Ngán biển Quảng Ninh: 5 cách chế biến món ngon tại nhà – cách bảo quản ngán biển

Ngán biển là loài nhuyễn thể họ ngao, được săn bắt từ lâu và rất có tiếng trong cộng đồng yêu ẩm thực. Con ngán là đặc sản trứ danh vùng đất biển Quảng Ninh.

Ngán biển Quảng Ninh luôn nằm trong top những món đặc sản được du khách săn lùng nhiều nhất. Du khách sẽ thích mê khi được thưởng thức các món cháo ngán, rượu ngán hay ngán hấp sả ớt, ngán nướng mỡ hành,…

cách bảo quản ngán trong tủ lạnh

cách bảo quản ngán trong tủ lạnh


Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Ngán biển – đặc sản “có một không hai” ở Quảng Ninh

 Con ngán biển là con gì?

Con ngán biển là một loài nhuyễn thể họ ngao, sống ở vùng nước mặn và nước lợ, được biết đến là loài hải sản quý của tỉnh Quảng Ninh. 

Theo người dân địa phương, ngán rất hiếm nên việc khai thác không hề dễ dàng. Ngư dân thường khai thác ngán vào mùa hè và mùa thu vì vào mùa đông chúng lẩn sâu trong cát nên rất khó tìm. Vào mùa khai thác, ngư dân chỉ đào ngán vào khoảng thời gian thủy triều xuống.

Ngán biển có bề ngoài khá giống ngao. Tuy nhiên, thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Đặc biệt, ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với ngao và nhiều loài hải sản khác.

Ăn ngán có tác dụng gì?

Con ngán biển Quảng Ninh rất giàu chất dinh dưỡng. Vậy ngán biển có tác dụng gì? Trong thịt ngán có đầy đủ các chất dinh dưỡng như glucid, lipid, protid, nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Con ngán có tốt cho bà bầu không? Với giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngán rất tốt với phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, con ngán còn có tác dụng cường lực, ích tinh cho nam giới. Tuy nhiên, thực khách không nên ăn quá nhiều ngán để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

 Kinh nghiệm mua ngán biển 

 Giá ngán biển Quảng Ninh

Nhiều người băn khoăn trước câu hỏi con ngán biển bao nhiêu tiền? Tùy theo loại ngán mà giá cả của chúng có sự chênh lệch. Cụ thể:

  • Loại 1: Khoảng 8 – 10 con/kg, giá dao động trong khoảng 750.000 – 1.000.000 VNĐ/kg;
  • Loại 2: Khoảng 15 – 20 con/kg, giá dao động trong khoảng 450.000 – 600.000 VNĐ/kg.

Một số địa chỉ bán ngán ở Quảng Ninh là:

  • Hải sản Hạ Long: Địa chỉ tại số 33 Lê Quý Đôn, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh;
  • Hải sản Vân Đồn 399: Địa chỉ tại số 399 Lê Anh Tông, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh;
  • Hải sản Hiền Nhung: Địa chỉ tại ki-ốt 228 – 299 – 230 chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Cách chọn mua ngán biển

Ngán biển được khai thác từ tự nhiên từ khoảng tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Du khách nên mua ngán vào thời điểm này vì đây là mùa ngán, thịt ngán sẽ tươi và ngọt nhất.

Khi chọn ngán biển, bạn nên chọn những con còn mở miệng, không chọn con khép chặt miệng. Khi thấy nó khép miệng thì cạy thử xem, nếu không cạy được thì có khả năng là con ngán đó đã bị chết. Nếu bạn chọn được ngán tươi sống thì khi chế biến sẽ đảm bảo được hương vị món ăn.

Cách bảo quản và các phương pháp vận chuyển ngán biển 

 Cách bảo quản ngán biển

Du khách tuyệt đối KHÔNG bỏ ngán vào tủ lạnh ngay sau khi mua. Vì ngán sống khi bỏ vào tủ lạnh sẽ bị ngạt và chết, khiến chất lượng thịt bị giảm và ăn không ngon. Nếu ngán bị đông đá thì khi chế biến cũng rất khó để rã đông.

See also  #1 Cách pha chế sơn bóng PU và kỹ thuật sơn PU trên đồ gỗ - cách bảo quản dầu bóng pu

Cách bảo quản ngán ĐÚNG: Ngâm ngán biển vào nước muối hòa tan có độ mặn vừa phải trong khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó, bạn để ngán ra nơi mát mẻ và hơi ẩm một chút. Với cách này, chúng ta có thể bảo quản ngán trong thời gian khá lâu mà không sợ ngán bị chết.

 Cách vận chuyển ngán biển

Du khách nếu có nhu cầu mua ngán về làm quà thì có thể tham khảo 2 cách vận chuyển ngán biển sau:

  • Vận chuyển khô: Du khách bỏ ngán biển vào thùng xốp, mật độ vận chuyển là 150 – 300 con/thùng xốp, nhiệt độ vận chuyển khoảng 20 – 25°C, để nơi thoáng mát. Tỷ lệ ngán sống có thể đạt tới 95 – 100%;
  • Vận chuyển ướt: Du khách chuẩn bị thùng xốp, đáy thùng lót một lớp bạt hoặc vải tẩm ướt. Sau đó, bạn xếp ngán vào thùng, dùng vải thấm nước biển phủ lên trên để giữ ẩm cho ngán, tránh làm ngán biển mở miệng. Mật độ vận chuyển là 300 – 400 con/thùng nhỏ hoặc 700 – 1.000 con/thùng lớn. Nhiệt độ vận chuyển nên đảm bảo ở mức 20 – 25°C, để ở nơi thoáng mát. Nếu vận chuyển theo cách này, tỷ lệ sống của ngán sẽ đạt khoảng 90 – 95%.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Các cách bảo quản ngán

Đầu tiên thì bạn cần lựa chọn và đảm bảo ngán tươi sống 100%. Bạn có thể lựa chọn mua ở siêu thị, chợ hải sản hay các chợ đầu mối bán rất sẵn giá cũng rẻ. Lựa chọn ngán mở miệng, không chọn ngán khép chặt miệng, nếu có thì cậy thử xem nếu ko cậy được thì rất có khả năng ngán đó đã bị chết.

Tuyệt đối không bảo quản ngán ở những nơi có nhiệt độ cao vào trong tủ lạnh. Ngán bỏ trong tủ lạnh sẽ bị ngạt và chết khiến cho chất lượng thịt ngán bị giảm ăn không ngon và khi bị đông đá sẽ rất khó để rã đông.

Bạn bảo quản bằng cách ngâm ngán vào nước muối hoà tan có độ mặn vừa phải trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi để ngán ra nơi mát mẻ, hơi ẩm một chút. Bằng cách này có thể bảo quản ngán trong thời gian rất lâu mà không sợ ngán chết.

Cách khác nếu như bạn dùng trong khoảng 1 tuần thì có thể ngâm ngán vào nước muối pha loãng vừa để ngán giữ được độ tươi ngon vừa để ngán sạch cát hơn trong những lần sử dụng sau.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Các phương pháp vận chuyển ngán

Ngán thường được để khô (có thể để được tối đa 1 tuần). Nếu muốn để lâu hơn và tươi hơn thì múc nước ngay tại bãi khai thác để vẩy nước lên trên thân ngán.

Thường người dân thường vẩy hoặc tưới nước ngán 3 – 4 lần sau đó bỏ ra để khô khoảng 2 – 3 giờ lại vẩy hoặc tưới lại chứ không được tưới liên tục.

Việc bảo quản ngán tại các cơ sở thu mua thủy hải sản khi thực hiện các hợp đồng bán ngán cho các địa phương cách xa Quảng Ninh thường là phương pháp bảo quản khô, nếu là mùa đông thì có ủ ấm bằng khăn ướt để tránh ngán bị mở mồm.

Phương pháp vận chuyển khô

Con ngán được chứa trong thùng xốp, bao tải hoặc túi nylon nhưng thường áp dụng cho các quãng đường ngắn hoặc thời gian vận chuyển không quá 48 giờ. Nếu vận chuyển xa nên cần sử dụng thùng xốp. Mật độ vận chuyển: 150 – 300 con/thùng xốp, nhiệt độ vận chuyển: 20 – 250C, để nơi thoáng mát. Tỷ lệ sống trong quá trình vận chuyển có thể đạt tới 95 – 100%.

Phương pháp vận chuyển ướt

Con ngán cũng được chứa trong thùng xốp, đáy thùng được phủ một lớp bạt hoặc vải đã tẩm ướt. Sau khi xếp ngán vào thùng, dùng vải đã tẩm ướt bằng nước biển phủ lên trên để giữa ẩm cho ngán và tránh làm ngán mở miệng do lạnh nếu việc vận chuyển được tiến hành vào mùa đông. Mật độ vận chuyển: 300 – 400 con/thùng nhỏ hoặc 700 – 1.000 con/thùng lớn. Nhiệt độ vận chuyển: 20 – 25 độ C, để nơi thoáng mát, tỷ lệ sống trong vận chuyển đạt 90 – 95%.

See also  Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến - cách bảo quản tổ yến trong tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Các cách bảo quản các loại hải sản khác

Cua

Cua chế biến ngay sau khi mua về là tốt nhất. Còn nếu bạn không chế biến ngay được thì bảo quản như sau:

  • Chuẩn bị 1 thùng xốp và đá lạnh.
  • Nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng cua (khoảng từ 2 đến 5 con), sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào.
  • Cho đá cuống đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào. Tránh để cua trực tiếp vào đá, nếu không cua sẽ chết.
  • Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nắp thùng xốp bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.
  • Cua có thể giữ ẩm và để được trong vòng 3 ngày.

Tôm hùm và tôm sú thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển.

Cách 1: Dùng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3 đến 5 giờ. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá sẽ giúp kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Cách 2: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để ở chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

Cách 3: Khi cá có dấu hiệu bị chết ngạt, không để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Khi nấu, thịt cá sẽ rắn chắc hơn nhiều.

Cách 4: Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10 đến 15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Cách 5: Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Ngán biển làm món gì ngon?

Loại hải sản này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị thơm ngon như:

Cháo ngán

Nếu đã một lần được thưởng thức cháo ngán, thực khách chắc chắn không thể quên cảm giác nhai phần ruột ngán giòn sần sật, ngọt lừ trong miệng và vị tiết ngán bùi thơm. Chỉ cần ăn một thìa cháo, ta đã thấy trọn vẹn cái mềm, giòn và bùi của món ăn nổi tiếng đất Quảng Ninh này. 

Cách làm cháo ngán tại nhà: 

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 – 2 con ngán, một chút hành lá, rau răm, tía tô, gạo, tiêu đen và hành củ phi;
  • Bước 2: Nấu gạo thành cháo trắng nhừ; đầu hành lá và tiêu thì giã nhỏ cho quyện với nhau rồi phi thơm cùng dầu ăn;
  • Bước 3: Cắt gân con ngán biển hoặc chần với nước sôi, lấy nhân, băm nhỏ hoặc để nguyên con. Khi hành và tiêu đã được phi thơm thì cho ngán vào xào, lửa thật to để ngán vừa chín tới rồi thêm nước mắm;
  • Bước 4: Cho ngán đã xào vào nồi cháo, tắt bếp là hoàn thành.

Cháo ngán ăn kèm với hành hoa, rau răm và lá tía tô. Cháo mát, bổ và giải cảm, thích hợp ăn khi trời lạnh hoặc khi cơ thể mệt mỏi.

 Rượu ngán

Rượu ngán là một loại thức uống lạ, chỉ có ở Quảng Ninh. Rượu được pha từ tiết ngán, có màu hồng, uống thơm, mát và có tác dụng tăng cường sinh lực. 

Cách pha rượu ngán biển tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 – 3 con ngán nhỡ (ngán bánh tẻ) và rượu;
  • Bước 2: Đem ngán ngâm nước gạo cho nhả hết cát và giảm độ mặn, dùng bàn chải đánh rửa vỏ ngán rồi để ráo. Sau đó, bạn dùng chỉ buộc chặt miệng ngán;
  • Bước 3: Luộc chín ngán khoảng 30 – 40 giây;
  • Bước 4: Tách vỏ, đổ thịt ngán và nước trong con ngán vào cốc rượu;
  • Bước 5: Đổ rượu trắng vào cốc;
  • Bước 6: Dùng đũa chọc nhẹ 2 bên mình ruột ngán (chỗ có màu đen – gan ngán) để bọng gan vỡ ra. Bạn sẽ có cốc rượu ngán màu phớt hồng hoặc phớt xanh, tùy gan ngán chín đến độ nào.
See also  Hướng dẫn cách bảo quản kệ sắt lắp ráp tốt nhất hiện nay - cách bảo quản đồ sắt

Bún xào ngán

Về “phần nhìn”, món bún xào ngán tuy không quá bắt mắt với nguyên liệu chỉ gồm bún, thịt ngán, mộc nhĩ, nấm hương và hành. Tuy nhiên, món ăn này lại chiếm được nhiều cảm tình của du khách bởi hương vị thơm ngon: Thịt ngán có vị cay nồng lạ miệng, kết hợp hoàn hảo với mộc nhĩ và nấm hương.

Cách làm bún xào ngán biển tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị 500g bún, 300g – 500g ngán, cắt bún ngắn khoảng 5cm, gỡ tơi; rửa sạch và thái chỉ mộc nhĩ, nấm hương; cắt khúc hành hoa;
  • Bước 2: Sơ chế ngán bằng cách dùng dao tách vỏ ngán, hứng nước trong mình ngán và gạt thịt ngán vào bát tô. Sau đó, bạn rửa sạch bùn cặn của thịt ngán rồi cho lên thớt, thái nhỏ;
  • Bước 3: Cho bún vào chảo, cho thịt ngán lên trên, cho thêm bột canh, mì chính, trộn đều. Tiếp đến là phi thơm hành hoa trong dầu nóng, cho ngán và bún vào xào lẫn. Tới khi gần chín thì đổ mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng rồi nêm nếm thêm một ít nước ngán, đảo tới khi chín hẳn;
  • Bước 4: Cho bún xào ngán ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên, ăn nóng.

Ngán nướng mỡ hành

Các tín đồ sành ăn đồ biển chắc chắn không thể bỏ qua món ngán biển nướng mỡ hành. Với vị béo ngậy của thịt ngán, vị thơm đặc trưng của mỡ hành, món ăn này đủ sức “đánh gục” cả những thực khách khó tính nhất.

Cách làm ngán nướng mỡ hành tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị: 1kg ngán, 50g lạc rang, hành tươi, hành khô, dầu hào và dầu ăn;
  • Bước 2: Ngâm ngán trong nước gạo để nhả hết cát và giảm độ mặn, đánh rửa sạch vỏ rồi để ráo;
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thêm dầu hào và hành tươi vào đun sôi;
  • Bước 4: Tách vỏ ngán, xếp ngán vào vỉ nướng, rưới nước sốt lên trên, nướng chín rồi bày ra đĩa, rắc lạc rang và hành khô lên là món ăn đã hoàn thành.

 Ngán hấp sả ớt

Món ngán biển hấp sả ớt có vị ngọt tự nhiên của thịt ngán kèm với một chút thơm cay của sả và ớt. Đây là món ăn thực sự “gây thương nhớ” cho những ai từng một lần được nếm thử.

Cách làm ngán hấp sả ớt tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị: 6 con ngán biển, 2 – 3 cây sả, ớt, muối, hạt tiêu, chanh, nước vo gạo;
  • Bước 2: Rửa sạch vỏ ngán, ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt thái mỏng để làm sạch cát bên trong con ngán;
  • Bước 3: Rửa sạch, đập dập sả; rửa sạch, cắt lát ớt; trộn muối và hạt tiêu vào bát nhỏ, vắt thêm vài giọt chanh;
  • Bước 4: Cho các nguyên liệu trên vào nồi, đun khoảng 3 – 5 phút tới khi ngán mở miệng hoàn toàn thì tắt bếp;
  • Bước 5: Cho ngán hấp ra đĩa, ăn nóng với muối + tiêu + chanh.

Là loài hải sản quý hiếm, giàu dưỡng chất, các món ăn ngon từ ngán biển chắc chắn sẽ thuyết phục mọi tín đồ ẩm thực. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Quảng Ninh, du khách hãy nếm thử các món ăn từ ngán nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản ngán trong tủ lạnh
  • Bảo quản ngao trong ngăn đã
  • Cách bảo quản con sam biển
  • Cách bảo quản chem chép qua đêm
  • Cách bảo quản con vọp
  • Cách chọn ngán ngon
  • Cách giữ nghêu sống lâu
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply