Thanh mát, giải nhiệt mùa hè với món canh mùng tơi nấu ngán đặc sản Quảng Ninh

canh mùng tơi nấu ngán

Canh mùng tơi nấu ngán, nghe tên món ăn có vẻ nhiều người vẫn còn lạ lẫm không biết đến con ngán biển – đặc sản của vùng biển Quảng Ninh. Người ta thường hay nấu canh mồng tơi với các loại ngao, nghêu hay cua, cáy… Con ngán có bề ngoài giống ngao, nhưng to hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hôm nay, cùng Bếp xưa nấu thử món canh này tại nhà xem có khác gì với con ngao không nhé!

canh mùng tơi nấu ngán

Canh mùng tơi nấu ngán

Món canh ngao nấu với mồng tơi đã trở thành một món ăn ngon quen thuộc đối với người dân Quảng Ninh vào những ngày hè nắng nóng. Vị ngọt từ ngán kết hợp với vị thanh và hương vị đặc trưng của lá rau mồng tơi sẽ khiến người ăn cảm thấy dễ chịu và ngon miệng. Bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

Chuẩn bị 15 phút

Thực hiện 15 phút

Tổng Thời Gian 30 phút

Loại Món Canh

Ẩm thực Việt Nam

Phần Ăn 4 người

Dinh dưỡng 143 kcal

See also  NS Nguyễn Văn Chung bức xúc khi bị tố quỵt 70 triệu tiền thưởng và cát-xê của con gái nuôi

Nguyên liệu  

1x2x3x

  • 1 mớ rau mùng tơi
  • 800 gram ngán
  • 2 – 3 quả ớt

Gia vị:

  • 1 – 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê mì chính
  • 2 muỗng canh muối

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngán mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng và 1 vài lát ớt thái mỏng trong khoảng 30 phút để ngán nhả ra cho hết bùn cát rồi sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch.

  • Tiếp theo, cho ngán vào nồi bắc lên bếp, đổ nước sấp mặt ngán, đun lửa vừa đến khi ngán mở hết miệng là chín. Vớt ngán ra cái rổ, nhặt lấy phần ruột ngán cho ra bát, còn phần nước luộc ngán bạn đợi phần căn lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong để nấu canh.
  • Phần thịt ngán bạn ướp vào đó khoảng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê mắm, đảo đều và ướp khoảng 5-7 phút.

  • Rau mồng tơi bạn nhặt sạch lấy phần lá và phần ngọn bên trên, rửa sạch và để ráo. Tùy theo sở thích của gia đình bạn thì bạn có thể để cả cây hoặc thái nhỏ mồng tơi.

Bước 2: Chế biến

  • Cho phần nước ngao lên bếp, tùy lượng canh gia đình bạn ăn mà bạn có thể cho thêm chút nước lọc vào, đun sôi thì cho ngán đã ướp và rau mùng tơi vào, để lửa nhỏ vừa đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Múc ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm món canh này với cà muối, món canh này có đặc điểm dùng lúc nóng hay lúc đã nguội đều rất ngon.
See also  Cách luộc gà ngon da vàng giòn ngọt thịt hấp dẫn nhất

Dinh Dưỡng

Calories: 143kcalCarbohydrates: 8gProtein: 24gFat: 1gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gMonounsaturated Fat: 1gTrans Fat: 1gCholesterol: 48mgSodium: 988mgPotassium: 438mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 49IUVitamin C: 1mgCalcium: 30mgIron: 1mg

Từ khoá canh mùng tơi ngán, canh ngán

Dụng cụ nấu ăn tiện lợiXem ngay tại cửa hàng BepXua!

Một số món canh giải nhiệt khác bạn nên thử ngay

Canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua là món ăn có sự kết hợp hòa quyện giữa vị ngọt đặc trưng của ngao với vị chua thanh mát của cà chua và dứa. Hôm nay hãy cùng Bếp trổ tài chế biến chiêu đãi gia đình thôi nào.

Xem cách làm

canh ngao nấu chua

Canh cua rau đay mồng tơi

Mùa hè mà được ăn bát canh cua rau đay mồng tơi ăn kèm với cà pháo thì phải gọi là hết sảy đó. Canh cua rau đay mồng tơi đơn giản nhưng vẫn cần một vài bí quyết để nấu được ngon. Vậy có bí quyết gì trong món ăn này, hãy cùng Bếp khám phá nhé!

Xem cách làm

canh cua rau đay mồng tơi

Giá trị dinh dưỡng có trong ngán biển

Ngán biển được biết đến là 1 loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất như protid, glucid, nhiều loại vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Lời kết

Thật đơn giản, chỉ với chưa đầy 30 phút là bạn đã có thể chế biến được món canh thanh mát lại vô cùng bổ dưỡng, đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn vào những ngày hè oi bức. Nếu thành công, đừng quên chia sẻ ngay thành quả với Bếp nhé!

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply