Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Tuần 18 trang 174 | 2022 CokovietnamTiếng Việt lớp 5 tập 1 Tuần 18 trang 174 – Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 5

Với giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 5 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh lớp 5
trả lời các câu hỏi trong bài học trang 174 Tiếng Việt lớp 5 từ đó nắm được nội dung chính bài Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 5.

Bài giảng: Ôn tập cuối kì: Phần tập làm văn – Tuần 18 – Cô Phạm Thị Hoài Thu (Giáo viên VietJack)

Câu 1 (trang 174 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Hãy viết thư gửi một người bạn thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1.

Trả lời:

Quảng cáo

Hà Nội, ngày 30 tháng 1 năm 200..

Chị kính mến!

Hôm nay em tranh thủ biên thư thăm chị. Lời đầu thư em kính chúc chị gái của em luôn mạnh khỏe và luôn luôn giũ danh hiệu là sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học.

Chị ơi!

Tết cổ truyền sắp đến rồi, chị nhỉ. Em nôn nao chờ đến ngày đó để cả nhà mình sum vầy và đặc biệt là chị em mình được ở bên nhau. Lúc đó chắc thích lăm, chị Lan nhỉ!

Chị xa nhớ!

Ở nhà bố mẹ vẫn mạnh khỏe và lúc nào cũng nhớ và nhắc chị. Em biết: bố mẹ yêu thương các con và tự hào về chị em chúng mình lắm. Cố lên chị nhé, chị em ta sẽ luôn làm cho bố mẹ vui lòng mà yên tâm công tác. Chị đồng ý đi! Còn bây giờ, em kể cho chị Lan nghe về kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1 vừa qua nhé.

Chị biết không? Lớp em có nhiều bạn học giỏi lắm! Cuối học kì 1, lơp 5A của em có 10 bạn được xếp loại học sinh giỏi. Em gái của chị: Lê Thị Hồng Huệ, được xếp hạng 3 trong 10 học sinh giỏi ấy đấy. Chị có vui cho em gái của chị không? Điểm trung bình các môn học của em là 9.0, chị ạ! Các thầy giáo, cô giáo dạy ở lớp khác đều dành cho lớp 5A chúng em nhiều lời khen ngợi. Chúng em thấy lớp mình phải cố gắng nhiều hơn.

See also  Thang pH - KHTN 8 Chân trời sáng tạo | 2022 Cokovietnam

Chị Lan của em!

Đầu năm học lớp 5, bố dẫn em đến trường, em thấy là lạ thế nào ấy. Thầy chủ nhiệm mới, phòng học mới, bàn ghế, chố ngồi học mới, lại có nhiều bạn mới nữa. Em cứ tự nhủ thầm: phải mai chóng hòa đồng với tập thể bạn bè và tiếp tục giữu vững danh hiệu học sinh giỏi như năm học vừa qua. Thế là em đã phấn đấu hết sức để thực hiện lời hứa đó. Em luôn lắng nghe lời giảng của thầy để hiểu bài tại lớp. Bài nào chưa hiểu thì em lại được thầy giảng cho hiểu hơn. Em trao đổi với các bạn trong lớp cho đến khi nắm chắc được bài đã học. Về nhà, giờ tự học, em luôn học thuộc các bài đã học ở lớp, giải hết các bài tập thầy đã giao cho. Những bài khó hoặc vướng mắc chỗ nào thì em lại được bố và mẹ giảng giải, chỉ dẫn thêm. Nhờ vậy, sức học của em vẫn tiến bộ như trước, bản thân em luôn phấn khởi học tập và bố mẹ vẫn yên tâm lo liệu cuộc sống cho gia đình. Em biết ơn công lao và tấm lòng của thầy cô giáo và cha mẹ thật nhiều. Kết quả học tập học kì 1 vừa qua của em chính là món quà em kính dâng lên thầy cô và cha mẹ. Chị Lan thấy em gái nhỏ của chị có đáng yêu không nào?

Thôi, em dừng bút nhé. Tết về, em còn kể choc hị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc sức khỏe của chị. Còn em thì lúc nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, rèn luyện tốt của chị để làm gương cho mình đấy.

Em gái của chị

Lê Thị Hồng Huệ

Quảng cáo

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5:

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 18 khác:

Trắc nghiệm Ôn tập cuối học kì 1 phần Tập làm văn (có đáp án)

Câu 1: Sắp xếp các ý sau đây theo một trình tự hợp lí để được dàn ý chính cho một bức thư viết gửi một người thân ở xa.

Trắc nghiệm Ôn tập cuối học kì 1 phần Tập làm văn

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Trình tự sắp xếp hợp lí:

3. Nêu địa điểm và thời gian viết thư.

2. Chào hỏi người viết thư.

7. Nêu mục đích, lí do viết thư.

1. Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

6. Thông báo tình hình của người viết thư

See also  Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình (7 mẫu) | 2022 Cokovietnam

4. Nêu lời chúc, lời cám ơn, lời hứa hẹn.

5. Người viết kí tên và ghi họ tên.

Trình tự sắp xếp hợp lí: 3 -> 2 -> 7 -> 1 -> 6 -> 4 -> 5

Câu 2: Đọc nội dung đoạn văn sau và đoán xem đoạn văn này thuộc ý nào của bức thư? 

“Học kì I vừa qua con đạt học sinh giỏi mẹ ạ. Bài kiểm tra cuối kì môn toán con đã được 10 điểm đấy ạ. Cô giáo chủ nhiệm khen con học rất tốt những môn tự nhiên. Chỉ có điều những môn xã hội của con còn chưa được tốt lắm. Bài kiểm tra tiếng việt con sai một lỗi nên chỉ được 9.5 thôi mẹ ạ. Con hứa sang học kì II này con sẽ vẫn cố gắng học thật tốt những môn tự nhiên, đồng thời cũng sẽ cố gắng cải thiện nhiều môn xã hội. Con sẽ chủ động luyện chữ và nhờ chị Hoa kèm môn tiếng việt.”

A. Nêu mục đích, lí do viết thư.

B. Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

C. Thông báo tình hình của người viết thư.

D. Chào hỏi người nhận thư.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Đoạn văn phía trên có nhắc đến thành tích cuối kì của người viết cho nên nó thuộc vào ý :Thông báo tình hình của người viết thư.

Chọn đáp án: C.

Câu 3: Câu nào dưới đây tương ứng với phần cuối của bức thư:

A. Con chúc mẹ luôn mạnh khỏe và công tác tốt. Con với em Linh ở nhà sẽ nghe lời bố, học tập thật tốt để bố và mẹ yên lòng.

Con của mẹ

Hoa

Nguyễn Thị Hoa

B. Hà Nội, ngày 5 tháng 1 năm 2017

Con chào mẹ

C. Đã lâu lắm rồi con chưa viết thư cho mẹ. Con rất nhớ mẹ. Hôm nay con nhận được kết quả học kì I, con rất vui nên đã cầm bút lên viết cho mẹ mấy dòng này.

D. Con của mẹ

Hoa

Nguyễn Thị Hoa

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Nội dung tương ứng với phần cuối của bức thư đó là:

Con chúc mẹ luôn mạnh khỏe và công tác tốt. Con với em Linh ở nhà sẽ nghe lời bố, học tập thật tốt để bố và mẹ yên lòng.

Con của mẹ

Hoa

Nguyễn Thị Hoa

Chọn đáp án: A.

Câu 4: Đoạn văn sau tương ứng với phần nào của bức thư: 

“Dạo này mẹ có khỏe không ạ? Mỗi ngày mẹ có ngủ đủ giấc không? Con nhớ mấy tháng trước ở nhà mẹ thường kêu đau lưng không ngủ được. Bây giờ lưng mẹ còn đau nhiều không ạ? Mẹ có nhớ nhà không ạ? Ba bố con con ở nhà lúc nào cũng nhớ mẹ rất nhiều.”

See also  Báo cáo thực hành: Xác định tiêu cự của thấu kính phân kì | 2022 Cokovietnam

A. Nêu lời chúc, lời cảm ơn, lời hứa hẹn.

B. Nêu mục đích, lí do viết thư.

C. Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

D. Thông báo tình hình của người viết thư.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Đoạn văn trên, người viết đã hỏi thăm sức khỏe của mẹ, hỏi về chứng đau lưng của mẹ, hỏi mẹ có ngủ được hằng đêm hay không,… vì những lời hỏi han ân cần tới người nhận thư này ta thấy có thể xếp nội dung đoạn này vào ý thăm hỏi tình hình người nhận thư.

Chọn đáp án: C.

Câu 5: Sắp xếp các ý sau để được một dàn bài chính cho bài văn tả người:

Trắc nghiệm Ôn tập cuối học kì 1 phần Tập làm văn

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Trình tự sắp xếp hợp lí: 1 -> 3 -> 2 -> 4.

1. Giới thiệu người định tả

3. Tả ngoại hình (đặc điểm nổi bật về tầm vóc, cách ăn mặc, khuôn mặt, mái tóc, cặp mắt, hàm răng,…)

2. Tả tính tình, hoạt động (lời nói, cử chỉ, thói quen, cách cư xử với người khác,…)

4. Nêu cảm nghĩ về người được tả

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN,GÓI THI ONLINE DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 5 | Giải bài tập Tiếng Việt 5 | Để học tốt Tiếng Việt 5 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 5 và Để học tốt Tiếng Việt 5 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

on-tap-cuoi-hoc-ki-1-tuan-18.jsp

Các loạt bài lớp 5 khác

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply