7 cách làm mứt chuối ngon tự làm tại nhà

Bạn muốn làm mứt chuối nhưng lại lo vì nhà bạn không có lò vi sóng. Chuối bạn ăn mãi cũng chán, nên bạn muốn làm mứt để thay món ăn vặt hàng ngày. Nếu bạn lo lắng vì vấn đề bạn không có lò vi sóng, thì đừng lo Cokovietnam.vn sẽ giúp bạn với cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng. Cùng xem nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm mứt chuối xanh
  • Cách làm mứt chuối giòn
  • Cách làm mứt chuối chín giòn
  • Cách làm mứt chuối ngào đường
  • Cách làm mứt chuối tươi
  • Cách làm mứt chuối chiên
  • Cách làm mứt chuối đậu phộng
  • Cách làm mứt chuối gừng

 mứt chuối

mứt chuối

 

 

Cách làm mứt chuối dẻo

Bí quyết làm mứt chuối dẻo ngon đơn giản bạn đã biết chưa? Nếu đã quen thuộc với mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, … hãy thử ngay món mứt chuối hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu

Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm mứt chuối rất dễ dàng.

  • Chuối chín:

Bạn có thể chọn bất kỳ loại chuối chín nào cũng được, tuy nhiên với mứt chuối dẻo để có mùi vị thơm ngon thì bạn nên chọn 1 nải chuối sứ hoặc chuối ngự. Thông thường mỗi mẻ mứt chuối là một nải.

cach lam mut chuoi deo
Chuẩn bị chuối sứ hoặc chuối ngự để mứt chuối dẻo và ngon hơn
 
  • Đường cát trắng:

Nguyên liệu này giúp cho mứt chuối được ngọt ngào hơn, cũng không cần quá nhiều chỉ cần 3 -5 muỗng là được. Tùy nhu cầu làm nhiều hay ít mà cân nhắc cho đường vừa phải.

  • Dầu ăn:

Chuẩn bị nhiều một chút vì khi chiên chuối nên để ngập dầu sẽ ngon hơn và miếng mứt chuối sẽ không bị hấp thụ dầu.

  • Nguyên liệu khác: Gừng và vani.

Gừng và vani sẽ làm tăng hương vị thơm ngon cho món mứt Tết này.

Cách làm mứt chuối chín dẻo

Các bước làm mứt chuối dẻo ngon và nhanh nhất:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đập dập, vắt lấy nước cốt.
  • Chuối lột vỏ rồi thái lát theo sở thích của mình có thể là chiều ngang hoặc dọc.
  • Sau đó cho chuối vào ngâm với nước cốt gừng trong vòng 5 phút.
  • Đem chuối ra phơi nắng hoặc hong cho miếng chuối se lại.

Bước 2: Bước chiên chuối

  • Cho dầu vào chảo, bật lửa vừa phải đun nóng dầu. Sau đó, cho các miếng chuối đã phơi vào chiên vàng đều, khi chuối vàng, vớt ra và để ráo dầu. Lưu ý không để quá vàng sẽ dễ bị cháy sém gây mùi khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
cach lam mut chuoi
Chiên chuối đến khi vàng đều

Bước 3: Giai đoạn tiến hành làm mứt chuối dẻo

  • Lấy một bát nước lọc vừa phải với lượng chuối cho vào chảo khô, sau đó cho đường kính trắng vào và khuấy đều. Đặc biệt lưu ý, lượng đường cát trắng phải nhiều hơn nước để đảm bảo độ sánh khi sên mứt.
  • Tiếp tục đun nhỏ lửa để đường sánh lại, có thể kéo dài thành sợi như mạch nha và có màu vàng nâu. Tiếp đến lấy chuối đã chiên ráo trước đó cho vào chảo, đảo đều cho đến khi các miếng chuối ngấm đều đường. Rắc vani vào rồi tiếp tục đảo. Chú ý riu lửa cho đến khi chuối và đường chuyển qua màu hơi vàng nâu thì tắt bếp.
See also  Nutella là gì? Cách chế biến nutella tại nhà

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Cũng giống như cách làm mứt chuối gừng hay các loại mứt chuối khác, sau khi vớt chuối ra, để nguội và cho vào bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilong buộc kín, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Như vậy là bạn đã có món mứt chuối dẻo thơm ngon rồi.

mut chuoi deo
Mứt chuối dẻo thơm ngon hấp dẫn
mut chuoi ngao duong
Mứt chuối ngào đường hấp dẫn

Cách làm mứt chuối xanh

Nguyên liệu

Để làm mứt chuối xanh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chuối xanh: 3 – 4 quả (chọn quả xanh ương)
  • Đường tinh luyện: 70 g
  • Chanh
  • Muối, vani
  • Dầu ăn

Cách làm

Cách làm mứt chuối xanh tương tự như cách làm mứt chuối chín, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Cho ít nước lạnh có pha chút muối và nước cốt chanh vào tô to để ngâm chuối giúp chuối trắng đẹp, không bị thâm. Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn, kiểu lát chéo, dọc hay khoanh tròn tùy ý rồi cho ngay vào tô nước đã chuẩn bị, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho chuối vào chiên tới khi sém vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
cach lam mut chuoi xanh
Chuối xanh đem đi chiên để làm mứt
  • Dùng chảo sạch khác, cho đường và chút ít nước vào đun sôi. Tiếp đến trút chuối chiên vào đảo nhẹ tránh làm chuối bị nát.
  • Khi sên mứt chuối phải để lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều.
  • Khi thấy mứt bắt đầu cạn nước, bạn phải đảo liên tục cho tới khi mứt khô hẳn, đường kết tinh lại bám đều vào từng miếng mứt mới tắt bếp. Lúc này bạn vẫn tiếp tục đảo thêm một lúc nữa để mứt khô ráo hoàn toàn.
  • Mứt nguội hoàn toàn thì cho vào hũ hoặc túi đóng kín để bảo quản.
mut chuoi xanh
Mứt chuối xanh giòn giòn, ngọt ngọt thật ngon
 

Cách làm mứt chuối khô

 
Mứt chuối khô thơm ngon, ăn vào vẫn có độ dẻo lẫn chút dai dai, ngọt ngọt đã ăn là mê liền. Món mứt này không cần sử dụng đường như các món mứt khác, chỉ có vị ngọt tự nhiên trong chuối nên chị em, trẻ nhỏ hay người già đều có thể thưởng thức thoải mái. Cùng nhau tìm hiểu cách làm mứt chuối khô ngon lành cành đào cho mùa Tết đến thôi! 
 
4.5 từ 2 phiếu bầu
 
Chuẩn bị: 5 phút
Thực hiện: 5 giờ
Hoàn thành: 5 giờ 5 phút
 
Loại món: Mứt bánh
Xuất xứ: Việt Nam
Từ khoá: Cách làm mứt chuối
 
Điều chỉnh phần ăn: + người
Năng lượng: 1kcal

Chuẩn bị

  • 1 nải chuối chín

Các bước thực hiện

  • Chuối lột bỏ vỏ, lấy hết chỉ còn bám vào thịt chuối. Xếp chuối vào khay nướng rồi cho vào lò nướng, sấy ở mức 100 độ C trong khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian này cần thỉnh thoảng mở  ra, lật trở chuối để sấy đều 2 mặt.
  • Sau 2 tiếng, lấy chuối ra, để hơi nguội một chút thì dùng cây cán bột hay mặt dao nhẹ nhàng cán để trái chuối hơi dẹt xuống. Tiếp tục cho chuối vào lò nướng cỡ 2 – 3 tiếng nữa tới khi chuối có độ khô như ý muốn.
  • Chuối lấy ra để nguội hẳn rồi cho vào hũ, túi để bảo quản. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh để giữ mứt được lâu hơn. Khi ăn đem ra để hết lạnh, mứt sẽ khô mặt ngoài mà bên trong lại dẻo dẻo dai dai rất ngon miệng.
 

Video tham khảo

Ghi chú

Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng phương pháp thủ công để làm mứt chuối khô.

 
  • Chuối sau khi lột vỏ thì nên ngâm trong nước lọc có nước cốt 1 quả chanh khoảng 2 phút rồi vớt ra để lên khay, mẹt sạch.
  • Để chuối nghỉ khoảng 5 phút rồi dùng mùng (màn) sạch che lại tránh côn trùng, ruồi nhặng rồi đem phơi trên cao, nơi được nắng.
  • Thỉnh thoảng phải trở mặt chuối để chuối được khô đều hai mặt. Nếu để chuối nguyên trái thì khi mặt ngoài đã hơi khô, bạn cán cho chuối hơi dẹt lại, còn nếu chuối cắt lát ra thì chỉ cần trở mặt là được. Một trái chuối nên cắt thành 3 – 4 lát là hợp lý.
  • Phơi tới khi tắt nắng mà chuối còn chưa được khô thì đem vào hong trước quạt là được.
  • Bạn phơi, hong tới khi nào chuối khô theo ý mình là xong, có thể đem đi cất trong túi hoặc lọ kín.
See also  Cách làm món thịt ba chỉ rán sả ớt hấp dẫn này nhé, chần chừ gì nữa

Với cách làm này, bạn phải chọn ngày nắng to thì mứt chuối mới lên màu đẹp được.

Thông tin dinh dưỡng

Serving: g | Calories: 1kcal | Carbohydrates: 1g | Protein: 1g (2%) | Sodium: 1mg | Sugar: 1g (1%)
 

Cách làm mứt chuối sấy

mut chuoi say
Mứt chuối sấy ngon ăn hoài không chán

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và công thức làm cực kỳ đơn giản là bạn có ngay một món mứt chuối ngon ngọt, thơm lừng đãi khách, bạn bè vào dịp tết.

Với nguyên liệu là chuối, bạn còn có thể làm các món ngon miệng khác như kẹo chuối, kem chuối, … rất đáng để thử. Click vào link trên để tham khảo nhé!

Cách làm mứt chuối phồng

Mứt chuối phồng

Mứt chuối phồng hay còn được gọi là bánh chuối phồng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm mứt chuối phồng

  • Chuối xiêm chín: 1 nải
  • Gừng, me
  • Đậu phộng: 100 gr
  • Đường cát: 250 gr
  • Bánh tráng

Cách làm kẹo chuối cuộn bánh tráng

– Bước 1: sơ chế nguyên liệu: với chuối, bạn bóc vỏ đem phơi dưới nắng. Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Dừa bạn đem bào mỏng, me bóc vỏ rồi rang vàng lên. Đậu phộng bạn rang chín bóc vỏ ngoài.

– Bước 2: sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị me, đậu, gừng, dừa và đường cát vào chảo đun đến khi sệt lại và không dính vào chảo là được.

– Bước 3: trải một lớp nilon lên mẹt tre, tiếp theo là 1 lớp bánh tráng, rồi cho phần nguyên liệu bạn đã vào rồi cuộn. Lưu ý: Khi cuộn, bạn cuộn đều và chặt tay để mứt được ngon. Cuối cùng là bạn cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

cách làm mứt chuối chín

Mứt chuối chín
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt chuối chín Cho 500gr mứt

 Chuối sứ 10 quả(1 nải chuối sứ hoặc chuối ngự) Chanh 2 quả Nước 750 ml

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm mứt chuối

Dụng cụ thực hiện:

Lò nướng hoặc chảo chiên, dao, khay nướng,…

Cách chế biến Mứt chuối chín

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bóc vỏ chuối, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

    Vắt chanh lấy nước cốt, pha loãng với 750 ml nước.

  • Làm mứt chuối

    Cách 1: Dùng lò nướng

    Xếp đều chuối ra khay nướng, tưới nhẹ nước chanh lên trên, bạn cũng có thể cho nước chanh vào bình xịt và phun nhẹ lên chuối.

    Nướng chuối trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C cho tới khi chuối khô hẳn, thường là 20 phút. Trong thời gian nướng, tầm 10 phút bạn nên lật mặt chuối nhẹ tay để đảm bảo chuối khô đều.

    Khi cả hai mặt chuối đều khô hẳn, bạn lấy khay ra khỏi lò, đợi chuối nguội, bạn cho vào lọ để dùng dần.

    Cách 2: Dùng chảo chiên

    Bạn xếp chuối ra khay hoặc đĩa, sau đó mang ra ngoài phơi nắng trong vòng 1 giờ để chuối khô mặt, dẻo hơn. Để chuối thơm vị gừng, bạn có thể ướp chuối với nước cốt gừng trước khi đem phơi.

    Cho dầu vào chảo, đun trên bếp đến khi dầu nóng thì cho chuối đã phơi vào chiên.

    Để chuối nhanh chóng vàng giòn và không bị cháy cạnh thì bạn nên cho dầu ngập mặt chuối. Khi chuối vàng giòn, bạn vớt ra ngoài, để ráo dầu.

    Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho đường và một ít nước vào, tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường thích hợp. Khuấy đều tay cho đường tan.

    Bạn khuấy đến khi đường kéo chỉ thì cho chuối vào, đảo nhẹ nhàng và đều tay đến khi miếng chuối chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Đợi chuối nguội hẳn, bạn cho vào lọ và dùng dần.

Cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng

Nguyên liệu làm mứt chuối cần

  • Chuối 500g
  • Đường 300g
  • Chanh 1/2 quả

Bước 1: Bạn nên lựa chọn những quả chuối chín đều nhau và nếu có thể thì hãy chọn chuối ngự hoặc chuối tây. Sau khi mua về, bạn lột vỏ và cắt chuối thành những lát dài theo chiều dọc của chuối. Bạn cũng có thể cắt lát tròn nhưng đa số mọi người đều cắt theo chiều dọc.

 

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho chuối đã cắt vào một chiếc nồi lớn, và hòa cùng với 300g đường cát trắng. Bạn đảo nhẹ tay để chuối được đường ngấm hết và để chuối không bị nát. Nếu chuối bị nát thì sẽ không ngon và trông cũng không được đẹp mắt nữa. Bạn tiếp tục cho nước cốt chanh vào đảo đều.

Bước 3: Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho chuối vào rồi bật lửa vừa phải. Đợi đến khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa xuống và dùng thìa lớn đảo liên tục cho đến khi nước trong nồi đã cạn và chuối đặc sánh lại thì tắt bếp. Bạn nhớ để lauwr nhỏ để đường không bị cháy và tạo màu bám vào miếng chuối được đẹp mắt nhé.

Bước 4: Bạn chỉ cần đợi đến khi mứt chuối nguội thì bạn cho vào lọ kín, hoặc túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi cho vào tủ lạnh, khi lấy ra ăn, mứt chuối có vị mát ăn rất ngon. Vậy là hoàn thành xong mứt chuối rồi.

cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng

Chuối khi bạn khôn muốn ăn tự nhiên thì có thể chế biến ra nhiều món khác. Các chị em rất thích thú với món mứt chuối chứ, vì cách làm đơn giản mà lại cho ra món mứt cực ngon, dễ ăn, chẳng cầu kì gì cả, lại còn dễ bảo quản nữa. Mà vấn đề các chị em quan tâm nhất là an toàn cho gia đình mình, mà món mứt chuối các chị em tự làm ở nhà thì cực kì đảm bảo an toàn rồi.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm mứt chuối xanh
  • Cách làm mứt chuối giòn
  • Cách làm mứt chuối chín giòn
  • Cách làm mứt chuối ngào đường
  • Cách làm mứt chuối tươi
  • Cách làm mứt chuối chiên
  • Cách làm mứt chuối đậu phộng
  • Cách làm mứt chuối gừng
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply