Tiếng Việt lớp 5 trang 143 Ôn tập về dấu câu Dấu hai chấm | 2022 Cokovietnam



Tiếng Việt lớp 5 trang 143 Ôn tập về dấu câu Dấu hai chấm

Lời giải bài tập Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu Dấu hai chấm trang 143 Tiếng Việt lớp 5 hay, chi tiết
sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 5.

Câu 1 (trang 143 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Trong mỗi trường hợp dưới đây dấu hai chấm được dùng để làm gì?

a) Một chú công an vỗ vai em:

– Cháu quả là chàng gác rừng dũng cảm!

NGUYỄN THỊ CẨM CHÂU

Quảng cáo

b) Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.

THANH TỊNH

Trả lời:

a) Đặt ở cuối câu để dẫn lời nói trực tiếp.

b) Dùng để chú thích.

Câu 2 (trang 143 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Có thể đặ dấu hai chấm vào chỗ nào trong các khổ thơ, các câu văn dưới đây?

Trả lời:

a)

“Trận đánh đã bắt đầu

Quân ta ào ào lên trước

Một tên giặc ngã nhào

Chết rồi không dậy được.

Chết là không nhúc nhích

Sao nó cứ lồm cồm?

Tính ăn gian chẳng thích

Chơi thật thà vui hơn.

Thằng giặc cuống cả chân

Nhăn nhó kêu rối rít:

– Đồng ý là tao chết

Nhưng đây… tổ kiến vàng!”

See also  Đề thi giáo viên dạy giỏi trường tiểu học Tràng Sơn, Đô Lương năm 2015 - 2016 - Đề thi giáo viên dạy giỏi cấp trường | 2022 Cokovietnam

Quảng cáo

b) Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời và bao giờ cũng hi vọng khi tha thiết cầu xin: “Bay đi, diều ơi! Bay đi!”

c) Từ Đèo Ngang nhìn về hướng Nam, ta bắt gặp một phong cảnh thiên nhiên kì vĩ: phía tây là dãy Trường Sơn trùng điệp, phía đông là biển cả bao la, ở giữa là một “vùng đồng bằng xanh biếc màu lục diệp”.

Câu 3 (trang 144 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Trong mẩu truyện vui dưới đây, người bán hàng đã hiểu lầm ý của khách như thế nào? Để người bán hàng khỏi hiểu lầm, ông khách cần thêm dấu gì vào tin nhắn của mình, dấu đó đặt sau chữ nào?

Trả lời:

Cần phải thêm dấu hai chấm vào lời nhắn như sau: “Xin ông làm ơn ghi thêm nếu còn chỗ: Linh hồn bác sẽ được lên thiên đường”.

Quảng cáo

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5:

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 32 khác:

Trắc nghiệm Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (dấu hai chấm, dấu ngoặc kép, dấu gạch ngang) (có đáp án)

Câu 1: Dấu hai chấm trong câu sau được dùng để báo hiệu bộ phận câu đứng sau nó là lời giải thích cho bộ phận đứng trước? 

Một chú công an vỗ vai em:

– Cháu quả là chàng gác rừng dũng cảm! 

Nhận định trên đúng hay sai?

A.Đúng

B.Sai

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Dấu hai chấm trong câu đã cho được đặt ở cuối câu để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật.

Đáp án đúng: B. Sai

Câu 2: Dấu hai chấm trong câu sau được dùng để báo hiệu bộ phận câu đứng sau nó là lời giải thích cho bộ phận đứng trước.

See also  Cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga | 2022 Cokovietnam

“Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.”   

Nhận định trên đúng hay sai?

A.Đúng

B.Sai

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Dấu hai chấm trong câu sau được dùng để báo hiệu bộ phận câu đứng sau nó là lời giải thích cho bộ phận đứng trước.

Đáp án đúng: A. Đúng

Câu 3:  Trong các trường hợp sau, con hãy cho biết trường hợp nào dấu hai chấm được đặt đúng vị trí thích hợp:

A.Con mèo: Khôn thật đấy nó biết bọn chuột vẫn đến đó kiếm ăn.

B.Con mèo khôn thật đấy nó biết bọn chuột vẫn đến đó kiếm ăn:

C.Con mèo khôn thật đấy nó biết bọn chuột: Vẫn đến đó kiếm ăn.

D.Con mèo khôn thật đấy: Nó biết bọn chuột vẫn đến đó kiếm ăn.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Con mèo khôn thật đấy: Nó biết bọn chuột vẫn đến đó kiếm ăn.

Dấu hai chấm có tác dụng báo hiệu bộ phận câu đứng sau nó có tác dụng báo hiệu cho bộ phận phía trước phần phía sau nêu dẫn chứng chứng minh cho việc “con mèo khôn thật đấy”.

>> Đáp án đúng: D

Câu 4:  Dấu ngoặc kép trong câu sau có tác dụng đánh dấu ý nghĩa của nhân vật.   

Em nghĩ: “Phải nói ngay điều này để thầy biết.”   

Nhận định trên đúng hay sai?

A.Đúng

B.Sai 

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Dấu ngoặc kép trong câu có tác dụng đánh dấu ý nghĩa của nhân vật.

Đáp án đúng: A. Đúng

Câu 5: Dấu ngoặc kép trong câu sau có tác dụng đánh dấu lời nói trực tiếp của nhân vật. 

See also  Giải Ôn tập các số đến 100 Toán 2 Chân trời sáng tạo | 2022 Cokovietnam

Ngồi đối diện với thầy và hơi nghiêng đầu mỉm cười, cô bé nói một cách chậm rãi, dịu dàng, ra vẻ người lớn: “Thưa thầy, sau này lớn lên, em muốn làm nghề dạy học. Em sẽ dạy học ở trường này”.   

Nhận định trên đúng hay sai?

A.Đúng

B.Sai

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Dấu ngoặc kép trong câu có tác dụng đánh dấu lời nói trực tiếp của nhân vật.

Đáp án đúng: A. Đúng

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN,GÓI THI ONLINE DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 5 | Giải bài tập Tiếng Việt 5 | Để học tốt Tiếng Việt 5 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 5 và Để học tốt Tiếng Việt 5 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nhung-chu-nhan-tuong-lai-tuan-32.jsp

Các loạt bài lớp 5 khác

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply