Thịt để ngăn đá được bao lâu? Bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành “thuốc độc”

Rất nhiều người nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu như không biết cách bảo quản khoa học, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy thịt để ngăn đá được bao lâu?

cách bảo quản óc heo trong tủ lạnh

cách bảo quản óc heo trong tủ lạnh

https://www.youtube.com/watch?v=U96AA4u233s&t=1s

Rất nhiều người nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu như không biết cách bảo quản khoa học, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy thịt để ngăn đá được bao lâu? Cách bảo quản thịt như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Hiện nay, hầu hết mọi người đều bảo quản thịt trong tủ lạnh. Đây được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc đi chợ mua sắm.

Vấn đề đặt ra là nếu không biết cách bảo quản thịt đúng cách, những chất dinh dưỡng có trong thịt không những bị mất đi mà còn khiến thịt vô tình trở thành “thuốc độc” đối với sức khỏe con người. Thịt để ngăn đá được bao lâu, có lưu ý gì khi bảo quản thịt, thịt chín để trong tủ lạnh được không?… là những câu hỏi dành được sự quan tâm của rất nhiều người.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Các loại thịt

Thịt hay còn gọi là thịt thực phẩm, có tên tiếng Anh là meat được định nghĩa là mô cơ của một số loài động vật như bò, lợn, gà được dùng làm thực phẩm cho con người.

Thịt có chứa các thành phần dinh dưỡng chủ yếu là nước, protein và chất béo. Thịt có thể được ăn sống, nhưng an toàn cũng như thông dụng nhất là được dùng sau khi đã được nấu chín, tẩm các loại gia vị và chế biến bằng nhiều cách khác nhau.

Thịt được phân chia thành 2 loại chính là thịt đỏ và thịt trắng. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh thịt đỏ tốt hơn thịt trắng và ngược lại. Cả hai loại thịt này đều có những tác dụng khác nhau cho những đối tượng khác nhau. Với những người có sức khỏe bình thường thì nên cân đối tiêu thụ cả thịt đỏ và thịt trắng với điều kiện là bảo quản và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành "thuốc độc" - Ảnh 2.

Các loại thịt gồm thịt đỏ và thịt trắng – Ảnh Internet

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Thịt để ngăn đá được bao lâu?

Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề khi bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh, thời hạn tối đa có thể bảo quản được thịt là bao lâu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.

Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngược lại, nếu để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông đá, mất nước và thậm chí là biến chất.

 Thời hạn bảo quản trong ngăn đá đối với thịt tươi sống

Tùy vào loại thịt mà thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khác nhau để giữ trọn các chất dinh dưỡng có trong thịt. Cụ thể, khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ, các loại thịt sẽ bảo quản được tối đa thời gian như sau:

See also  Cách bảo quản cà phê hạt bột để được lâu - bảo quản cà phê đúng cách

– Đối với sườn lợn, thịt lợn dính sườn: 4-6 tháng.

– Thịt lợn xay: 3-4 tháng.

– Thăn bò: 6-12 tháng.

– Sườn bò: 4-6 tháng.

– Gà đã chia phần: 6 tháng.

– Gà nguyên con: 12 tháng.

– Gà tẩm bột chiên: 1-3 tháng.

– Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.

– Xúc xích: 1-2 tháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Hãy lưu ý cách bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành thuốc độc - Ảnh 1.

Thịt lợn xay để được 3-4 tháng trong ngăn đá – Ảnh Internet.

Thịt đã chế biến để được bao lâu trong ngăn đá?

Tương tự như các loại thịt tươi sống, thịt đã chế biến có thời gian bảo quản khác nhau đối với những loại thịt khác nhau. Cụ thể, thức ăn chín để trong tủ lạnh được bảo lâu? Hãy cùng đọc thông tin dưới đây để biết được thời gian tối đa bảo quản của các loại thịt đã được chế biến.

– Thịt lợn nướng: 4-12 tháng.

– Thịt bò nướng: 12 tháng.

– Gà nướng: 4 tháng.

– Thịt lợn muối xông khói: 3-4 tháng.

– Thịt giăm bông: 2 tháng.

– Các loại thịt nướng ướp gia vị: 4-6 tháng.

Như vậy, thịt để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu được bảo quản đúng cách thì thịt có thể được bảo quản an toàn từ 2 đến 6 tháng, thậm chí lên tới 12 tháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Bạn nên lưu ý không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

Nếu để nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc, bạn nên tự điều chỉnh mức nhiệt lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt.

Thịt nếu cần sử dụng trong ngày bạn có thể chuyển vị trí thịt xuống ngăn chuyên dụng ở tầng mát để thịt được rã đông từ từ một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe mà lại không tốn thời gian.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh cần lưu ý gì?

Như đã biết, đối với thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thịt để trong tủ lạnh được bao lâu

Bên cạnh nguyên liệu, khi muốn thịt bảo quản được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

– Để bảo quản thịt sống trong tủ lạnh, bạn nên chế biến sạch trước khi cho vào ngăn đá. Cần lưu ý bịt thịt bằng nhiều lớp, tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.

– Nhiệt độ trong tủ lạnh phải giữ ở mức ổn định (khoảng -18 độ C đối với ngăn đá, 4-5 độ C ở ngăn mát) để bảo đảm giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thịt.

– Đối với các loại thịt chín, nên hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.

– Không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau khi bảo quản trong tủ lạnh vì điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

– Nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn để tiết kiệm thời gian khi rã đông cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của những thịt chưa dùng đến.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Hãy lưu ý cách bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành thuốc độc - Ảnh 2.

Đối với thịt chín, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh – Ảnh Internet.

Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn nên dùng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín những miếng thịt trước khi đặt chúng trong tủ lạnh.

Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời việc bọc kín như vậy giúp đá không bám quá nhiều trên thịt, giữ được chất thịt tươi ngon.

Nếu đặt thịt trong ngăn đá bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một chút, giúp thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước trong thịt, thịt giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.

See also  Top 10 Cách bảo quản giày Sneaker trắng tốt nhất - cách bảo quản giày sneaker

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những loại thực phẩm không được để trong ngăn đá tủ lạnh

Dù tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho những người nội trợ nhưng có những loại thực phẩm nên tránh xa ngăn đá tủ lạnh vì khi bảo quản trong ngăn đá, chúng sẽ sản sinh các loại vi khuẩn có hại, gây biến chất, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên để ngăn đá tủ lạnh:

– Cà phê.

– Trứng luộc.

Có thể đọc thêm bài viết: Trứng luộc để được bao lâu? Cần lưu ý gì khi bảo quản trứng luộc?

– Các loại đồ uống có ga.

– Dưa hấu.

– Giá đỗ.

– Củ cải.

– Khoai tây.

– Xà lách.

– Táo.

– Hoa Atiso.

– Ngũ cốc.

– Gạo.

– Mì Ý chưa chế biến.

– Salad.

– Kem chua.

– Bánh pudding.

Với những loại thực phẩm này, khi cần bảo quản, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách Bảo Quản Óc Heo

Óc heo có lợi ích gì?

Cung cấp chất dinh dưỡng

Óc heo chứa nhiều khoáng chất phổ biến như canxi, phốt pho, sắt, hàm lượng không hề thua kém so với thịt heo sạch. Ngoài ra còn có hàm lượng cholesterol có tác dụng tốt nhất định đối với sức khỏe.

Tốt cho não bộ và hệ thần kinh

Óc heo hữu cơ là một món ăn rất giàu dinh dưỡng và được mệnh danh là thực phẩm bổ não. Có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình.

Món óc heo chứa nhiều khoáng chất tốt cho hệ thần kinh, giúp chữa các bệnh như suy nhược thần kinh, đau đầu, rối loạn thần kinh gây đau đầu. Sử dụng các món ăn được chế biến từ óc heo hữu cơ đối với những người hay bị đau đầu để giảm thiểu triệu chứng cũng như cải thiện tuần hoàn máu.

Ngoài ra óc heo hữu cơ còn có tác dụng cải thiện chứng mất trí ở người già. Óc heo có vị ngọt, tính hàn, hay được dùng để chữa đầu phong, chóng mặt, nở chân, da nứt nẻ, mụn nhọt đau nhức.

Tốt đối với phụ nữ mang thai

Trong óc heo chứa nhiều chất rất tốt cho phụ nữ mang thai, có tác dụng trong tuần hoàn máu não, giúp giảm triệu chứng đau nửa đầu và cải thiện trí nhớ trong giai đoạn thai kì. Ăn óc heo ở chế độ vừa phải có hiệu quả trong việc giảm bệnh suy nhược thần kinh hay gặp đối với phụ nữ mang thai.

Cách chọn óc heo

Làm thế nào để chọn óc lợn tươi ngon, chỉ cần 3 bước nhìn, ngửi, sờ, các bà nội trợ hoàn toàn có thể tham khảo.

 • Nhìn: Khi mua óc lợn cần phải chú ý quan sát phía bên ngoài. Nên chọn óc lợn mà màng óc vẫn còn tươi không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài. Các huyết mạch thanh quản trên màng óc trông rõ nét, không có vết máu, vết lốm đốm, óc màu đỏ hồng có thể yên tâm mua.
 • Ngửi: Mùi của óc lợn cũng là yếu tố không thể xem nhẹ, đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nóng bức làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Nếu bạn thấy mùi ôi nhất thiết không nên mua, chớ ham rẻ mà rước bệnh vào người.
 • Sờ: Óc lợn có tính đàn hồi, vì thế nên khi chọn óc lợn mà bạn sờ vào có cảm giác không quá rắn, cũng không quá mềm, độ mềm rắn vừa tay thì nên mua.

Cách làm sạch óc heo, không tanh đơn giản

Đầu tiên dùng 1 con dao hoặc 1 cái kéo rạch 1 đường giữa bộ óc heo, dùng tay tách bỏ lớp màng đi, có thể dùng 1 cái muỗng canh múc phần óc ra khỏi để tránh bị nát.

tách bỏ lớp màng óc heo

Tiếp theo chuẩn bị 1 tô nước muối pha loãng, cho óc heo vào ngâm và bắt đầu dùng 1 vật nhọn như tăm để tách hết các gân máu ra ngoài.

dùng tăm lấy gân máu trên óc heo

Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và để ráo là có thể chế biến thành món ăn được rồi.

rửa lại óc heo với nước

Cách bảo quản óc heo

 • Thịt heo cất trong ngăn đá nên được bọc nhiều lớp nilon để thịt không bị đông đá, làm mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Lúc bọc thịt nên chặt tay, tránh không khí lọt vào làm thịt dễ đông đá.
 • Thịt heo đặt ở ngăn mát để chuẩn bị nấu luôn nên bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng nhất là 2 độ C.
 • Thịt heo đã chế biến như thịt quay, thịt luộc nên chia nhỏ ra bảo quản trong hộp đậy kín, cất trong ngăn đá được 1 tuần, ngăn mát nên dùng xong trong 2 ngày.
 • Không để lẫn lộn các hộp thịt sống và chín để tránh lây lan vi khuẩn, không để các hộp thịt nhỏ nước xuống các nguyên liệu khác.
 • Thịt heo tươi chưa chế biến có thể để ở ngăn đá tủ lạnh trong vài tháng.
See also  Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh - cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh

Cháo óc heo nấu với rau gì?

 • Rau cần tây: Đây là một loại gia vị phổ biến trong việc chế biến thức ăn và có mùi vị khá thơm, thích hợp trong việc cho bé ăn dặm làm tăng hương vị, kích thích vị giác của bé. Đồng thời, rau cần tây cũng rất giàu vitamin K tốt cho máu, chất xơ, vitamin C, photpho, magie…Rau cần tây có thể nêm cùng với món ăn chế biến từ khoai tây hay cà chua để tạo hương vị thơm ngon hoặc thêm vào cháo thịt bò, thịt heo…
 • Rau cải thìa: Cải thìa không chỉ là loại rau quen thuộc để chế biến nên những món ăn ngon cho bé mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho não trẻ. Cải thìa rất giàu axit folic – dưỡng chất tối cần thiết cho não bộ. Mặt khác, Lượng vitamin C trong cải thìa có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể trẻ
 • Cải bó xôi: Chẳng hổ danh loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, cải bó xôi có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả. Chẳng thế mà phương Tây đã có bộ hoạt hình Popeye để nhắc nhở bé hãy chịu khó ăn cải bó xôi. Cải bó xôi có chứa một lượng lớn các carotene và chất sắt, đồng thời là nguồn vitamin B6, axit folic và kali. dồi dào. Lựa mua cải bó xôi, mẹ nên lưu ý chọn những bó cải có lá tươi xanh, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch hoặc trong siêu thị. Bên cạnh đó, khi chế biến cải bó xôi, để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau, mẹ nên băm nhỏ rau thay vì xay nhuyễn. Ngoài ra, thay vì luộc rau, mẹ có thể hấp rau mà không cần cho nước vì trong cải xôi đã có sẵn nước và chính lượng nước này sẽ kết hợp cùng nhiệt độ hấp làm chín rau

Nguyên liệu cần có để nấu cháo óc heo rau ngót

 • 2 muỗng gạo lứt/nếp giã nát
 • 1/2 bộ óc heo
 • 1 nắm nhỏ rau ngót
 • Dầu ăn: 5 giọt
 • 2 chén nước đầy
 • Gia vị: có thể cho 1 muỗng cafe nước mắm hoặc không cần gia vị

Cách nấu cháo óc heo rau ngót cho bé

 • Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ, lấy 1/2 cho đủ lượng bé nhà bạn ăn. Rau ngót nhặt, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.
 • Uớp óc heo với dầu ăn, nước mắm(trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chức năng thận còn yếu nên các mẹ có thể không cần thêm nước mắm)
 • Đem hấp óc cho tới khi chín, tán cho óc nhỏ ra. Trong thời gian này thì các mẹ cũng cho gạo và nước để nấu cháo luôn nhé.
 • Khi cháo chín, cho óc heo và rau ngót vào, khuấy đều lên. Nấu nhỏ lửa cho rau ngót chín là được, bắc ra để nguội cho bé ăn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thắc mắc thịt để ngăn đá được bao lâu cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Nắm chắc những vấn đề này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, giúp giữ trọn hương vị tươi ngon khi chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Bảo quản óc heo như thế nào
 • 1 bộ óc heo bao nhiêu gam
 • Óc heo để tủ đông được bảo lâu
 • Óc heo đông lạnh
 • Hàm lượng dinh dưỡng óc heo
 • Cho con bú có ăn được óc heo không
 • Mới sanh ăn óc heo được không
 • Tác hại của óc heo
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply