Mẹo bảo quản măng khô và măng tươi trong dịp Tết cho mọi gia đình

Măng khô là thực phẩm quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Họ thường mua với số lượng lớn để dự trữ ăn dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản măng được lâu. Hiểu được điều đó, Cokovietnam sẽ chia sẻ với độc giả bí quyết bảo quản măng khô đơn giản.

cách bảo quản măng khô

cách bảo quản măng khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn mua măng tươi

Để mua được măng tươi và ngon, bạn nên chọn những cây măng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, hình dáng thô, không bị cong, các đốt to và nhỏ đều nhau.

Măng tươi sẽ có lớp vỏ bên ngoài mỏng, có màu xanh tươi, không có chấm đốm, không xuất hiện lá vàng và có mùi măng tự nhiên.

Không nên chọn măng có màu quá nhạt hoặc vàng sậm vì chúng đã được thu hoạch quá lâu, không còn tươi ngon nữa.

Không chọn mua măng có mùi hắc hoặc mùi lạ vì đó là những nhánh măng đã bị ngâm tẩm hóa chất để có vẻ ngoài bắt mắt và giữ được lâu hơn.

Cách chọn mua măng tươi

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản măng tươi được lâu

Bảo quản trong tủ lạnh

Các bạn nên bóc sạch lớp vỏ măng bên ngoài, sau đó cho nguyên nhánh măng vào túi nhựa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.

Nếu bảo quản măng trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng tầm 3 – 5 ngày, nếu bảo quản ở ngăn đá thì thời gian sử dụng được hơn 1 tuần.

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Để bảo quản măng tươi ở nhiệt độ phòng, bạn hãy để nguyên hiện trạng măng sau khi vừa được thu hoạch, không tách vỏ để giúp măng không bị mất quá nhiều nước.

Khi cần dùng măng thì bạn hãy bắt đầu tách vỏ và sơ chế, lưu ý là thời gian bảo quản măng theo cách này càng lâu thì độ ngọt tự nhiên của măng sẽ càng giảm.

Vì mỗi lần mua măng thì bạn chỉ nên mua lượng vừa ăn để có thể thưởng được hương vị ngon nhất nhé.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bảo quản bằng thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông

Bạn hãy chuẩn bị thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông, sau đó rải một lớp cát ẩm dày 5 – 10cm dưới đáy thùng hoặc hộp.

Tiếp đến bạn hãy cắm măng vào cát trong thùng, cắm sao cho chúng thật khít với nhau rồi dùng cát phủ lên trên sao cho cát ngập ngọn măng là được.

Phương pháp này không chỉ giúp bảo quản măng giữ được độ tươi ngon lâu mà còn ngăn hợp chất xyanua trong măng thủy phân và tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản bằng thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông

Bảo quản bằng cách luộc chín

Bạn hãy luộc sơ măng để loại bỏ vị đắng, sau đó cho thêm tí muối ăn vào nước luộc, lưu ý không nên luộc quá kỹ, măng chỉ chín khoảng 50% là được.

Tiếp đến bạn vớt măng ra, để ráo nước, cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Phương pháp này sẽ giúp ngăn cản sự già, cứng của măng nhưng càng bảo quản lâu thì măng sẽ càng mất đi độ ngọt và giòn tự nhiên.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản bằng cách luộc chín

Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Sau khi thu hoạch măng, bạn có thể sơ chế qua hoặc để nguyên hiện trạng măng, xếp khoảng 2 – 3 lớp măng chặt khít trong chum hoặc vại.

See also  TQ sẽ nếm quả đắng như chủ nghĩa quân phiệt?

Dùng nilon phủ kín miệng chum, vại và đặt vào nơi có bóng râm, mát. Phương pháp này có thể bảo quản măng tươi ngon trên 20 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Bảo quản bằng cách phơi khô

Măng tươi sau khi thu hoạch bạn mang đi tách bỏ vỏ, gọt bỏ phần gốc cứng già, sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng. Bước này sẽ giúp giữ được độ trắng, giòn và mùi vị đặc trưng của măng.

Sau đó bạn mang măng đi sấy hoặc phơi dưới ánh nắng để măng thật khô, cho măng vào túi hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng đều được.

Bảo quản bằng cách phơi khô

Bảo quản bằng cách ngâm muối

Sau khi thu hoạch măng, bạn hãy bóc bỏ phần bẹ và thái măng thành các miếng to và mỏng.

Pha 1 lít nước sôi để nguội cùng 300gr muối rồi cho măng vào hỗn hợp để ngâm. Tỷ lệ này tương đương với 1kg măng, bạn hãy điều chỉnh lượng nước và muối phù hợp với lượng măng được sử dụng nhé.

Tiếp đến đậy nắp chum, lọ thật kỹ để tránh bụi bẩn và côn trùng.

Sau khi ngâm măng trong 7 ngày là bạn đã có thể sử dụng măng để chế biến các món ăn tùy thích, phương pháp này có thể giữ măng tươi ngon tối thiểu 1 tháng.

Bảo quản bằng cách ngâm muối

Lưu ý khi bảo quản măng tươi

Để bảo quản măng được tươi ngon nhất, bạn hãy lưu ý lựa chọn nguyên liệu măng thật non và chất lượng. Mỗi loại măng khác nhau như măng tre, măng tây, măng tông,… sẽ có vị ngon ngọt và đặc tính bảo quản khác nhau.

Thời gian bảo quản càng lâu thì độ ngon và vị ngọt tự nhiên của măng sẽ càng giảm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Khi bảo quản măng tươi trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên dùng máy hút chân không cho túi đựng, tránh cho măng tiếp xúc quá nhiều với không khí sẽ không giữ được độ tươi ngon.

Lưu ý khi bảo quản măng tươi

Bí quyết loại bỏ vị đắng của măng tươi

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Nhưng măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc, vị đắng cần phải được khử trước khi đưa vào sử dụng mới đảm bảo độ an toàn. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng:

Cách 1:

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc, vị đắng cần phải được khử trước khi đưa vào sử dụng mới đảm bảo độ an toàn (Ảnh minh họa)

Cách 2:

Măng tươi mới hái về, phải bóc bỏ vỏ, luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Cách 3:

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá bồ ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

Cách 4:

Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên trong ngày 2 lần/ngày).

Cách 5:

Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách 6:

Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

See also  Mề gà là gì? Ăn mề gà có tốt không? Thành phần dinh dưỡng và giá bán mề gà

Măng tươi nấu món gì ngon

1. Măng củ tươi nấu sườn.

Món này thanh mát, mang giòn ngọt nước canh cũng rất ngọt hợp với ai mê mẩn món măng rừng.

2. ón nộm măng thịt bò.

Món này thường làm bằng măng sặt. Măng và thịt bọn thái sợi, măng cần chần 2 lần qua nước nóng trước khi làm nộm. Măng ăn ngọt chứ không hề đắng.

3. Măng tươi xào lá lốt.

Đây là món ăn truyền thống từ măng của người miền núi, có hương vị khá lạ nhưng rất ngon.

4. Măng tươi muối chua.

Sau khi măng được muối chua, bạn vẫn có thể nấu canh, xào đều rất ngon và có hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Cách thu hoạch và làm măng khô Tây Bắc tự nhiên

Măng là loại thực phẩm có mặt ở nhiều khu vực trên khắp cả nước như Tuyên Quang, Cao Bằng, Nghệ An, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Sơn La,…Cách thu hoạch các loại măng này nhìn chung khá giống nhau nhưng cách phơi khô, bảo quản mỗi vùng một khác. Trong bài viết này, quamienbac.com xin được nói về cách thu hoạch và bảo quản măng khô vùng Tây Bắc tự nhiên- sản phẩm mà chúng tôi đang phân phối đến tận tay khách hàng khu vực miền Nam.

Măng được phơi tự nhiên, không chất bảo quản
Măng được phơi tự nhiên, không chất bảo quản

Cách thu hoạch măng khô Tây Bắc tự nhiên:

– Măng khi thu hoạch là măng non mới nhú khỏi mặt đất vì đạt độ ngon, giòn, ít xơ nhất.

– Sau khi đào măng khỏi mặt đất, người dân bỏ phần vỏ, gốc già đem ngay về nhà.

– Măng được rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần, ngâm với nước muối để loại bỏ chất độc và tiến hành luộc kỹ.

– Sau khi luộc kỹ cho hết mùi hăng đặc trưng, măng được vớt ra cho ráo rồi thái lát mỏng. Công đoan này quan trọng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng măng thành phẩm.

Tất cả quy trình này đều được làm trong ngày. Sáng khai thác măng, chiều chế biến ngay. Không để sang hôm sau vì măng dễ bị già và cứng.

Phơi măng đúng cách:

– Phơi măng dưới nắng trực tiếp trên tấm lanh bằng tre nứa hoặc mái tôn. Phơi liên tục 3 ngày là măng khô cứng, đạt chất lượng. Nếu thiếu nắng có thể mất 4-6 ngày. Khi phơi măng phải lật thường xuyên để khô đều.

– Măng sạch tự nhiên sau khi phơi khô có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách, mùi thơm mát đặc trưng của nắng ấm vùng Tây Bắc.

Măng khô để được bao lâu?

Nếu măng khô không được bảo quản đúng cách, cộng với khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa sẽ dễ khiến măng sinh ra các loại nấm mốc và nhanh hỏng.

Nếu măng được phơi khô và bảo quản kỹ thì thời hạn sử dụng có thể lên đến 3 năm mà măng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Trong quá trình bảo quản nếu thấy măng có hơi ẩm thì cần phơi măng dưới ánh nắng ngay, sau đó cho vào túi buộc kín để tiếp tục bảo quản và sử dụng trong vòng 12 tháng.

Khi trên bề mặt măng xuất hiện các đốm màu trắng xám khác thường thì nên bỏ chúng đi, vì đó là những nhánh măng đã có dấu hiệu hỏng mốc, không còn vị ngon và cũng không an toàn cho sức khỏe.

Măng khô để được bao lâu?

Tại sao phải bảo quản măng khô?

Măng khô là thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng miền núi phía Bắc. Mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình lại mua măng khô để dự trữ ăn dần. Từ măng khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết như canh chân giò măng khô, măng khô xào miến, măng khô xào chay,…

Bảo quản măng khô đúng cách

Tuy nhiên, để món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn đến sức khỏe thì phải biết bảo quản măng đúng cách. Mặc dù mục đích phơi khô măng là để dự trữ được lâu hơn, để có măng ăn quanh năm nhưng nếu không biết cách bảo quản, măng sẽ rất nhanh hỏng. Lúc đó trên bề mặt măng sẽ xuất hiện vết nấm mốc màu trắng, khi nấu măng sẽ không ngọt, ngon và giòn nữa.

Cách bảo quản măng khô

Cách bảo quản măng khô cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần cho măng khô vào túi nilong bọc kín hoặc có khóa kéo, miễn sao không cho không khí, bụi bẩn xâm nhập vào là được. Bạn nên để măng ở chỗ khô ráo, sạch sẽ, tránh những chỗ ẩm ướt. Vì môi trường này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển khiến măng nhanh bị hỏng hơn.

See also  Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn giản

Bảo quản măng khô bằng túi nilong

Một lưu ý mà bạn phải nhớ là để măng ở chỗ tối, mát. Phải tuyệt đối tránh ánh sáng trực tiếp. Vì nếu tiếp xúc với ánh sáng như vậy măng sẽ rất dễ bị hư hại. Với cách bảo quản đơn giản này, măng khô có thể sử dụng được cho cả năm.

Nếu lỡ cắt măng mà không ăn hết, bạn hãy cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, rửa sạch rồi đem ngâm với nước vo gạo. Với cách này có măng có thể để được 2 – 3 ngày.

Ngâm măng khô với nước vo gạo để được lâu hơn

Cách lựa chọn măng khô ngon và an toàn?

mang-kho-de-duoc-bao-lau-ma-khong-bi-hu-hong
Măng khô để được bao lâu mà không bị hư hỏng?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán măng khô, bạn có thể dễ dàng mua măng khô ở chợ hoặc các tạp hóa, siêu thị mini, siêu thị big C, Coopmart… với nhiều giá thành khác nhau, tuy nhiên, muốn mua được loại măng khô đảm bảo chất lượng và an toàn thì bạn nên lựa chọn một cửa hàng, địa chỉ uy tín để mau mang khô.

Nếu bạn mua măng trong siêu thị, bạn sẽ có thể tham khảo được hạn sử dụng, xuất xứ, nguồn gốc, giá thành  rõ ràng. Đây là một địa chỉ đáng tin cậy và đảm hơn so với việc bạn mụa măng khô ở những gian hàng chợ với nhiều loại măng khô có bao bì, không có nguồn gốc rõ ràng và măng khô được để ở ngoài sẽ rất dễ bị hư hỏng, nấm mố mà chúng ta không thể nhận biết được.

Khi  mua măng khô nên chọn những loại măng khô có màu hổ phách hoặc màu vàng nhạt, có độ bóng và khi ngửu bạn thấy có mùi măng đặc trưng. Măng khô ngon và chất lượng sẽ có bề thịt rộng và dày, khi sờ vào sẽ không có cảm giác ấm tay, nếu bạn bẻ thử mà măng bị gãy thì đó chính là măng ngon.

Nên chọn măng đều màu, có đốt ngắn và không nên có xơ, không nên mua măng khô có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, không nên chọn măng có mùi hắc. Những loại măng này rất có thể đã được ướp bằng lưu huỳnh để giúp cho măng không bị mốc. Nếu bạn ăn quá nhiều lưu huỳnh vào cơ thể sẽ rất dễ gây bệnh.

Tuyệt đối không mua những loại măng khô có xuất hiện những vết đốm xám hoặc trắng,đây là dấu hiệu cho việc măng đã bị hỏng, bị mốc. Ăn măng khô bị mốc sẽ gây hại cho sức khỏe của mọi người. Không nên chọn măng có kích thước quá to để khi chế biến sẽ không mất thời gian quá lâu.

Bạn nên hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường, vì rất có thể những loại măng này đã được để rất lâu, hoặc được ướp lưu huỳnh khiến cho măng có độ bóng và không bị hư hỏng, nấm mốc. Nếu mua măng mà thấy măng có mùi khác thường và măng khô bị mềm haowcj bể gãy được thì không nên sử dụng tiếp.

Khi chế biến măng thì bạn nên ngâm măng trong nước lạnh khoảng 3 ngày trước khi chế biến. Mỗi ngày nên thay nước hai lần, ngày cuối cùng nên ngâm bằng nước vo gạo sẽ khiến cho măng sạch hơn và thơm ngon hơn. Sauk hi ngâm xong thì có thể đem đi luộc sôi khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại một lần nữa trước khi chế biến.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc mua được măng khô ngon, đảm bảo an toàn và có thể bảo quản măng được lâu hơn trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới này.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Xử lý măng khô bị mốc
  • Măng khô bị đến có ăn được không
  • Cách bảo quản măng tươi trong ngăn đá
  • Cách bảo quản măng tươi chua luộc
  • Cách bảo quản măng tươi luộc rồi
  • Măng khô de lâu bị đến có ăn được không
  • Cách bảo quản măng luộc chín
  • Cách làm măng khô để lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply