Nghệ Nhân Tiết Lộ Cách Làm Bánh Xu Xê Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà Cực Ngon

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê – đây là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày lễ cưới hỏi, Cách làm món bánh dẻo ngọt này nhìn cứ tưởng khó nhưng lại cực kỳ đơn giản, hãy vào bếp cùng Coko để thực hiện ngay nhé!Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thống Cho 4 người Bột năng 350 gr Đậu xanh 150 gr Dừa nạo 60 gr Dừa sợi 50 gr Dầu dừa 35 ml Mạch nha 60 gr Nước cốt lá dứa 450 ml Đường 145 gr Muối 1

Bạn đang xem: cách bảo quản bánh xu xê

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê – đây là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày lễ cưới hỏi. Cách làm món bánh dẻo ngọt này nhìn cứ tưởng khó nhưng lại cực kỳ đơn giản, hãy vào bếp cùng Coko để thực hiện ngay nhé!

cách bảo quản bánh xu xê

cách bảo quản bánh xu xê


 Bánh xu xê truyền thống

Bánh xu xê truyền thống

Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thốngCho 4 người

 Bột năng 350 gr Đậu xanh 150 gr Dừa nạo 60 gr Dừa sợi 50 gr Dầu dừa 35 ml Mạch nha 60 gr Nước cốt lá dứa 450 ml Đường 145 gr Muối 1.5 muỗng cà phê Mè rang 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh xu xê truyền thống

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, chảo, dĩa, muỗng, đũa

Cách chế biến Bánh xu xê truyền thống

  • Làm nhân đậu xanh bánh xu xê

    Đầu tiên, vo sạch 150gr đậu xanh và ngâm mềm từ 2 – 3 tiếng.

    Kế đến, cho đậu xanh vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 – 25 phút cho đậu chín mềm.

    Mách nhỏ: Nên thường xuyên đảo đều đậu để không bị khét đáy nồi.

    Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, 60gr mạch nha.

    Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.

  • Làm vỏ bánh xu xê

    Cho vào nồi 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan.

    Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 50gr dừa sợi. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt, dẻo đặc lại.

    Mách nhỏ: Nên khuấy bột liên tục và đều tay để tránh làm bột bị khét đáy.
  • Gói bánh xu xê

    Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn.

    Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh dàn kín lên trên là hoàn tất.

  • Hấp bánh xu xê

    Đặt bánh vào xửng, kế tiếp đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín.

    Cuối cùng, rắc lên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.

  • Thành phẩm

    Bánh xu xê hoàn thành xong thơm mùi lá dứa, giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh. Bánh xu xê thường gặp trong các dịp cưới hỏi, là món bánh đặc trưng của dân tộc Việt. Hãy thử ngay cách làm bánh xu xê nhé, không cần phải ra ngoài tìm mua nữa.

Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thống HuếCho 4 người

 Bột năng 100 gr Nước cốt dừa 20 ml Đậu xanh 50 gr(đã cà vỏ) Đường 105 gr Dầu ăn 25 ml Hạt sen 1 ít(đã luộc chín) Lá dừa 1 ít

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
  • Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

 

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh xu xê truyền thống

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, chảo, dĩa, muỗng, đũa, máy xay cầm tay,…

Cách chế biến Bánh xu xê truyền thống Huế

  • Làm khuôn bánh

    Rửa sạch lá dừa và ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút.

    Mách nhỏ: Ngâm lá dừa trong nước muối sẽ giúp lá sạch và gói bánh sẽ lâu hư hơn.

    Mỗi khuôn bánh, bạn sẽ làm tuần tự theo các bước sau:

    Đầu tiên, tước lấy phần gân bánh của lá già, sau đó cắt thành 2 khúc, 1 khúc 4cm và 1 khúc 4.2cm.

    Kế đến, dùng kéo cắt 1 đầu lá nhọn của lá dừa, sau đó dùng khúc cây 4cm ép vào lá và đo thành 5 đoạn bằng nhau.

    Sau khi tạo thành 5 đoạn bằng nhau, bạn dùng kéo cắt bỏ phần lá dư.

    Kế tiếp, dùng tay tước bỏ 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh lá. Sau đó, dùng tay gập thẳng lá vào tương ứng với các điểm đã tạo trước.

    Tiếp theo, dùng kéo cắt ngay khúc gập lá, lưu ý đường cắt chỉ chạm đến gân lá là được.

    Gập luân phiên các mép lá lại với nhau cho vuông gấp, cứ làm như thế bạn sẽ được 1 chiếc hộp hình vuông. Kế đến, dùng tăm ghim cố định khuôn bánh lại là bạn đã hoàn thành phần đế bánh.

    Mách nhỏ: Phần lá dừa dùng để khuôn bánh sẽ chọn lá không quá non cũng không quá già. Lá phải đạt trạng thái cứng dẻo vừa đủ để khi gói không bị rách lá.

    Để làm phần nắp hộp, bạn cũng thực hiện tương tự như trên nhưng với khúc cây 4.2cm. Sau khi tạo các nếp lá nằm ngang, bạn tiếp tục gấp xéo các mép lá thành 1 góc 45 độ.

    Kế đến, bẻ lá tuần tự theo các nếp góc chéo đã tạo trước đó để làm thành nắp hộp hình vuông.

    Cuối cùng, dùng ghim để cố định lại phần mối nối là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dán hình trái tim lên nắp hộp để trang trí thêm phần bắt mắt.
  • Làm nhân đậu xanh

    Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng cho mềm.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa đến khi chín mềm.

    Cho đậu xanh ra chén, sau đó cho vào thêm 25gr đường rồi dùng máy xay cầm tay xay cho nhuyễn mịn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 25ml dầu ăn, 20ml nước cốt dừa. Sên nhân đều tay trên lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo là đạt.

  • Luộc dừa

    Dùng dao cắt hoặc bào cùi dừa thành nhiều sợi nhỏ.

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho cùi dừa vào và đảo đều khoảng 5 – 10 phút cho ra hết dầu dừa.

    Mách nhỏ: Luộc dừa trước sẽ giúp làm giảm mùi dầu dừa khi hấp bánh. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.
  • Khuấy bột

    Cho vào nồi 80gr đường, 60ml nước rồi khuấy đều cho đường tan bớt. Tiếp theo, cho vào từ từ 100gr bột năng và khuấy cho tan.

    Mách nhỏ:

    • Không nên cho nhiều bột vào cùng 1 lúc vì sẽ khiến bột bị vón cục.
    • Hỗn hợp bột đạt là khi nước bột hơi lỏng và không đặc.

    Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng.

    Tắt bếp, cho vào thêm dừa luộc và tiếp tục đảo đều đến khi hòa quyện.

  • Gói và hấp bánh

    Cho nhân đậu xanh vào giữa 2 tấm giấy nến rồi cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành nhiều khối vuông nhỏ.

    Đặt 1 đoạn lá dứa 10cm vào đáy hộp, kế đến cho 1 ít bột bánh vào khuôn rồi dàn đều.

    Tiếp theo, đặt 1 miếng đậu xanh vào giữa, 4 hạt sen ở 4 góc. Cuối cùng, phủ kín 1 lớp bột bánh lên mặt nhân là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Khi cho lớp bột cuối cùng lên mặt, bạn hãy cố gắng lấy phần bột có nhiều sợi dừa. Bánh khi hấp chín, sợi dừa nổi rõ sẽ giúp bánh đẹp hơn.

    Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy kín nắp và hấp bánh từ 10 – 15 phút.

    Để bánh nguội hoàn toàn rồi đậy phần vỏ nắp lên trên. Nếu đậy bánh lúc còn nóng sẽ dễ khiến bánh bị lên men và hư.

  • Thành phẩm

    Bánh xu xê truyền thống tuy có cách gói bánh khá công phu nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Những chiếc bánh nhỏ xinh dai dẻo, giòn sần sật hòa quyện cùng nhân đậu xanh hạt sen bùi ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.

BÁNH PHU THÊ-BẢO QUẢN THẾ NÀO MỚI ĐÚNG CÁCH

          Để đám cưới được trọn vẹn tới từng chi tiết, cô dâu chú rể không thể bỏ qua việc chăm chút chiếc bánh cưới, đặc biệt là Bánh phu thê. Từ khi chọn bánh, tới lúc đặt hàng, vận chuyển và bảo quản Bánh phu thê đều cần đầu tư kỳ công, tỉ mỉ để bánh đẹp nhất. Sau đây mình sẽ đưa ra một số lời khuyên, hy vọng có thể giúp cô dâu chú rể trong việc chuẩn bị bánh cưới.

bánh phu thê

         Trong điều kiện thời tiết bên ngoài dưới 20 độ (không cần để trong tủ lạnh) Bánh phu thê có thể dùng trong vòng 4 đến 5 ngày. Nếu thời tiết nóng và ẩm bánh chỉ có thể dùng trong 2 hoặc 3 ngày. 

        Nếu muốn bảo quản bánh tốt và lâu hơn thì nên để bánh trong tủ lạnh, nhưng khi ăn phải làm nóng lại bằng cách hấp cách thủy (đồ như xôi), quay trong lò vi sóng, và sử dụng ngay không để qua ngày hôm sau.

bánh phu thê

         Khi vận chuyển đi xa, Bánh phu thê khó bị biến dạng do có độ dẻo mềm của bánh. Tốt nhất khi vận chuyển bạn để cố định trong hộp cứng để tránh va đập ngoài ý muốn.

See also  Hướng Dẫn Bảo Quản Ngũ Cốc Và Hạt Có Dầu - Eimskip - cách bảo quản côn trùng

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm bánh xu xê giòn
  • Cách bảo quản bánh cốm
  • Cách làm bánh xu xê không cần hấp
  • Bánh xu xê ngũ sắc
  • Cách làm bánh xu xê Hàng Than
  • Cách làm bánh xu xê màu trắng
  • Cách làm bánh xu xê Bắc Ninh
  • Bánh phu the
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply