Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Tuần 18 trang 177 | 2022 CokovietnamTiếng Việt lớp 5 tập 1 Tuần 18 trang 177 – Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 8

Với giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 8 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh lớp 5
trả lời các câu hỏi trong bài học trang 177 Tiếng Việt lớp 5 từ đó nắm được nội dung chính bài Ôn tập cuối học kì 1 Tiết 8.

Bài giảng: Ôn tập cuối kì: Phần tập làm văn – Tuần 18 – Cô Phạm Thị Hoài Thu (Giáo viên VietJack)

Câu 1 (trang 177 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Em hãy tả một người thân đang làm việc, ví dụ: đang nấu cơm, khâu vá, làm vườn, đọc báo, xây nhà hay học bài…

Trả lời:

Quảng cáo

Suốt những năm tháng qua, em từng ngày lớn khôn nên người. Từ lúc em mới chào đời đến bây giờ đã hơn mười năm rồi. Người đã nuôi nấng chăm sóc em suốt thời gian qua là mẹ em.

Mẹ em mang tên của một loài hoa vào ngày xuân, đó là hoa mai. Mẹ em năm nay đã ba mươi tám tuổi. Dáng người mẹ em đầy đặn và cân đối. Mẹ em có nước da trắng hồng. Khuôn mặt mẹ hình trái xoan trông rất phúc hậu. Mái tóc mẹ đen mướt và mượt được chải rất gọn gàng. Đôi mắt đen láy tựa ánh sao trời. Cái mũi dọc dừa, nhìn kỹ trông mẹ như một quí bà sang trọng. Em rất thích cái miệng tươi cười của mẹ. Bàn tay gầy guộc, rám nắng, có những vết chai. Nhưng chính đôi bàn tay này mẹ đã chăm sóc cả gia đình em, chăm chút chị em em khôn lớn thành người.Mẹ là một người phụ nữ tuyệt vời. Dù hằng ngày rất bận bịu với công việc buôn bán nhưng mẹ vẫn chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Những buổi sáng cuối tuần, sau khi hoàn thành bài tập cô giao, em chạy xuống bếp thấy mẹ đang lúi húi làm bữa cơm trưa cho cả nhà. Bàn tay của mẹ thoăn thoắt như múa, như làm ảo thuật với các loại rau củ.

See also  Nội dung chính bài Thạch Sanh (hay nhất) | 2022 Cokovietnam

Mẹ em lần lượt chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn. Sau khi chuẩn bị xong, mẹ em bật bếp lên rồi nấu canh, kho cá. Gương mặt của mẹ đã ửng hồng vì hơi lửa. Trên trán đã lấm tấm mồ hôi nhưng mẹ không để ý, vẫn luôn chăm chú với công việc. Nấu ăn dường như không bao giờ mẹ phải thử mà vẫn rất vừa miệng. Mẹ nhanh nhẹn cho thức ăn ra đĩa và trang trí sao cho đẹp mắt. Vừa bày thức ăn ra chiếc mâm bằng kim loại mẹ vừa giảng dạy cho em thế nào để mâm cơm gia đình được đẹp mắt và ngon miệng. Nhìn bữa cơm ngon lành, em thầm cảm ơn mẹ đã mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Mỗi năm xuân sang, chúng em được thêm một tuổi, mẹ lại già thêm một chút. Nhưng đối với em mẹ vẫn là một người phụ nữ đảm dang, luôn ân cần bên con cái, mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình. Em hứa với lòng mình sẽ cố gắng học thật tốt và giúp mẹ làm việc nhà, để đỡ đần cho mẹ lúc tuổi già, sức yếu cho mẹ bớt nhọc nhằn, sống lâu, hạnh phúc.

Quảng cáo

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5:

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 18 khác:

Trắc nghiệm Ôn tập cuối học kì 1 phần Tập làm văn (có đáp án)

Câu 1: Sắp xếp các ý sau đây theo một trình tự hợp lí để được dàn ý chính cho một bức thư viết gửi một người thân ở xa.

Trắc nghiệm Ôn tập cuối học kì 1 phần Tập làm văn

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Trình tự sắp xếp hợp lí:

3. Nêu địa điểm và thời gian viết thư.

2. Chào hỏi người viết thư.

7. Nêu mục đích, lí do viết thư.

1. Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

6. Thông báo tình hình của người viết thư

4. Nêu lời chúc, lời cám ơn, lời hứa hẹn.

5. Người viết kí tên và ghi họ tên.

Trình tự sắp xếp hợp lí: 3 -> 2 -> 7 -> 1 -> 6 -> 4 -> 5

Câu 2: Đọc nội dung đoạn văn sau và đoán xem đoạn văn này thuộc ý nào của bức thư? 

“Học kì I vừa qua con đạt học sinh giỏi mẹ ạ. Bài kiểm tra cuối kì môn toán con đã được 10 điểm đấy ạ. Cô giáo chủ nhiệm khen con học rất tốt những môn tự nhiên. Chỉ có điều những môn xã hội của con còn chưa được tốt lắm. Bài kiểm tra tiếng việt con sai một lỗi nên chỉ được 9.5 thôi mẹ ạ. Con hứa sang học kì II này con sẽ vẫn cố gắng học thật tốt những môn tự nhiên, đồng thời cũng sẽ cố gắng cải thiện nhiều môn xã hội. Con sẽ chủ động luyện chữ và nhờ chị Hoa kèm môn tiếng việt.”

See also  Địa Lí 7 Bài 11 Kết nối tri thức, Cánh diều, Chân trời sáng tạo | 2022 Cokovietnam

A. Nêu mục đích, lí do viết thư.

B. Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

C. Thông báo tình hình của người viết thư.

D. Chào hỏi người nhận thư.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Đoạn văn phía trên có nhắc đến thành tích cuối kì của người viết cho nên nó thuộc vào ý :Thông báo tình hình của người viết thư.

Chọn đáp án: C.

Câu 3: Câu nào dưới đây tương ứng với phần cuối của bức thư:

A. Con chúc mẹ luôn mạnh khỏe và công tác tốt. Con với em Linh ở nhà sẽ nghe lời bố, học tập thật tốt để bố và mẹ yên lòng.

Con của mẹ

Hoa

Nguyễn Thị Hoa

B. Hà Nội, ngày 5 tháng 1 năm 2017

Con chào mẹ

C. Đã lâu lắm rồi con chưa viết thư cho mẹ. Con rất nhớ mẹ. Hôm nay con nhận được kết quả học kì I, con rất vui nên đã cầm bút lên viết cho mẹ mấy dòng này.

D. Con của mẹ

Hoa

Nguyễn Thị Hoa

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Nội dung tương ứng với phần cuối của bức thư đó là:

Con chúc mẹ luôn mạnh khỏe và công tác tốt. Con với em Linh ở nhà sẽ nghe lời bố, học tập thật tốt để bố và mẹ yên lòng.

Con của mẹ

Hoa

Nguyễn Thị Hoa

Chọn đáp án: A.

Câu 4: Đoạn văn sau tương ứng với phần nào của bức thư: 

“Dạo này mẹ có khỏe không ạ? Mỗi ngày mẹ có ngủ đủ giấc không? Con nhớ mấy tháng trước ở nhà mẹ thường kêu đau lưng không ngủ được. Bây giờ lưng mẹ còn đau nhiều không ạ? Mẹ có nhớ nhà không ạ? Ba bố con con ở nhà lúc nào cũng nhớ mẹ rất nhiều.”

See also  Kết bài Đồng chí của Chính Hữu (78 mẫu) | 2022 Cokovietnam

A. Nêu lời chúc, lời cảm ơn, lời hứa hẹn.

B. Nêu mục đích, lí do viết thư.

C. Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

D. Thông báo tình hình của người viết thư.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Đoạn văn trên, người viết đã hỏi thăm sức khỏe của mẹ, hỏi về chứng đau lưng của mẹ, hỏi mẹ có ngủ được hằng đêm hay không,… vì những lời hỏi han ân cần tới người nhận thư này ta thấy có thể xếp nội dung đoạn này vào ý thăm hỏi tình hình người nhận thư.

Chọn đáp án: C.

Câu 5: Sắp xếp các ý sau để được một dàn bài chính cho bài văn tả người:

Trắc nghiệm Ôn tập cuối học kì 1 phần Tập làm văn

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Trình tự sắp xếp hợp lí: 1 -> 3 -> 2 -> 4.

1. Giới thiệu người định tả

3. Tả ngoại hình (đặc điểm nổi bật về tầm vóc, cách ăn mặc, khuôn mặt, mái tóc, cặp mắt, hàm răng,…)

2. Tả tính tình, hoạt động (lời nói, cử chỉ, thói quen, cách cư xử với người khác,…)

4. Nêu cảm nghĩ về người được tả

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN,GÓI THI ONLINE DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 5 | Giải bài tập Tiếng Việt 5 | Để học tốt Tiếng Việt 5 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 5 và Để học tốt Tiếng Việt 5 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

on-tap-cuoi-hoc-ki-1-tuan-18.jsp

Các loạt bài lớp 5 khác

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply