Mách bạn tác dụng và 3 cách làm gà hầm ngải cứu gạo nếp nhanh mềm nhất

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  hầm ngải cứu đỗ đen
  • Cách làm gà hầm ngải cứu gạo nếp
  • Gà nhồi gạo nếp
  •  hầm cách thủy
  • Gà tần lá ngải bao nhiều calo
  •  hầm ngải cứu nấm hương
  • Cách làm gà tần ngải cứu hạt sen
  •  hầm ngải cứu đỗ xanh
gà hầm ngải cứu gạo nếp

gà hầm ngải cứu gạo nếp

 
 

Tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe con người

Rất nhiều người đều biết rằng, ngải cứu là một loài cây thuốc quý có thể chữa bệnh. Trong sách y học cổ truyền được ghi lại, ngải cứu có tác dụng vượt trội, được coi là một giống thuốc nam, rất tốt cho sức khỏe con người. Sử dụng cây ngải cứu thường xuyên sẽ giúp chữa bệnh cho tất cả giới tính và lứa tuổi như giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt tốt, phụ nữ mang bầu được an thai, trị mụn, trị nóng, và có thể lưu thông máu,…

Ngải cứu đơn thuần chỉ là một loại cây cỏ, trước đây mọc hoang rất nhiều, thường ở các mô đất hoang, ruộng đồng. Bạn có thể nhận ra ngay chúng vì ngải cứu hay mọc thành từng khóm và thành hàng. Lá ngải cứu nhìn qua sẽ thấy chúng không có cuống, hai mặt lá có màu xanh nhạt đậm khác nhau. Mặt trên thường nhẵn, màu xanh sẫm. Mặt dưới lại không nhẵn như mặt trên, màu xanh lục hơi thiên về trắng tro, nhìn kĩ sẽ thấy có lông nhỏ. Ngày nay, ngải cứu được trồng ở rất nhiều nơi và với quy mô lớn hơn trước đây rất nhiều. Một số gia đình Việt Nam còn trồng tại vườn nhà mình để dùng dần.

Tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe con người-1

Tác dụng đầu tiên của ngải cứu có thể kể đến là chúng giúp cho chị em phụ nữ điều hòa kinh nguyệt tốt, tránh đau bụng kinh. Đối với phụ nữ, những ngày gần đến kì, triệu chứng đau bụng kinh rất hay xảy ra có thể bình thường hay có thể dữ dội. Đau bụng kinh có thể coi là nỗi ám ảnh của nhiều cô gái. Với bài thuốc với lá ngải cứu, chị em sẽ được giải quyết nỗi lo mà bấy lâu nay không có cách cứu chữa. Đối với người hay đau bụng kinh, mỗi ngày uống một chén lá ngải sắc đặc với nước nóng, chia làm 3 phần uống trong ngày, uống thường xuyên. Đối với người kinh nguyệt không đều, bắt đầu chu kì kinh thì bạn nên sắc ngải cứu khô với 200ml nước nóng, sắc đến khi còn nửa phần nước, thêm một chút đường để uống cho bớt đắng, một ngày chỉ cần uống 2 lần.

See also  2 cách làm bánh bao nhân đậu xanh và đậu đỏ ngon cho điểm tâm sáng

Tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe con người-2

Ngoài ra, ngải cứu còn giúp cho phụ nữ mang bầu được an thai. Trong quá trình thai nghén, nếu phụ nữ thấy hiện tượng đau bụng thường xuyên và hay ra máu thì nên nằm lòng ngay công thức nước ngải cứu. Ngải cứu tươi cùng với lá tía tô, sắc cùng 600ml nước, đến khi thấy còn một bát nước con là được, một ngày nên uống 3 lần. Uống nước ngải cứu sẽ giúp an thai, an toàn cho em bé trong bụng.

gà hầm ngải cứu gạo nếp

Lá ngải cứu thêm một tác dụng nữa đó chính là sơ cứu vết thương bị chảy máu. Khi không có dụng cụ băng bó hay thuốc kháng sinh, bạn nên tìm ngay một bó lá ngải cứu. Đầu tiên dùng chày giã nát lá ngải cứu tươi, thêm vào đó một chút muối hạt. Sau đó vo thành những viên nhỏ, đắp trực tiếp lên vết thương. Như vậy máu sẽ được cầm lại ngay lập tức và có khả năng giảm đau nhanh chóng.

Đối với những người bị nóng gan nên hay xảy ra nổi mụn và mẩn ngứa, lá ngải cứu vô cùng hữu hiệu. Với người đang bị nổi mụn, dùng lá ngải cứu tươi đã được rửa sạch, sau đó giã nát, đắp trực tiếp lên mặt. Để mặt nạ ngải cứu trong khoảng 15 đến 20 phút sau đó rửa sạch. Một tuần nên àm 2 lần. Ngải cứu chữa mẩn ngứa rất tốt, ngải cứu tươi vắt lấy nước, bôi lên ngay vết bị mẩn ngứa và những chỗ bé bị hăm tã.

Lá ngải cứu còn có tác dụng rất lớn đến với người cao tuổi. Ngải cứu như thần dược có thể hỗ trợ cho việc điều trị đau thần kinh tọa, xương khớp bị mỏi và thiếu máu lên não. Công thức lá ngải cứu tươi, giã nát, thêm vào đó chút mật ong, dùng khăn vải màn lọc lấy nước để uống. Uống hỗn hợp này trong khoảng 2 tuần, tần suất là 2 lần 1 ngày (buổi trưa và buổi chiều).

Công thức với ngải cứu để bổ máu và lưu thông máu này có thể quen thuộc nhất với mọi người. Thỉnh thoảng trong bữa cơm gia đình Việt Nam hay xuất hiện món trứng ngải cứu. Ngải cứu tươi rửa sạch, sau đó thái thật nhỏ, cho vào bát rồi đánh tan với trứng gà, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho vào chảo rán. Rán vàng, khi chín thì thưởng thức cùng cơm nóng.

Tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe con người-3

Ngải cứu rất tốt, tuy nhiên cũng có tác dụng phụ nếu quá lạm dụng. Nếu bạn sử dụng ngải cứu trong một thời gian quá dài, dây thần kinh trung ương sẽ bị ảnh hưởng, tay chân sẽ dễ bị run rẩy, nặng hơn là dẫn tới co giật. Nghiêm trọng hơn là các tế bào não sẽ bị tổn thương và có thể để lại di chứng.

Gà hầm ngải cứu có tác dụng như thế nào cho bà bầu và mọi người

Gà hầm ngải cứu gạo nếp là một bài thuốc hữu hiệu được ông bà ta sử dụng từ xưa đến nay. Gà hầm ngải cứu có tác dụng bổ gan thận, dưỡng âm ích khí. Món ăn bổ dưỡng này không chỉ dành cho phụ nữ mang thai mà còn cho mọi người. Từ những người già yếu, suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém đến tiêu chảy, phù nề, những người thiếu máu, phụ nữ sau sinh, rong kinh,…

See also  Cách làm chả viên nướng thơm ngon như ngoài quán

gà hầm ngải cứu gạo nếp-1

Món gà hầm ngải cứu gạo nếp là sự kết hợp giữa thịt gà vị ngọt, ngải cứu hơi đắng cùng gạo nếp bùi bùi. Các hương vị dung hòa nhau tạo nên món hầm dễ ăn lôi cuốn. Thịt gà có tính ôn, tác dụng đến bổ can thận. Theo các nhà khoa học hiện đại, thịt gà có chứa gần 20 loại axit amin, giúp cho sự tăng sức đề kháng, chống được sự mệt mỏi, hệ miễn dịch được cải thiện, chống lại được bệnh tật âm ỷ trong cơ thể.

Gà hầm ngải cứu gạo nếp-2

Hạt sen có thể được coi là nguyên liệu không thể thiếu của món gà hầm ngải cứu. Hạt sen cũng là loại thuốc nổi tiếng trong dân gian. Tác dụng của hạt sen đó chính là an thần, chống mất ngủ, đẹp da, tránh cho những hiện tượng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể,… Thêm vào đó là khởi tử- một vị thuốc rất quý. Khởi tử giúp sáng mắt, tránh hiện tượng bị chóng mặt, hoa mắt, làm giảm sự đau đầu gối, mỏi xương, bốc hỏa ở phụ nữ thời kì tiền mãn kinh,…

gà hầm ngải cứu gạo nếp-3

Ngải cứu cũng chính là phương thuốc và nguyên liệu chính của món này. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị đắng, có đôi chút cay cay. Ngải cứu có tính ấm nên có thể điều hòa khí huyết, an thai và cầm máu rất tốt. Món gà hầm ngải cứu gạo nếp chính là sự kết hợp hoàn hảo của từng loại thuốc bắc quen thuộc của người Việt. Từng nguyên liệu của món ăn này lại là một loại thuốc quý, chúng hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn bổ dưỡng không có gì bằng.

Cách làm món gà hầm ngải cứu

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 800 – 1000 gram Gà ri tơ (gà mái sẽ ngon hơn)
+ 50 gram hạt sen; 1 chén gcon gạo nếp; 1 chén con đậu xanh đã vỡ đôi lóc vỏ; 2 thìa cafe bột tam thất; 1 gói thuốc bắc tần gà; 1 nắm ngải cứu; 1 củ nghệ vàng; 1 chút bột canh

Cách làm món gà hầm ngải cứu gạo nếp như sau:

Bước 1: Gà: mổ moi ruột, rửa sạch (để nguyên dáng con gà) sát một chút bột canh trong bụng và ngoài con gà cho ngấm.

Bước 2:

 

Ngâm đỗ, gạo nếp, hạt sen khoảng 4 giờ cho nở hết.
Gói thuốc bắc tần gà rửa rồi ngâm khoảng 1 giờ.
Rau ngải cứu rửa sạch.

Bước 3:

Thái nhỏ rau ngải cứu, nghệ rửa sạch thái lát (để lại 1 mẩu nhỏ băm nhỏ xát bên ngoài da con gà cho đẹp mắt);
Trộn đều thuốc bắc, hạt sen, gạo nếp, đỗ xanh, bột tam thất, nghệ và 1/2 thìa cafe bột canh (cho ít bột canh thôi nhé vì vị đắng của tam thất và ngải cứu đã có cảm giác mặn rồi)

See also  Thịt bò xào nấm gì ngon? Khám phá 10 món nấm xào thịt bò siêu hấp dẫn

Bước 4:

Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào đầy bụng gà sau đó dùng kim to khâu phần hở ở bụng vào cho nguyên dạng con gà (cũng có thể không khâu)
Để gà vào nồi đất kho tộ hoặc bát sứ có nắp.
Còn lại bao nhiêu nhân để xung quanh con gà.

Bước 5:

Lấy nồi hầm đa năng cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi để bát gà vào hầm khoảng 1 giờ đến khi gà và các nhân mềm là được

Bước 6:

Gà tần đã xong rồi!

Cho gà ra, lấy kéo cắt gà thành 2 phần hoặc 4 phần, bày cùng với nhân để ngoài, nhớ cho cả nước trong bát gà hầm nhé!
Món này ăn bồi bổ cho phụ nữ sau sinh và người mới ốm dậy rất tốt!
Cách làm món gà hầm ngải cứu gạo nếp rất đơn giản đúng không nào các bạn, có thể tự tay mình làm những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thì còn gì bằng nhỉ, lại có thêm một món ngon mỗi ngày trong thực đơn nhà mình nữa rồi, cùng mình bắt tay vào làm ngay nhé các bạn.

Chúc các bạn thành công nhé!

Cách hầm gà với tam thất vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng

Món gà hầm cùng tam thất cũng như gà hầm ngải cứu gạo nếp, vừa là một món ăn thơm ngon thanh đạm, vừa là một bài thuốc quý cho mọi lứa tuổi. Tam thất là loại thuốc được hay dùng trong Đông y với nhiều tác dụng hữu ích như tuần hoàn máu, tránh hạ đường huyết, kháng viêm, chống khuẩn,… Đối với phụ nữ sau khi sinh, tam thất còn được coi là một loại thần dược với một danh sách công thức chế biến thành món ngon mà đặc biệt nhất là gà hầm tam thất.

  • Gà: 1 con có trọng lượng khoảng 600g đến 700g, nên chọn gà mái tơ
  • Tam thất: 10g
  • Long nhãn: 10g
  • Kỉ tử: 10g
  • Táo tàu: 10 trái
  • Rượu trắng
  • Gừng tươi
  • Các loại gia vị: mắm, muối

Rửa sạch kỉ tử và táo tàu với nước, vớt ra rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 3:

Chuẩn bị một nồi đủ to để chứa vừa con gà. Đổ một lượng nước vào trong nồi, bật lửa lớn rồi đun sôi nước. Khi thấy nước đã sôi thì đặt bát đang đựng con gà vào trong nồi. Với cách như vậy thịt gà sẽ vẫn giữ được nước và độ ngọt nguyên thủy. Hấp với lửa không quá to cũng không quá nhỏ, hấp gà trên bếp khoảng 2 đến 3 giờ để đảm bảo cho gà được chín mềm.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  hầm ngải cứu đỗ đen
  • Cách làm gà hầm ngải cứu gạo nếp
  • Gà nhồi gạo nếp
  •  hầm cách thủy
  • Gà tần lá ngải bao nhiều calo
  •  hầm ngải cứu nấm hương
  • Cách làm gà tần ngải cứu hạt sen
  •  hầm ngải cứu đỗ xanh
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply