Nhung hươu tươi ngâm mật ong để được bao lâu – cách bảo quản nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu ngâm mật ong là bài thuốc bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Coko xin chia sẻ tới quý bạn đọc những công thức ngâm mật ong với nhung hươu chuẩn vị, mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho người dùng. 

 

nhung hươu ngâm mật ong để được bao lâu

nhung hươu ngâm mật ong để được bao lâu

 

Nhung hươu là danh dược cực kỳ bổ dưỡng và quý. Tuy nhiên nhung hươu nếu không bảo quản đúng cách cũng sẽ rất dễ bị hư hỏng, đặc biệt là nhung hươu tươi bởi vì nó là cơ thể sống, có máu. Chính vì vậy nhung hươu và cách bảo quản nhung hươu là cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là cách bảo quản nhung hươu nên biết để đảm bảo chất lượng nhung hươu trong thời gian dài.

Nhung hươu nai là gì? Phân biệt nhung nai với nhung hươu

Nhung hươu nai trông gần giống nhung hươu nhưng thực chất khác rất nhiều so với nhung hươu. Cụ thể như sau:

Khái niệm

Nhung hươu nai là sừng non của con nai đực.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hươu và nai. Thực chất dễ có sự nhầm lẫn này bởi, hai loài này có hình dáng khá giống: sừng dài, nhiều nhánh và cùng thuộc bộ guốc chẵn về mặt sinh học.

Nai thực chất thuộc họ hươu, nó thuộc những loài hươu có kích thước lớn nhất tại vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Trong tiếng việt, từ “nai” thông thường được hiểu là loài hươu Sambar (Sambar deer)

Sự khác nhau của nhung hươu và nhung nai

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa nhung hươu nai và nhung hươu. Trong khi nhung nai là sừng non của con nai đực thì nhung hươu (còn được gọi là lộc nhung, nhung lộc, ban long châu …) là sừng của con hươu đực.

Để thấy rõ được sự khác nhau, bạn có thể quan sát bảng so sánh dưới đây.

Thời gian trổ nhung

  • Nhung hươu: Vào cuối mùa hạ, sừng hươu thường rụng để đến mùa xuân lại mọc sừng mới.
  • Nhung nai: Ra muộn hơn nhung hươu 1 – 2 tháng sau đó.

Thời khắc giao mùa chính là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nhung. Vì ra sớm hơn nên nhung hươu hấp thụ được mầm cây của mùa xuân, chịu sự tác động của tiết trời ấm áp kết hợp với sự tích lũy dinh dưỡng trong 1 năm, môi trường sống bán tự nhiên nên nhung hươu có chất lượng tốt.

Trong khi đó, nhung nai thường mọc muộn hơn, các yếu tố thuận lợi đã không còn. Do đó, chất lượng và số lượng dưỡng chất mà nhung hươu nai có được cũng ít hơn.

Hình dáng, màu sắc 

  • Nhung hươu: Nhung hươu khi mới mọc rất mềm, bên trong chứa nhiều mạch máu, trắng hồng tự nhiên, bên ngoài phủ lớp lông mịn màu vàng, êm như nhung. Cấu tạo đơn giản, chỉ có 2 nhánh (nhung yên ngựa 45 ngày).
  • Nhung nai: Màu đen hơi hồng, có một lớp lông tơ mỏng, đồ sộ, nhiều nhánh chi chít trông như những cành cây.

Nhìn về hình thức, nhung hươu trông đẹp hơn. Theo quan niệm dân gian, màu sắc của nhung hươu đem lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ trong năm mới. Vì thế, nhung hươu thường được chọn làm quà tặng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Nhung hươu: Chứa hơn 25 axit amin, vitamin A, B1, B6, C, D,các loại kháng chất tự nhiên như sắt, canxi, kẽm, magie, chất keo, keratin, collagen,… với số lượng lớn hơn.
  • Nhung nai: Cũng chứa các loại dưỡng chất thiết yếu như nhung hươu nhưng với số lượng thấp hơn và không đồng đều.

Vì thế, nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhung hươu nai và tác dụng đến sức khỏe người sử dụng nhanh hơn, tốt hơn.

Giá cả

Nhung nai có chất lượng, giá trị dinh dưỡng thấp hơn, tính thẩm mỹ kém hơn nhung hươu. Vì vậy nên nó thường có giá thấp hơn nhung hươu.

Nhìn chung, nhung hươu nai vẫn có tác dụng tương tự nhung hươu nhưng thấp hơn đôi chút. Tùy vào tình hình tài chính của bản thân mà bạn có thể chọn mua sản phẩm phù hợp. Nếu tài chính dư dả và muốn mua để làm quà tặng thì tốt nhất bạn nên mua nhung hươu.

Tại sao cần bảo quản nhung hươu cẩn thận?

Do trong nhung hươu chứa rất nhiều máu, nên sau khi cắt nếu không được bảo quản đúng cách, nhung hươu sẽ bị mất đi các tinh chất quý của sản phẩm, giảm chất dinh dưỡng, thậm chí có thể bị thối rữa, hoặc hư hỏng. Do đó để đảm bảo chất lượng của nhung hươu được lâu hơn thì việc sơ chế và bảo quản là hết sức cần thiết.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu sử dụng mà có nhiều cách bảo quản khác nhau như bảo quản tươi, bảo quản khô, bảo quản theo hình thức bột nhung hươu và bảo quản viên nhung hươu.

Cách sơ chế nhung hươu trước khi cất đi bảo quản

Cách sơ chế nhung hươu tươi

Có nhiều cách khác nhau để sơ chế nhung hươu tươi. Tuy nhiên bước đầu tiên và nhất thiết phải có khi sơ chế nhung hươu tươi là rửa sạch và để ráo nước. Sau đó có thể áp dụng các cách sơ chế như sau:

  • Cách 1: Dùng lưỡi lam hoặc dao cạo cạo sạch lớp lông bên ngoài nhung hươu. Lớp lông bên ngoài này nếu không loại bỏ có thể dẫn đến viêm ruột khi sử dụng hoặc gây ho kéo dài. Sau đó rửa lại sạch bằng rượu trắng thì nhung hươu vừa sạch vừa không bị chảy máu nữa.

  • Cách 2: Nhung hươu sau khi đã rửa bằng nước sạch, để ráo thì chần qua bằng nước nóng (tốt nhất là chần trên nước đang đun sôi trên bếp). Sau đó vớt ra ngay rồi dùng dao cạo cạo sạch lớp lông bên ngoài của nhung hươu. Cuối cùng là rửa lại sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh đều được để lông không còn dính vào nhung hươu nữa.

  • Cách 3: Hơ nhung hươu trên ngọn lửa sao cho lớp lông bên ngoài được thiêu rụi hết. Sau đấy rửa lại sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh đều được. Không nên hơ nhung hươu trên ngọn lửa than củi hoặc dầu vì chúng có thể khiến nhung hươu bị ám mùi khói, mùi dầu.

Cách sơ chế nhung hươu khô

  • Cách 1: Đối với nhung nguyên chiếc thì sấy nhung ở nhiệt độ 70 – 80ºC trong 2 – 3 giờ cho khô. Hoặc có thể dùng máy cắt hiện đại thái nhung thành các lát mỏng và đưa vào sấy khô đặc biệt nên sử dụng nhiệt độ từ 30 – 42ºC không bị mất chất, giữ nhung hươu đảm bảo chất lượng như nhung tươi.

  • Cách 2: Ngâm phần nhung hươu không phải là phần mặt cắt vào nước sôi trong 2 – 3 phút, sau đó vớt ra để nguội, ngâm tiếp nước sôi khoảng 5 – 6 phút đến khi nhung rắn lại, rồi đem đi phơi hoặc sấy khô.

  • Cách 3: Dùng gạo rang rang nóng ở nhiệt độ 70 – 80ºC rồi đổ vào thùng chứa nhung hươu tươi. Thực hiện khoảng 2 – 3 lần cho đến khi nhung khô. Phần gạo rang có thể sử dụng để nấu cháo, rất bổ dưỡng.

See also  Bảo đảm quyền lợi của tư vấn trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng - cách bảo quản thiết bị điện tử trong kho

Nhung hươu và cách bảo quản

Cách bảo quản nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi thường khó bảo quản nhất bởi nhung hươu tươi có máu nên dễ bị ôi, thiu, hư hỏng. Do đó đối với nhung hươu tươi cần sơ chế và chế biến ngay thì sẽ đảm bảo chất lượng nhất.

Bên cạnh đó bảo quản nhung hươu theo hình thức ngâm rượu, ngâm mật ong là cách bảo quản nhung hươu tươi an toàn và lâu nhất. Ngoài ra có thể bảo quản nhung hươu tươi trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên không nên để nhung hươu quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm mất chất và giảm độ tươi ngon.

Cách bảo quản nhung hươu khô

Bảo quản nhung hươu khô cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao cũng như nơi ẩm ướt để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, chất lượng của nhung hươu. Dưới đây là một số cách bảo quản có thể tham khảo:

  • Bọc nhung hươu khô trong túi plastic hút chân không để làm sạch hơi nước tránh vi khuẩn xâm nhập vào.

  • Bảo quản nhung hươu khô bằng cách trữ lạnh trong ngăn đá tủ hoặc tủ đông.

  • Bảo quản nhung hươu trong hộp có nắp đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản bột nhung hươu

Nhung hươu sau khi được xay nhuyễn thành bột nên cho vào lọ thủy tinh hoặc bình sành sứ để bảo quản. Không nên cho vào các lọ nhựa vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nhung hươu và lọ nhựa thường không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó nên cất các lọ bột nhung hươu vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tốt nhất nên cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được nhung hươu lâu và tránh các tác động xấu từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng nhung.

Cách bảo quản viên nhung hươu

Viên nhung hươu thường đã được đóng sẵn trong hũ hoặc hộp riêng của nhà sản xuất, do đó cách bảo quản thường rất đơn giản. Chỉ cần để nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp, để xa tầm tay của trẻ em.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản khi vận chuyển nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi để vận chuyển đi xa cần đặc biệt chú ý trong khâu bảo quản để vừa giữ được sự tươi ngon, đảm bảo chất lượng, vừa tránh tình trạng hư hỏng, thối rữa xảy ra.

Để vận chuyển đi xa nên dùng thùng xốp vừa nhẹ, có khả năng giữ lạnh tốt và vừa kinh tế. Nếu khoảng cách vận chuyển trong phạm vi 200km thì có thể sử dụng đá viên bình thường để bảo quản.

Lưu ý là thời gian vận chuyển chỉ trong khoảng 3-5 tiếng, không nên để quá lâu. Nếu thời gian vận chuyển lâu hơn hoặc quãng đường dài hơn thì nên dùng đá khô hoặc đá gel để đảm bảo nhiệt độ đủ thấp để bảo quản nhung hươu.

 Cách nhận biết nhung hươu bị hỏng

Nhung hươu và cách bảo quản nhung hươu là cực kỳ quan trọng, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng hỏng nhung hươu, không thể sử dụng được nữa.

  • Nhung hươu tươi khi bị hỏng sẽ có mùi hôi và có thể bị thối rữa.

    Lúc này bạn cần cắt bỏ phần nhung hươu bị thối rữa. Sau đó sơ chế lại như cách cách sơ chế đã chia sẻ ở trên. Cuối cùng là bảo quản lạnh hoặc ngâm rượu, ngâm mật ong… để bảo quản nhung hươu tốt hơn.

  • Đối với nhung hươu sấy khô, nếu bị hỏng sẽ có các biểu hiện như nhung bị biến màu, thay đổi màu sắc so với ban đầu hoặc xuất hiện các vết mốc. Trong trường hợp này thì nên bỏ đi vì không loại nhung này không chỉ chất lượng bị giảm xuống mà còn có thể gây bệnh cho người dùng nữa.

Nhung hươu rất tốt cho sức khỏe người sử dụng, tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách rất dễ bị hư hỏng gây nguy hiểm khi sử dụng. Do đó, nhung hươu và cách bảo quản đúng cách là cực kỳ quan trọng nếu muốn sử dụng nhung hươu lâu dài.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa nhung hươu và nhung hươu nai. Thực chất hai loại nhung hươu này khác nhau về hình thức cũng như giá trị dinh dưỡng mang lại. Vậy sự khác nhau đó là gì? Nhung nai có công dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của nhung hươu nai

Nhung hươu nai có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em, nam giới, phụ nữ, người già giúp cả gia đình cùng vui khỏe. Tác dụng của nhung nai tương tự nhung hươu. Nhưng cụ thể nhung nai có tác dụng gì?

  • Đối với huyết áp, tim mạch: Duy trì huyết áp ổn định, tăng cường lưu thông máu và giúp tim khỏe mạnh hơn và phòng chống, chữa trị bệnh nhịp tim không đều.
  • Đối với hệ tiêu hóa: Kích thích tiêu hóa, cân bằng chất dinh dưỡng, tăng cân an toàn, đồng thời chống viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Đối với sinh lý nam giới: Tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, tăng cảm xúc và sự hưng phấn khi trong đời sống vợ chồng.
  • Đối với phụ nữ, các bà mẹ mang thai: Tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và giúp phụ nữ luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống, trẻ lâu hơn. Đặc biệt, đối với các bà mẹ mang thai, sử dụng nhung hươu có tác dụng cung cấp vitamin và khoáng chất cho thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.
  • Đối với hệ xương khớp: Cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi tốt cho hệ xương khớp, giúp mau chóng lành vết thương, giúp tăng cơ cho nam giới.
  • Đối với sức khỏe nói chung: Dùng nhung hươu giúp cải thiện giấc ngủ, chống mệt mỏi, làm việc hiệu quả hơn.
  • Tác dụng chữa các bệnh khác: Sử dụng nhung hươu giúp chữa một số bệnh như mắt mờ, chóng mặt, tai ù, hư tổn, ốm, liệt dương, hoạt tinh, tư cung hư lạnh, trẻ nhỏ lười ăn… .

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chế biến nhung hươu nai

Nhung nai có khá nhiều cách chế biến để sử dụng. Sau đây là những cách chế biến cơ bản của mỗi loại nhung hươu nai.

 Cách chế biến nhung hươu nai tươi

Nhung nai thường được chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng như cháo, canh, hầm hoặc ngâm với rượu, mật ong để uống. Cụ thể như sau:

  • Nấu cháo với nhung nai tươi: Cho 0,5g – 1g nhung nai tươi, một ít gạo nếp, gạo tẻ, nước vào nồi nấu thành cháo ăn. Bạn có thể dùng thêm nước xương, nấu với rau củ, ăn 1 lần/ngày, vào sáng hoặc tối.
  • Làm món hầm hoặc canh với nhung hươu nai: Lấy 2g – 5g (1 – 2 lát) nhung nai tươi, thái nhỏ, xay nhuyễn nấu thành canh dùng trong bữa ăn. Hoặc bạn có thể lấy 5g – 10g nhung hươu nai tươi kết hợp với thịt gà, táo tàu, sâm, hạt sen,…hầm 3 – 5 tiếng rồi thưởng thức. Món hầm này nên ăn 1 lần/tuần.
  • Ngâm rượu: Lấy 100g nhung nai tươi thái lát mỏng cho vào ngâm với 1 lít rượu nếp 45 độ  ngâm khoảng 30 ngày thì uống được. Để đạt hiệu quả tốt, bạn có thể ngâm lâu hơn. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 chén con trước bữa ăn, không uống nhiều hay uống cùng các loại rượu khác.
  • Ngâm mật ong: Phần mềm của nhung nai tươi thái lát ngang dài 2 – 2,5 cm. Phần cứng dùng dao chẻ làm 4. Sau đó, cho vào bình, đổ mật ong theo tỷ lệ 100g nhung tươi ngâm với 1/4 lít mật ong. Ngâm khoảng 100 ngày là có thể đem ra ăn trực tiếp.

Cách chế biến nhung hươu nai khô

Giống như nhung tươi, từ nhung nai khô cũng có thể chế biến thành các món khác nhau như: Ngâm rượu, ăn trực tiếp với mật ong, nấu cháo, hấp, tráng trứng,…

  • Ngâm rượu với nhung nai khô: Nhung hươu nai khô thái lát cho vào bình sành sứ hoặc thủy tinh ngâm với rượu 45 độ  theo tỉ lệ 100g nhung hươu khô và 3 lít rượu. Có thể sử dụng thêm các vị thuốc khác như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc,… để ngâm cùng. Sau 30 ngày là có thể dùng được.
  • Ăn trực tiếp nhung hươu nai khô với mật ong: Trộn bột nhung nai khô với mật ong rồi ăn trực tiếp. Hoặc pha nước bột nhung hươu với vài thìa mật ong rồi uống.
  • Nhung nai khô nấu cháo: Dùng 0,5g – 1g bột nhung hươu nai khô kết hợp với gạo tẻ, gạo nếp, nước nấu thành cháo. Hoặc nấu cháo rồi trộn bột nhung nai khô vào ăn nóng. Ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối.
  • Hấp hoặc tráng trứng với nhung nai khô dạng bột: Nhung hươu nai khô thái lát mỏng, hấp cách thủy trong nồi cơm. Ngày dùng 2g – 5g chia làm 2 lần. Hoặc lấy bột nhung nai khô trộn với trứng, tráng lên ăn.

Lưu ý khi sử dụng

Khi dùng nhung nai bạn phải tuân theo những lưu ý riêng về liều lượng, thời gian sử dụng.

 Liều lượng dùng nhung hươu nai

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, thể chất sức khỏe, cách sử dụng mà liều lượng dùng nhung nai có thể khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Người khỏe mạnh: Người trưởng thành có thể dùng 2g – 5g nhung nai tươi hoặc 1g – 3g nhung hươu khô cho mỗi lần sử dụng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sinh lý
  • Người chữa bệnh: Dùng nhiều hơn người khỏe mạnh. Mỗi lần nên dùng 3g – 8g hoặc 10g nhung hươu tươi tùy theo tình trạng cơ thể. Còn nhung hươu khô cũng dùng nhiều hơn người bình thường.
  • Trẻ em: Dùng khoảng 1/3 – 1/2 so với lượng dùng của người lớn. Chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết như khi bị còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng và chỉ sử dụng cho trẻ trên 3 tuổi.
  • Rượu ngâm nhung nai nai: Uống 15 – 20 ml/lần (1 – 2 chén nhỏ)
  • Nhung nai nai ngâm mật ong: Mỗi lần uống 2 – 3 thìa cà phê, 2 – 3 lát nhung hươu nai tươi (người lớn)

Không nên dùng nhung nai liên tục, kéo dài mà nên sử dụng 2 – 3 ngày/lần, dùng 2 – 3 tuần lại nghỉ 1 tuần rồi dùng tiếp.

 Nhung hươu nai sử dụng vào lúc nào?

Có thể sử dụng nhung hươu nai vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Thời điểm sử dụng phụ thuộc vào loại sản phẩm, đối tượng, thời gian sinh hoạt, làm việc

  • Với nhung nai ngâm mật ong: Uống vào buổi sáng giúp hấp thụ các dưỡng chất, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn, nhờ đó tăng năng suất lao động, làm việc, học tập. Còn uống buổi tối có tác dụng an thần, ngủ ngon, đào thải độc tố, tăng cân hiệu quả và nâng cao hệ miễn dịch.
  • Nhung hươu nai ngâm rượu: Nên uống vào buổi tối, trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ 30 – 45 phút để tăng cường sinh lý
  • Các món ăn như cháo, món hầm, canh được chế biến với nhung nai: Có thể dùng vào thời gian nào trong ngày cũng được. Thường thì bột nhung hươu sẽ được dùng kèm với cháo, phở bún hoặc pha với sữa, nước để uống vào buổi sáng.

 Đối tượng không nên sử dụng

Theo Đông y, những đối tượng sau không nên dùng nhung nai:

  • Người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi, có thấp đàm.
  • Người tỳ hư hàn.
  • Người hay nóng gan, viêm gan, huyết áp cao, viêm thận nặng.
  • Người bị hẹp van tim.
  • Người có cơ địa dị ứng.
  • Người gầy, mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, bệnh truyền nhiễm, sốt, đầy bụng, bụng sôi, đau bụng, đi ngoài

Địa chỉ mua

Nhung nai tuy có giá thấp hơn nhung hươu nhưng vẫn có thể bị làm giả. Bạn nên tìm mua ở địa chỉ uy tín như:

  • Nhung hươu Shop: 119 Lý Triện, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.
  • Trại hươu sao Minh Khuê: Thôn Đông Hà, xã Sơn Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhung hươu nai cũng như cách phân biệt nó với nhung hươu. Nếu bạn có nguồn kinh phí hạn chế nhưng vẫn muốn mua nhung về tẩm bổ sức khỏe thì nên chọn hươu nhung nai nhé!

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, nhung hươu Việt đang dần tìm lại chỗ đứng của mình tại thị trường trong nước và bước đầu có những hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.

Vậy những ưu điểm đó là gì? Nhung hươu Việt có gì đặc biệt? Hãy đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

 Nhung hươu Việt được nuôi ở đâu?

Các địa điểm nuôi nhung hươu Việt

  • Hươu Việt được phân bố rộng rãi dọc theo dải đất hình chữ S. Từ Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình vào đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đồng Nai, Đăk Lắk….

  • Trong tự nhiên, hươu hoang dã còn rất hiếm. Chủ yếu là hươu nuôi tại các trang trại nuôi hươu ở: Hà Tĩnh, Nghệ An, rừng quốc gia Cúc Phương Ninh Bình … và một số địa phương khác.

  • Hươu thường được nuôi để lấy nhung hươu – Là phần sừng non của con hươu đực có giá trị kinh tế cao. Có rất nhiều giống hươu có thể lấy nhung hươu như: Hươu sao, hương vàng, hươu ngựa, hươu Canada….Tuy nhiên chất lượng nhất phải kể đến nhung hươu sao được nuôi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.

  • Nhung hươu Việt đặc biệt là nhung hươu sao được đánh giá có chất lượng tốt; Giá trị dinh dưỡng cao và Chứa một lượng dược chất lớn.

 Một số thông tin khác 

  • Trong những năm gần đây, ngoài việc cung cấp nhung hươu cho thị trường trong nước. Một số công ty, trang trại đã bắt đầu đầu tư và áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chăn nuôi, khai thác, chế biến. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng để xuất khẩu nhung hươu Việt ra nước ngoài.

  • Theo thống kê, chỉ riêng tỉnh Hà Tĩnh: Hiện nay có đàn hươu sao với số lượng trên 40.000 con được nuôi theo mô hình tập trung bán chăn thả cho sản lượng 12 tấn nhung hươu Việt/ năm.

  • Năm 2008, hươu sao Hương Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Ngoài ra cùng với một loạt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo những tiền đề đầu tiên cho việc xuất khẩu nhung hươu Việt ra nước ngoài.

  • Đặc biệt, trong cuộc thảo luận về dự án luật chăn nuôi vào ngày 14/06/2018: Việc xuất khẩu nhung hươu Việt lại một lần nữa được đem ra thảo luận tại Quốc hội. Với mục đích: Để có một hành lang pháp lý, xây dựng được tiêu chuẩn chất lượng chung giúp việc xuất khẩu nhung hươu được thuận lợi hơn, giúp người nông dân thoát nghèo.

  • Hiện nay, nhung hươu Việt đã có mặt tại một số thị trường như: Mỹ, Canada…

  • Trong tương lai, bằng chất lượng sản phẩm cũng như sự hỗ trợ về mặt pháp lý, kỹ thuật của nhà nước. Nhung hươu Việt chắc chắn sẽ tìm được chỗ đứng tại nhiều thị trường quốc tế hơn nữa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Đặc điểm nổi bật của nhung hươu Việt

Chế độ dinh dưỡng và chăn nuôi nhung hươu Việt

Phần lớn nhung hươu Việt trên thị trường đều xuất phát từ những trang trại nuôi hươu.

Để có được nguồn nhung hươu chất lượng, hươu thường được nuôi dưỡng bán tự nhiên và được kiểm soát chặt chẽ từ chất lượng con giống, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, phòng bệnh đến kỹ thuật lấy nhung.

Lựa chọn con giống

Hươu sao Hương Sơn là sự lựa chọn số một. Những có hươu đực khỏe mạnh, thân hình cân đối, mình thon, lưng thẳng, chân ngắn và mập, đi bằng bốn móng. Và đặc biệt phải có “lý lịch” tốt, thừa hưởng những đặc tính tốt của bố mẹ.

Chuồng trại

Chuồng hươu được xây dựng ở nơi khô ráo thoáng mát, cách xa khu nhà ở, gần đồng cỏ. Chuồng trại đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng, thiết kế dốc để dễ vệ sinh và được cách nhiệt.

Chuồng được phân thành các ô tùy theo từng giai đoạn phát triển của hươu, mỗi ô có diện tích khoảng 4m2, chiều cao tối thiểu 1,8m, có hai cửa và bố trí máng ăn, máng uống hợp lý.

 Thức ăn

Được chia làm hai nhóm chính: thức ăn xanh gồm các loại rau củ, lá cây được rửa sạch, để ráo, cắt ngắn hoặc thái nhỏ và thức ăn tinh gồm cám gạo, bột ngô.

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà khẩu phần ăn hàng ngày của hươu sẽ có sự thay đổi. Cho hươu ăn nhiều vào ban đêm và ít vào ban ngày.

Ngoài ra cần chú ý bổ sung thêm vitamin A, D, E và một lượng muối nhỏ để hươu có thể phát triển tốt hơn.

Chế độ chăm sóc

Giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt. Thường xuyên tắm rửa cho hươu, khi phát hiện hươu có dấu hiệu bị bệnh cần cách ly và điều trị sớm.

Khai thác nhung hươu

Hươu sau 14 – 15 tháng nuôi dưỡng bắt đầu ra nhung. Trong thời điểm này cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho hươu, tăng lượng thức ăn tinh. Nhung hươu được cắt sau khi mọc khoảng 50 – 55 ngày. Nhung hươu thường được thu hoạch vào mùa xuân khi sừng hươu bắt đầu mọc.

Kỹ thuật lấy nhung

Lấy nhung hươu bằng cưa sắt đã được khử trùng sạch sẽ. Khi cắt sừng cần có sự hỗ trợ của 4, 5 người, cắt để chừa 1cm ở phần chân nhung để nhung có thể dễ dàng mọc lên tiếp. Sau khi cắt, sát trùng lại vết cắt và dùng thuốc để cầm máu.

Một con hươu đực có thể khai thác nhung trong 18 – 25 năm, khối lượng trung bình từ 500g – 900g/cặp. Và khi khối lượng nhung hươu chỉ còn 200g – 300g/cặp thì dừng khai thác vì nhung hươu lúc này có giá trị thấp.

Bảo quản nhung hươu

Nhung hươu Việt sau khi cắt có thể đem sử dụng ngay hoặc được bọc nilong hoặc hàn bằng cao hươu vào phần gốc nhung để ngăn không cho máu chảy ra. Nhung hươu được đem hút chân không và bảo quản lạnh ở -250C hoặc có thể sấy khô thái lát.

Các loại nhung hươu Việt

Dựa vào giai đoạn phát triển của nhung, nhung hươu Việt được chia làm:

Nhung yên ngựa

Là giai đoạn sừng non của hươu bắt đầu phân làm hai nhánh, một bên dài, một bên ngắn nhìn giống như yên ngựa.Nhung hươu đã phát triển đầy đủ nhưng chưa hóa sừng.

Nhung yên ngựa là loại nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao và là loại đắt nhất.

Nhung chìa vôi

Là một loại huyết nhung được khai thác ở những con hươu dưới 3 tuổi. Nhung chìa vôi có kích thước nhỏ, chất lượng nhung thấp.

Nhung hươu gác sào

Là loại nhung hươu đã già, sừng phân nhiều nhánh, lớp lông phủ dày và cứng, đầu nhung bè ra. Đây là loại nhung có chất lượng thấp nhất.

Ngoài ra, nhung hươu Việt có thể được phân loại theo giống hươu, vị trí địa lý hay theo cách chế biến sản phẩm ( nhung hươu tươi, khô, thái lát, đông lạnh, bột…)

Huyết nhung

Huyết nhung hay còn được gọi là lộc nhung huyết chính là phần máu tươi chứa trong lộc nhung chảy ra trong quá trình cắt nhung. Đây được coi là thành phần tinh túy nhất chứa đầy đủ những dưỡng chất quý tương tự nhung hươu.

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong không phải ai cũng biết

Cả lộc nhung và mật ong đều là 2 loại dược liệu có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

  • Nhung hươu giúp bổ huyết, bổ thận, tăng cường sức khỏe, tráng dương, chống lão hóa…
  • Mật ong có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, giảm đau, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

"<yoastmark

Vậy khi nhung hươu kết hợp với mật ong sẽ mang tới bài thuốc đại bổ cho sức khỏe với nhiều giá trị tuyệt vời như:

  • Bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho cơ thể: Sử dụng lộc nhung ngâm mật ong đều đặn, sau 1 thời gian sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, tinh thần khoan khoái, không bị mất ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra bài thuốc còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế được tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
  • Điều hòa khí huyết, bổ máu: Bên trong nhung hươu có rất nhiều mạch máu có tác dụng điều hòa khí huyết. Ngoài ra các khoáng chất bên trong mật ong và lộc nhung giúp tăng thêm lượng hồng cầu trong máu. Đặc biệt, hỗn hợp này còn kích thích cơ thể sản sinh ra hồng cầu và tái tạo lại máu. Các vết thương sẽ mau lành, ổn định được huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu.
  • Chống lão hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch: Mật ong có công dụng rất tốt trong việc đào thải chất độc, giảm bớt chất béo xấu từ đó giúp lưu mạch máu tốt hơn, còn nhung hươu có tác dụng điều hòa nhịp tim ổn định.

Cách làm nhung hươu ngâm mật ong mang lại hiệu quả tốt nhất

Nhung hươu ngâm mật ong chỉ phát huy hết tác dụng khi bạn biết xử lý đúng cách. Ts.Bs Nguyễn Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc đưa ra hướng dẫn về cách sơ chế cũng như cách làm, cách sử dụng lộc nhung tươi ngâm mật ong đúng chuẩn.

Sơ chế nhung hươu trước khi chế biến

Bước sơ chế này thực hiện nếu sử dụng lộc nhung tươi để ngâm mật ong. Điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là xử lý, làm sạch nhung đúng cách.

  • Bước 1: Sau khi mua lộc nhung tươi về tiến hành cạo sạch lớp lông bên ngoài.
  • Bước 2: Đem rửa sạch với nước rồi rửa lại với hỗn hợp rượu và gừng rồi để ráo nước.

Trường hợp bạn ngâm lộc nhung khô thái lát hoặc dạng bột thì có thể bỏ qua công đoạn sơ chế này.

Chuyên gia hướng dẫn cách làm nhung hươu ngâm mật ong

Chúng ta có thể sử dụng nhung hươu tươi hoặc lộc nhung khô để ngâm mật ong. Mỗi loại lộc hươu lại có cách chế biến khác nhau, cụ thể như sau:

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

"Các

Nhung hươu tươi ngâm mật ong

  • Bước 1: Sơ chế nhung hươu tươi
  • Bước 2: Cắt lộc nhung thành lát ngang với kích thước tầm 2 – 2,5 cm. Phần phía dưới của nhung hươu thường cứng vì vậy để dễ dàng thái lát bạn có thể chẻ ra làm 4.
  • Bước 3: Bỏ lộc nhung vào bình, tốt nhất nên sử dụng bình thủy tinh đã được tiệt trùng.
  • Bước 4: Thêm mật ong nguyên chất theo tỷ lệ: Cứ 100g lộc nhung tươi cho thêm 250ml mật ong.

Nhung hươu khô ngâm mật ong

Với lộc nhung khô thái lát và bột nhung hươu: Cư 10 gam bột lộc nhung hoặc lộc nhung khô thái lát thì cho thêm 1 lít mật ong nguyên chất. Khuấy đều hỗn hợp sao cho bột và mật ong hòa quyện vào nhau.

Với nhung hươu khô nguyên chiếc chưa qua sơ chế: Cần hơ lộc nhung trên lửa để có thể loại bỏ hết lông. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cho vào bình. Cứ 100g lộc lộc nhung khô thêm 250ml mật ong nguyên chất.

Cách sử dụng nhung hươu ngâm mật ong để đạt hiệu quả tốt nhất

Nhung hươu ngâm mật ong chỉ phát huy hết tác dụng khi sử dụng đúng người, đúng bệnh, ăn và uống đúng liều lượng. Mỗi thể trạng, mỗi cơ địa khác nhau lại có những phản ứng khác nhau với các thành phần trong lộc hươu và mật ong. Do vậy, mỗi người sẽ sử dụng liều lượng và thời gian khác nhau:

  • Sử dụng cho người gầy: Cả nhung hươu và mật ong đều có khả năng kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng từ đó tạo cảm giác ngon miệng. Chính vì vậy đây được xem là giải pháp hiệu quả, an toàn chữa tăng cân cho người gầy.

Cách sử dụng: Trộn 1/2 chén mật ong lộc nhung vào 1 bát nước gạo. Sau đó đem hấp cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm khoảng 8 – 10 phút rồi tắt bếp. Mỗi ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Cứ sử dụng 1 tuần rồi nghỉ 1 tuần, rồi dùng tiếp.

  • Cách dùng nhung hươu ngâm mật ong cho trẻ em: Lấy 1/2 chén nhỏ nhung hươu ngâm mật ong vào cháo ấm. Sau đó chia nhỏ bữa cho trẻ dùng trong ngày, nên dùng khi còn ấm để phát huy tác dụng lớn nhất.
  • Sử dụng cho người già: Sử dụng mật ong lộc nhung cho người già tương tự sử dụng cho người gầy. Lấy nửa chén nhỏ rồi trộn với nước cơm. Sau đó mang hấp khoảng 10 phút, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 lần, 1 tuần dùng khoảng 2 – 3 lần.

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng lộc nhung mật ong

Tuy mật ong và lộc hươu đều là những dược liệu đại bổ nhưng khi sử dụng bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để không gặp tác dụng phụ:

Trước khi quyết định sử dụng lộc nhung bạn cần xem xét tình hình sức khỏe của bản thân. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia sức khỏe trước khi dùng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Một số lưu ý khi sử dụng nhung hươu

Một số lưu ý khi sử dụng nhung hươu
  • Cần tìm mua nhung hươu tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và tính an toàn khi sử dụng
  • Chỉ sử dụng đúng liều lượng, đúng mức cho phép, không được lạm dụng
  • Khi sử dụng lộc nhung mật ong quá nhiều sẽ khiến cơ thể gặp một số phản ứng như: rạn da, nứt thịt, nổi mụn mẩn ngứa.

Nhung hươu ngâm mật ong thì để được trong bao lâu?

Để có thể sử dụng được nhung hươu ngâm chung với mật ong, hãy cạo sạch lông của nhung hươu, sau đó dùng rượu và gừng rửa thật sạch, cho vào khay và để ráo nước. Dùng cối để xay nhỏ nhung hươu, dành đó ngâm chung với mật ong. Sau khi ngâm được khoảng 15 – 20 ngày, bạn có thể bắt đầu sử dụng để phục vụ cho các mục đích chăm sóc sức khỏe của mình.

Vậy nhung hươu ngâm mật ong để được bao lâu? Trên thực tế, không có tài liệu nào giới hạn được sự chính xác thời gian ngâm nhung hươu với mật ong. Tuy nhiên, thời gian bảo quản tốt nhất là tối thiểu trong 1 năm hoặc có thể bảo quản trong nhiều năm hơn thế miễn là bạn biết cách ngâm nhung hươu.

Để sử dụng tốt hỗn hợp nhung hươu ngâm mật ong, đối với nam giới nên uống trước bữa cơm tối khoảng một chén con, nên dùng kèm với chút rươu. Chỉ nên uống mỗi ngày một lần, mỗi tuần chỉ một lần, tuần sau nghỉ, sau tuần đó lại uống tiếp. Với phụ nữ, chỉ nên dùng khoảng ½ chén con, cho thêm chút nước vào trong cơm và đặt trong nồi cơm khi đã cạn nước. Sau đó, để trong nồi từ 7 – 10 phút và khuấy đều lên, uống nó ngay khi còn nóng và hạn chế uống quá ngọt. Cũng nên uống một tuần rồi nghỉ một tuần, sau đó lại uống lại.

FAQ về lộc nhung ngâm mật ong

Dưới đây là một số câu hỏi các vấn đề liên quan tới sản phẩm nhung hươu ngâm mật ong bạn có thể quan tâm.

Nhung hươu ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?

  • Nếu sử dụng lộc nhung tươi thái thành lát mỏng ngâm với mật ong thì khoảng 35 – 40 ngày là sử dụng được.
  • Còn nếu lộc nhung được xay nhuyễn ra mới ngâm với mật ong thì khoảng 15 ngày là có thể sử dụng được.
  • Lộc hươu khô ngâm mật ong sau 30 ngày là có thể sử dụng được

Đây là thời gian tối thiểu để có thể sử dụng tuy nhiên lộc nhung ngâm mật ong càng lâu thì sẽ càng tốt.

Uống nhung hươu ngâm mật ong bao lâu thì béo?

Lộc nhung ngâm mật ong là “trợ thủ” đắc lực và rất tốt cho những ai muốn tăng cân.

  • Đối với nam: Sử dụng nhung hươu mật ong, thêm chút rượu trắng. Mỗi lần sử dụng 10ml trước bữa tối, dùng liên tục 1 tuần rồi lại nghỉ 1 tuần. Sau 1 tháng sẽ có hiệu quả.
  • Đối với nữ: Dùng nhung hươu ngâm mật ong thêm chút nước cơm rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sử dụng mỗi ngày 1 lần khi còn nóng, dùng 1 tuần lại nghỉ 1 tuần sẽ thấy hiệu quả sau 1 tháng.

Nhung hươu ngâm mật ong để được bao lâu?

Thông thường lộc nhung ngâm mật ong có thể để tối thiểu là 1 năm hoặc có thể trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên để duy trì dưỡng chất trong thời gian dài bạn nên ngâm nhung hươu đúng cách theo tỉ lệ vàng: Cứ 100g nhung hươu thì ngâm với 1/4 lít mật ong. Mật ong sử dụng nên là mật ong rừng rõ nguồn gốc, xuất xứ mới cho ra thành phẩm chất lượng.

Giá nhung hươu ngâm mật ong bao nhiêu?

Giá nhung hươu ngâm mật ong bao phụ thuộc vào loại lộc nhung bạn sử dụng để ngâm. Bạn có thể tham khảo một số mức giá như sau:

  • Nhung hươu loại 1 có giá từ 1,2 triệu – 1,4 triệu/ 1 lạng
  • Nhung hươu loại 2 có giá từ 1 triệu – 1,1 triệu/ 1 lạng
  • Nhung hươu loại 3 có giá dưới 1 triệu 1 lạng
  • Bột nhung hươu có giá 1,7 triệu – 2 triệu/ 1 lạng

Mong rằng những chia sẻ về nhung hươu yên ngựa trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Uống nhung hươu ngâm mật ong bao lâu thì béo
  • Nhung hươu tươi ngâm mật ong để được bao lâu
  • Cách dụng nhung hươu ngâm mật ong
  • Cách bảo quản nhung hươu ngâm mật ong
  • Nhung hươu ngâm mật ong bị sủi bọt
  • Cách ngâm nhung hươu với sâm và mật ong
  • Cách cho trẻ ăn nhung hươu ngâm mật ong
  • Cách dụng nhung hươu ngâm mật ong cho trẻ em
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply