Loạt quyết định kinh doanh bất ngờ của VingroupVinFast đang đẩy nhanh tiến trình cho ra mắt các mẫu xe ô tô điện, trong đó có mẫu sẽ được bán tại thị trường Mỹ, châu Âu trong năm sau. Để dồn lực cho lĩnh vực này, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có loạt quyết định bất ngờ để hỗ trợ.

Dừng sản xuất tivi và điện thoại

Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast.

Theo quyết định mới, VinSmart sẽ dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động, chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở.

Trong đó, trọng điểm là phát triển các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast. Với gần 150 tính năng Infotainment sắp được trang bị, ô tô VinFast sẽ mang đến những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

See also  Edamame là gì? 6 lợi ích tuyệt vời của đậu nành Nhật Edamame

Loạt quyết định kinh doanh bất ngờ của Vingroup - 1

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup có loạt quyết định lớn nhằm phát triển mảng ô tô – Ảnh: Forbes/Vingroup

Nhiệm vụ thứ hai là tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Bên cạnh việc tập trung cao độ cho VinFast, VinSmart cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về Thành phố thông minh – Nhà thông minh và các thiết bị IoT liên quan để mang đến trải nghiệm sống vượt trội hơn cho người dùng.

Để dồn toàn lực cho hướng đi mới, các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Đóng trung tâm nghiên cứu tại Melbourne

Trước khi đưa ra quyết định dừng sản xuất trong lĩnh vực điện thoại và tivi, ngày 6/5, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã công bố thông tin tạm thời đóng cửa trung tâm thiết kế và kỹ thuật Port Melbourne nhằm tối ưu hóa mọi nguồn lực.

See also  Bí quyết pha nước sốt chấm khiến rau, củ luộc "đắt hàng" hơn thịt cá

Trả lời báo chí Australia, đại diện của VinFast cho biết: “Hiện tại, VinFast đang tập trung vào các dự án phát triển xe có sự tham gia của các cơ sở nghiên cứu nước ngoài. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm cản trở đáng kể sự kết nối và di chuyển giữa các quốc gia. Vì vậy, VinFast đã quyết định tập hợp tất cả lực lượng phát triển xe tại nước ngoài về trụ sở chính tại Việt Nam nhằm tối ưu hóa mọi nguồn lực và tạo điều kiện phối hợp với đội ngũ sản xuất trong khu phức hợp tại Hải Phòng”.

“Vì lý do này, chúng tôi đã tạm thời đóng cửa văn phòng tại Port Melbourne, Úc, và chuyển toàn bộ nhân viên sang Việt Nam. Đúng là Kevin Yardley đã từ chức. Về việc điều chuyển nhân viên tại văn phòng Úc sang Việt Nam, chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề về pháp lý cho những ai gặp khó khăn”.

VinFast cho biết quyết định đóng cửa văn phòng nghiên cứu và phát triển Port Melbourne “không ảnh hưởng đến trung tâm thử nghiệm Lang Lang”.

Đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, Mỹ là trọng điểm

Theo kế hoạch hoạt động của Vingroup, năm 2021, VinFast dự kiến ra mắt 5 mẫu xe máy điện và 3 mẫu ô tô thông minh VF e34, VF35 và VF36, trong đó 2 mẫu xe VF35 và VF36 sẽ được mở bán tại thị trường nước ngoài gồm Mỹ, Canada và châu Âu từ cuối năm 2021, dự kiến bàn giao từ năm 2022.

See also  Cách ăn sầu riêng từ vỏ đến hạt, không bỏ sót phần nào

Để hiện thực hóa kế hoạch này, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bộn tiền cho các dự án ở nước ngoài.

Theo đó, từ đầu năm 2021, Vingroup đầu tư 3 dự án mới sang Pháp, Hà Lan, Canada với vốn đầu tư mỗi dự án là 32 triệu USD, đồng thời đầu tư mới 1 dự án 20,5 triệu USD tại Singapore với mục tiêu kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông, điện tử, đồ gia dụng, ô tô.

Vingroup cũng đã điều chỉnh nâng vốn đầu tư tại thị trường Mỹ thêm 300 triệu USD trong quý I và tăng vốn một dự án của VinFast tại thị trường Đức thêm 32 triệu USD.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của riêng tập đoàn Vingroup đã vào khoảng 448,5 triệu USD, trong đó gần 70% là vào thị trường Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/loat-quyet-dinh-kinh-doanh-bat-ngo-cua-vingroup-50202112511342573.htmNguồn: http://danviet.vn/loat-quyet-dinh-kinh-doanh-bat-ngo-cua-vingroup-50202112511342573.htm

VinSmart được đầu tư như thế nào trước khi dừng sản xuất điện thoại, tivi?

Dù mới được thành lập chưa đầy 3 năm, nhưng VinSmart đã đứng thứ 5 về giá trị đầu tư trong hệ sinh thái của Vingroup.


Theo Trung Kiên (Dân Việt)

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply