Mách nhỏ cách chọn ổi ngon giòn sần sật và cách bảo quản ổi ai cũng nên biết

Ổi là loại trái cây mà bạn và gia đình yêu thích bởi mùi vị ngon ngọt cùng độ giòn. Dù nhiều lần mua nhưng bạn vẫn rơi vào cảnh tiền mất khi không chọn được ổi ngon. Sau đây là bí quyết chọn những trái tươi ngon nhất, đảm bảo “bách phát bách trúng”. Bạn nên tham khảo để trở thành người “sành ăn” lại đảm đang trong mắt mọi người nhé.

cách bảo quản ổi

cách bảo quản ổi

 

Với mỗi chị em, ổi quá quen thuộc và đặc biệt được nhiều người chọn làm món tráng miệng. Hay những ly nước ép, sinh tố được ưa chuộng bởi đây là loại trái cây bình dân ở nước ta. Chính vì giá rẻ nên đa phần ai cũng “hên xui” không quan tâm đến cách chọn sao chuẩn nhất. Đừng để ăn nhầm những trái vừa cứng, chua lại có vị chát làm mất đi lòng tin về người nội trợ tài ba.

Cách phân biệt với ổi Việt với ổi Trung Quốc

Dựa vào lớp vỏ bên ngoài

  • Ổi Việt Nam: Những quả ổi vừa mới hái cuống còn xanh, vỏ sáng, căng mỡ, khi sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay. Nếu tinh ý sẽ nhận ra những đường gân ổi màu xanh rõ ràng.
  • Ổi Trung Quốc: Quả thường rất to, nhưng nhẹ, xốp trong, cầm không chắc tay. Riêng lớp vỏ bên ngoài có màu xanh nhợt, bóng loáng, trơn mịn, không rõ đường vân ổi, một số trường hợp còn có màu xanh bất thường, mẫu mã đẹp hơn ổi Việt.
Ổi Việt Nam vỏ sáng, căng mỡ và có những đường gân nổi rõ ràng
Ổi Việt Nam vỏ sáng, căng mỡ và có những đường gân nổi rõ ràng

Dựa vào lá và cuống

  • Ổi Việt Nam: Có cuống nhỏ, vẫn còn tươi và còn nguyên lá. Vỏ cuống màu nâu xanh, không khô héo, lá ổi có màu xanh đậm và vẫn còn tươi.
  • Ổi Trung Quốc: Vì chúng có ngâm tẩm chất bảo quản nên sẽ không còn cuống, được bọc trong các túi xốp, nếu có cuống ổi là do người ta cắm vào. Khi chọn bạn nên để ý thử rút nhẹ cuống, nếu là cuống được cắm vào thì có thể dễ dàng rút ra được ngay. Ổi bị ngâm thuốc thì cuống có màu nâu xỉn, đen và héo chứ không tươi như ổi ta.
See also  Hướng dẫn cách làm trứng vịt muối đơn giản, vị vừa ăn

Cách chọn ổi ngon giòn

Quan sát màu sắc

Với những người thích ăn ổi vừa chín tới có độ giòn cùng vị chua chua ngọt ngọt. Hãy chọn trái có màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, không chọn trái non màu còn quá xanh. Bởi trái rất cứng cùng vị chua và chát rất khó ăn. Một số khác lại khoái khẩu những trái chín vàng mềm ngọt. Chị em ưu tiên mua trái chín tự nhiên với màu vàng đều và vỏ sáng bóng.

Hình dáng và vỏ

Đây là hai yếu tố quan trọng tiếp theo chọn được ổi ngon chính là căn cứ dáng và vỏ. Những trái có dáng cân đối, khi cầm lên chắc tay, không bị méo lệch và da có vân. Đây chắc chắn là trái ngon, thịt nhiều hơn phần hạt đồng thời vừa chín tới rất ngọt. Không mua trái có vỏ ngoài dập nát, héo, vỏ trơn nhẫn sẽ không có độ ngọt và xốp.

Cuống, lá và rốn

Trái ổi mới được hái sẽ còn giữ được cuống tươi, mềm cùng lá xanh còn nếu mất hoặc lá bị héo khô là hai lâu ngày. Phần thịt gần cuống nở, hơi chín vàng sẽ là ổi ngon còn chưa nở là trái chưa chín. Ăn vào sẽ có cảm giác thịt nhạt lại rất ít nước chứ không ngon ngọt như trái mới.

Nhiều chị em sẽ nghe lạ lẫm với bộ phận rốn của trái ổi. Đây thực chất là phần thấp nhất của trái ổi, nơi vẫn còn lưu dấu vết của nhụy và nhị hoa. Lỗ rốn càng giãn to thì ổi càng chín và ngược lại càng khít thì trái sẽ chưa đạt độ chín. Chỉ cần căn cứ vào nơi đây có thể chọn trái theo sở thích của mình.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Trọng lượng và độ cứng

Sau khi quan sát hết các phần bên ngoài, hãy dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt vỏ. Đồng thời cầm ổi để cảm nhận độ nặng chắc tay là trái chín ngon và mọng nước. Nếu ổi nhẹ tay, mềm, nhũn thì tuyệt đối không nên chọn.

Cách bảo quản ổi

Do công việc bận rộn nên mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, đa phần chị em thường mua các loại trái cây để sẵn. Như vậy sẽ tiện lợi hơn khi có sẵn những món tráng miệng hấp dẫn mỗi ngày. Nhưng ổi là loại trái chín nhanh nên rất khó bảo quản được lâu. Với những ai là fan của ổi vừa chín tới, hãy mua đủ số lượng ăn trong tối đa hai ngày. Bởi giữ lâu ổi sẽ chín mềm làm mất đi vị giòn như khẩu vị mong muốn nữa.

See also  Những lần nước Nga bị thế lực bên ngoài xâm lược trong lịch sử

Một mẹo nữa là chọn ổi với các độ chín khác nhau để tiết kiệm thời gian đi chợ hay siêu thị. Những trái vừa chín tới hãy thưởng thức ngay còn trái xanh bọc kín lại cho vào ngăn mát. Bởi trong tủ lạnh ổi vẫn tiếp tục chín và thịt sẽ mềm hơn so với lúc mới mua về.

Lợi ích của ổi

Dù là trái cây bình dân nhưng ổi mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Ngoài ăn trực tiếp, nước ép ổi cũng là thức uống được yêu thích vào mùa nóng. Không chỉ giải nhiệt mà còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Lượng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Đồng thời giảm lượng đường huyết, tăng khả năng kiểm soát và làm giảm tình trạng kháng insulin. Chính vì vậy, các bệnh nhân tiểu đường được khuyến nghị nên uống trà lá ổi trước mỗi bữa ăn. Ngoài ra, ổi rất giàu chất xơ không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn vô hiệu hóa các loại vi khuẩn cho đường ruột. Đây còn là trái cây nên bổ sung vào thực đơn giảm cân vô cùng hiệu quả nhé chị em.

Cách bảo quản ổi tươi lâu, không bị thâm đen

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Nếu bảo quản ổi ở nhiệt độ thường, bạn chỉ nên mua ổi với số lượng đủ ăn trong ngày. Ổi sẽ nhanh chóng bị ỉu, vỏ ngoài trở nên mềm và không còn cứng giòn như ban đầu.

Chỉ cần đặt ổi vào rổ, để ở nơi thoáng khí, khô ráo với nhiệt độ phòng bình thường tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời là được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi mua ổi về cần chọn lựa những quả ổi bị hỏng, bị dập, có vết thâm đen ra riêng, dùng dao sạch cắt bỏ đi những phần bị hỏng nhiều nhất có thể. Cho vào túi zip, túi nilong hoặc túi lưới, lưu ý không nên bịt kín miệng túi, đảm bảo có các lỗ nhỏ để không khí lưu thông.

Đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh đặt gần các loại trái cây khác, hay các thực phẩm như thịt, cá,.. để kéo dài thời gian bảo quản ổi.

Nhiệt độ lạnh có thể giữ ổi không bị hỏng trong khoảng 4 ngày, tuy nhiên với phương pháp này không thể giữ được độ giòn ban đầu của ổi, quả ổi sẽ bị mềm đi sau 1 – 2 ngày bảo quản.

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản bằng cách trữ đông ổi

Ổi sau khi mua về dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi theo chiều dọc. Sau đó, hòa tan hỗn hợp siro đường và nước ấm, khuấy đều cho đường tan nhanh hơn.

Rưới đều hỗn hợp lên phần ổi đã được đặt gọn trong hộp, sao cho nước đường cách miệng hộp từ 2 – 3cm. Đậy kín nắp, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Bằng cách này bạn có thể bảo quản ổi khoảng 1 năm, trước khi dùng nên cho ổi xuống ngăn mát từ 2 – 3 tiếng để ổi tan đá một cách tự nhiên nhất.

Bảo quản bằng cách trữ đông ổi

Cách làm mứt ổi để sử dụng lâu dài

– Việc làm mứt ổi giúp bạn bảo quản ổi được lâu dài hơn dùng để chế biến các món ăn ngon.
– Nguyên liệu cần: 1kg và 650gr đường.

cach-bao-quan-qua-oi

Cách làm:
– Rửa sạch ổi và gọt vỏ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cach-bao-quan-qua-oi

– Loại bỏ hạt ổi bằng 1 chiếc thìa inox. Khi ổi được nấu chín thì hột rất cứng có thể làm đau răng của bạn, nên việc loại bỏ hạt là điều cần thiết.

cach-bao-quan-qua-oi

– Đổ ổi đã được cắt nhỏ vào nồi cùng với táo cắt miếng và nước cốt chanh. Nấu chúng trong 30 phút và vớt sạch bọt nổi lên. Thêm đường và tiếp tục nấu ( khoảng 15 phút đảo đều 1 lần ) cho đến khi mứt cô lại như hình.

cach-bao-quan-qua-oi

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cach-bao-quan-qua-oi

– Tiệt trùng lọ thủy tinh và đổ mứt ổi vào. Trước khi đóng nắp lọ hãy phết 1 ít đường lên mặt hoặc 1 vài giọt rươu. Điều này sẽ làm nặp lọ không có hơi nước bám vào và giúp không có sự phát triển của nấm mốc.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cach-bao-quan-qua-oi

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cach-bao-quan-qua-oi

Lời kết

Ổi không chỉ có giá rẻ phù hợp với đại đa số mọi gia đình mà còn mang đến giá trị tốt cho sức khỏe. Ngoài những mẹo chọn ổi ngon, bạn cũng cần chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Để tránh mua phải ổi có chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng đến cả nhà. Và nên bổ sung với lượng vừa phải để tránh bị phản tác dụng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản ổi không cần tủ lạnh
  • Cách bảo quản ổi trong ngăn mát tủ lạnh
  • Cách bảo quản ổi lâu hư
  • Cách chọn cam ngon
 
 
 
See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply