Mẹo chọn trứng vịt lộn ngon, không bị già, bạn biết chưa?

Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến của người Việt và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trứng vịt lộn chỉ thực sự ngon khi trứng không quá non cũng không quá già. Trứng lộn già là dở nhất vì lúc này vịt con đã hình thành đầy đủ bộ phận, có lông, xương… ăn vừa dai, cứng và mất đi độ ngọt. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chọn trứng vịt lộn ngon đơn giản, để bạn sẽ không bao giờ mua phải trứng già nhé.

Cảm nhận độ nặng nhẹ của trứng khi cầm trên tay

Để biết một quả trứng vịt lộn non hay già một cách đơn giản nhất là bạn cầm trứng trên tay. Trứng non có chứa đầy đủ lòng trắng lòng đỏ, nhiều nước nên sẽ có cảm giác chắc, nặng tay. Còn nếu quả trứng cầm nhẹ nghĩa là đã hình thành vịt con, trứng già và lòng đỏ rất ít.

Lắc nhẹ quả trứng

Để kiểm tra trứng già hay non, bạn cũng có thể cầm trứng và lắc nhẹ bên tai. Nếu quả trứng chắc, không có tiếng động bên trong là trứng non vừa ăn. Còn nếu trứng phát ra tiếng động ọc ạch nhẹ thì đó là trứng già, vì trứng đã hình thành con nên có khoảng trống bên trong rộng, vì vậy mới phát ra tiếng động khi lắc.

See also  Đậu phụ làm cách này không cần chiên rán nhưng vô cùng đưa cơm, ăn 3 bát không ngán

Dùng nước muối

Bạn cũng có thể dùng nước, tốt nhất là nước muối loãng để kiểm tra độ già hay non của trứng vịt lộn. Hãy thả trứng vào cốc nước pha muối loãng. Trứng non vốn nặng nên sẽ chìm xuống dưới đáy, còn trứng già sẽ nổi lập lờ trong nước, nằm nghiêng. Còn trứng nổi lên trên mặt nước thì trứng đó đã thối.

Soi trứng dưới ánh sáng

Để biết được độ non hay già của trứng, bạn có thể soi trứng dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng bóng đèn tròn. Lưu ý là khi cầm lên soi cần để hở 2 đầu quả trứng. Đây chính là phương pháp truyền thống được áp dụng để theo dõi tuổi của hầu hết các loại trứng. Dù cách thực hiện khá “cồng kềnh”, nhưng phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác cao nhất.

Dưới ánh sáng mạnh, nếu bạn nếu thấy khoảng trống bên trong quả trứng nhỏ hẹp là trứng non. Khoảng trống rộng một chút thì là trứng vừa tuổi. Trứng này ăn sẽ rất ngọt và ngon. Còn nếu khoảng trống bên trong quả trứng càng lớn chứng tỏ thì càng già.

Trứng vịt lộn ngon nhất là được ấp từ 18-20 ngày. Ở giai đoạn này, trứng không quá non cũng không quá già. Tuy nhiên, tùy vào sử thích bạn có thể chọn loại non hơn và già hơn. Để biết đánh giá độ non và già của trứng vịt lộn, khi soi trứng, bạn hãy căn cứ vào bảng dưới đây để lựa chọn chính xác nhất nhé.

See also  Mách bạn các loại rau, củ giúp chống nắng nóng ngày hè

Lưu ý

Khi soi trứng bạn cũng có thể quan sát để đánh giá trứng mới hay cũ. Cụ thể, nếu thấy có màu hồng trong suốt, bên trong thấy mảng ở giữa (đó là phôi) đỏ đậm và từ phôi này xuất hiện các mạch máu lan tỏa đi nhiều nơi, tất cả đều chắc chắn, cố định thì đó là trứng tươi. Còn nếu khi xoay quả trứng, phôi di động nhanh, hệ thống mạch máu yếu và mờ nhạt là trứng hỏng.

Lời kết

Trên đây là mẹo chọn trứng vịt lộn ngon, không bị già. Trứng vịt lộn là món mà các gia đình thường xuyên sử dụng để tẩm bổ cũng như giúp cho bữa ăn ngon hơn, giàu dưỡng chất hơn. Vì vậy hãy bỏ túi ngay những mẹo trên để luôn chọn được những quả trứng tươi ngon nhất bạn nhé.

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply