Quất ngâm mật ong để được bao lâu? 2 cách làm tắc (quất) ngâm mật ong giảm đau họng thơm ngon đơn giản

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách ngâm quất với mật ong đường phèn
  • Cách sử dụng quất ngâm mật ong
  • Cách ngâm quất mật ong gừng
  • Cách ngâm quất với đường
  • Quất ngâm đường để được bao lâu
  • Cách pha nước tắc ngâm
  • Quất hấp đường phèn để được bao lâu
  • Chanh ngâm mật ong để được bảo lâu
 
 
 
 
 
 
quất ngâm mật ong

quất ngâm mật ong

 

Trong những bài viết trước Cokovietnam.vn đã chia sẻ với các bạn về cách ngâm quất với mật ong, mình tin rằng mọi người để đã làm cho mình được một hũ quất mật ong thơm ngon bổ dưỡng. Quất ngâm mật ong có rất nhiều tác dụng rất tuyệt như giải khát, trị ho và viêm họng, hỗ trợ giảm cân.

Thêm vào đó còn cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể chúng ta. Chắc hẳn sau khi làm sau quất, các bạn đều thắc mắc cách bảo quản quất ngâm mật ong và thắc mắc rằng quất ngâm mật ong để được bao lâu.

Hãy cùng Cokovietnam.vn tìm lời giải đáp cho những thắc mắc của các bạn nhé!

Sau khi cho quất và mật ong vào hũ thủy tinh, chúng ta cần đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát trong khoảng 2 đến 3 ngày là có thể sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách thì quất ngâm mật ong có thể để được đến 1 năm hoặc hơn, nhưng người ta khuyên rằng chỉ nên sử dụng mật ong ngâm tắc hay chanh từ 1 năm trở lại.

Quất ngâm mật ong để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản sau khi ngâm, sau đây là một số lưu ý cho việc bảo quản quất ngâm mật ong.

Bạn nên bảo quản quất ngâm mật ong ở nhiệt độ thường, khoảng 30 độ C, để ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng chiếu vào và không nên bảo quản trong tủ lạnh, mật ong sẽ bị biến chất, lên men hoặc giảm hương vị vốn có đấy ( ở nhiệt độ cao, fructose có thể bị biến đổi thành chất HMF không tốt cho sức khỏe).

Nếu kiểm soát được nhiệt độ tốt có thể lưu trữ lâu hơn, nếu không với điều kiện nóng ẩm như Việt Nam, chỉ nên sử dụng mật ong ngâm tối đa 1 năm, không được lâu hơn. Bạn cũng tránh để không khí hay nước lạnh lọt vào, sẽ làm mật ong dễ bị hỏng, đó là lý do vì sao chúng ta cần rửa sạch và để lọ thủy tinh khô ráo trước khi ngâm quất mật ong.

quất ngâm mật ong để được bao lâu 2

Nếu ít mở ra mở vào thì hũ quất ngâm mật ong sẽ để được lâu hơn, vì khi mở nắp hũ thủy tinh ra nhiều sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn và oxy vào trong hũ quất mật ong ( vi khuẩn và oxy là tác nhân oxy hóa quất và mật ong làm ảnh hưởng đến chất lượng của hũ quất). Vì vậy mỗi lần mở nắp hũ lấy quất ra sử dụng, bạn nên đậy kín nắp cẩn thận lại ngay sau khi xong.

Có một mẹo nhỏ để giúp quất ngâm mật ong để được lâu hơn mình học từ bạn mình đó là sử dụng đường phèn. Đường phèn có tính kháng khuẩn, vì vậy nếu khi làm quất ngâm mật ong ta cho một lượng rất nhỏ đường phèn thì sẽ để được lâu hơn. Chỉ nên cho một ít, vì nếu cho nhiều thì hàm lượng đường cao, mất đi tác dụng giảm cân của quất ngâm mật ong, và không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

quất ngâm mật ong để được bao lâu 3

Quất ngâm mật ong để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào bạn, sau khi ngâm xong bạn hãy bảo quản hũ quất mật ong tốt nhé. Mong rằng bài viết này của Cokovietnam.vn đã giải đáp được phần nào thắc mắc của một số bạn về việc bảo quản và hạn sử dụng của quất ngâm mật ong. Chúc bạn thành công!

1. Tắc ngâm mật ong

Tắc ngâm mật ong
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tắc ngâm mật ong Cho 1 hũ

Tắc 300 gr Mật ong 200 ml Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn tắc (quất) ngâm mật ong

Cách chế biến Tắc ngâm mật ong

  • Sơ chế tắc

    Tắc bạn cho vào ngâm nước muối trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra lặt bỏ phần cuống rồi rửa lại thật sạch với nước.

    Tiếp đến, cẩn thận dùng dao cắt tắc thành các lát mỏng.

  • Ngâm tắc với mật ong

    Lần lượt cho tắc cắt lát vào hũ đựng, rồi đổ 200ml mật ong vào, dùng muỗng ấn phần tắc xuống, sao cho mật ong phủ đều các mặt của miếng tắc. Đậy nắp lại và đợi trong 2 ngày.

    Sau 2 ngày là tắc ngâm mật ong của chúng ta đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Tắc ngâm mật ong có màu sắc bắt mắt, tắc được cắt lát mỏng nên rất dễ thấm vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua vô cùng hấp dẫn lại giúp làm dịu cổ họng đau rát nhanh chóng.

2. Tắc ngâm mật ong đường phèn

Tắc ngâm mật ong đường phèn
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tắc ngâm mật ong đường phèn Cho 1 hũ

Tắc 1 kg Đường phèn 1 kg Mật ong 200 ml Muối hạt 1 muỗng canh Muối 1 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn tắc (quất) ngâm mật ong

Cách chế biến Tắc ngâm mật ong đường phèn

  • Sơ chế tắc

    Chuẩn bị một thau nước, cho vào 1 muỗng canh muối, khuấy đều để muối hòa tan hết sau đó cho tắc vào ngâm khoảng 15 phút.

    Sau 15 phút thì bạn vớt ra rổ để ráo rồi lần lượt cắt làm đôi.

  • Vắt nước tắc và cắt vỏ tắc

    Tiếp đến, vắt nước cốt tắc qua một cái rây để loại bỏ phần hạt. Còn phần vỏ thì cắt nhỏ.

  • Đun tắc với đường phèn và mật ong

    Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1kg đường phèn vào đun nóng đến khi phần đường này tan khoảng 2/3 thì bạn cho vỏ tắc vào. Đảo đền đến khi hỗn hợp này sôi lần nữa thì cho 1 muỗng canh muối hạt vào.

    Tiếp tục nấu đến khi hỗn hợp này sôi bùng lên thì bạn dùng vá vớt phần bọt bỏ đi, rồi tắt bếp, cho 200ml mật ong vào, khuấy đều.

    Đợi hỗn hợp này nguội thì bạn đổ vào hũ, để dành dùng từ từ.

  • Thành phẩm

    Tắc ngâm mật ong đường phèn là một món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn, có tác dụng làm dịu cảm giác đau họng hiệu quả nhờ tinh chất từ mật ong và tắc.

Cách chọn mua tắc (quất) tươi ngon

  • Những quả tắc ngon, ngọt thường có màu vàng tươi và khi cầm chắc tay, ngửi có mùi thơm đặc trưng của tắc.
  • Nên chọn những quả có phần vỏ ngoài căng bóng, láng mịn và phần cuống còn tươi xanh, dính chặt vào phần thân.
  • Tuyệt đối không mua những quả đã úa vàng, khi cầm mềm nhũn hoặc đã bị dập nát, hư thối.
See also  Cách làm sốt mayonnaise mịn ngon bằng máy xay sinh tố, máy đánh trứng

Tác dụng của tắc và mật ong đối với sức khỏe

  • Chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, protein,..
  • Giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, tốt cho làn da, giúp da căng bóng, láng mịn hơn.
  • Mật ong giúp làm giảm cholesterol, làm giảm cholesterol xấu, đồng thời làm tăng đáng kể cholesterol HDL tốt.

Công dụng tuyệt vời của quất ngâm mật ong

Quất ngâm mật ong trị ho hiệu quả

Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, đó chính là lúc sức khỏe chúng ta trở nên bất thường, nhất là trẻ em, chúng rất dễ mắc các bệnh như cảm cúm, đau đầu…Đặc biệt là những cơn ho kéo dài khiến ai nấy đều mệt mỏi, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, gây khó chịu cho bản thân và thậm chí là làm người khác khó chịu.

Công dụng tuyệt vời của quất ngâm mật ong-1

Dùng kháng sinh để chữa lâu dài thì không tốt lắm, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai không thể sử dụng thuốc kháng sinh và trẻ em thì không nên dùng kháng sinh khá sớm. Vậy phải làm cách nào đây? Quất ngâm mật ong chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Quất ngâm mật ong là bài thuốc dân gian đã có từ rất lâu đời, đúc kết kinh nghiệm từ người xưa, chính vì vậy đã được rất nhiều kiểm chứng nên bạn hãy yên tâm sử dụng nhé. Cách này sẽ giúp giảm cơn ho một cách an toàn mà không phải lo sợ bị tác dụng phụ như khi dùng kháng sinh.

Công dụng tuyệt vời của quất ngâm mật ong-2

Quất có vị vừa chua, tính ấm, có chứa nhiều pectin, đường, tinh dầu…do đó có thể chống viêm họng, long đờm giảm ho, kháng vi rút… Mật ong thì lại có nhiều dưỡng chất như: sắt, đường, can-xi, vitamin C, ma-giê,…và cũng có tính kháng khuẩn cao. Khi ngâm quất với mật ong sẽ làm giảm vị đắng của quất, đồng thời giúp nâng cao tác dụng phòng và chữa bệnh ho, chấm dứt những cơn ho dai dẳng.

Cách sử dụng quất ngâm mật ong

Quất ngâm mật ong có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Để chữa ho bằng bài thuốc này, bạn có thể làm theo những cách sau:

Cách 1: Ngậm một miếng quất ngâm mật ong trong một lúc, bạn sẽ thấy vị quất và mật ong tan ra trong miệng, sau đó bạn nhai và nuốt hết.

Cách 2: Hòa nước quất ngâm mật ong với một cốc nước ấm rồi uống, cách này phù hợp khi bị ho nhẹ hoặc trẻ không thích nhai miếng quất.

Cách 3: Pha nước quất ngâm mật ong với nước trà vừa thơm ngon, lại ấm bụng, có thể cung cấp vitamin cho cơ thể và chống bệnh ho. Người già rất thích sử dụng theo cách này.

Dù sử dụng theo cách nào, bạn có thể điều chỉnh liều lượng sử dụng tùy vào độ ho nặng hay nhẹ. Có thể sử dụng 2-3 lần mỗi ngày nếu bạn bị ho nặng cho đến khi trở lại bình thường . Ngoài ra, để phòng tránh bị ho, bạn có thể ngậm một miếng quất mật ong vào mỗi buổi sáng thức dậy cũng rất tốt đấy. Tuy nhiên có một lưu ý đó là trẻ em dưới 1 tuổi không nền dùng mật ong, do đó khi bị ho hãy đưa đến bác sĩ chuyên khoa để khám bạn nhé.

See also  Cách lọc thịt ngan và thịt gà kỹ đơn giản và nhanh chóng ít người biết mẹo này

Quất ngâm mật ong bảo quản được trong bao lâu?

Sử dụng kháng sinh để trị bệnh ho thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Chính vì vậy, thay vì dùng thuốc tây, nhiều người lại chọn sử dụng quất ngâm mật ong để ngăn cơn ho của mình. Quất ngâm mật ong có thể bảo quản được lâu hay ngắn hạn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nếu bạn biết cách bảo quản thì quất ngâm với mật ong có thể để được tới 1 năm hoặc lâu hơn nữa. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn chỉ nên sử dụng quất mật ong có thời gian bảo quản dưới 1 năm.

Quá trình ngâm và bảo quản rất quan trọng vì nó quyết định đến hạn sử dụng của quất ngâm mật ong. Sau khi ngâm trong lọ thủy tinh 2 -3 ngày là bạn đã có thể sử dụng thành phẩm. Lọ thủy tinh cần được đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường (khoảng 30 độ C) tại không gian thoáng mát, khô ráo, không chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng và không được để trong tủ lạnh. Vì mật ong rất dễ bị biến chất, giảm hương vị hoặc lên men khi được bảo quản ở trong nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó, nếu để ở nhiệt độ cao, Fructose có thể biến đổi thành HMF gây hại cho sức khỏe. Nếu kiểm soát được nhiệt độ ở mức hợp lý, quất ngâm mật ong cũng có thể lưu trữ được lâu hơn

Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam bạn chỉ nên sử dụng quất ngâm mật ong tối đa 1 năm. Nếu để quá 1 năm mà vẫn còn nhiều thì cũng đừng tiếc mà hãy bỏ chúng đi ngay lập tức để đảm bảo cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bảo quản thật kỹ để tránh cho không khí hay hơi nước lọt vào bên trong khiến cho mật ong bị hỏng. Đó là lý do chúng ta nên rửa sạch và để ráo nước tất cả mọi nguyên liệu cũng như dụng cụ cần dùng khi làm quất ngâm mật ong.

Hãy hạn chế mở nắp lọ thủy tinh trong quá trình ngâm để quất mật ong để được lâu hơn. Bởi khi mở nắp vô tình bạn đã tạo điều kiện cho oxy hoặc các loại vi khuẩn ngoài môi trường bay vào bên trong. Đây là những tác nhân làm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của hỗn hợp. Trong quá trình sử dụng, bạn cần đậy nắp thật cẩn thận ngay sau khi mở.

Để kéo dài hạn sử dụng của quất ngâm mật ong bạn có thể sử dụng đường phèn. Đường phèn có khả năng kháng khuẩn rất tốt nên khi ngâm bạn có thể cho một lượng nhỏ vào để giúp cho hỗn hợp được bảo quản tốt hơn.

Ngâm quất với mật ong đúng cách để sử dụng được lâu hơn

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách ngâm quất với mật ong đường phèn
  • Cách sử dụng quất ngâm mật ong
  • Cách ngâm quất mật ong gừng
  • Cách ngâm quất với đường
  • Quất ngâm đường để được bao lâu
  • Cách pha nước tắc ngâm
  • Quất hấp đường phèn để được bao lâu
  • Chanh ngâm mật ong để được bảo lâu
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply