Tiêm kích tàng hình tối tân Mỹ sản xuất gặp sự cố, hạ cánh theo kiểu chưa từng có

Thứ Năm, ngày 06/01/2022 03:00 AM (GMT+7)

Chiếc tiêm kích F-35A tàng hình do Mỹ sản xuất đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp sự cố về hệ thống hạ cánh điện tử, quân đội Hàn Quốc cho hay.

Tiêm kích tàng hình tối tân Mỹ sản xuất gặp sự cố, hạ cánh theo kiểu chưa từng có - 1

Một chiếc máy bay chiến đấu F-35A do Mỹ sản xuất hạ cánh tại Căn cứ Không quân Chungju, Hàn Quốc hồi tháng 3.2019 (ảnh: CNN)

“Chiếc F-35A tối tân phải đáp xuống khẩn cấp khi khoang chứa bánh xe không mở ra. Điều đó có nghĩa là tiêm kích tàng hình phải hạ cánh bằng bụng”, một quan chức không quân Hàn Quốc nói với CNN hôm 5.1.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, phi công điều khiển chiếc F-35A gặp sự cố đã “bình yên vô sự”. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ lo ngại về tiêm kích tàng hình mua của Mỹ. Sau sự cố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tạm dừng hoạt động của toàn bộ tiêm kích F-35A mà nước này đang sở hữu để điều tra.

Việc “hạ cánh bằng bụng” là điều chưa từng xảy ra đối với F-35A – mẫu tiêm kích trị giá hơn 100 triệu USD mỗi chiếc do công ty Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Hơn 10 nước đã đặt mua F-35A của Lockheed Martin.

See also  Loại củ gai góc gây "bão" chợ mạng, tiểu thương chốt đơn mỏi tay

Hiện chưa rõ tình trạng của chiếc F-35A sau màn hạ cánh bằng bụng. Một quan chức quân đội Hàn Quốc (giấu tên) nói với CNN rằng, kỹ năng điều khiển máy bay của phi công trong sự cố trên là rất đáng khen ngợi.

“Hệ thống hạ cánh của chiếc F-35A không hoạt động là điều đáng ngạc nhiên, nhưng việc viên phi công Hàn Quốc quyết định không kích hoạt ghế phóng thoát hiểm lại càng bất ngờ hơn nữa. Dù sao thì người này cũng thành công”, Peter Layton – cựu sĩ quan không quân Úc – nói với CNN.

“Thời gian F-35A hạ cánh có thể nói là chớp nhoáng. Nó khác hẳn với những tiêm kích đời cũ hơn như F-16 hay F-18”, ông Layton nói thêm.

Hồi tháng 11 năm ngoái, một chiếc F-35 của Anh đã đâm xuống biển Địa Trung Hải sau khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Phi công điều khiển đã bật ghế phóng và thoát hiểm an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/tiem-kich-tang-hinh-toi-tan-my-san-xuat-gap-su-co-ha-canh-theo-kieu-chua-tung-…Nguồn: http://danviet.vn/tiem-kich-tang-hinh-toi-tan-my-san-xuat-gap-su-co-ha-canh-theo-kieu-chua-tung-co-50202261314892.htm

Tìm thấy xác tiêm kích F-35 trị giá 130 triệu USD, Anh trục vớt nguyên vẹn như thế nào?

Cố vấn an ninh quốc gia Anh, Stephen Lovegrove cho biết, hải quân Anh sẽ hết sức thận trọng để thu hồi toàn bộ xác máy bay,…

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply