Những cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh – cách bảo quản quả vải lâu

Đa số trong bếp của mọi nhà luôn có tủ lạnh – một người bạn hữu ích, cần thiết. Chúng ta có thể mua sắm đồ ăn, rau củ, thịt cá để về trữ trong tủ lạnh và lấy ra nấu hàng ngày. Nhưng để hiểu đúng cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh thì không phải gia đình nào cũng biết. Vì không chỉ mua được thực phẩm tươi ngon là đủ mà còn phải cất giữ chúng đúng cách để bữa ăn luôn đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

cách bảo quản rau trong thùng xốp

cách bảo quản rau trong thùng xốp

 

Các yếu tố ảnh hưởng việc bảo quản rau củ quả

Rau củ quả là loại nông sản tương đối khó bảo quản vì lượng nước trong rau củ quả chiếm rất cao. Hàm lượng nước chiếm từ 85% – 95%, cũng là môi trường có điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Bên cạnh đó, dinh dưỡng của rau củ quả rất đa dạng và cấu tạo thì mềm, xốp nên càng tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển. Do vậy có các yếu tố ảnh hưởng việc bảo quản rau củ quả mà chị em nội trợ cần lưu ý.

Nhiệt độ

Có thể thấy nhiệt độ chính là yếu tố quyết định trong việc kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả bởi vì nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ hô hấp của rau củ quả. Khi nhiệt độ thấp, quá trình sinh hóa trong rau củ quả và trong các vi sinh vật sẽ chậm hơn. Ngoài ra, nhiệt độ thấp còn làm giảm tính thẩm thấu của màng tế bào, giảm khả năng trao đổi chất.

Độ ẩm

Đây cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn tới thời gian bảo quản rau củ quả. Độ ẩm tương đối của không khí trong môi trường bảo quản quyết định tốc độ bay hơi của rau củ quả. Khi độ ẩm môi trường càng thấp, cường độ hô hấp và tốc độ bay hơi nước càng cao, sẽ dẫn đến tình trạng rau củ quả mau bị héo. Nhưng độ ẩm thấp cũng là môi trường không thuận lợi cho vi sinh vật phát triển vì chúng sẽ bị kìm hãm, dẫn tới việc gây bệnh cho rau củ quả cũng giảm đáng kể

Ngược lại độ ẩm cao thì tốc độ bay hơi nước và cường độ hô hấp giảm giúp rau củ tươi lâu, nhưng cũng đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Từ đó có thể suy ra tốc độ bay hơi nước trong rau củ quả phụ thuộc vào độ ẩm. Nếu khắc phục được điều này thì việc bảo quản rau củ quả trong môi trường có độ ẩm càng thấp càng tốt. Để khắc phục điều trên, bạn có thể dùng các loại bao bì màng mỏng như túi PE, PVC hoặc hộp kín để hạn chế bay hơi khi bảo quản rau củ quả trong môi trường có độ ẩm thấp.

Khí Ethylene

Ethylene – C2H4 là một loại khí không màu, không vị và cũng không gây độc hại. Khí này là loại hoocmon thực vật tự nhiên, có liên quan đến sự chín và lão hóa của thực vật, thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loại quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ, … và cả quá trình vàng lá ở hoa và rau. Vào giai đoạn khi rau củ quả chín thì khí Ethylene sẽ bắt đầu được sản sinh ra và có nồng độ khác nhau tùy theo từng loại rau củ quả.

Một vài biểu hiện của thực phẩm khi hấp thụ ethylene như rau bị rỗ, có điểm màu nâu trên lá, dưa chuột thì vàng hơn, cà rốt bị đắng khi ăn,… Do đó khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ thường, cần phải phân loại chúng theo khả năng tạo khí, hấp thụ khí và nhớ bảo quản trong túi riêng, hộp riêng. Ngoài ra bạn có thể mua những gói hút khí ethylene giúp bảo quản rau củ trái cây tươi lâu hơn.

See also  DANH MỤC PHỤ GIA THỰC PHẨM ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG - cách bảo quản etyl bromur

Những cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh

Ngày nay, cũng do công việc bận rộn nên chị em nội trợ thường sẽ đi chợ mua đồ ăn hoặc đặt mua online 1 lần nhiều loại thực phẩm để tiện cho việc nấu ăn. Nhưng không phải cứ mua đồ tươi ngon về là cứ cất ngay vào tủ lạnh để bảo quản là xong. Có nhiều cách giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh để các bạn tham khảo và áp dụng nhé.

Không nên rửa rau củ trước khi cất tủ lạnh

Đây là một cách bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh mà chị em cần lưu ý. Còn như bạn có thói quen phải rửa rau sạch 1 lần thì mới yên tâm thì nhớ làm cho rau thật ráo nước rồi cất. Có thể để rau trong rổ cho ráo nước hoặc dùng rổ quay rau để làm ráo nước rau củ quả nhanh hơn.

Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ là khác nhau cho từng loại rau củ quả và cũng tùy vào môi trường trong tủ lạnh như thế nào. Ví dụ như là tủ lạnh có sạch sẽ, có bị nhiễm khuẩn chéo, có để đúng nhiệt độ bảo quản hay không. Nhìn chung thì thời gian bảo quản rau củ quả sẽ từ 3 – 7 ngày. Với các loại củ, quả thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn với những loại rau tươi.

Nên đựng rau củ quả trong túi giấy, túi nhựa hay hộp bảo quản chuyên dụng

Một cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh được nhiều người dùng chính là chia riêng từng loại để cất giữ. Bạn nên bảo quản riêng từng loại thực phẩm bằng hộp nhựa thực phẩm, túi zip và bên dưới hộp hoặc túi nên lót 1 lớp giấy ăn để hút ẩm. Nhớ đặt thêm dưới đáy ngăn rau tủ lạnh 1 lớp khăn giấy ăn để hút ẩm. Với một số loại thực phẩm có nhiều nước thì bạn nên cho vào túi giấy thực phẩm. Bạn cũng có thể bọc rau củ với túi nilon và bó chặt phía thân dưới trước khi cho vào tủ lạnh.

Theo dõi nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh

Nhiệt độ bảo quản rau củ quả thích hợp nhất là từ 1°C – 4°C, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4°C. Nhiều loại tủ lạnh hiện nay có hiển thị nhiệt độ phía bên ngoài nên khá dễ dàng để theo dõi. Còn nếu nhà bạn đang dùng máy lạnh đời cũ không có hiển thị nhiệt độ của tủ lạnh, có thể mua những nhiệt kế chuyên dùng cho tủ lạnh, tủ đông. Tuy nhiên cũng đừng để nhiệt độ quá thấp hay cho rau củ vào tủ đông, điều này sẽ khiến rau củ bị đóng băng hay nhanh hư hơn.

Dọn tủ lạnh thường xuyên

Điều này sẽ giúp môi trường bảo quản rau củ quả luôn được thông thoáng, tránh việc nhiễm khuẩn chéo đến các thực phẩm khác và tủ lạnh mùi dễ chịu hơn. Bạn có thể khử mùi tủ lạnh bằng cách mua cục sáp thơm tủ lạnh về cất bên trong hoặc dùng bã cà phê. Trung bình thì tùy theo lượng thực phẩm bạn đang dự trữ trong tủ lạnh mà cân đối thời gian dọn dẹp tủ, có thể 1 tháng dọn từ 1 – 2 lần để tủ lạnh luôn sạch sẽ hơn.

Bên cạnh đó, trước khi cất rau củ quả vào tủ lạnh bạn cũng nên nhớ cắt bỏ những phần rau củ quả bị hỏng. Và cũng đừng cắt quá nhỏ rau củ vì việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Tham khảo thời gian lưu trữ một số rau củ trong tủ lạnh

 • Từ 2 – 3 ngày: măng tây, bắp cải.
 • Từ 3 – 5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.
 • Tầm 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.
 • Từ 1 – 2 tuần: cần tây.
 • Tầm 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

Cách bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp đúng cách

Thùng xốp giữ lạnh là gì?

Thùng xốp giữ lạnh là một sản phẩm để giữ nhiệt hay cách nhiệt, với khả năng ngăn cách nhiệt độ bên ngoài môi trường, nên nó có khả năng chống nóng hay giữ lạnh cho các vật được đựng bên trong nó. Hiện nay, thùng xốp giữ lạnh được ứng dụng rất rộng rãi trên thị trường và trong sinh hoạt hằng ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thùng xốp giữ lạnh là một dụng cụ để giữ nhiệt hay cách nhiệt

Thùng xốp giữ lạnh là một dụng cụ để giữ nhiệt hay cách nhiệt

Cách sản xuất thùng xốp giữ lạnh

Chất liệu chính tạo nên thùng xốp giữ lạnh là vật liệu xốp EPS (Expand Polystyrene), chất liệu này được hình thành khi nấu và kích nở dưới nhiệt độ cao để tạo thành các hạt xốp EPS.

Chất liệu chính tạo nên thùng xốp giữ lạnh là vật liệu xốp EPS

Chất liệu chính tạo nên thùng xốp giữ lạnh là vật liệu xốp EPS

Sau đó, các hạt xốp EPS sẽ được đưa vào khuôn đúc thủy lực để nén lại thành các khối xốp đồng nhất, tùy vào yêu cầu của người dùng mà trọng lực của các khối xốp EPS sẽ được điều chỉnh.

See also  8 nguyên tắc sử dụng và bảo quản gỗ pallet đúng cách - cách bảo quản pallet gỗ

Cuối cùng, các khối xốp sẽ được cắt thành các kích thước, độ dày khác nhau nhờ thiết bị chuyên dụng theo nhu cầu và mục đích của khách hàng. Do các hạt xốp EPS được nấu hòa vào nhau, cùng nén thủy lực nên sẽ không bị bong tróc như sản xuất theo cách làm thủ công.

Ưu, nhược điểm của thùng xốp giữ lạnh

Ưu điểm

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Sản phẩm có độ cứng tương đối, có khả năng chống thấm

Sản phẩm có độ cứng tương đối, có khả năng chống thấm

 • Sản phẩm có độ cứng tương đối, chống thấm nước, giữ nhiệt và cách nhiệt được lâu, từ đó hạn chế độ ẩm và giảm hình thành nấm mốc.
 • Khối lượng nhẹ, linh hoạt và dễ di chuyển.
 • Dễ gia công, thiết kế tùy theo mục đích người dùng.
 • Sản xuất với nguyên liệu an toàn sức khỏe người dùng.
 • Giá thành phải chăng.

Nhược điểm

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Do được cấu tạo từ chất liệu EPS nên sản phẩm dễ cháy

Do được cấu tạo từ chất liệu EPS nên sản phẩm dễ cháy

 • Do được cấu tạo từ chất liệu EPS nên thùng rất dễ cháy, bạn nên bảo quản nơi thoáng mát, tránh gần lửa.
 • Trọng lượng nhẹ và độ cứng tương đối nên dễ gãy, vì vậy khi di chuyển hay sử dụng bạn nên nhẹ nhàng với chúng.
 • Dùng lâu sẽ dễ bị mòn và khả năng giữ nhiệt, cách nhiệt cũng bị giảm đi.
 • Sản phẩm khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Cách bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp giữ được lâu

Đầu tiên, bạn luôn đóng kỹ thùng xốp khi chưa sử dụng thực phẩm đựng trong thùng. Việc đóng chặt giúp ngăn chặn sự thất thoát nhiệt, giúp ổn định và duy trì nhiệt độ bên trong thùng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn luôn đóng kỹ thùng xốp để tránh tản nhiệt

Bạn luôn đóng kỹ thùng xốp để tránh tản nhiệt

Kế đó, bạn có thể lót hoặc dán giấy bạc bên trong thùng xốp. Khi đựng đá trong thùng, giấy bạc giúp ngăn chặn tỏa nhiệt và giữ nhiệt gấp đôi. Lưu ý khi dùng giấy bạc, bạn nên để mặt giấy mờ lên trên thay vì mặt bóng nhé, bởi mặt bóng của giấy bạc hấp thụ nhiệt tốt dễ làm đá tan nhanh.

Bạn có thể lót hoặc dán giấy bạc bên trong thùng xốp

Bạn có thể lót hoặc dán giấy bạc bên trong thùng xốp

Bạn cũng có thể dùng khăn ướt màu trắng đã giặt sạch để bọc đá, những chiếc khăn trắng này sẽ hút hết nước đá tan, đồng thời tạo độ ẩm nhất định trong thùng, giữ nhiệt độ lạnh trong thùng cực tốt.

Ngoài ra, bạn có thể chôn thùng đá xuống dưới đất, bởi vì dưới đất có độ ẩm và tránh nắng tuyệt vời, cho nên chôn ⅔ thùng đá xuống đất giúp tránh được đất cát và ánh nắng trực tiếp.

Bạn có thể chôn thùng đá xuống dưới đất để giữ nhiệt

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn có thể chôn thùng đá xuống dưới đất để giữ nhiệt

Cuối cùng, bạn có thể rắc ít đường hay muối vào trong đá. Lý do khi cho đường vào nước sẽ làm các phân tử nước chuyển động lâu hơn, khi đóng băng thành đá thì thời gian tan chảy lâu. Thêm muối vào làm cho nhiệt độ đóng băng giảm xuống dưới 0 độ C, từ đó giữ lạnh được lâu hơn.

Thùng xốp giữ lạnh được bao lâu?

Thùng xốp sẽ bảo quản nhiệt độ được lâu trong 12 giờ khi được đóng kín

Thùng xốp sẽ bảo quản nhiệt độ được lâu trong 12 giờ khi được đóng kín

Việc giữ lạnh của các thùng xốp tùy vào điều kiện là sản phẩm chứa đá lạnh hay đá khô ở mức độ vừa đủ cũng như thực phẩm với khối lượng thích hợp, sản phẩm đã được đóng và dán kín lại để tránh tình trạng không khí bên trong bốc hơi ra ngoài.

Thông thường thì thùng xốp sẽ bảo quản nhiệt độ được lâu trong 12 giờ kể từ khi được đóng kín, thùng còn nguyên vẹn, không xảy ra xay xát hay vỡ.

Những lưu ý khi sử dụng thùng xốp bảo quản thực phẩm

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn nên chọn những thùng xốp giữ nhiệt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bạn nên chọn những thùng xốp giữ nhiệt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

 • Bạn nên chọn những thùng xốp giữ nhiệt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm.
 • Khi sử dụng, bạn chỉ dùng để chứa các mặt hàng đông lạnh, hoa quả,…
 • Tuyệt đối không đựng các loại thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ, đồ uống đang nóng.
 • Chỉ nên sử dụng 1 vài lần và tạm thời, không nên dùng trong thời gian dài.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách sử dụng thùng xốp bảo quản thực phẩm an toàn nhất

Để dùng thùng xốp bảo quản thực phẩm an toàn nhất. Quý vị cần phải lưu tâm 1 số vấn đề sau:

– Đối với người sử dụng

+ Chỉ sử dụng thùng xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm

+ Chỉ nên chứa đựng các mặt hàng đông lạnh, hoa quả…

+ Các loại thùng chứa thực phẩm chỉ nên dùng 1 lần và tạm thời. Không dùng để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

+ Không dùng để chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi

+ Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong thùng xốp

– Đối với nhà sản xuất, kinh doanh

+ Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thùng xốp.

See also  Cách bảo quản hóa chất công nghiệp an toàn: phân loại, rủi ro và biện pháp - cách bảo quản phân vô cơ

+ Không sử dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất.

+ Không dùng chất phụ gia trong việc sản xuất thùng

+ Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng theo yêu cầu của sản phẩm

+ Thực hiện các quy định về quản lý an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y Tế

Đó là những gì bạn cần phải lưu ý khi sử dụng thùng xốp bảo quản thực phẩm. Hãy tránh xa điều không nên để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và mọi người

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thùng xốp bảo quản thực phẩm

Mẹo bảo quản rau quả trong nhà được lâu không thể ngờ

1. Hành tây

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-1

Giữ hành tây trong tất giấy mỏng ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản đươc tới 8 tháng. Những chiếc quần tất giấy rất dễ bị xước, hỏng và bạn không thể đi được mà cũng không nỡ vứt đi, giờ đây bạn có thể dùng chúng trong việc bảo quản hành tây rồi!

2. Hành lá

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-2
Hành lá rửa sạch, để thật ráo nước, cắt ra và cho vào chai nhưa, để vào ngăn đá để được khá lâu. Để công việc nấu ăn nhanh và dễ dàng hơn, có những nguyên liệu gia vị… bạn nên lên kế hoạch theo tuần thay vì theo ngày; như thế vừa tiết kiệm được ít nhất là 4 lần thời gian chuẩn bị, lại vừa cân bằng được dinh dưỡng vì bạn có thể cân đối luôn cá tôm cua và rau củ. Và bạn có thể dùng cách này để chế biến trước hành lá cũng như là dự trữ hành lá nếu mua quá nhiều.

3. Dâu tây

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-3
Nhúng dâu tây qua dung dịch nước : giấm theo tỉ lệ 10:1, để ráo, sẽ tăng thời gian bảo quản lên khoảng 2 tuần mà không bị mốc hay ủng

4. Táo

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-4
Một quả táo hỏng sẽ làm hỏng cả rổ táo. Bởi vậy nếu trong rổ táo đã có một quả bị hỏng hoặc có dấu hiệu sắp hỏng thì bạn nên lấy ra ngay kẻo ảnh hưởng tới cả rổ táo nhé!

5. Các loại rau thơm, rau gia vị

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-5
Rửa sạch để ráo rau, trộn với dầu oliu rồi làm thành đá viên sẽ giữ được mùi thơm và tinh dầu tốt hơn, lại tiện dùng. Đây là một trong những mẹo bảo quản rau quả khá hữu dụng và được yêu thích ở các nước phương Tây đấy!

6. Măng tây

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-6
Bảo quản măng tây như là hoa tươi. Cắt cọng, cho vào trong bình nước, buộc ngọn lại cho gọn và cất vào tủ lanh. Có thể áp dụng với cả mùi ta và mùi tây. Cách này sẽ giữ chúng tươi giòn ít nhất 1 tuần.

7. Chuối

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-7
Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm sẽ giữ chúng lâu hơn 3-5 ngày. Chuối tiết ra nhiều khí ethelyne nên cần để cách xa các loại rau củ quả khác nếu không nó sẽ làm cho rau quả nhanh hỏng.

8. Rau sống

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-8
Rau sống sau khi rửa thì dễ bị thâm thối, dùng khăn giấy để lót và bọc trước khi bảo quản trong hộp kín hoặc là túi nylon kín trong tủ lanh sẽ giữ chúng lâu hơn vài ngày đến 1 tuần. Với mẹo bảo quản rau quả này, bạn luôn có rau sống tươi ngon trong tủ lạnh để ăn kèm với các món chiên rán hay đơn giản là ăn cùng tô mì buổi sáng cũng sẽ ngon miệng và mát ruột hơn nhiều.

9.Súp lơ và cần tây

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-9
Bọc súp lơ xanh, cần tây và rau xà lách vào giấy bạc trước khi cất trong tủ lạnh để giữ những loại rau này tươi hơn nhé!

10. Cà chua

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-10
Cách bảo quản cà chua ra sao lại phụ thuộc là cà chua còn xanh, vừa chín tới hay chín quá.

Cà chua chưa chín nên được để úp núm xuống mặt giấy hay bìa carton cho đến khi chúng chín đỏ. Muốn chúng chín nhanh hơn thì để chúng cạnh các loại hoa quả khác.

Cà chua đã chín rồi thì nên được để ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh chạm vào nhau, núm cà chua ở trên.

Cà chua đã quá chín rồi thì nên được để ở trong tủ lạnh, sẽ giữ thêm được 1-2 ngày.

11. Dùng phần cổ và nắp của những chai lọ bỏ đi để giữ thực phẩm kín hơn

meo-bao-quan-rau-qua-trong-nha-duoc-lau-khong-the-ngo-phan-trun-que-11

Hy vọng những cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh được chia sẻ có thể giúp ích cho chị em nội trợ. Để bạn cân nhắc là nên lấy loại rau củ nào nấu trước, loại nào có thể bảo quản lâu hơn. Ngoài ra thì hãy nhớ luôn chọn mua rau củ quả sạch, chất lượng tại Sản Vật Phương Nam nhé. Bởi nếu mua nhầm mặt hàng kém chất lượng thì chắc chắn sẽ không bảo quản được lâu mà còn gây ảnh hưởng đến món ăn hay sức khỏe của gia đình.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách giữ đá lâu tan trong thùng xốp
 • Cách bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp
 • Cách đóng gói rau đi xa
 • Cách bảo quản trái cây trong thùng xốp
 • Cách bảo quản rau trong thùng đá
 • Thùng xốp giữ lạnh được bao lâu
 • Cách bảo quản đồ an mang đi xa
 • Thùng xốp giữ nhiệt
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply