Mật Ong Để Tủ Lạnh Có Tốt Không Và Cách Bảo Quản Đúng – cách bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Mật ong là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cực mạnh nên rất có lợi cho sức khỏe, Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì mật ong có thể hư hoặc bị biến chất, không còn dinh dưỡng

cách bảo quản mật ong

cách bảo quản mật ong

Mật ong là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cực mạnh nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì mật ong có thể hư hoặc bị biến chất, không còn dinh dưỡng. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách bảo quản mật ong nguyên chất để các bạn tham khảo nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Tìm hiểu về giá trị của mật ong

Mật ong là một loại chất lỏng có vị ngọt hơn cả đường kính và độ đậm đặc cao. Thành phần của mật ong chủ yếu là đường fructose, đường glucose and đường sucrose (65%) cũng như nước (18%) và một số thành phần khác. Mật ong có được từ những con ong hút mật từ hoa. Hiện nay có khoảng 320 loại mật ong khác nhau với màu sắc và hương vị riêng biệt.

Ngoài thành phần chính là đường mật ong còn chứa các chất như axit amin, vitamin, sắt, kẽm, các khoáng chất và chất chống oxy hoá. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100g mật ong theo USDA: 

– Năng lượng: 304 kcal

– Nước: 17.1g

– Natri: 4 mg

– Kali: 52 mg

– Cacbohydrat: 82 g

– Protein: 0,3 g

– Vitamin C: 0,5 mg

– Vitamin B2: 0.038mg

– Vitamin B3: 0.121mg

– Ngoài ra, mật ong còn chứa đa dạng các khoáng chất khác như: 6mg canxi, 4mg phốt pho, 52mg kali, 0.22mg kẽm..

Mật ong có tác dụng gì?

Mật ong có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống của con người. Mật ong được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên trong thực phẩm. Có thể sử dụng làm thuốc, hương liệu, chất dưỡng ẩm, mỹ phẩm,… trong sản xuất.

Tác dụng của mật ong với sức khỏe

Giúp giảm huyết áp

Một số thành phần có trong hợp chất phenolic đó là kaempferol, galangin, acacetin, và axit axetic phenethyl ester (CAPE). Các chất này đóng vai trò như chất chống oxy tự nhiên có tác dụng đáng kể trong việc giảm huyết áp. Từ đó cải thiện và hỗ trợ các bệnh về tim mạch.

Mật ong giúp trị ho

Mật ong có thể dùng làm thuốc giảm ho dành cho những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho ban đêm cấp tính. Uống một lượng nhỏ mật ong trước khi đi ngủ có tác dụng làm giảm số lần ho ở trẻ từ 2 tuổi trở lên. Ngoài ra, mật ong cũng giúp làm giảm tần suất ho ở người lớn.

Loét chân do tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc áp dụng băng có chứa mật ong cho loét chân tiểu đường để giảm thời gian chữa lành và ngăn ngừa việc sử dụng kháng sinh quá nhiều.

Điều trị loét miệng do bức xạ hoặc điều trị hóa học

Đối với những bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị, loét miệng là một trong những triệu chứng thường gặp. Bạn có thể sử dụng mật ong trước và sau các buổi xạ trị để làm giảm nguy cơ phát triển các vết loét miệng. Bên cạnh đó, sử dụng mật ong để bôi lên những vết loét, nhiệt miệng cũng giúp làm lành vết thương nhanh chóng.

Cải thiện cholesterol

Có nhiều nguyên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng mật ong có thể làm giảm hàm lượng xấu cholesterol trong cơ thể. Đẩy lùi các nguy cơ  xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh đau tim và đột quỵ. Đồng thời cũng tăng thêm cholesterol HDL tốt, hỗ trợ tích cực trong quá trình giảm cân.

Điều trị vết bỏng và vết thương

Mật ong có tính kháng khuẩn, chống viêm nên có thể sử dụng như một chất chữa các vết thương, vết bỏng bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó người bị vẩy nến cũng có thể sử dụng mật ong làm dịu các triệu chứng của căn bệnh này khá hiệu quả. Sử dụng hỗn hợp mật ong, dầu ô liu sẽ giúp làm dịu da, giảm cảm giác ngứa ngáy cũng như tình trạng tấy đỏ.

Làm dịu bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh thường thấy của những người ăn ít chất xơ, ít vận động và cũng là nỗi sợ chung của nhiều người. Bệnh này làm khó khăn trong việc ngồi làm việc. Kết hợp mật ong, sáp ong cùng dầu oliu có thể tạo thành hỗn hợp làm dịu, hỗ trợ điều trị bệnh bệnh trĩ tại nhà.  

Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản

Một tác dụng khác của mật ong trong cải thiện sức khỏe đó là giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về dạ dày. Cụ thể là trên tạp chí British Medical Journal, GS Mahantayya V Math thuộc Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ) đã khẳng định: “Mật ong với độ kết dính gần 126 lần cao hơn độ kết dính của nước – phủ kín thành đường tiêu hóa, tạo rào cản ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản”.

Tác dụng của mật ong trong làm đẹp

Dưỡng ẩm và làm trắng da: Vitamin C và chất chống oxy hóa có sẵn trong mật ong có thể giúp các chị em chống lại quá trình lão hóa da. Giúp cho làn da trắng mịn, cấp ẩm sâu làm da căng mịn.

Làm sạch lỗ chân lông: Nhắc đến làm đẹp, mật ong còn là còn có tác dụng loại bỏ những chất cặn bẩn sâu trong lỗ chân lông. Duy trì làn da sạch, khỏe và từ đó cải thiện tình trạng mụn. 

Trị mụn trứng cá: Trị mụn an toàn là nỗi đau đầu không chỉ riêng với “phái đẹp” mà còn với các bạn trong lứa tuổi dậy thì. Với khả năng kháng khuẩn mật ong có thể giúp làm giảm đi tình trạng sưng đỏ và kích ứng của da.

Làm mờ vết thâm: Như vậy nhờ các hợp chất chống oxy hóa và enzyme cùng đa dạng các dưỡng chất khác. Mật ong trở thành một trong những mỹ phẩm từ thiên nhiên tốt nhất. Sự kết hợp của mật ong và baking soda còn có tác dụng tẩy tế bào chết, giúp hồi phục các tế bào mới, từ đó khiến làn da trông rạng rỡ hơn.

Tẩy tế bào chết cho da: Trong mật ong ngoài chất chống oxy hóa, enzyme còn có thành phần axit malic , axit alpha hydroxyl và một số dưỡng chất khác. Các dưỡng chất này có tác dụng tẩy tế bào chết cho môi, da mặt hiệu quả.

Chăm sóc sức khỏe của tóc: Mái tóc dễ bị hư tổn dưới tác động của bụi bẩn, ánh nắng mặt trời hay các phương pháp uốn, duỗi, nhuộm,… Mật ong có thể giúp mái tóc chắc khỏe, dày và mượt hơn nhờ tác dụng cấp ẩm và bổ sung các dưỡng chất cho tóc. 

See also  Soda là gì? 10 Công thức pha chế Soda mát lạnh cho mùa hè - cách bảo quản nước soda

Tác dụng của mật ong cho bà bầu

Ngoài các tác dụng tuyệt vời kể trên, mật ong còn giúp ích hội chị em trong quá trình mang thai.

Giảm mất ngủ

Một số các mẹ bầu khi mang thai sẽ dễ mất ngủ, lo lắng. Tuy nhiên để có một giấc trọn vẹn các mẹ bầu có thể pha một chút mật ong với một ly sữa nóng trước khi ngủ. Phương pháp này có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

Tăng mức năng lượng

Mang thai mà một giai đoạn cực kì nhạy cảm, đôi lúc các mẹ bầu sẽ bị kiệt sức và mất  năng lượng. Một phần nguyên nhân vì các sự thay đổi trong nội tiết tố và một phần để nuôi dưỡng các bé trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể sử dụng mật ong để bổ sung calo lành mạnh, cải thiện sức khỏe cho bé lẫn mẹ.

Cách sử dụng mật ong hiệu quả

Uống vào lúc nào tốt nhất?

Uống mật ong vào buổi sáng –  Thải độc cơ thể

Bắt đầu một ngày mới cùng một ly mật ong pha với nước ấm có thể cung cấp thêm năng lượng cho bạn hoạt động và làm việc trong một ngày. Ngoài ra còn mang lại hiệu quả đáng kể trong cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và detox cơ thể.

Uống mật ong vào buổi tối – Bổ sung năng lượng

Mật ong có chứa calo nhất định nên uống mật ong hay cho thêm mật ong vào nước uống là đủ để bạn nạp thêm chút năng lượng sau một ngày hoạt động và làm việc.

Uống mật ong trước khi ăn – Để ngăn chặn axit dạ dày, giảm dạ dày bị kích thích

Nếu bạn hay gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày có thể uống một chút mật ong trước khi ăn khoảng 90 phút. Mật ong sẽ giúp điều tiết acid dạ dày, từ đó giảm sự kích thích của thức ăn vào niêm mạc dạ dày.

Uống mật ong sau khi ăn – Để hỗ trợ tiêu hóa tốt

Với chức năng hỗ trợ tiêu hóa, nếu bạn thường xuyên uống mật ong sau bữa ăn sẽ cải thiện chức năng sức khỏe của dạ dày và ruột một cách đáng kể. Thời gian hợp lý nhất để uống mật sau là từ 1-2 giờ khi ăn.

Tham khảo ngay cách làm món bánh bông lan mật ong thơm ngon, đậm vị. 

Mật ong để tủ lạnh có tốt không?

Mật ong là nguyên liệu rất tốt với vô số công dụng như trong chế biến món ăn, pha nước hoặc dùng để làm đẹp, trị ho nên nhiều nhà thường mua nhiều để sử dụng dần. Khi đó, rất nhiều người tin rằng tủ lạnh có thể giúp họ bảo quản mật ong trong khoảng thời gian dài.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng thường dùng cách mật ong để tủ lạnh để xem chúng có bị đông lại hay không, kiểm chứng là mật ong thật hay giả. Nhưng trên thực tế, mật ong để tủ lạnh là điều không tốt bởi nhiệt độ phòng mới là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong tốt nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi thì sẽ khiến cho mật ong bị biến chất, giảm hương vị do bị chênh lệch nhiệt độ.

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Mật ong có thể lỏng, sệt ở nhiệt độ thường từ 25 đến 32 độ C. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong, thành những hạt nhỏ li ti mịn, đều nhau mà thường hay gọi là lắng đường. Loại kết tinh này có thể xuất hiện ở cổ chai, thân hoặc đáy chai.

Bởi thế mà bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh vì mật ong có thể để bảo quản ở nhiệt độ thường từ 1 đến 2 năm. Khi mật ong để tủ lạnh, không những không giúp bảo quản được lâu hơn mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt ở trong mật ong.

Về thời gian bảo quản: Mật ong để được bao lâu?

Nhiều bạn nghĩ rằng mật ong để càng lâu càng tốt, sự thật không phải vậy. Khí để lâu nhìn bề ngoài mật có vẻ bình thường, nhưng chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của mật không còn như lúc đầu.Mật ong khi để lâu ta thường thấy bị sậm màu, đây là dấu hiệu mật ong đã mất chất, nên bỏ đi.

Mật ong để được bao lâu tối đa?

Tốt nhất, ở điều kiện bảo quản bình thường thì mật ong để được tối đa là 2-3 năm.Lưu ý: thời hạn bảo quản mật ong tối đa 2-3 năm là tính từ ngày sản xuất hoặc ngày lấy mật, không phải từ lúc bạn mua về.

– Thời gian bảo quản Mật ong Rừng: nên để tối đa là 2 năm, tốt nhất bạn nên dùng trước 12-18 tháng. Mật ong rừng khi lấy tổ đa số đều bị tình trạng nhộng và phấn hoa lẫn vào mật nên dẫn đến mau bị phân hủy, dễ bị lên men và bi chua, nhanh hỏng hơn các loại mật ong nuôi.

– Thời gian bảo quản Mật ong Nuôi: mật ong nuôi thường có quy trình lấy mật và lọc mật kỹ hơn nên thời gian bảo quản mật tối đa có thể lên đến 3 năm. Tốt nhất nên dùng trước 18 – 24 tháng để đảm bảo chất lượng mật.

Không nên tham lam tích trữ mật quá nhu cầu sử dụng dẫn đến mật bị quá hạn, biến chất, dùng vào hại nhiều hơn lợi. Khi thấy mật chuyển màu thì không nên dùng nữa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không?

Mật ong là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như:

– Chữa ho khan, ho đờm: Dùng mật ong chữa ho là một cách trị ho dân gian mà rất nhiều người đã áp dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt. Một số bài thuốc như: mật ong hấp lá hẹ, mật ong quất….

– Chữa bỏng: Mật ong có tác dụng khử trùng, giảm viêm và sưng tấy. Do đó, mật ong đã được dùng như một loại thuốc để trị bỏng tại nhà và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, loại mật ngọt này còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo.

– Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine.

– Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không?

– Nâng cao hiệu quả chữa lành vết thương: mật ong có thể giúp khử trùng, làm lành vết thương nhanh chóng.

– Tác dụng của mật ong trong làm đẹp như: trị mụn trứng cá, làm mờ vết thâm, dưỡng ẩm và làm trắng da, làm sạch lỗ chân lông, tẩy tế bào chết,….

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Tác dụng của mật ong phải kể đến

Với những tác dụng kì diệu trên nên mật ong thường được nhiều người mua với số lượng nhiều để sử dụng dần. Khi đó, đa số chị em có thể nghĩ đến cách bảo quản bằng tủ lạnh. Vậy cách bảo quản này có đúng?

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh.

– Thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai”.

– Do vậy, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 -2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất có trong mật ong.

– Nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.

Như vậy, bảo quản mật ong trong tủ lạnh được không? Theo lời khuyên của chúng tôi cho rằng là không nên cho mật ong vào tủ lạnh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh được không?

Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Mật ong nguyên sáp dĩ nhiên rất quý và ngon, phần sáp ong quyện với mật bẻ ra ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn không nên trữ mật trong sáp ong quá lâu vì phần sáp ong dễ bị lên men, gây ôi chua và hư hỏng.

See also  Cách bảo quản sữa tươi an toàn đúng cách - cách bảo quản sữa tươi sau khi mở

Tốt nhất mật ong nguyên sáp, dù là Sáp Mật ong Nuôi hay Sáp Mật ong Rừng, chỉ nên bảo quản tối đa từ 4-6 tháng. Sau 04 tháng tốt nhất bạn nên lắng để tách mật ong ra, chứa vào các chai, lọ hoặc hũ thủy tinh để bảo quản riêng.

Sau khi tách mật, phần sáp ong nên dùng ngay. Nếu thấy lên bọt hoặc có vị chua, bạn nên bỏ đi.

Chọn dụng cụ bảo quản mật ong: nên chọn chai, lọ nhựa hay thủy tinh để bảo quản mật ong?

(1) Chai, lọ Thủy tinh:

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Nên bảo quản mật ong bằng các loại chai hoặc hũ thủy tinh là tốt nhất

Bảo quản mật ong trong các hũ thủy tinh là an toàn và lý tưởng nhất. Có thể dùng các chai hoặc lọ thủy tinh để chứa mật ong cũng được.

Thủy tinh có nguồn gốc từ cát (silicat), hoàn toàn sạch, thân thiện môi trường và có tính trơ hóa học nên rất an toàn, dù bạn có trữ mật ong bao lâu đi nữa. Ngoài ra thủy tinh sạch sẽ, trong suốt dễ quan sát bên trong và nhìn thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên chai thủy tinh có nhược điểm dễ vỡ nên các bạn hãy để nơi an toàn, kín đáo.

Xem thêm: Top 22 Nhà Nghỉ Giá Rẻ Tại Nha Trang Gần Biển Chỉ Từ 150K, Danh Sách Các Nhà Nghỉ Nhà Khách Tại Nha Trang

(2) Chai. lọ Nhựa Plastic:

Nếu phải chọn các loại chai, lọ nhựa để đựng, các bạn chỉ nên chọn một 03 loại nhựa an toàn cho sức khỏe sau đây: Nhựa số 2 (PE), Nhựa số 4 (PE) hoặc nhựa số 5 (nhựa PP). Ngoài ra bạn chú ý chọn các loại nhựa không chứa độc tố BPA vì chúng rất nguy hiểm, BPA là chất đông cứng dùng trong sản xuất nhựa, BPA có thể thôi nhiễm vào thực phẩm gây nguy cơ ung thư.

Bảo quản mật ong bằng chai nhựa có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ vận chuyển và không bể. Nếu mật ong bị kết tinh, vón cục thì chỉ cần cắt vỏ chai để lấy mật ra.

Tuyệt đối không được chọn nhựa số 3, nhựa số 6 và nhựa số 7 để đựng mật ong vì chúng chứa rất nhiều độc tố BPA.

Tuyệt đối không được chọn nhựa số 3, nhựa số 6 và nhựa số 7 để đựng mật ong vì chúng chứa rất nhiều độc tố BPA.

Ngoài ra, nhựa số 1 (nhựa PET) là loại nhựa dùng 1 lần, cũng không nên dùng trữ mật ong lâu dài (

*
*

3 loại nhựa chứa nhiều BPA, tuyệt đối không dùng làm chai đựng mật ong

Nhựa PET (nhựa số 1) không thích hợp khi bảo quản mật ong lâu dài

(3) Tuyệt đối không dùng các vật dụng bằng kim loại (Inox, Nhôm,…) để đựng mật ong

Trong mật ong có rất nhiều các axit hữu cơ làm ăn mòn kim loại, hoặc làm kim loại bị oxy hóa và nhiễm vào mật ong trong quá trình bảo quản nên rất dễ nhiễm độc, nguy hiểm. Một phần các axit hữu cơ sẽ bị biến thành axit etylenic rất nguy hiểm.

* Kết luận:

– Bảo quản dài hạn: nên bảo quản mật ong bằng bình / chai / lọ / hũ thủy tinh trong thời gian dài.

– Bảo quản ngắn hạn: Trong thời gian ngắn, để dễ vận chuyển hay dự trữ tạm các bạn có thể dùng các lại chai / bình / can nhựa nhưng cần chú ý 2 yếu tố: không chứa BPA và làm từ các loại nhựa số 2, số 4 và số 5. Tuyệt đối không để chai nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời, không để khu vực bếp ga, gần tủ lạnh (tủ lạnh bên ngoài tỏa nhiệt cao)… nhằm tránh nhựa bị thôi nhiễm vào mật ong.

Kinh nghiệm khi chọn hủ bảo quản mật ong:

Nên chọn các hũ thủy tinh có miệng rộng để trữ mật ong vì sau 1 thời gian nếu phần đáy hủ mật ong bị kết tinh, vón cục thì các bạn có thể dùng 1 chiếc muỗng để khuấy đều và hòa tan phần mật này.Khi bảo quản mật ong rừng: mật ong rừng hay sinh ra nhiều khí ga và nổi bọt. Vì vậy khi trữ trong các chai lọ các bạn đừng đựng mật quá đầy, chừa lại 1 phần để bọt và khí ga nổi lên. Thỉnh thoàng vài tháng bạn nên mở hé nắp hủ mật để khí ga thoát bớt ra ngoài, tránh áp suất bên trong quá cao.
*

Nên chọn các hũ thủy tinh có miệng rộng để trữ mật ong vì sau 1 thời gian nếu phần đáy hủ mật ong bị kết tinh, vón cục thì các bạn có thể dùng 1 chiếc muỗng để khuấy đều và hòa tan phần mật này.Khi bảo quản mật ong rừng: mật ong rừng hay sinh ra nhiều khí ga và nổi bọt. Vì vậy khi trữ trong các chai lọ các bạn đừng đựng mật quá đầy, chừa lại 1 phần để bọt và khí ga nổi lên. Thỉnh thoàng vài tháng bạn nên mở hé nắp hủ mật để khí ga thoát bớt ra ngoài, tránh áp suất bên trong quá cao.

Nên bảo quản mật ong trong các loại hũ thủy tinh có miệng rộng

Ngoài ra, nếu bạn cần dùng mật ong thường xuyên: bạn nên chiết một phần mật ong từ hũ lớn ra 1 hũ thủy tinh nhỏ hơn để dùng thường xuyên. Tránh mỗi lần dùng phải mở nắp hủ mật ong lớn, gây lọt khí, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của hũ mật lớn.

*

Nên chiết mật ong ra một hủ nhỏ hơn để dùng hàng ngày

Bảo quản mật ong để ở đâu là tốt nhất?

Điều kiện môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong:

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 – 26 độ C.Nên bảo quản trong môi trường ánh sáng yếu, thoáng mát.

Mật ong nên để ở đâu trong nhà?

Mật ong kỵ ánh sáng và nhiệt độ, vì vậy nên để các chai lọ mật ong ở chỗ tối, mát mẻ. Có thể để các lọ mật ong ở khu vực kệ bếp, tủ bếp, tủ đựng thức ăn hoặc phòng ăn.Tránh đặt các hủ mật ong gần khu vực bếp ga, tủ lạnh, khu vực nấu nướng. Nếu đặt mật ong gần ánh nắng, gần khu vực nhiệt độ cao trên 27 độ C sau 1 thời gian mật ong sẽ bị lên men, bị chua, đổi màu và biến chất.Tránh đặt mật ong dưới nền gạch, nền đất, nền nhà => nhiệt độ xuống thấp làm mật ong dễ bị kết tinh và vón cục.Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

Mật ong bảo quản trong tủ lạnh được không?

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từNên bảo quản trong môi trường ánh sáng yếu, thoáng mát.Mật ong kỵ ánh sáng và nhiệt độ, vì vậy nên để các chai lọ mật ong ở chỗ tối, mát mẻ. Có thể để các lọ mật ong ở khu vực kệ bếp, tủ bếp, tủ đựng thức ăn hoặc phòng ăn.Tránh đặt các hủ mật ong gần khu vực bếp ga, tủ lạnh, khu vực nấu nướng. Nếu đặt mật ong gần ánh nắng, gần khu vực nhiệt độ cao trên 27 độ C sau 1 thời gian mật ong sẽ bị lên men, bị chua, đổi màu và biến chất.Tránh đặt mật ong dưới nền gạch, nền đất, nền nhà => nhiệt độ xuống thấp làm mật ong dễ bị kết tinh và vón cục.Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

Hoàn toàn không nên, toàn bộ mật ong sẽ bị kết tinh, đóng cứng và có thể bị hỏng.

Hiện nay, có rất nhiều người sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

Chú ý: nếu bạn thấy mật ong bị kiến bu nhiều, điều này đồng nghĩa mật ong đã bị pha đường quá nhiều, tốt nhất không nên dùng loại mật chất lượng kém này.

Thời gian bảo quản mật ong

– Với mật ong còn sáp: Tối đa là từ 5 – 6 tháng. Sau đó, bạn hãy vắt hết mật ong trong sáp ra và tách chúng riêng. Công đoạn này sẽ chống lại sự lên men làm chua và hỏng mật ong.

See also  Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hồng Khô, Hướng Dẫn Bảo Quản Và Sấy Hồng - cách bảo quản hồng khô

Thời gian giúp bạn để bảo quản mật ong

– Với mật ong lỏng: Đối với mật ong lỏng, bạn có thể bảo quản nó trong vòng vài tháng hoặc hơn. Trong trường hợp bạn muốn giữ nó lâu hơn vài tháng, hãy cho vào ngăn đông và lấy ra khi muốn sử dụng. Việc này sẽ giảm đi tình trạng thay đổi màu sắc, hương vị của mật ong sau một thời gian dài.

Cách bảo quản mật ong ngắn hạn

Nếu bạn đang sở hữu vài lọ mật ong nhưng dự tính chỉ dùng trong 2-3 tuần ngắn ngủi, bạn có thể áp dụng cách bảo quản mật ong như này nhé.

Chọn vật chứa phù hợp 

Đầu tiên, để mật ong luôn ngon và giữ đúng chất vị vốn có, bạn cần đựng chúng trong những vật dụng thật kín, có thể là: Một lọ thủy tinh hay một hộp nhựa kín nắp. Điều này còn giúp mật ong tránh khỏi những con côn trùng xung quanh tấn công. 

Chọn nhiệt độ phòng thích hợp 

Khoảng 21- 26 độ C là mức nhiệt độ phòng giúp mật ong được bảo quản tốt nhất. Nếu ngoài phạm vi nhiệt độ này mật ong rất dễ nhanh hư hỏng, gây sẫm màu và mất cả vị ngon. Vì vậy, phòng bếp nhà bạn sẽ là nơi thích hợp nhất cho bước thực hiện này. Khi bảo quản mật ong, bạn cần tránh những vị trí biến đổi nhiệt độ đột ngột như gần bếp nấu hay sát tủ lạnh, nếu không lọ mật ong của bạn sẽ nhanh vào sọt rác mà thôi

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là một tác nhân gây hại cho mật ong mà bạn không nên bỏ qua. Thế nên, đừng bao giờ bảo quản mật ong ngay gần cửa sổ hay bất cứ nơi nào mà ánh nắng chiếu vào được nhé. Thay vào đó, một vị trí tối hơn, tủ đựng thức ăn sẽ dễ dàng giữ mật ong luôn ở trạng thái tốt. 

Đảm bảo rằng mật ong luôn được đậy kín

Hạn chế tối thiểu để mật ong tiếp xúc với không khí. Đảm bảo rằng các lọ hoặc hộp dùng để bảo quản mật ong phải được đậy kín hoàn toàn. Bởi các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí có thể làm biến đổi mùi vị của mật ong thậm chí là màu sắc.

 Cách bảo quản mật ong dài hạn

Khi bạn muốn trữ mật ong để dùng trong nhiều tháng liền mà không bị tình trạng kết tinh bên trong mật ong thì vài bước quan trọng dưới cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau, mong sẽ giúp ích cho bạn.

Tương tự như cách bảo quản mật ong ngắn hạn, đầu tiên bạn cần chọn một lọ hoặc hộp nhựa có kích thước lớn hơn một tí so với lượng mật ong cần bảo quản. Vì trong quá trình bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mật ong sẽ giãn nở nên nếu vật chứa quá nhỏ sẽ không đảm bảo được chất lượng bảo quản, nguy hiểm hơn là gây ra các tai nạn không đáng có cho bạn.

Bên cạnh, lọ hoặc hộp nhựa, bạn có thể tiến hành bảo quản mật ong bằng việc cho vào các khay đá, giống như tạo ra đá viên vậy. Bằng cách này, khi có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần rã đông theo số lượng cần dùng là được.

Bạn biết không, mật ong khi được bảo quản trong ngăn đá sẽ kéo dài thời hạn sử dụng lên đến vài năm đấy.Lưu ý: Khi muốn dùng mật ong, hãy để chúng tan dần, không nên cố gắng rã đông mật ong thật nhanh bằng mọi cách nhé, mật ong sẽ mất đi vị ngon nguyên chất.

Cách bảo quản mật ong tránh hư hỏng

Bảo quản mật ong được khá lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị với điều kiện bạn phải biết cách bảo quản mật ong đúng cách. Vậy thế nào là đúng cách?

  • Tốt nhất bạn nên chọn ngay lọ đựng mật ong bằng thủy tinh. Sự chắc chắn, không màu, không mùi…của thủy tinh không gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. 

  • Đặt lọ mật ong ở vị trí thoáng mát, không ánh nắng mặt trời và tránh cả nơi có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng,… Đây là yếu tố quan trọng trong cách bảo quản mật ong mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

  • Tuyệt đối không cho nước hoặc không khí lọt vào lọ mật ong vì dễ làm hư quá trình bảo quản, khiến mật ong sẫm màu, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.  

  • Không nên đặt mật ong gần những thực phẩm có mùi. Mật ong dù thơm nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi xung quanh, nên sẽ không hay nếu bạn dùng phải mật ong có vị tỏi hay thậm chí chẳng có mùi đúng không nào? 

  • Đối với mật ong rừng, bạn không nên đóng kín nắp vì mật ong rừng tạo khí gas cực mạnh trong thời tiết nóng. Nắp đóng quá chặt, rất dễ khiến mật bị tràn ra ngoài mất kiểm soát.

Các lưu ý khi bảo quản mật ong

Mật ong nguyên chất để được bao lâu?

Giống như bao loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng nhất định. Nhưng để đạt được mức thời gian sử dụng tối đa thì khó có ai làm được. Vì thực tế, cách bảo quản mật ong ít nhiều cũng gặp nhiều sai sót mà khó có ai phát hiện ra. 

Thứ nhất, mật ong hiện nay có 2 loại là mật ong rừng và mật ong nuôi, mỗi loại sẽ có hạn sử dụng khác nhau và cách bảo quản cũng khác nhau. Chẳng hạn, mật ong rừng thời gian tối đa chỉ 2 năm, còn mật ong nuôi đến tận 3 năm. 

Hoặc người ta còn phân ra cả mật ong còn nguyên sáp và loại đã loại bỏ sáp. Với loại này, dù là loại mật ong rừng hay nuôi thời gian sử dụng chỉ trong khoảng 5-6 tháng. Nếu không dùng, bạn nên vắt mật ra khỏi lớp sáp, cho vào lọ ngay. 

Để mật ong trong tủ lạnh được không?

Ngăn mát tủ lạnh được xem là thiết bị bảo quản thực phẩm tốt nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào có thể bảo quản trong tủ lạnh, chẳng hạn như mật ong là một điển hình. Nhiệt độ lạnh làm mật ong dễ kết tinh, kèm theo đó sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi lấy ra sử dụng sẽ nhanh chóng làm mật ong biến chất, nhanh chua và chuyển màu.

Tốt nhất, bạn chỉ nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh nhưng ở ngăn đông hoặc đơn giản là ngay nhiệt độ phòng bình thường thôi. 

 Chai lọ bảo quản mật ong tốt nhất

Cách bảo quản mật ong tốt nhất là không nên sử dụng vật đựng bằng kim loại hay gỗ, vì hai chất liệu này rất dễ có mùi và gây ra độc tố nếu bảo quản trong thời gian dài. 

Sự thay thế lúc này dành cho bạn là các lọ thủy tinh có nắp đậy kín nhé. Hạn chế sử dụng nhựa bởi chai nhựa rất dễ khiến mật ong tràn ra ngoài nếu tích tụ quá nhiều khí gas bên trong hoặc gây ra ngộ độc thực phẩm nếu vô tình chọn phải loại nhựa kém chất lượng.

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

Theo nghiên cứu cho thấy, mật ong sẽ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 21-26 độ C. Nếu bạn không muốn lọ mật ong mình vừa mua về chưa sử dụng được bao nhiêu thì phải tiễn chúng ra đi thì hãy bảo quản trong mức nhiệt độ tối ưu ấy. Mong rằng với cách bảo quản mật ong chi tiết này sẽ giúp bạn lưu trữ lượng mật ong tại nhà được tốt hơn. Cokovietnam còn nhiều mẹo bảo quản các thực phẩm hữu ích, đừng quên ghé thăm và theo dõi mỗi ngày bạn nhé!

Lời kết

Qua nội dung cách bảo quản mật ong nguyên chất và bảo quản mật ong rừng như mình chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã biết cách bảo quản mật ong tốt nhất, giữ được hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao trong tinh chất mật ong rồi đúng không nào?

Chúc các bạn thành công. Thân mến!

Hãy Like, share, comment và chia sẻ bài viết giúp mình nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản mật ong trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản mật ong được lâu
  • Bảo quản mật ong trong chai nhựa
  • Mật ong de lâu bị đen có dụng được không
  • Cách bảo quản mật ong khỏi kiến
  • Cách bảo quản mật ong hoa cà phê
  • Mật ong để tủ lạnh bị đóng phải làm sao
  • Cách bảo quản mật ong không bị đóng đường
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply