Tổng hợp các cách bảo quản sữa tươi, sữa bột đúng cách và hiệu quả

Bảo quản và sử dụng sữa bột trẻ em đúng cách ra sao không phải ai cũng nắm rõ, Cùng tìm hiểu để tránh phạm sai lầm đáng tiếc xảy ra nhé!Sữa bột trẻ em là một loại thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt dành cho trẻ nhỏ

Bảo quản và sử dụng sữa bột trẻ em đúng cách ra sao không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu để tránh phạm sai lầm đáng tiếc xảy ra nhé!

See also  Hướng Dẫn Cách Câu Lưỡi Lục Cơ Bản, Hướng Dẫn Chọn Lưỡi Câu Lục Cho Phù Hợp - cách bảo quản lưỡi câu lục

Sữa bột trẻ em là một loại thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt dành cho trẻ nhỏ. Mọi quy trình sản xuất đều được các hãng sữa kiểm nghiệm khắt khe theo tiêu chuẩn. Bất kỳ một khâu nào trong quy trình bị sai lệch dẫn đến sữa sẽ bị thay đổi dinh dưỡng, hương vị, màu sắc… Vì vậy, bảo quản sữa bột trẻ em tưởng đơn giản nhưng nếu không biết cách cũng sẽ làm cho sữa hỏng.

sữa bột mở nắp để được bao lâu

sữa bột mở nắp để được bao lâu


Sữa bột thức uống dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ

Sữa bột là một loại sản phẩm được làm từ sữa dưới dạng khô và tán nhỏ thành bột. Sữa bột có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, cung cấp nhiều thành phần cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Sữa bột có thời hạn sử dụng lâu hơn sữa nước do có quy trình bảo quản dễ dàng hơn.

Xữa hộp khui ra để được bao lâu và cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp

Sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ

Trong sữa bột có chứa các chất như DHA, vitamin, các loại khoáng chất, canxi,… và một số nhóm nguyên tố vi lượng cùng với các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nên thường xuyên cho trẻ uống sữa mỗi ngày để tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực, giảm nguy cơ mắc bệnh tật, ốm vặt,…

Sữa bột sử dụng được bao lâu sau khi đã mở nắp?

sữa bột công thức sử dụng trong bao lâu sau khi đã mở nắp
Sữa bột công thức đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong 1 tháng sau khi đã sử dụng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cũng như bác si chuyên khoa nhi thì sữa bột hay sữa công thức nên được sử dụng hết trong 1 THÁNG sau khi đã mở nắp.

See also  Cách bảo quản cua đồng trong tủ lạnh và những bí quyết hay - cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh

Đây là một trong những tính toán sơ bộ, vì trên thực tế, sau 1 tháng đã mở nắp thì nhìn bề ngoài, sữa vẫn còn tốt để sử dụng vì chưa có nấm mốc hoặc ẩm (nếu được đậy kỹ sau khi lấy sữa), nên nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sữa vẫn còn tốt để sử dụng.

Tuy nhiên, sau khoảng 30 ngày, với việc tiếp xúc với không khí (bao hàm trong đó hơi nước và các chất khác) sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa, và thậm chí là biến chất, thành một thứ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là cơ thể bé.

Trẻ uống sữa bột công thức gần hoặc đã hết hạn sử dụng có sao không?

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng lại khá nhiều mẹ chủ quan khi chọn mua sữa cho con là có hay không nên mua sữa bột công thức đã gần hết hạn sử dụng (vì giá thường rẻ chỉ 1/2 hoặc 1/3 so với giá sữa còn hạn dài).

Theo các chuyên gia, việc sữa đã hết hạn sẽ kèm theo việc đã bị các vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập và làm biến đổi thành phần các chất trong sữa, do đó, nếu cho trẻ uống sẽ gây ngộ độc.

Tuy nhiên, nếu sữa chưa hết hạn như in ngoài bao bì của nhà sản xuất thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Do đó, nếu mua sữa đã gần hết hạn sử dụng, thì bạn cũng có thể cân nhắc mua nếu như hạn sử dụng còn 2-3 tháng, nhưng nếu chỉ còn 1 tháng thì không nên mua.

See also  Tác dụng – Hướng dẫn ngâm và bảo quản mật ong với saffron - cách bảo quản mật ong mùa hè

Dấu hiệu nhận biết sữa bảo quản không đúng cách

Khi bạn thấy hiện tượng sữa có một trong những dấu hiệu như: sữa vón cục, màu sắc thay đổi bất thường, có mùi không thơm… Thì lúc này sữa của bạn đã có nguy cơ không sử dụng được nữa rồi đấy!

*

Dấu hiệu nhận biết sữa bảo quản không đúng cách

Vì thế, bạn không nên tự ý bảo quản sữa theo ý thích của mình mà hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo quản trên bao bì. Tránh trường hợp sữa bị hỏng khiến sức khỏe bé bị ảnh hưởng. Mặt khác, nếu sữa không sử dụng được nữa phải loại bỏ sẽ gây ra lãng phí về kinh tế cho gia đình.

Lưu ý khác về thời gian sử dụng sữa bột công thức đã pha

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

có nên mua sữa bột gần hết hạn không

Không nên lưu lại sữa bột đã pha cho một vài tiếng sau mới cho bé uống tiếp

Một vấn đề khác về thời gian sử dụng sữa công thức đó là sữa công thức đã pha.

Nhiều mẹ có thói quen là pha quá nhiều sữa (ví dụ bé chỉ uống hết tầm 60ml mỗi lần thì pha tới tận 100ml) sau đó để lại một vài tiếng sau cho uống tiếp do nghĩ rằng điều này hoàn toàn bình thường.,

Tuy nhiên, đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm vì, so với sữa bột thì dạng sữa nước dễ nhiễm khuẩn hơn rất nhiều, và do đó, sau khi bé không uống hết thì các mẹ nên đổ bỏ ngay chứ không nên chưa cho vài tiếng sau mới uống.

Thay vì pha quá nhiều cho mỗi bình sữa thì các mẹ nên mua 2 bình sữa để luân phiên pha cho các bé. Với cách pha nhiều lần trong ngày như thế này, các mẹ sẽ vừa đảm bảo liên tục cấp sữa để bé tránh bị tình trạng đói, lại đảm bảo vệ sinh, sức khỏe bé đảm bảo.

 Nhận biết bảo quản sữa bột sai cách

Sữa bột là sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mặc dù được sản xuất với quy trình khép kín, đạt chuẩn chất lượng nhưng sữa bột cũng dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: có mùi lạ, màu sắc thay đổi hoặc vón cục,… thì chứng tỏ sữa đã bị hư hỏng. Do đó, mẹ không nên tiếp tục cho trẻ sử dụng loại sữa này. Bởi vì sữa biến chất nhiễm khuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến trẻ bị tiêu chảy thậm chí là ngộ độc.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

 Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: có mùi lạ, màu sắc thay đổi hoặc vón cục,… thì chứng tỏ sữa đã bị hư hỏng

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: có mùi lạ, màu sắc thay đổi hoặc vón cục,… thì chứng tỏ sữa đã bị hư hỏng

Tại sao sữa bột bị hư hỏng:

Sữa bột nhanh bị hư hỏng là do trong quá trình sử dụng các mẹ thường mắc phải lỗi sau:

 • Trước khi pha sữa, nhiều người thường không rửa tay và muỗng dùng để múc sữa sạch sẽ.

 • Sau khi pha sữa cho bé xong, mẹ quên đậy nắp hộp kín để không khí bên ngoài chui vào gây ẩm mốc.

 • Bảo quản sữa bột sai cách, để trong tủ lạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 • Pha sữa không đúng công thức, quá loãng, quá đặc hoặc tự ý thêm các thực phẩm khác vào.

Trước khi pha sữa nhiều người không rửa tay và muỗng dùng để múc sữa sạch sẽ, tạo điều kiện cho <a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/co-phai-tat-ca-cac-loai-vi-khuan-deu-co-hai-hay-khong-s195-n19688' title ='vi khuẩn'>vi khuẩn</a> xâm nhập

Trước khi pha sữa nhiều người không rửa tay và muỗng dùng để múc sữa sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản sữa trẻ em đúng cách

Khâu bảo quản sữa bột vô cùng quan trọng. Với trường hợp ít nghiêm trọng nếu sữa bị nhiễm ẩm cao thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng khiến trẻ không thể hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Trường hợp nghiêm trọng hơn trẻ bị ngộ độc thậm chí gây tử vong. Vì thế, biết cách bảo quản sữa bột trẻ em cũng là nâng niu, gìn giữ sức khỏe của bé được tốt nhất.

Đối với sữa bột đã pha

Bạn chỉ nên bảo quản khi sữa chưa tiếp xúc với miệng em bé hay những bất kỳ vật dụng khác. Nếu em bé đã uống mà không hết, bạn không nên bảo quản lại trong tủ lạnh vì lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sữa không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đã pha sữa mà em bé không chịu uống thì đậy kín nắp bình lại. Để sữa ở nhiệt độ phòng tối đa 2 giờ, nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh không quá 24h. Quá thời gian này bạn nên đổ bỏ vì sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặc biệt là khuẩn cronon – loại vi khuẩn rất nguy hiểm gây ra bệnh viêm màng não và nhiễm trùng máu.

Cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp đúng cách và lâu hỏng

Sữa bột nếu không bảo quản đúng cách thì có bổ mấy cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ khi sử dụng. Ngay khi mở hộp sữa phải chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của nó. Sữa bột ngon khi mở nắp sẽ tỏa ra mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột kém chất lượng sẽ không thể cho được những điều này, có thể là mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp, bảo quản sữa bột cho bé, bảo quản sữa bột đúng cách, cách nhận biết sữa bột bị hư, sữa bột đã mở nắp để được bao lâu

Sữa cần được bảo quản để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho con

Sau đây là cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp đúng cách mà các mẹ nên biết:

– Bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo

Tránh để sữa bột ở những nơi quá ẩm thấp hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, không để trong tủ đông hoặc nơi có nguồn nhiệt cao như bếp nấu ăn…Thành phần và dinh dưỡng trong một hộp sữa bột có thể suy giảm nếu không được bảo quản ở môi trường thích hợp. Kể cả những hộp sữa bột chưa mở nắp, các mẹ hãy cất giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát nhé. Vị trí thích hợp để mẹ cất hộp sữa là nơi khô thoáng có nhiệt độ phòng dưới 25 độ C

– Luôn đóng chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Mẹ cần đậy kín nắp sau khi mở và sử dụng để hạn chế bụi bẩn, không khí, hơi nước, côn trùng…rơi vào hộp các loại sữa bột trẻ em. Nếu để hở nắp, bột sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài trong thời gian quá lâu có thể khiến sữa bột tốt trở nên kém chất lượng, vi khuẩn hại xâm nhập… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các con. Tránh mở nắp hộp nhiều khi mẹ không pha sữa bột cho con uống.

– Không nên để sữa trong tủ lạnh

Để sữa bột trong tủ lạnh là cách bảo quản sai lầm vì môi trường trong tủ lạnh thường ẩm ướt mà sữa bột lại rất dễ hút ẩm. Nếu bảo quản sữa bột trong tủ lạnh lâu sẽ khiến sữa của bé bị ẩm mốc, hơn nữa còn làm cho sữa bị vón cục, biến chất, mất đi hiệu quả sử dụng. Vì vậy, dù là trong mùa hè nóng, mẹ chỉ cần để sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được.

cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp, bảo quản sữa bột cho bé, bảo quản sữa bột đúng cách, cách nhận biết sữa bột bị hư, sữa bột đã mở nắp để được bao lâu
Nên bảo quản sữa hộp đã mở nắp ra sao cho đúng cách?

– Chia nhỏ lượng sữa bột nếu mua hộp lớn

Với những hộp sữa bột có trọng lượng từ 900 gram trở lên, mẹ nên chuẩn bị chiếc hộp nhỏ hơn, san bớt một phần sữa bột đủ dùng khoảng 1 tuần, phần còn lại đậy nắp kín và để nơi khô ráo. Làm như vậy để tránh sữa bột bị hấp hơi và dễ bị ẩm khi mẹ mở – đóng hộp nhiều lần.

Cách sử dụng sữa bột trẻ em tối ưu nhất

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

*

Cách sử dụng sữa bột trẻ em tối ưu nhất

Trước khi pha sữa bạn phải rửa tay sạch sẽ và pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn dùng nước ấm có nhiệt độ từ 40 – 50 độ C để pha sữa. Không được pha sữa bằng nước sôi hay nước nguội sẽ gây ra vón cục sữa hoặc một số vi khuẩn có lợi trong sữa mất đi. Hơn nữa, còn có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Bạn cần rót nước có nhiệt độ chuẩn vào bình sữa trước rồi múc sữa bột vào bình theo đúng tỷ lệ nước, sữa theo quy định đối với từng loại.

Đậy nắp bình sữa lại và lắc đều đến khi sữa hòa tan hoàn toàn. Chờ một lúc cho sữa nguội bớt, bạn kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ ra cổ tay để kiểm chứng. Nếu thấy ấm vừa thì cho bé ăn.

Cách chọn mua sữa an toàn, đảm bảo cho sức khỏe

Sữa là một trong những loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là thành phần chất đạm, canxi cùng với các loại vitamin và khoáng chất khác. Việc chọn mua sữa cũng không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một số đặc điểm như sau:

Thứ 1, bạn cần mua loại sữa như thế nào – sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng hay sữa bột. Vì mỗi loại sẽ có thời gian sử dụng và cách bảo quản khác nhau. Hơn nữa, bạn hãy ưu tiên chọn thời gian sử dụng càng xa càng tốt và chú ý đến thời gian sản xuất.

Thứ 2, bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bất thường (như bị phồng, xuất hiện vết gỉ hoặc thủng lỗ), đồng thời hạn chế chọn những bao bì móp méo vì có thể sữa bên trong bị hỏng chứ không phải do quá trình vận chuyển.

Thứ 3, hạn chế chọn sữa được bày bán khi tiếp xúc trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Chẳng hạn, sữa hộp nếu phơi nắng nhiều ngày có thể khiến cho chất dinh dưỡng bên trong sữa bị biến chất, còn đối với sữa bịch thì càng dễ hỏng hơn khi để trong môi trường nắng nóng liên tục nhiều ngày.

Cách chọn mua sữa an toàn, đảm bảo cho sức khỏe

Thời gian bảo quản và sử dụng sữa

Sữa tươi mới được vắt ở nhiệt độ từ 35 – 37 độ C và dù bạn có tuân thủ điều kiện vệ sinh trong quá trình vắt sữa thì vẫn luôn có một số vi khuẩn tồn tại nhất định trong sữa – đây chính là nguyên nhân khiến cho sữa dễ bị chua cũng như nhanh chóng bị hỏng.

Hơn nữa, tùy theo phương pháp xử lý sữa mà bạn cần chú ý đến thời gian bảo quản và sử dụng sữa như sau:

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng chủ yếu được đóng trong túi nilong hoặc chai nhựa, và thường có thời gian sử dụng rất ngắn, khoảng 3 – 7 ngày. Ngoài ra, loại sữa này còn cần phải được bảo quản lạnh từ 2 – 4 độ C và nên sử dụng sớm nhất có thể sau khi mở nắp sữa 24 tiếng.

Thời gian bảo quản và sử dụng sữa tươi thanh trùng

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo công nghệ hiện đại, chủ yếu được đóng trong hộp giấy mà không cần phải giữ lạnh trước khi dùng và được khuyến nghị là nên dùng hết trong vòng 48 tiếng sau khi mở hộp.

Tuy nhiên, đối với sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo phương pháp thủ công ở các hộ gia đình (nghĩa là nấu sữa lên sau khi vắt để diệt khuẩn), thì có xu hướng đựng sữa trong các chai nhựa nên cần phải được giữ lạnh và hãy dùng càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ là được.

Thời gian bảo quản và cách sử dụng sữa tươi tiệt trùng

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Một số chú ý dành cho mẹ

Các bà mẹ thường có thói quen pha nhiều sữa công thức để bé uống dần trong ngày, khi các bé không dùng hết lại bỏ vào trong tủ lạnh hoặc để ra ngoài không khí mà không có biện pháp bảo quản an toàn nào cả. Cách làm này hoàn toàn sai lầm, sữa sau khi không sử dụng hết mà bỏ ra ngoài sẽ bị rất nhiều các vi khuẩn có trong không khí xâm nhập đặc biệt là các khuẩn kiết, lị,… khi bé sử dụng có thể gây ra tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá,..

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

sữa bột mở nắp để được bao lâu

Một số chú ý dành cho mẹ

Sau khi bé không dùng hết, các mẹ nên đổ phần sữa thừa này đi và pha mới cho bé. Dụng cụ pha sữa cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Không nên để bình sữa trong nhiều ngày rồi mới rửa, như thế rất mất vệ sinh.

Nên cho bé uống sữa pha thường xuyên, ngày 2-3 bình. Tuy nhiên, không nên cho bé uống quá nhiều mà vẫn phải bổ sung nước lọc cho bé uống thêm. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực như thế này, bé tiết ra rất nhiều mồ hôi, các mẹ nên chú ý để bổ sung lượng nước thiếu hụt cho con mình nhé!!!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Uống sữa mở nắp quá 1 tháng
 • 1 hộp sữa 900g uống được bao lâu
 • Cách bảo quản sữa bột đã mở nắp
 • Sữa Ensure bột mở nắp để được bao lâu
 • Sữa Ensure mở nắp để được bao lâu
 • Sữa tươi đã mở nắp để được bảo lâu
 • Sữa Meiji hộp mở ra để được bao lâu
 • Sữa bầu khui ra để được bao lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply