Thịt lợn xay để được bao lâu – cách bảo quản thịt cho mùa hè

Thịt là thực phẩm giàu dưỡng chất cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể mỗi chúng ta. 

thịt sống để ngoài được bảo lâu

thịt sống để ngoài được bảo lâu

thịt sống để ngoài được bảo lâu

Cách bảo quản thịt xay luôn tươi ngon an toàn

Để học đọc cách bảo quản thịt xay luôn tươi ngon và giữ được nguyên chất dinh dưỡng thì bạn hãy bỏ túi bí quyết sau đây:

Rửa sạch thịt và bọc kín

Đối với thịt xay sẽ khác thịt còn nguyên miếng nên để biết cách bảo quản thịt xay tốt thì đầu tiên khi mua miếng thịt về bạn rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi cho vào cối xay thịt. Khi thịt xay xong bạn cho vào túi nilon hoắc hộp nhựa. Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt bạn nên chia thịt xay thành nhiều phần đủ dùng cho mỗi bữa ăn. Nếu không chia nhỏ làm nhiều phần thì khi rã đông lượng thịt không dùng đến sẽ không thể chế biến được nữa vì nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cần vệ sinh thịt và đóng gói thịt xay để bảo quản.

Nếu bạn muốn bảo quản thịt dài ngày vẫn giữ được độ tươi ngon thì nên mua một máy hút chân không mini. Bên cạnh đó bạn cũng nên bọc nhiều lớp nilon khi bảo thịt trên ngăn đá lâu ngày để tránh làm thịt xay thay đổi về màu sắc, mùi vị chất dinh dưỡng bên trong.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong cách bảo quản thịt xay. Sau khi bạn làm xong bước đầu tiên như ở phần bên trên thì nên cho vào trong ngăn đá tủ lạnh ngay để bảo quản và sau đó điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Đối với ngăn mát nhiệt độ khuyến nghị là 0 độ C, ngăn đông đá là -18 độ C đến -25 độ C và ngăn rau củ là từ 1-4 độ C.

Nếu điều chỉnh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông đá, làm mất nước và giảm vị ngon khi nấu lên. Còn nếu nhiệt độ để không đủ lạnh sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến thịt bị ôi. Do đó bạn cần bỏ túi bí quyết này ngay lập tức nhé.

Thời gian bảo quản thịt xay trong tủ lạnh

Mỗi một thực phẩm có thời gian bảo quản khác nhau nên bạn cần chú ý đến điều này để không làm mất đi dưỡng chất có trong thực phẩm. Đối với thịt xay, xúc xích tươi thì thời gian bảo quản là từ 1 đến 2 ngày còn đối với các thực phẩm khác thời hạn bảo quản cụ thể như sau:

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh trong tủ lạnh cần có khoảng trống thoáng để bảo quản tốt hơn.

+ Bò bít tết, thịt quay thời hạn bảo quản khoảng từ 3 – 5 ngày.

+ Xúc xích chín đã mở gói thì bảo quản được một tuần còn chưa mở gói thì khoảng 2 tuần.

+ Thịt muối có thời gian bảo quản trong tủ lạnh  là khoảng 7 ngày.

+ Thịt bò tươi bảo quản ở nhiệt độ -2 độ C và thời gian bảo quản là khoảng 2 tháng.

+ Thịt dê tươi bảo quản ở nhiệt độ -3 độ C và thời gian bảo quản là khoảng 3 tháng.

+ Thịt lợn tươi bảo quản ở nhiệt độ -1 độ C đến 3 độ C và thời gian bảo quản là khoảng 3 tháng. 

+  Thịt gia cầm đã đông đá nhiệt độ bảo quản thích hợp là -12°C và thời hạn bảo quản nên để 3 tháng.

+ Thịt gia cầm tươi bảo quản ở nhiệt độ thích hợp là -1 độ C đến 1 độ C và thời gian bảo quản là khoảng 3 tháng.

Bảo quản thịt lợn ở nhiệt độ thường được bao lâu?

Thịt lợn rất khó bảo quản ngoài tủ lạnh, kể cả những ngày trời lạnh, nếu để ngoài nhiệt độ thường thì trong vòng 24h, thịt đã hỏng và không nên sử dụng. Những hôm thời tiết oi bức, thịt mua về quên không cho tủ lạnh từ sáng tới trưa là đã thấy bốc mùi hôi.

Khi bị ôi thiu sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật có hại sinh sôi nảy nở, khi hoại tử, bản thân thực phẩm động vật cũng phân hủy ra các độc tính, ăn thịt này vào sẽ rất nguy hiểm, nhẹ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nặng thì có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

See also  【Xem Ngay】Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển - cách bảo quản sấu tươi khi vận chuyển

Thịt lợn có thể bảo quản bao lâu trong tủ lạnh?

Phương pháp bảo quản thịt lợn ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Thịt lợn có thể để trong tủ lạnh bao nhiêu ngày? Nếu vượt quá thời gian này, tốt nhất là nên vứt đi!-2

Việc bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc và nhiệt độ tủ lạnh được cài đặt thế nào, tần suất mở tủ lạnh ra sao. Thông thường, thịt lợn tươi mua về bạn có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh (ở 0 độ C) trong 3 ngày và khoảng 1 tuần nếu nhiệt độ tủ lạnh âm 5 độ C. Các loại thịt bắp nguyên khúc (ví dụ như đùi heo…) và thịt đã được xử lý (thịt hun khói…) có thể giữ được lâu hơn nhưng cũng không nên sử dụng lâu quá 7 ngày. Nếu cửa tủ lạnh được mở ra thường xuyên nhiều lần, rất dễ sinh ra một số chất gây hư hỏng, vì thế thời gian bảo quản thịt lợn an toàn cũng bị sẽ rút ngắn.

Thịt lợn có thể để trong tủ lạnh bao nhiêu ngày? Nếu vượt quá thời gian này, tốt nhất là nên vứt đi!-3

Với thịt lợn để ngăn đông nhiệt độ khoảng âm 18°C, bạn có thể bảo quản được khoảng ba tháng mà không bị biến chất, nhưng nếu để quá thời gian này thì thịt lợn không ăn được nữa và tốt nhất là bạn nên vứt bỏ.

Một lưu ý nữa là thời hạn bảo quản thịt trong tủ lạnh còn tùy vào trạng thái của thịt, ví dụ thịt xay có thời gian bảo quản ngắn hơn với thịt thái lát hoặc thịt nguyên miếng. Các bà nội trợ cần tìm hiểu kỹ để có cách bảo quản đúng nhất cho từng loại thịt.

Làm sao để biết thịt lợn trong tủ lạnh đã bị hỏng?

Bạn nên căn cứ vào hạn sử dụng ghi trên bao bì hoặc ghi nhớ ngày mua về để đánh giá xem thịt lợn còn an toàn để sử dụng hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận biết miếng thịt lợn đã bị hỏng hay chưa bằng việc quan sát màu sắc và hương vị của miếng thịt. Nếu thịt lợn đã bị biến chất sẽ có một số thay đổi về màu sắc, có thể là ngày càng vàng hơn, nhợt nhạt hoặc thâm lại, thậm chí có màu xám hoặc xanh nếu để quá lâu.

 

Thịt lợn có thể để trong tủ lạnh bao nhiêu ngày? Nếu vượt quá thời gian này, tốt nhất là nên vứt đi!-4

Hình ảnh một miếng thịt đã ôi, hỏng

Nếu thịt có mùi ôi, nặng mùi thì chắc chắn là đã hỏng. Bên cạnh đó, thịt lợn hay các loại thịt đỏ nói chung nếu bị hỏng sẽ có cảm giác dính tay khi chạm vào. Nếu bạn cảm nhận được lớp nhớt trên thịt thì hãy vứt bỏ ngay lập tức, bởi điều đó có nghĩa là vi khuẩn đã bắt đầu sinh sôi trên thịt.

Cách bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh để giữ nguyên các dưỡng chất

Bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh không có nghĩa cứ mua về và cho vào tủ lạnh là xong. Nếu muốn thịt được tươi lâu và bảo đảm chất dinh dưỡng thì khâu chuẩn bị và cách bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Cụ thể nên thực hiện các bước sau:

Thịt lợn có thể để trong tủ lạnh bao nhiêu ngày? Nếu vượt quá thời gian này, tốt nhất là nên vứt đi!-5

Sau khi mua thịt lợn về nhà, bạn nên rửa thịt qua muối loãng và rửa lại với nước lạnh. Sau đó, dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa đủ một lần ăn và cho vào rổ để ráo nước. Tiếp đến, chuẩn bị các túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để bọc thịt lợn rồi mới cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản.

Thịt lợn có thể để trong tủ lạnh bao nhiêu ngày? Nếu vượt quá thời gian này, tốt nhất là nên vứt đi!-6

Sở dĩ, bạn cần bọc kỹ thịt lợn trước khi cất vào tủ lạnh là bởi cách làm này sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon lâu hơn nhờ miếng thịt không bị nhiều lớp đá bám vào do có ít không khí. Ngoài ra, bọc kín thịt còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng.

Thịt lợn có thể để trong tủ lạnh bao nhiêu ngày? Nếu vượt quá thời gian này, tốt nhất là nên vứt đi!-7

Nếu bạn muốn bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh, bạn cần bọc nhiều lớp nilon để thịt không bị mất nước, bị khô khiến hương vị thịt không còn thơm ngon nữa. Nếu có sẵn máy hút chân không, bạn có thể dùng để hút hết không khí trong túi, hộp để tạo môi trường yếm khí giúp bảo quản thịt lợn tươi trong tủ lạnh lâu hơn. Ngoài ra, trước và sau khi sơ chế thịt heo để bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên rửa tay sạch với xà phòng để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ tay sang miếng thịt và các thực phẩm khác.

Cách bảo quản thịt lợn khi không có tủ lạnh cực đơn giản

1. Bảo quản bằng giấm ăn

Giấm ăn có tính axit ngoài tác dụng chống oxi hóa giúp thực phẩm tươi lâu và giữ màu sắc tốt hơn còn có tác dụng khử mùi, bảo vệ, cải thiện hấp thu các chất dinh dưỡng.

See also  Cách chọn giày bóng rổ chính hãng và bảo quản đúng chuẩn - cách bảo quản bóng rổ

Để bảo quản thịt lợn chúng ta thực hiện như sau:

Thịt lợn khi mua về thay vì rửa bằng nước thông thường thì để nguyên miếng và sử dụng trực tiếp giấm ăn để rửa sạch.

Dùng một chiếc khăn sạch nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại. Như vậy giấm sẽ có tác dụng bảo vệ thịt không bị ôi thiu trong thời gian ngắn mà không cần đến tủ lạnh. Sau đó chỉ cần rửa thật sạch và chế biến món ăn yêu thích.

Ngoài ra giấm ăn đã làm mềm cơ thịt giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chế biến.

giấm ăn

2. Bảo quản bằng mật ong

Mật ong cũng là nguyên liệu giúp bảo quản thịt lợn tươi ngon có ngay trong bếp chúng ta nhưng ít ai biết. Bởi vì trong mật ong ngoài thành phần chính là hỗn hợp các loại đường còn có chứa một lượng nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxi hóa và một số loại vitamin.

Cách chúng ta sử dụng mật ong bảo quản thịt lợn như sau:

Không giống như bảo quản bằng giấm ăn, khi bảo quản với mật ong thịt lợn mua về rửa sạch bằng nước sau đó cắt ra thành từng miếng.

Dùng mật ong nguyên chất thoa lên bề mặt miếng thịt một lớp mỏng. Treo thịt ở nơi sạch sẽ thoáng gió.

Với cách này thịt giữ được lâu hơn và vị ngọt thanh của mật ong còn giúp tăng thêm hương vị cho miếng thịt cũng như món ăn được chế biến.

Mật ong nguyên chất

3. Bảo quản bằng tiêu

Có thể nhiều bạn thực sự không biết tiêu có tác dụng bảo quản thịt lợn khá tốt vì hạt tiêu cũng rất giàu vitamin C và chất chống oxi hóa, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào.

Cách bảo quản như sau:

Thịt lợn khi mua từ chợ về nếu chưa sử dụng ngay thì bạn nên rửa sạch bằng nước và để ráo.

Khi thịt lợn đã ráo nước cho vào một chiếc hộp dùng hạt tiêu phủ lên bề mặt thịt sau đó đặt ở nơi thoáng mát.

Cách này có thể bảo quản thịt lâu hơn và khi chế biến món ăn sẽ dậy mùi thơm cay hơn, kích thích tiêu hóa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

tiêu xay nhuyễn

4. Bảo quản bằng muối

Như chúng ta đã biết muối ăn dùng để ướp các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, cua, thịt,… để tránh bị ươn. Muối được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm, gia vị và dùng hằng ngày trong mỗi gia đình Việt. Khác với chất như giấm, mật ong, tiêu có chất chống oxi hóa, muối ăn thành phần chủ yếu là clorua natri (NaCl) và cũng chính vì vậy vi khuẩn không thể sống hoặc sinh sản trong môi trường có nồng độ muối lớn.

Cách bảo quản thịt lợn với muối đơn giản như sau:

Thịt lợn sau khi mua về từ chợ/siêu thị rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.

Dùng muối sát lên từng miếng thịt sau đó đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách này trước khi mang thịt đi chế biến bạn phải lưu ý mang thịt đi rửa lại nhiều lần để khử hết vị mặn của muối trong thịt lợn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

muối

Lưu ý dành cho bạn:

  • Những phương pháp trên có thể giúp bạn bảo quản thịt lợn trước khi chế biến tầm 3 – 5 giờ nhưng cũng chỉ là phương pháp tạm thời khi không có tủ lạnh thôi nên lưu ý là không nên để thịt lợn quá lâu nhé.
  • Tuy thịt lợn chứa hàm lượng protein cao, nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bạn cũng không nên ăn thịt lớn quá nhiều bữa trong một tuần (khuyến cáo 1 tuần ăn 3 – 4 bữa) hay trữ thịt lợn quá lâu ngày vì trong quá trình bảo quản ít nhiều các chất dinh dưỡng cũng bị thất thoát.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Làm thế nào để biết được thịt, cá đã bị hỏng?

Nhận biết thịt đỏ bị hỏng

Kiểm tra thời hạn của thịt

Thời hạn sử dụng đối với thịt đỏ khoảng 1-3 ngày nếu nó còn sống và 7-10 ngày nếu nó được nấu chín. Vứt bỏ bất kỳ thịt nào đã qua ngày hết hạn này để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Kiểm tra mùi của thịt

Thịt đỏ khi có dấu hiệu bị hỏng thường có mùi riêng biệt, hăng và có mùi hôi. Vứt thịt của bạn đi nếu nó có những mùi không tốt, đặc biệt là nếu ngày hết hạn của thịt đã qua.

Đừng nhấn mũi của bạn gần thịt để ngửi nó. Thay vào đó, hãy dùng tay cầm miếng thịt và di chuyển miếng thịt hướng về phía mặt bạn để kiểm tra hương vị của nó.

Vứt bỏ thịt đỏ nếu để trong tủ lạnh hơn 5 ngày

Thịt để được trong tủ lạnh được bao lâu phụ thuộc vào việc nó được xay nhỏ hay cắt lát. Thịt mỡ có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày sau ngày bán ra. Các loại thịt, bít tết, nướng có thể kéo dài từ 3-5 ngày.

See also  Cách bảo quản trứng gà - cách bảo quản trứng trong tủ lạnh

Thịt có thể kéo dài hơn nếu nó được bảo quản đông lạnh. Nếu bạn muốn cất trữ thịt của mình cho nhiều ngày sau thì nên trữ đông cho nó để tránh bị hư hỏng.

Tránh ăn thịt đỏ khi có màu xanh lá cây

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Làm thế nào để biết được thịt, cá đã bị hỏng? ảnh 1
Thịt đỏ phải đảm bảo không có màu lạ như xanh lục hoặc xanh lục nâu. Ảnh: Internet

Thịt có màu xanh lục hoặc xanh lục nâu thường không an toàn khi ăn, mặc dù khi có màu nâu mà không có màu xanh lục, không nhất thiết là dấu hiệu của sự thối rữa. Thịt có lớp vỏ bóng láng cũng thường bị hỏng, vì đây là một dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đã phá vỡ chất béo trong thịt.

Khi nghi ngờ về màu thịt, hãy ném nó đi.

Nếu bạn cảm thấy một lớp phủ trơn trượt, nhầy trên bề mặt thịt hãy bỏ chúng đi. Vì điều này thường có nghĩa là vi khuẩn đã bắt đầu nhân lên thịt.

Nhận biết gia cầm bị hỏng

Thịt cho mùi hôi

Gia cầm tươi thường không có bất kỳ mùi hôi hay mùi đặc trưng nào. Nếu gia cầm có mùi khó chịu khác biệt, hãy vứt nó và lau chùi tủ lạnh hoặc tủ đá của bạn. Mùi hôi vì bị hư hỏng của thịt gia cầm sống thường “nảy nở” nếu khu vực cất trữ không được làm sạch kỹ.

Baking Soda là một chất làm sạch hiệu quả để loại bỏ mùi hôi.

Tránh ăn thịt gia cầm có màu xám

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Làm thế nào để biết được thịt, cá đã bị hỏng? ảnh 2
Gia cầm tươi sống có màu hồng nhạt. Ảnh: Internet

Gia cầm tươi sống, có màu hồng nhạt, và gia cầm nấu chín nên có màu trắng. Khi màu của thịt chuyển sang màu xám rất có thể thực phẩm đó đã trở nên tồi tệ và chúng ta không nên mua hoặc ăn chúng.

Kiểm tra kết cấu của thịt

Mặc dù gia cầm sống có thể có một màng mỏng, nhưng không có lớp phủ chất nhầy. Nếu bạn cảm thấy thịt gia cầm có chất dính hoặc trơn trượt quá mức, hãy ném nó đi.

Rửa tay sau khi xử lý thịt gia cầm sống cho dù nó có bị hư hỏng hay không.

Tìm nấm mốc trên thịt gia cầm đã nấu chín

Ngoài tất cả các dấu hiệu trên, gia cầm nấu chín có thể bắt đầu nấm mốc nếu nó đã bị hỏng. Không nên cố gắng loại bỏ nấm mốc hoặc ăn các phần không mốc nếu bạn nhận thấy điều này trên thịt gia cầm đã nấu chín của bạn. Hãy bỏ toàn bộ chúng để tránh ngộ độc thực phẩm.

Nhận biết hải sản bị hư hỏng

Tránh hải sản có mùi khả nghi

Trái với ý nghĩ chung, hải sản tươi không nên có mùi tanh. Nó có thể có mùi giống như động vật biển ướp lạnh, nhưng không nên có mùi nồng hoặc tanh khó chịu.

Nếu hải sản của bạn có mùi hôi nên đem bỏ chúng. Hãy thưởng thức hải sản tươi sống trong khi bạn ở siêu thị hoặc cửa hàng an toàn để cảm nhận mùi vị của nó.

Hải sản nên có vỏ ngoài sáng bóng. Các hải sản đã khô thường bị hư hỏng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Làm thế nào để biết được thịt, cá đã bị hỏng? ảnh 3
Cá tươi mắt sẽ không đục, mang có màu hồng nhạt. Ảnh:Internet

Với cá, nếu là cá tươi, mắt cá sẽ không đục và chỉ hơi lồi ra. Mang của nó có màu đỏ hoặc hồng nhạt, không có màu tím hoặc nâu. Tránh những con cá có vẩy giống như chúng đang bong ra.

Không ăn cá với màu lạ

Thịt cá tươi thường có màu trắng, đỏ hoặc hồng nhạt với một màng mỏng lỏng. Nếu thấy thịt có màu xanh hoặc màu nâu và một chất lỏng dày đặc chảy ra từ nó thì cá của bạn có thể đã trở nên tồi tệ.

Kiểm tra hải sản sống trước khi nấu

Hải sản nên được chế biến khi chúng còn sống. Các loại hải sản như sò ốc, thường bị hỏng nhanh chóng sau khi chúng chết. Sò, trai, hến… còn sống khi vỏ của chúng đóng lại lúc chúng ta chạm vào. Cua hoặc tôm, tép… còn sống khi chân chúng còn di chuyển.

Đừng ăn động vật có vỏ đã chết hàng giờ trước khi nấu.

Với thông tin mà Cokovietnam chia sẻ với bạn về cách bảo quản và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Thịt lợn sống để ngoài được bảo lâu
  • Cách bảo quản thịt sống khi không có tủ lạnh
  • Thịt sống để bên ngoài được bảo lâu
  • Thịt chứa chế biến để ngoài được bảo lâu
  • Thịt sống để qua đêm có ăn được không
  • Cách nhận biết thịt heo hư
  • Cách bảo quản thịt lợn bằng muối
  • Thịt lợn ướp muối để được bảo lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply