Mách bạn cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu mà vẫn ngon

Lạp xưởng là một món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt được sử dụng nhiều trong các dịp lễ Tết. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gần đến Tết, nhiều gia đình lựa chọn việc tự làm lạp xưởng tại nhà thay vì đi mua. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu, bạn chỉ có thể làm cuốn chiếu để sử dụng trong vài ngày mà không thể làm nhiều một lần để ăn dần trong thời gian dài được. Ngay sau đây, Coko sẽ hướng dẫn bạn các cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu nhất. Chắc chắn rằng với các cách bảo quản này, bạn sẽ có thể tích trữ lạp xưởng trong nhà để ăn dài dài luôn đấy nhé.

cách bảo quản lạp xưởng tươi

cách bảo quản lạp xưởng tươi


Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng và những hạt tiêu nhỏ bên trong. Được ướp với rượu nên lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu cùng với các gia vị và hạt tiêu.

Khi dùng tay bóp thử lạp xưởng tươi sẽ có cảm giác mềm và mịn. Đồng thời, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của lạp xưởng, gia vị hòa quyện đậm đà cùng độ xốp mềm của thịt.

Phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô thường có màu đỏ đục. Do được phơi nắng nhiều ngày nên lạp xưởng khô thường có ít mùi hoặc không có mùi gì cả.

Khi sờ vào thì lạp xưởng khô cho cảm giác khá cứng và sần sùi. Ngoài ra, vỏ bao ruột heo bên ngoài lạp xưởng khô do phơi khô lâu ngày sẽ có mùi hương khá nồng.

See also  Cách làm bánh bông lan bắp tại nhà ngon như ngoài hàng

Phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Bảo quản lạp xưởng tươi

Để bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, bạn nên luộc lạp xưởng bằng nước dừa xiêm với lửa nhỏ để nước dừa từ từ ngấm vào từng chiếc lạp xưởng.

Sau đó, bạn chờ cho lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Làm như vậy lạp xưởng sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian từ 3 6 tháng.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản lạp xưởng tươi bằng cách cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng khí. Khi treo, bạn nhớ bôi dầu lên dây để đề phòng kiến.

Một cách bảo quản nữa là cho lạp xưởng vào hộp nhựa, đậy nắp cẩn thận và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Cách làm này sẽ giữ được lạp xưởng trong khoảng nửa tháng, đối với lạp xưởng để trong ngăn đông thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Bảo quản lạp xưởng khô

Đối với lạp xưởng khô, bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn xếp lạp xưởng vào một chiếc hộp hoặc khay và đặt một ly rượu trắng ở giữa. Hương rượu tỏa ra có tác dụng ngăn ruồi, muỗi, kiến hiệu quả, nhờ vậy sẽ bảo quản lạp xưởng được lâu hơn. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thay mới rượu một lần.

Bạn cũng có thể phun một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ vào lọ, đậy kín. Cách làm này giúp bạn giữ được vị ngon của lạp xưởng trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, để bảo quản lạp xưởng khô, bạn còn có thể cho lạp xưởng vào túi nilon và treo ở những nơi thoáng mát.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản lạp xưởng khác

Cách 1: Luộc lạp xưởng tươi với nước dừa xiêm

Sau khi làm lạp xưởng xong, bạn có thể luộc qua lạp xưởng trong nước dừa xiêm nhé. Các chất có trong nước dừa khi ngấm sâu vào bên trong lạp xưởng sẽ giúp bảo quản và giữ nguyên hương vị của món ăn này lâu hơn rất nhiều.

See also  3 cách làm bánh bông lan trà xanh nướng bằng lò, nồi cơm điện đơn giản

Lưu ý là sau khi luộc xong, bạn vớt lạp xưởng ra mâm, đợi nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Lúc nào ăn thì mới lấy ra chế biến. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ được lạp xưởng tươi từ 2 – 6 tháng luôn đấy.

Cách 2: Treo lạp xưởng ở nơi khô ráo, thoáng mát

Lạp xưởng sau khi làm xong nên treo ở một nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát để chúng se lại. Với cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu này, bạn có thể giữ được lạp xưởng khoảng 1 tháng, tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn luôn trong vòng 1 tuần nếu như không muốn thưởng thức những chiếc lạp xưởng có lẫn cả vị chua giống như nem chua khi lên men vậy.

Mách bạn cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu mà vẫn ngon 2

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách 3: Bảo quản lạp xưởng tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Ngoài hai cách trên thì bạn còn có thể cất lạp xưởng sau khi làm xong vào ngăn mát tủ lạnh ngay để giữ độ tươi ngon trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, trước khi cất vào tủ lạnh, bạn nên bỏ lạp xưởng vào hũ nhựa rồi đậy kín nắp lại nhé.

Mách bạn cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu mà vẫn ngon 3

Cách 4: Bảo quản lạp xưởng tươi trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu muốn để được lạp xưởng tươi lâu hơn, thay vì bảo quản trong ngăn mát thì bạn nên cho lạp xưởng vào hũ, đậy kín nắp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, lạp xưởng tươi có thể giữ được trong khoảng 3 tháng đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi, khô

Từ nguyên liệu là lạp xưởng, chúng ta có thể chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Đối với lạp xưởng tươi, bạn có thể làm lạp xưởng chiên, lạp xưởng lăn chảo hay lạp xưởng hấp. Ngoài ra, lạp xưởng tươi luộc với nước dừa hoặc nướng cũng tạo nên những món ăn thơm ngon.

Những món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi, khô

Đối với lạp xưởng khô, bạn có thể dùng để chế biến các món chiên như cơm chiên, trứng chiên lạp xưởng,… các món xào như rau xào lạp xưởng, nui xào lạp xưởng,… Ngoài ra, lạp xưởng khô ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi cũng rất ngon miệng.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Nên mua lạp xưởng tươi hay khô

Tùy theo sở thích ăn lạp xưởng mềm hay cứng, dựa vào nhu cầu chế biến món ăn gì mà bạn chọn mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô cho phù hợp.

See also  Cách làm xíu mại ăn bánh mì ngon mềm chuẩn vị người Hoa

Lạp xưởng tươi sẽ thích hợp cho các bạn thích ăn mềm còn nếu thích ăn lạp xưởng cứng thì bạn nên chọn lạp xưởng khô.

Ngoài ra, phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu mà bạn có cách lựa chọn lạp xưởng khác nhau. Ở nơi thời tiết nóng thì việc chế biến và bảo quản lạp xưởng khô sẽ dễ dàng hơn. Còn đối với khí hậu mát mẻ, lạp xưởng tươi sẽ được bảo quản tốt hơn. Do đó, chúng ta có thể lựa chọn lạp xưởng tươi hay khô tùy theo thời tiết, khí hậu.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

FAQ về lạp xưởng

  1. Lạp xưởng khô có bảo quản đông được không?

    Khi mua lạp xưởng khô ở siêu thị được bảo quản trong tủ mát nhưng khi đã mở túi thì nên cho vào ngăn đông để tránh bị mốc.

  2. Lạp xưởng ăn nhiều có tốt không?

    Lạp xưởng chứa khá nhiều cholesterol và các axit béo no, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa lipid máu nói chung. Lạp xưởng cũng thường  nhiều muối, nên ảnh hưởng không tốt đến huyết áp.

  3. Ăn lạp xưởng có nổi mụn không?

    Mặc dù ăn lạp xưởng KHÔNG gây nổi mụn nhưng bạn nên hạn chế lượng chất béo và lạp xưởng chiên rán. Sử dụng nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe, từ đó dễ gây mụn

Hy vọng với các cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu trên đây, bạn có thể áp dụng thành công tại nhà để tích trữ lạp xưởng ăn dài dài, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé. Chúc bạn thành công!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản lạp xưởng tươi hút chân không
  • Cách bảo quản lạp xưởng tươi không cần tủ lạnh
  • Cách bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản lạp xưởng hun khói
  • Lạp xưởng khô bảo quản như thế nào
  • Cách bảo quản lạp xưởng tươi khi không có tủ lạnh
  • Cách bảo quản lạp xưởng không tủ lạnh
  • Chế biến lạp xưởng tươi 
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply