ, Dưới đây là hướng dẫn cách chạy xe côn tay Exciter 150 và các lưu ý cần nhớ để vận hành xe thành thạo trên mọi địa hình mà các tay lái không nên bỏ qua!Cách chạy xe Exciter 150 cho người mớiCác dòng xe côn tay của Yamaha tại Việt Nam nói chung và xe Exciter 150 nói riêng đều vận hành với kiểu số 1 tới và 4 lùi

Cách Chỉnh Garanti Exciter 150 Quá Dễ

 • Tác giả: acsantangelo1907.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9015 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Garanti là một từ ngữ rất phổ biến với những người sử dụng xe máy, Thế nhưng lại có rất nhiều người không hề biết garanti là gì

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Sữa ngô để được bao lâu? Cách nấu sữa ngô tại nhà đơn giản - cách bảo quản sữa ngô tự làm

Leave a Reply