Thuyết minh về cục tẩy | 2022 Cokovietnam

Cục tẩy là một món đồ không thể thiếu trong bộ đồ dùng học tập của chúng ta. Chình vì vậy, Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về cục tẩy.

Sau đây là dàn ý và 4 bài văn mẫu, dành cho học sinh lớp 8, hy vọng có thể giúp cho học sinh biết cách làm một bài văn thuyết minh.

Bài văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về cục tẩy

Dàn ý thuyết minh về cục tẩy

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về cục tẩy.

2. Thân bài

– Lịch sử ra đời của cục tẩy:

 • Cục tẩy đầu tiên ra đời hàng trăm năm trước.
 • Người được xem là đã phát minh ra cục tẩy là Edward Nairne.

– Cấu tạo của cục tẩy: gồm hai phần.

 • Phần tẩy: được làm từ nhiều loại hỗn hợp khác nhau.
 • Phần vỏ bên ngoài: thường làm bằng giấy, in nhãn hiệu.

– Một số loại tẩy khác nhau:

 • Tẩy trên đầu bút chì hoặc tẩy cục.
 • Tẩy làm bằng cao su hoặc làm bằng sợi tổng hợp từ đậu tương.

– Nguyên tắc hoạt động của tẩy chì:

 • Tĩnh điện tạo ra khi cọ xát hút các hạt than chì về phía cao su.
 • Cao su tách ra sau khi sử dụng khiến cục tẩy mòn đi.
 • Bản chất mài bóng để bào giấy và dấu bút chì.

– Cách sử dụng và bảo quản.

 • Tẩy nhẹ nhàng không ghì mạnh làm rách giấy.
 • Không để tẩy bị ướt, bị nóng chảy hoặc bị bẩn.

– Vai trò của cục tẩy: quan trọng trong học tập, công việc.

3. Kết bài

– Ý nghĩa của cục tẩy với học tập và công việc.

Thuyết minh về cục tẩy – Mẫu 1

Đối với các bạn học sinh, người bạn hàng ngày đến trường với mỗi người là thước kẻ, bút chì, sách vở… Nhưng cũng không thể nào thiếu được người bạn giúp chúng ta tẩy xóa lỗi sai chính là cục tẩy. Cục tẩy bé xinh mà có nguồn gốc ra đời vô cùng lâu đời và có nhiều công dụng đối với con người.

Cục tẩy đầu tiên ra đời cách đây đã hàng trăm năm trước, khi ấy bút chì còn được làm bằng chì và thiếc, rất cứng, người ta dùng ruột bánh mì để tẩy những chữ viết sai. Cùng với sự phát triển của bút chì, cục tẩy cũng có bước chuyển mình đáng kể. Người được coi là đã phát minh ra cục tẩy gần với cục tẩy ở hiện đại là một kỹ sư người anh tên là Edward Nairne. Khi đó, nó được phát minh trong một cuộc thi sáng chế, từ đó mà được đưa vào sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Sau khi đạt giải ông Edward đã tâm sự, ông nảy ra ý tưởng làm chiếc tẩy này là do trên đường ông nhặt được miếng cao su và vô tình phát hiện ra tính năng tẩy các vết bẩn của nó. Dựa trên sự phát hiện đó ông đã sáng chế ra cục tẩy đầu tiên. Ta có thể thấy rằng những phát minh vĩ đại luôn đến với chúng ta một cách thật bất ngờ, người thông minh là người nhìn nhận ra vấn đề và đưa nó ứng dụng vào thực tế.

Cục tẩy có cấu tạo gồm hai phần: tẩy và vỏ tẩy. Vỏ của tẩy thường được làm bằng giấy cứng, trên có ghi mã vạch, nhãn hiệu hoặc có được trang trí bằng những hình ảnh bắt mắt khác nhau. Ruột tẩy rất đa dạng, phong phú về màu sắc: trắng, đen, xanh, đỏ… thường được làm từ hỗn hợp dầu ăn, đá bọt và sulfur, chúng được kết dính với nhau nhờ cao su.

Có rất nhiều loại tẩy khác nhau. Có loại tẩy đi kèm với bút chì, thường được gắn với đầu bút chì, khi viết sai có thể ngay lập tức sử dụng chúng để tẩy. Loại tẩy này thường có màu hồng, chứa cao su cứng nên việc tẩy đôi khi khó khăn, tẩy quá mạnh tay sẽ rách giấy nên ít khi được sử dụng. Loại tẩy màu trắng dẻo, được làm từ nhựa vinyl tẩy dễ dàng, giấy sạch nên được ưa chuộng hơn. Ngoài ra còn một loại tẩy khác được gọi là tẩy nhào. Tẩy nhào ít xuất hiện trên thị trường hơn, loại này mềm hơn hai loại trên rất nhiều, mà chúng ta có thể nhào trong tay như cục bột. Nó hấp thụ các hạt than chì ở bút chì nên khi tẩy sẽ không để lại vụn… sử dụng loại tẩy này rất thích, vết bẩn được tẩy hoàn toàn, lại không gây bụi bẩn. Ngoài ra, khoa học kĩ thuật hiện đại phát triển người ta còn phát minh ra tẩy điện, loại này có một chiếc nút bấm, khi cần tẩy chỉ cần ấn vào nút và đưa bút đến diện tích cần tẩy là sẽ xóa được hết vết bẩn. Loại này giá thành cao nhưng vết bẩn đi dễ dàng, giấy không bị xây xước và tiết kiệm được thời gian cho người sử dụng.

See also  Phân tích nhân vật Liên đầy đủ, hay nhất (6 mẫu) | 2022 Cokovietnam

Sử dụng tẩy rất đơn giản, ngoài loại tẩy điện có cách sử dụng riêng thì các loại tẩy còn lại đều có cách sử dụng giống nhau. Khi viết sai chúng ta chỉ cần mài tẩy vào phần đó, chà xuống mặt giấy một cách nhẹ nhàng là vết bẩn sẽ bay đi. Tuy nhiên, nếu chà quá mạnh hoặc quá nhiều lần sẽ khiến giấy rách. Khi sử dụng xong tẩy chúng ta chỉ cần cất gọn gàng. Tránh để tẩy rơi xuống đất, khi tẩy bị bám bẩn các bạn dùng cho lần tiếp theo sẽ vấy bẩn lên trang giấy. Vật dụng nào cũng vậy, khi sử dụng xong chúng ta cần cất cẩn thận, thì mới có thể dụng chúng lâu dài được.

Tẩy là một công cụ phổ biến trong học tập của học sinh, sinh viên, người thiết kế… Cục tẩy giúp ta xóa đi những phần viết sai, viết nhầm. Nhưng không vì thế mà chúng ta quá lạm dụng nó. Mỗi người cần ý thức rèn luyện đức tính cẩn thận để hạn chế tối đa việc sử dụng tẩy.

Từ khi được phát minh cho đến bây giờ tẩy luôn được mọi người ưa chuộng. Dù khoa học kĩ thuật có phát triển hơn nữa, tẩy vẫn sẽ là người bạn đồng hành với các bạn học sinh, sinh viên, kỹ sư…

Thuyết minh về cục tẩy – Mẫu 2

Ngày nay, để phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh, có rất nhiều dụng cụ, vật dụng hỗ trợ học tập được ra đời, đó là thước, bút, sách, vở… Một trong những vật dụng nhỏ bé, quen thuộc nhưng không thể thiếu trong hộp bút của mỗi bạn học sinh, đó là cục tẩy bút chì.

Có thể bạn không biết, cục tẩy đầu tiên trên thế giới có nguồn gốc từ những mẩu bánh mì. Những cục tẩy đầu tiên làm bằng mẩu bánh mì được ra đời từ những năm 70 của thế kỉ XVIII, mặc dù bất tiện vì bánh mì dễ vụn lại nhanh mốc nhưng muốn tẩy các nét chì than bắt buộc phải dùng đến nó. Khắc phục được những hạn chế của cục tẩy làm bằng bánh mì, một kỹ sư người Anh Edward Nairne đã chế tạo thành công cục tẩy như chúng ta sử dụng ngày nay.

Một cục tẩy thông thường có cấu tạo gồm hai phần là phần tẩy và phần vỏ bên ngoài. Phần vỏ tẩy bao quanh bên ngoài có cấu tạo đơn giản, thường làm bằng giấy cứng có in nhãn hiệu loại tẩy tương tự như bao bì của các sản phẩm khác. Phần tẩy hiện đại ngày nay đa số được làm bằng hỗn hợp cao su nhưng cũng có loại tẩy đắt tiền thì làm bằng hỗn hợp vinyl hoặc rẻ tiền làm bằng sợi tổng hợp từ đậu tương. Tùy vào chất liệu làm tẩy mà cục tẩy có những đặc điểm khác nhau, người ta có thể tạo ra những cục tẩy nhiều màu sắc như xanh, tím, vàng, đỏ, nhưng thông dụng nhất là màu trắng và đen. Những cục tẩy thường được nhắc đến hoặc là những cục tẩy riêng lẻ hoặc là những cục tẩy được gắn liền trên đầu bút chì, đa số các loại bút chì hiện nay đều được gắn một cục tẩy nhỏ rất tiện lợi cho người sử dụng khi cần. Tuy nhiên với việc sử dụng lâu dài thì những cục tẩy to sẽ đảm bảo hơn, những cục tẩy thường chỉ bằng hai đầu ngón tay, dài chừng 3 – 5cm, dày khoảng 1cm. Khi ta sử dụng cục tẩy là khi ta muốn xoá đi dấu vết của nét bút chì. Nguyên tắc xoá của tẩy đó là dùng lực ma sát tạo ra tĩnh điện để những hạt cao su hút những hạt than chì về phía mình. Sau đó những hạt cao su đã có than chì sẽ tách rời ra khỏi khối tẩy và rơi lại trên giấy. Chính vì thế mà sau khi ta tẩy sẽ xuất hiện những vụn tẩy và cục tẩy bị mòn dần theo thời gian. Nếu những cục tẩy không bị mòn đi nghĩa là những hạt than chì vẫn bám trên cục tẩy và khi ta tẩy giấy sẽ bẩn hơn. Bản chất của những cục tẩy cũng có tính mài bóng, tính chất ấy giúp chúng bào mòn đi những hạt than chì trên giấy và một lớp giấy mỏng, nếu tẩy quá nhiều cũng dễ khiến giấy bị thủng. Chính vì vậy khi chúng ta sử dụng tẩy nên nhẹ nhàng, từ từ tẩy lần lượt không nên tẩy đi tẩy lại nhiều lần trên một vị trí và tẩy quá mạnh khiến giấy bị rách và bị mòn tẩy. Sau khi sử dụng xong nên cất tẩy gọn gàng cẩn thận, tránh để tẩy bị vấy bẩn, không để tẩy bị ướt hoặc nóng chảy khiến tẩy mục hoặc biến chất.

See also  Soạn bài Rút gọn câu (trang 14) | 2022 Cokovietnam

Sự xuất hiện của cục tẩy đã giúp cho hoạt động học tập của học sinh trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Cục tẩy có thể xóa đi những lỗi sai khi làm bài tập, khi tập viết mà không cần gạch xóa hay mất công viết lại. Tẩy bút chì cũng được sử dụng rất đơn giản, chỉ cần sử dụng chút sức để tạo ma sát với mặt giấy, những nét bút do chì có thể xóa bỏ một cách dễ dàng, không gây bẩn hay bào mòn giấy. Tuy rằng hiện nay có nhiều loại bút xóa nhưng giải pháp hữu hiệu nhất và triệt để nhất để xoá đi nét chì vẫn là cục tẩy.

Cục tẩy chỉ là một vật dụng nhỏ bé nhưng nó lại có ý nghĩa rất thiết thực với cuộc sống sinh hoạt cũng như học tập, làm việc của chúng ta.

Thuyết minh về cục tẩy – Mẫu 3

Nhắc đến đồ dùng học tập chúng ta sẽ nghĩ ngay tới sách vở, bút chì, thước kẻ… Trong đó có một cặp đôi không thể nào thiếu nhau chính là bút chì và cục tẩy.

Cây bút chì được con người dùng để ghi chép lại trên giấy. Không như bút bi viết ra thì không thể xóa được. Bút chì có một đặc điểm chính là nét bút có thể xóa được bằng cục tẩy. Một đồ vật nhỏ bé mà lại có sức mạnh không tưởng.

Cục tẩy gần giống với cục tẩy hiện đại được phát minh ra trong một cuộc thi sáng chế bởi người kỹ sư người Anh tên là Edward Nairne. Từ đó phát minh này đã được sử dụng rộng rãi và dần trở nên phổ biến hơn nhiều.

Cục tẩy bao gồm hai phần chính là phần tẩy và vỏ tẩy ở bên ngoài. Phần vỏ tẩy bên ngoài được làm bằng những loại giấy cứng để bảo bọc cho cục tẩy khỏi những bụi bẩn. Không chỉ vậy phần vỏ tẩy còn là nơi để nhà sản xuất ghi mã vạch, thông tin sản phẩm và nhãn hiệu lên đó. Phần ruột tẩy được làm rất đa dạng vì có nhiều màu sắc như trắng, đen, hồng, xanh… Ruột tẩy được làm từ hỗn hợp đá bọt và sulfur, hỗn hợp dầu ăn và được kết dính với nhau nhờ cao su để tạo nên một cục tẩy đồng chất.

Dù cục tẩy chỉ đơn giản là một cục tẩy đồng chất nhưng nó cũng có rất nhiều loại. Loại tẩy mà các bạn thường hay thấy nhất là loại được gắn trên đầu mỗi cây bút chì. Loại tẩy này có chất lượng không tốt lắm, thường có màu hồng và được làm từ cao su cứng. Khi tẩy quá mạnh có thể dẫn đến việc rách cả giấy. Còn loại tẩy hay được sử dụng nhất chính là loại màu trắng dẻo. Loại tẩy này được làm từ nhựa vinyl. Đặc điểm của nó là tẩy một cách dễ dàng nên được ưa chuộng nhiều. Ngoài ra còn có loại tẩy khá ít người biết đến chính là tẩy nhào. Đặc điểm của nó là mềm hơn so với những loại tẩy kia rất nhiều và người dùng có thể nhào nó trên tay. Còn khi tẩy thì nó dựa trên nguyên lý hấp thụ các hạt than chì trên giấy nên không hề có những vụn tẩy khi sử dụng. Loại tẩy này dù ít người biết đến nhưng thực chất khi sử dụng lại rất thích vì nó hoàn toàn tẩy sạch sẽ và không tạo ra bụi bẩn.

Cách sử dụng tẩy hết sức đơn giản. Đối với những vết bút bạn muốn tẩy đi thì bạn chỉ cần mài tẩy vào phần đó. Sau đó nhẹ nhàng chà cục tẩy cho đến khi sạch thì thôi. Tuy nhiên lúc sử dụng tránh để tẩy dính phải đất bẩn hay vết mực. Vì khi bị bẩn thì lúc sử dụng tẩy sẽ làm lem vết bẩn lên trang giấy. Từ đó, để sử dụng một vật dụng bền và lâu ta cần cất giữ và bảo quản chúng cẩn thận.

Cây bút chì và cục tẩy như đôi bạn thân của nhau. Một người có thể làm những lỗi sai nhưng người kia sẽ giúp cho bạn mình sửa sai. Trong cuộc sống cũng vậy, có những sai lầm nhỏ nhặt như những nét bút chì hoàn toàn có thể được tẩy đi bằng lòng khoan dung.

Tóm lại, tẩy là một vật dụng vô cùng trong học tập, cộng việc. Bút chì và tẩy đã trở thành cặp đôi gắn kết – luôn có trong cặp sách của bất kì một học sinh, sinh viên nào.

See also  Soạn bài Vận nước (trang 138) | 2022 Cokovietnam

Thuyết minh về cục tẩy – Mẫu 4

Một trong những đồ dùng học tập vô cùng quan trọng của các bạn học sinh, sinh viên là cục tẩy. Giống như sách vở hay bút chì thì cục tẩy đã trở nên vô cùng quan trọng.

Cục tẩy (tẩy chì) là một đồ dùng học tập, dụng cụ văn phòng để xóa đi nét viết của bút chì. Cục tẩy đầu tiên được sử dụng từ hàng trăm năm trước, khi ấy con người vẫn còn viết bằng thứ bút chì cứng làm bằng chì và thiếc. Quá trình phát minh ra một cục tẩy cũng không hề đơn giản. Năm 1736, nhà thám hiểm người Pháp là Charles Marie de la Condamine đã mang từ Nam Mỹ về Châu Âu thứ cao su dùng để tẩy xóa đường bút chì. Tuy nhiên, loại tẩy này lại không dùng được lâu và dễ bị mốc. Năm 1770, một kỹ sư người Anh là Edward Nairne được cho là người đầu tiên phát triển các cục tẩy cao su rộng rãi trên thị trường trong một cuộc thi sáng chế vào ngày 5 tháng 4 năm 1770. Loại tẩy được phát minh khi ấy gần giống với các loại tẩy hiện đại được sử dụng bây giờ.

Cục tẩy ngày nay có cấu tạo gồm hai phần: tẩy và vỏ tẩy. Vỏ của tẩy thường được làm bằng giấy cứng. Phía bên trên có ghi mã vạch, nhãn hiệu hoặc có được trang trí bằng những hình ảnh bắt mắt khác nhau. Ruột tẩy rất đa dạng, phong phú về màu sắc: trắng, đen, xanh, đỏ… Vỏ tẩy thường được làm từ hỗn hợp dầu ăn, đá bọt và sulfur, chúng được kết dính với nhau nhờ cao su. Một cục tẩy được làm bằng cao su sẽ có ba tính năng giúp tẩy xóa đi nét bút chì trên giấy. Thứ nhất là bản chất vật liệu làm tẩy khiến các hạt chì (có độ dày từ 20 – 30 micron) có thể dính vào tẩy khi nó cọ xát trên giấy. Sự cọ xát tạo ra tĩnh điện hút các hạt than về phía các hạt cao su. Thứ hai là cục tẩy được làm từ các hạt có kích thước cực nhỏ để các hạt cao su có thể dễ dàng tách ra khi tẩy xoá. Vì thế bề mặt tẩy luôn được thay đổi. Những viên tẩy khô và chất lượng kém (không bong mất lớp cao su khi qua sử dụng) sẽ làm bẩn giấy vì dấu vết than chì cũ trên cao su. Cuối cùng là tẩy còn có một chút bản chất mài bóng nhẹ, bào bớt một số hạt giấy nhỏ cùng với dấu vết bút chì.

Trên thị trường có rất nhiều loại tẩy khác nhau. Đầu tiên là những loại tẩy được gắn kèm ngay ở đầu bút chì. Chúng khá nhỏ, dùng rất nhanh hết. Ưu điểm duy nhất là khi viết sai có thể ngay lập tức sử dụng chúng để tẩy. Loại tẩy này khi sử dụng rất dễ gây rách giấy. Tiếp đến là loại tẩy được sử dụng phổ biến nhất, được làm từ nhựa vinyl tẩy dễ dàng, sạch sẽ. Ngoài ra còn một loại tẩy khác được gọi là tẩy nhào. Loại tẩy này ít xuất hiện trên thị trường, nhưng lại mềm hơn hai loại trên rất nhiều. Khi cầm loại tẩy này, chúng ta còn có thể nhào trong tay như cục bột. Đây là loại tẩy hấp thụ các hạt than chì ở bút chì nên khi tẩy sẽ không để lại vụn… sử dụng loại tẩy này rất thích, vết bẩn được tẩy hoàn toàn, lại không gây bụi bẩn. Ngoài ra, khoa học kĩ thuật hiện đại phát triển người ta còn phát minh ra tẩy điện, loại này có một chiếc nút bấm, khi cần tẩy chỉ cần ấn vào nút và đưa bút đến diện tích cần tẩy là sẽ xóa được hết vết bẩn. Loại này giá thành cao nhưng vết bẩn đi dễ dàng, giấy không bị xây xước và tiết kiệm được thời gian cho người sử dụng.

Tẩy là một vật dụng vô cùng dễ sử dụng. Chỉ cần dùng lực nhỏ để tạo ma sát với mặt giấy, những nét bút do chì có thể xóa bỏ một cách dễ dàng, không gây bẩn hay bào mòn giấy. Cục tẩy được sử dụng nhiều nhất với đối tượng học sinh, sinh viên. Ngoài ra, một số ngành nghề có sử dụng đến bút chì như họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế thời trang… cũng phải thường xuyên sử dụng tẩy.

Như vậy, cục tẩy là một vật dụng vô cùng quan trọng trong học tập, công việc. Có thể khẳng định, cục tẩy là một phát minh hữu ích đối với cuộc sống của con người.

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply