Tiết lộ cách bảo quản đá khô hiệu quả mới nhất 2022

Đá khô có vai trò quan trọng trong việc ướp lạnh thực phẩm. Bảo quản đá khô đúng cách sẽ tránh được nhiều nguy hại và kéo dài thời gian…

cách bảo quản đá khô

cách bảo quản đá khô

Tại sao đá khô lại hao hụt nhanh như vậy?

Đá khô Hà Nội
Đá khô Hà Nội

– Do bản chất, cấu tạo: Như các bạn đã biết bản chất đá khô chính là khí Co2 ở thể rắn và khi không được bảo quản đá sẽ thăng hoa ngoài môi trường theo một cách tự nhiên nhất.
– Do nhiệt độ môi trường xung quanh : Nhiệt độ môi trường trung binh khoảng từ 25-27 độ C tùy mùa nóng lạnh khác nhau, Nhiệt độ của đá là âm 78 độ C ( có thể ví von như nhiệt độ tại nơi lạnh nhất tại Bắc, Nam cực. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn này điều xảy ra hiển nhiên đó là đá khô sẽ thăng hoa ra môi trường quanh nó.
– Do Công cụ hỗ trợ bảo quản ( thùng xốp, tủ lạnh, túi giữ nhiệt … ). Các bạn có công cụ hỗ trợ nhưng lại bảo quản không đúng cách thì may mắn các bạn chỉ bị hao hụt đá. Có nhưng trường hợp sản phẩm bị nổ tung, tủ lạnh bị hỏng, tay chân bị bỏng cũng chỉ vì không nắm rõ quy trình bảo quản đá khô.

Cách bảo quản đá khô hiệu quả hiện nay

Chỉ nên mua đá CO2 trước ngày sử dụng

cách cất trữ đá khô

 • Cho dù bạn có thể làm giảm được quá trình bay hơi của đá CO2, nhưng không thể làm cách nào có thể ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng bốc hơi này xảy ra. Chính vì vậy điều tốt nhất bạn cần phải làm ở đây chính là để có thể lưu trữ đá CO2 một cách hiệu quả nhất đó chính là hãy chỉ nên mua đá CO2 khi sắp đến lúc cần phải sử dụng. Ngoài ra bạn cũng có để tham khảo CÁCH TỰ LÀM ĐÁ KHÔMÁY LÀM ĐÁ KHÔ
 • Và các bạn nên nhớ một điều rằng cho dù bạn có cách bảo quản đá khô CO2 đúng cách nhưng bạn vẫn phải mất khoảng 2 đến 4,5kg đá CO2 một ngày.

Đeo bao tay bảo hộ cách nhiệt và đảm bảo an toàn cho cánh tay

bảo quản đá khô

 • Đá khô có tác dụng rất tốt trong việc ướp lạnh. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên chủ quan với loại đá này vì đá khô có nhiệt độ cực thấp nên có thể làm bỏng da. Để bảo vệ cánh tay của mình thì bạn nên đeo đôi bao tay cách nhiệt sẽ tránh được tình trạng tay của bạn bị cháy đông khi xử lý đá CO2 cũng như khi cất trữ đá khô và nên xử lý theo từng phần đá CO2 nhỏ một lúc.
 • Đồng thời với việc đeo bao tay bạn cũng nên mặc chiếc áo dài tay để giúp việc bảo vệ toàn bộ cánh tay được an toàn.
See also  Cách làm xíu mại tại nhà thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị như nhà hàng - cách bảo quản xíu mại

Sử dụng thùng cách nhiệt để bảo quản đá CO2

cách bảo quản đá khô

Để có thể cất trữ hiệu quả được trong thời gian dài hãy dùng các loại thùng làm mát với chất liệu mút dày, cách nhiệt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng được các loại thùng làm mát thông thường, chẳng hạn như những loại chuyên dùng để ướp lạnh các đồ uống.

Vò thêm giấy vào thùng bảo quản đá khô

Một cách bảo quản đá khô hiệu quả hiện lại rất đơn giản, thao tác thực hiện nhanh chóng, dễ dàng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là vò thêm một ít giấy cho vào thùng, hãy vò nhàu những tờ giấy và lấp đầy vào những không gian trống trong thùng cất giữ đá khô. Với việc làm như thế này sẽ giúp cho quá trình bốc hơi của đá CO2 được giảm đi đáng kể vì không còn khoảng trống nữa.

Tránh mở nắp thùng nhiều lần

Hạn chế việc mở nắp thùng cũng là một trong những cách bảo quản đá khô rất tuyệt vời. Nếu thùng đá khô được mở nhiều lần thì đồng nghĩa với việc không khí nóng sẽ được tràn theo vào trong thùng cành nhiều khiến cho việc đẩy nhanh quá trình bốc hơi nên đá CO2 sẽ bốc hơi một cách nhanh hơn. Chính vì thế các bạn nên hạn chế việc mở nắp thùng càng ít càng tốt.

cách bảo quản đá khô co2

Đặt thùng làm lạnh ở vị trí nhiệt độ thấp

Nếu ngoài trời thời tiết lạnh thì bạn cứ đặt thùng ở làm lạnh ở vị trí bên ngoài cũng được. Nhưng với thời tiết nắng nóng, oi bức thì nhất thiết bạn phải đặt thùng cất giữ đá khô làm lạnh trong nhà và chọn vị trí ở một nơi mát lạnh. Nói chung để làm chậm được quá trình bốc hơi của đá khô thì việc làm tốt nhất là cần phải giữ sao cho nhiệt độ bên ngoài của thùng làm mát càng thấp càng tốt.

Tránh bị bỏng lạnh

Việc cần phải làm trong cách bảo quản đá khô mà bạn không nên bỏ qua đó là cần phải chú ý đến các vết bỏng. Trong trường hợp da bạn bị bỏng nhẹ bởi đá khô và trở nên ửng đỏ thì vết bỏng này cũng không đáng ngại nó sẽ tự lành. Còn nếu da bạn bị bong tróc và phồng rộp do bị bỏng đá khô thì việc cần phải làm ngay lúc đó là đến gặp bác sỹ để thăm khám một cách cụ thể, tránh tình trạng nguy hiểm xảy ra cho sức khỏe.

See also  Cách bảo quản giày converse chính hãng - cách bảo quản giày converse

Bên cạnh việc chú ý các vết bỏng ra để bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn cũng cần phải tránh một số nguy hại của đá khô gây lên đó là:

 • Đặt đá khô ở nơi thoáng mát vì khi để đá khô ở không gian kín thì khí CO2 từ đá sẽ gây nguy hại cho con người.
 • Không dùng hộp đựng kín khí để khi khí CO2 có trong đá khô khi chuyển thành khí ga sẽ thoát ra ngoài dễ dàng để không xảy ra tình trạng cháy nổ.
 • Không cho đá khô vào tủ đông vì tủ đông cũng rất kín khí nên có khả năng cháy nổ rất cao.
 • Để bảo vệ khuôn mặt và đôi mắt của mình thì hãy đeo kính và mặt nạ bảo hộ khi cắt đá CO2.
 • Tiêu hủy phần đá CO2 thừa đúng cách bằng cách là cho chúng tự bốc hơi.

Tránh một số nguy hại

 1. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 8
  1
  Đặt đá khô ở nơi thoáng mát. Khí CO2 từ đá khô có thể gây nguy hại cho con người ở không gian kín. Do đó, bạn nên đảm bảo nơi bảo quản đá khô phải thật thoáng khí. Nếu không, người và động vật đều bị ngạt.[9]

  • Lưu ý rằng không gian bên trong ô tô đóng kín cửa thường không thông thoáng, đặc biệt khi chưa mở điều hòa. Vì vậy, bạn không nên đặt đá khô trong xe đã dừng và đóng kín cửa. Khi lái xe, bạn cần mở cửa sổ hoặc bật điều hòa để có không khí lưu thông trong xe. Bên cạnh đó, không nên đặt đá khô ở gần bạn trong khi lái xe.
   
   
 2. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 9
  2
  Không dùng hộp đựng kín khí. Đá khô sẽ bốc hơi thay vì tan thành nước, nghĩa là có khí CO2 thoát ra. Khi CO2 chuyển thành khí ga, nó cần không gian để thoát ra ngoài. Nếu bạn dùng hộp kín, khí ga sẽ không thoát ra ngoài được. Trong một số trường hợp, khí ga hình thành quá nhiều sẽ gây nổ.
   
   
 3. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 10
  3
  Không cho đá khô vào tủ đông. Tủ đông cũng kín khí và có thể khiến đá khô phát nổ. Hơn nữa, nếu đặt đá khô vào tủ đông hoặc tủ lạnh thông thường, bạn có thể phá hỏng hệ thống vì thiết bị cảm biến nhiệt không được thiết kế để xử lý nhiệt độ của đá khô.
   
   
 4. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 11
  4
  Đeo kính và mặt nạ bảo hộ để cắt đá khô. Nếu muốn cắt nhỏ một khối đá khô, bạn nên đeo kính và mặt nạ bảo hộ để bảo vệ mắt. Nếu không, những mẩu đá nhỏ có thể bắn vào mắt và gây bỏng.
   
   
 5. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 12
  5
  Tránh xa những khu vực thấp. Khí CO2 thường lắng xuống vì nặng hơn khí oxy. Vì vậy, khí CO2 sẽ tập hợp ở những vùng thấp. Bạn không nên cúi thấp người trong những khu vực đó.
   
   
 6. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 13
   
  Lưu ý bề mặt đặt đá khô. Đá khô có thể làm hỏng nhiều bề mặt vì nhiệt độ cực thấp. Ví dụ, bạn có thể làm vỡ gạch bông hoặc bề mặt bếp khi đặt đá khô lên đó.
   
   
 7. Tiêu đề ảnh Store Dry Ice Step 14
  7
  Tiêu hủy đá khô đúng cách. Cách tốt nhất để bỏ phần đá khô còn thừa là cho chúng tiếp tục bốc hơi. Bạn chỉ cần đảm bảo không gian phải thoáng trong khi đá khô bốc hơi.

  • Không đặt đá khô ở bồn rửa tay hoặc trong bồn cầu để tránh tình trạng hư hại. Tương tự, không đặt đá khô trong thùng rác hoặc ở nơi nào đó mà người khác có thể vô tình nhặt lên hay chạm vào vì không biết đó là đá khô và khiến họ bị bỏng.

Lưu ý khi sử dụng đá khô

 • Hãy chú ý về chất liệu của bề mặt mà bạn định đặt đá khô lên bên trên vì đá khô sẽ phá hỏng bề mặt bởi nhiệt độ của nó. Ví dụ như đá khô sẽ làm vỡ những viên gạch mỏng.
 • Tránh xa những khu vực thấp như tầng hầm hay kho rượu vì khi co2 nặng hơn không khí nên có xu hướng bay xuống dưới thấp. Nếu bạn vô tình chạm phải hãy đi lên cao ngay lập tức để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Không để trong thùng kín
 • Vứt bỏ đúng cách. Cách tốt nhất để bạn tiêu hủy đá khô đơn giản là bạn để nó tự thăng hoa vòa không khí, không cần tác động gì thêm. Nếu bạn muốn nhanh hơn hãy thả nó xuống bể bơi hoặc ao hồ, sông suối.
See also  Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Hút Ra, Cách Bảo Quản Sữa Mẹ - cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra

Hy vọng rằng với 7 cách bảo quản đá khô hiệu quả hiện nay mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc qua bài viết trên thì các bạn hãy tham khảo và áp dụng để có thể cất trữ đá khô tốt nhất cũng như tránh được những mối nguy hại của đá khô gây ra.Chúc các bạn thành công trong việc bảo quản đá khô mỗi ngày.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản đá khô trong tủ lạnh
 • Hạn sử dụng của đá khô
 • Cách bảo quản đá lâu tan
 • Đá khói
 • Đá khô
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply