Thịt gà bảo quản được bao lâu – cách bảo quản thịt gà không có tủ lạnh

Thịt gà được coi là thịt chủ yếu trong nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, nguồn protein lành mạnh và ngon miệng này có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn cao. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị, lưu trữ và nấu nó đúng cách rất quan trọng – nếu không, nó có thể trở thành nguồn gốc của bệnh truyền qua thực phẩm.

Bảo quản gà trong tủ lạnh của bạn rất tiện lợi, nhưng nhiều người tự hỏi họ có thể làm lạnh gà trong bao lâu một cách an toàn.

Bài viết này giúp bạn hiểu được thời gian có thể bảo quản thịt gà trong tủ lạnh.

cách bảo quản thịt gà sống không có tủ lạnh

cách bảo quản thịt gà sống không có tủ lạnh

Thịt gà có thể bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Điều tương tự cũng áp dụng cho gà tây sống và các loại gia cầm khác.

Trong khi đó, thịt gà chín có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 ngày.

Bảo quản gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 40 ° F (4 ° C).

Hơn nữa, thịt gà sống được bảo quản tốt nhất trong hộp chống rò rỉ để ngăn nước ép của nó bị rò rỉ và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Gà nấu chín nên được làm lạnh trong hộp kín.

Nếu bạn cần lưu trữ thịt gà lâu hơn một vài ngày, tốt nhất là lưu trữ nó trong tủ đông của bạn.

Những miếng thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tối đa 9 tháng, trong khi một con gà nguyên con có thể được đông lạnh tới một năm. Gà nấu chín có thể được bảo quản trong tủ đông trong 2 – 6 tháng.

Gà sống có thể tồn tại trong tủ lạnh của bạn trong 1 – 2 ngày, trong khi gà nấu chín có thể tồn tại trong tủ lạnh trong 3 – 4 ngày. Đối với tủ đông có thể bảo quản gà sống trong 9 tháng, gà nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2-6 tháng

See also  Cách bảo quản Serum đúng cách 2022 - cách bảo quản serum ha

Làm thế nào để biết thịt gà đã bị hỏng

Nếu bạn để gà trong tủ lạnh hơn một vài ngày, có khả năng nó đã bị hỏng.

Dưới đây là một số cách để biết gà trong tủ lạnh của bạn có bị hỏng không:

 • Đó là quá khứ của những người giỏi nhất vào ngày trước. Thịt gà – sống và nấu chín – đã qua ngày “tốt nhất nếu được sử dụng trước / trước” có nhiều khả năng đã trở nên tồi tệ.
 • Thay đổi màu sắc. Gà sống và chín đã bắt đầu chuyển sang màu xanh xám đã trở nên tồi tệ. Các đốm mốc xám đến xanh cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
 • Mùi. Cả gà sống và chín đều phát ra mùi axit giống như amoniac khi nó trở nên tồi tệ. Tuy nhiên, mùi hương này có thể khó nhận thấy nếu thịt gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
 • Kết cấu. Gà có kết cấu nhầy nhụa đã trở nên tồi tệ. Rửa sạch gà sẽ không tiêu diệt vi khuẩn. Thay vào đó, làm như vậy có thể lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác, gây ô nhiễm chéo.

Nếu bạn nghi ngờ gà trong tủ lạnh của bạn bị hỏng, hãy loại bỏ nó.

Tóm tắt

Bạn có thể biết gà đã bị hỏng nếu màu của nó bắt đầu nhạt dần, nó có mùi chua hoặc axit, hoặc nó trở nên nhầy nhụa.

Tác hại khi ăn thịt gà bị hỏng

Ăn thịt gà hư có thể gây bệnh từ thực phẩm, còn được gọi là ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter , Salmonella và hơn thế nữa.

Thông thường, những vi khuẩn này được loại bỏ khi bạn nấu gà tươi kỹ.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh nấu và ăn thịt gà hư. Mặc dù làm nóng lại hoặc nấu nướng có thể tiêu diệt vi khuẩn bề mặt, nhưng nó sẽ không loại bỏ một số độc tố do vi khuẩn tạo ra, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn chúng.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và đôi khi nguy hiểm, bao gồm sốt cao (trên 101,5 ° F hoặc 38,6 ° C), ớn lạnh, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phân có máu và mất nước.

Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể phải nhập viện và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu bạn nghi ngờ rằng gà của bạn bị hư, đừng ăn nó. Tốt nhất là luôn loại bỏ thịt gà mà bạn nghi ngờ đã bị hỏng.

Làm sao để bảo quản thịt gà được lâu mà vẫn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đúng cách? Thịt gia cầm nói chung và thịt gà nói riêng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, dễ dàng chế biến thành một món ăn ngon. Một số chị em có thói quen mua thịt gà với số lượng lớn để dùng dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản gà tươi đúng cách. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

See also  Cách bảo quản sữa tươi an toàn đúng cách - các cách bảo quản sữa

1. Gà có thể để trong tủ lạnh bao lâu?

Thịt gà có nguồn protein dồi dào, chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao nếu không biết cách bảo quản. Đây là điều bạn cần lưu ý nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

cách bảo quản gà tươi đúng cách

Việc bảo quản gà tươi không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet.

Việc bảo quản gà tươi không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet.

Gà để được bao lâu là chủ đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, thịt gà sống có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Môi trường lạnh sẽ giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Thịt gà nấu chín có thể để trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Vì vậy, nếu muốn bảo quản thịt gà tươi lâu hơn, tốt nhất bạn nên cất vào ngăn đá tủ lạnh. Gà có thể đông lạnh trong bao lâu? Thịt gà sống có thể được bảo quản trong ngăn đá lên đến 9 tháng với các điều kiện bảo quản thích hợp.

cách bảo quản gà tươi trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để bảo quản thịt gà tươi là trong ngăn đá tủ lạnh. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản gà tươi đúng cách, giữ nguyên mùi vị và giá trị dinh dưỡng

Cách tốt nhất để bảo quản thịt gà tươi là trong ngăn đá tủ lạnh. Ảnh: Internet.

Thịt gà tươi nếu bảo quản sai cách sẽ làm thịt bị hỏng. Khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy cùng học những mẹo nhỏ sau đây để bảo quản thịt gà được lâu mà không sợ bị hỏng.

Cách bảo quản gà không cần tủ lạnh

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng tủ lạnh để giữ thực phẩm được lâu và tươi ngon hơn. Tuy nhiên, nếu chẳng may trong gia đình bị mất điện, bạn đã biết cách bảo quản gà mà không cần tủ lạnh chưa?

Để bảo quản thịt gà, bạn tiến hành rửa sạch thịt rồi để ráo. Để gà nơi khô ráo, thoáng mát, dùng lồng bàn hoặc màn che để tránh bụi bẩn và các động vật nhỏ như ruồi, muỗi … bay vào, có thể ướp gà với muối và các gia vị khác để gà không bị ươn và hôi thối. Ngoài ra, bạn có thể chiên gà hoặc hâm nóng trong lò vi sóng. Sau đó, phủ một lớp vải mỏng, để thịt nơi khô ráo thoáng mát.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản gà tươi không cần tủ lạnh

Rửa sạch gà và tẩm ướp gia vị là cách giúp gà tươi lâu. Ảnh: Internet.

 Cách bảo quản gà sống được lâu trong tủ lạnh

Rửa sạch gà và tẩm ướp gia vị là cách giúp gà tươi lâu. Ảnh: Internet.

Khi mua thịt gà ở siêu thị, chợ về không có nhu cầu sử dụng, bạn cần có cách bảo quản đúng cách để không bị ươn và có thể chế biến thơm ngon, bổ dưỡng. Các bước sau đây là cần thiết để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

See also  cách bảo quản ngó sen tươi - cách bảo quản ngó sen qua đêm

Đậy kỹ miếng thịt

Thịt gà sau khi mua về cần rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Cách bảo quản thịt gà non này giúp thịt luôn tươi ngon và bảo vệ thịt khỏi vi khuẩn gây bệnh. Bạn cần bọc thịt thành nhiều lớp để tránh quá đông, mất nước, biến màu và mất ngon.

 Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Sau khi được bao bọc cẩn thận, hãy sắp xếp ngăn nắp trong tủ lạnh, tránh xa các thực phẩm khác để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo. Nhiệt độ ngăn đá phải là -25 độ C và không đổi trong quá trình bảo quản. Luôn đảm bảo kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để giữ gà tươi ngon.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

đặt trong tủ lạnh

Sau khi bọc kỹ gà, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Ảnh: Internet.

 Tránh nhồi quá nhiều thực phẩm trong ngăn đá

Sau khi bọc kỹ gà, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Ảnh: Internet.

Lưu thông không khí thích hợp là một yêu cầu quan trọng để duy trì độ tươi của thịt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ cho tủ lạnh có đủ không gian cần thiết, tránh để quá nhiều đồ. Nên kiểm tra tủ lạnh thường xuyên. Vứt bỏ những vật dụng không cần thiết và sử dụng hộp đựng thức ăn để tiết kiệm diện tích.

 Biết khi nào cần bảo quản thịt gà

Khi bảo quản thịt gà và các loại thịt khác, cần lưu ý thời gian bảo quản tối đa. Thịt gà, vịt … được bảo quản đúng cách có thể để được từ 4 đến 9 tháng. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng trong vòng 1 tháng để đảm bảo độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thịt. Bạn chỉ nên sử dụng thịt gà trong vòng 1 tháng kể từ khi được cấp đông để giữ được độ tươi ngon.

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh như thế nào cho đúng?

Để có thể giữ đồ ăn trong tủ lạnh được lâu hơn thì điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh. Việc bảo quản thịt gà nên được thực hiện theo các bước sau:

 Chú ý bọc thực phẩm thật kỹ

Dù bảo quản thịt gà ngăn mát hay thịt gà đông lạnh thì khâu bọc thực phẩm cũng vốn rất quan trọng. Theo đó, gà bạn cần bọc thật kín, điều này giúp đảm bảo thịt được tươi ngon cũng như hạn chế sự lây nhiễm chéo vi khuẩn gây bệnh.

Đối với thịt ở ngăn đá, bạn bọc càng nhiều lớp càng tốt, có như thế thịt không bị đông cứng quá mức, hay dẫn đến mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị thịt.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ cho phù hợp

Nhiệt độ tủ có lẽ là điều mà ít người chú ý nhất. Thực chất nhiệt độ lý tưởng khi để thịt trong ngăn mát ở mức khoảng 0-4 độ C, còn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độ C.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ là cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh ít người biết

Không nên để quá nhiều đồ trong tủ

Việc để quá nhiều đồ trong tủ sẽ khiến không khí không thể lưu thông, từ đó ảnh hưởng đến việc bảo quản và hương vị của thịt. Vì thế, hãy chú ý sắp xếp đồ sao cho thật thứ tự ngăn nắp, cần để khoảng trống giữa các túi thực phẩm với nhau.

Dù là bảo quản thịt gà luộc trong tủ lạnh hay thịt là gà tươi thì bạn cũng nên lưu ý tới điều này.

Nắm rõ thời gian bảo quản

Thời gian lý tưởng để giữ thịt là trong vòng 4 ngày. Vì thế bạn hãy nhớ rõ xem ngày nào bỏ thịt gà vào tủ lạnh và lưu ý ngày lấy ra để dùng. Việc để thịt gà quá lâu trên ngăn đông, không chỉ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt mà còn tạo ra những biến đổi hóa học gây độc tố cho cơ thể. Chú ý được ngày sử dụng sẽ giúp gia đình bạn luôn có đồ ăn tươi mới để dùng.

Cách rã đông gà bảo quản nhanh chóng, giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng

 • Phương pháp 1: Đặt gà từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Nên cho thịt vào tô lớn để nước dùng không bị chảy và dính vào các thực phẩm khác. Cách làm này tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng của gà
 • Phương pháp 2: Cho thịt vào túi zip, sau đó cho vào thau nước lớn sao cho ngập thịt trong nước. Chú ý không để nước nóng đóng băng để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
 • Phương pháp 3: Cho thịt vào lò vi sóng, chọn nhiệt độ thích hợp để rã đông. Tuy nhiên, cách làm này thường làm mất đi dinh dưỡng và hương vị của thịt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

phương pháp rã đông

Gà nên được sử dụng hết sau khi rã đông và không nên để đông lạnh lại. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản gà luộc được lâu.

Gà nên được sử dụng hết sau khi rã đông và không nên để đông lạnh lại. Ảnh: Internet.

Việc bảo quản gà luộc được lâu không còn xa lạ với mọi người, nhất là vào những dịp lễ tết. Tuy nhiên, cách bảo quản gà luộc để được nhiều ngày và ngon nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Cần làm nguội gà trước khi cho vào tủ lạnh. Không chỉ thịt gà mà các thực phẩm nóng khác khi cho vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như thời hạn sử dụng của tủ lạnh.

Nên bọc thịt thật chặt để thịt không bị khô, mất mùi, đổi màu… Có thể cho thịt vào hộp hoặc bọc 2-3 lớp màng bọc thực phẩm. Nếu bạn có tủ lớn, hãy để gà nguyên con khi bảo quản vì như vậy gà sẽ tươi hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

thịt luộc

Khi bảo quản gà luộc trong tủ lạnh, không nên chặt quá nhỏ khiến thịt bị khô, không ngon. Ảnh: Internet.

Khi bảo quản gà luộc trong tủ lạnh, không nên chặt quá nhỏ khiến thịt bị khô, không ngon. Ảnh: Internet.

Thịt gà luộc chỉ nên bảo quản một lần trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, bảo quản càng lâu thì thịt sẽ càng kém ngon. Tốt nhất nên dùng hết thịt trong vòng 2 ngày.

Cách bảo quản thịt gà luộc được lâu

Bảo quản thịt gà luộc từ lâu đã chẳng còn xa lạ với mọi người, đặc biệt vào các dịp lễ tết. Tuy nhiên, làm sao bảo quản thịt gà luộc được nhiều ngày và ngon nhất, không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây nhé.

Cần để nguội gà trước khi cho vào tủ lạnh. Không chỉ thịt gà mà các loại thực phẩm nóng khác khi cho vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như tuổi thọ của tủ.

Cần bọc thịt thật chặt để thịt không bị khô, ám mùi, thay đổi màu sắc… Có thể cho thịt vào hộp đựng hoặc bọc 2 – 3 lớp màng bọc thực phẩm. Nếu có tủ rộng rãi, bạn nên để nguyên con khi bảo quản vì như vậy thịt gà sẽ tươi ngon hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

thịt luộc

Khi bảo quản gà luộc trong tủ lạnh không nên chặt quá nhỏ khiến thịt sẽ bị khô, không được ngon. Ảnh: Internet.

Thịt gà luộc chỉ nên bảo quản một lần trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản càng lâu thì độ ngon của thịt sẽ giảm đi. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng hết thịt trong vòng 2 ngày.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách bảo quản gà luộc tươi ngon trong tủ lạnh. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có những thông tin hữu ích trong việc bếp núc cũng như mẹo bảo quản thực phẩm đúng cách. Thịt gà là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản thịt gà tươi lâu
 • Cách bảo quản thịt gà sống trong tủ lạnh
 • Thịt gà sống để ngoài được bảo lâu
 • Thịt gà ướp de được bao lâu
 • Thịt gà sống để ngăn mát được bao lâu
 • Thịt gà de qua đêm có ăn được không
 • Cách bảo quản gà khi đi xa
 • Lòng gà để tủ lạnh được bao lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply