Tìm hiểu về vải thun mè và thun lạnh – cách bảo quản áo bóng đá vải thun lạnh

Hiện nay có rất nhiều bạn thắc mắc không biết vải thun lạnh là gì? Vải thun mè là gì? Cách phân biệt vải thun mè và thun lạnh thế nào?Cùng tìm hiểu sau đây nhé

Bạn đang xem: cách bảo quản áo bóng đá vải thun lạnh

Tìm hiểu về vải thun mè và thun lạnh

Hiện nay có rất nhiều bạn thắc mắc không biết vải thun lạnh là gì? Vải thun mè là gì? Cách phân biệt vải thun mè và thun lạnh thế nào?Cùng tìm hiểu sau đây nhé

Vải thun mè và vải thun lạnh là 2 chất liệu vải được sử rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất quần áo thể thao. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tường tận về 2 loại chất liệu vải. Nếu như bạn đang thắc mắc vải thun mè và vải thun lạnh là gì? Cách phân biệt 2 loại này như thế nào? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

Vải thun mè có nhiều ưu điểm nổi bật

Xét về tổng thể thì 2 loại vải này giống nhau về chất liệu sử dụng, nhưng khác nhau về kiểu dệt vải. Vải thun lạnh thì dệt theo kiểu interlock, có 2 mặt vải giống nhau hoàn toàn, còn kiểu dệt của vải thun mè thì 2 mặt riêng biệt, mặt phải có những rảnh nhỏ như hạt mè trên khắp bề mặt vải và mặt trái trơn bóng. Cùng tìm hiểu thêm về 2 loại vải này nhé.

Vải thun mè(vải hạt mè,vải mè) là loại vải có một mặt phải có nhiều rãnh nhỏ như hạt mè và một mặt trái trơn láng, nhờ những rãnh nhỏ này đã giúp cho vải có độ dày, độ xốp và khả có khả năng thoát ẩm tốt. 

Thành phần của vải thun mè chủ yếu là sợi polyester, đôi khi cũng sử dụng sợi TC(sợi cotton pha). Đặc biệt, vải mè không sử dụng sợi spandex để tăng độ co giãn cho vải.

Đặc điểm của vải thun mè là vải rất nhẹ, khán nước, có khả năng thoát ẩm rất tốt nên được sử dụng để may quần áo thể thao. Tuy nhiên, vải không làm từ sợi cotton nên không có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

See also  Cất Giữ, Bảo Quản Và Thưởng Thức Ớt An Toàn - cách bảo quản ớt tươi non

Các loại vải mè hiện nay là: Vải mè nhí, vải mè caro, vải mè bóng, vải mè chéo,…

Mẫu vải thun mè

>>> Xem thêm: Vải thun mè có tất cả bao nhiêu loại?

Vải thun lạnh là loại vải trơn bóng và nhẹ,vải được dệt bằng phương pháp dệt interlock nên có 2 mặt vải hoàn toàn giống nhau(2 mặt phải), nhìn kỹ mặt vải sẽ thấy vải không có lông, mặt vải là những đường sườn nổi và rãnh chình rất mãnh đan xen với nhau và chạy xuống chiều dài của mặt vải.

Cấu tạo của vải thun lạnh là sợi tổng hợp(sợi nylon hoặc polyester), để giúp vải đàn hồi tốt hơn, khi dệt người ta pha thêm 2-5% sợi spandex co giãn tốt.

Đặc điểm của vải thun lạnh là vải rất mỏng, nhẹ nhàng như lụa, thử chạm tay vào cảm giác rất trơn và cực kỳ mát mẻ. Vải thun lạnh có khả năng thoát ẩm rất tốt, nhanh khô được được sử dụng phổ biến để may quần áo thể thao, áo đá banh,…

Các loại vải thun lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay là: Vải thun lạnh 2 chiều, 4 chiều, vải thun lạnh thái.

Mẫu vải thun lạnh có hình in lụa bên trên

Như đã giới thiệu ở trên, vải thun mè và thun lạnh rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Chỉ cần nhìn qua là thấy bề mặt vải thun lạnh trơn láng, mỏng nhẹ, còn vải thun mè thì có một mặt nhám có rãnh hạt mè và dày xốp. Dưới đây là một số đặc điểm phân biệt của chúng:

 • Mặt vải: Vải thun lạnh có 2 mặt đều trơn láng như lụa, bóng nhặt không có lông, còn vải thun mè thì có một mặt nhiều rãnh như hạt mè và một mặt trơn bóng. 
 • Tính thẩm mỹ: Thử sờ tay vào thì vải thun mè có một mặt nhám và vải dày xốp, còn vải thun lạnh thì mỏng nhẹ, có 2 mặt trơn láng nên có tính thẩm mỹ cao hơn hẳn.
 • Độ mềm mại: Xét về độ mềm mại thì vải thun lạnh co giãn tốt và mềm mại hơn vải thun mè, co giãn được 4 chiều(vì có pha thêm sợi spandex), còn vải thun mè thì vải thô hơn một chút, chỉ có thể co giãn được 2 chiều(chiều dọc hoặc ngang).
 • Về màu sắc: Thì 2 loại vải này có màu tương tự nhau, vì đều làm từ một chất liệu sợi polyester

Vải thun lạnh may đồ thể thao

Xét về độ co giãn thì vải thun lạnh được chia làm 2 loại là: Vải thun lạnh 2 chiều và vải thun lạnh 4 chiều. Mỗi loại đều có những đặc tính và ưu điểm riêng của nó. Nếu như các bạn đang thắc mắc làm thế nào để phân biệt 2 loại vải này thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

See also  Cách bảo quản hoa đậu biếc bằng cách phơi khô đơn giản - các thực phẩm bảo quản bằng cách phơi khô

Vải thun lạnh 2 thì chỉ có thể cho giãn theo một hướng nhất định(hướng dọc hoặc ngang) nên vải khá cứng và thô nếu kéo không đúng chiệu. Vải 2 chiều ít co giãn nên phù hợp sử dụng để may các sản phẩm như: Quần áo form rộng, rèm cửa,… và phù hợp dể may đồ giá rẻ, chất lượng thấp.

Mẫu vải thun lạnh 2 chiều

Ngược lại, vải thun lạnh 4 chiều có độ co giãn rất tốt, vải mềm mại và có độ đàn hồi cao. Vải 4 chiều phù hợp để may quần áo chất lượng tốt, đồng thời giá thành loại vải thun lạnh 4 chiều cũng cao hơn hẳn vải 2 chiều

Mẫu vải thun lạnh 4 chiều

Các sản phẩm quần áo thể thao luôn có yêu cầu cao về độ bề, độ thoáng khí, thoát ẩm tốt khi ra mồ hôi vì vậy chất liệu vải có thể sử dụng để may đồ thể thao cũng không nhiều. Nhìn tổng thể thì loại vải tốt nhất có thể đáp ứng yêu cầu may đồ thể thao trên thị trường hiện nay là: Vải cotton pha, vải thun lạnh, vải thun mè, vải lycra(vải spandex),… Trong đó, vải thun mè và thun lạnh là co độ bền, đẹp và giá rẻ nhất, nên các nhà sản xuất luôn lựa chọn 2 chất liệu vải này để sản xuất đồ thể thao. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của 2 chất liệu vải này: 

 • Về tính thẩm mỹ: Thì vải thun lạnh và thun mè có độ láng mịn, co giãn tốt, không có lông trên bề mặt và không xù lông trong quá trình sử dụng như vải pha cotton.
 • Về độ bền: 2 loại vải này đều làm từ sợi tổng hợp nên độ bền rất cao, vải rất khó bị nhăn, chịu được tác động bên ngoài như:khán nước, khán khuẩn, khán nấm mốc, khán tịa UV cực kỳ tốt.
 • Thoát ẩm: Cả 2 loại vải thun mè và thun lạnh đều có khả năng thoát ẩm cực kỳ nhanh, vải không hề bị bết dính khi ra mồ hôi.
 • Màu sắc và giá cả: cả 2 loại vải này đều có giá khá rẻ, chỉ bằng 1/2 giá vải lycra(vải ôm may đồ tập gym, yoga) nên phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng. Đồng thời cả 2 loại vải này cũng có rất nhiều màu sắc và hình in trên áo cũng rất bền màu, dễ dàng in lụa, in chuyển nhiệt, in 3D, in toàn thân,…
See also  Cách bảo quản trái cây kinh doanh - cách bảo quản khi bán trái cây khi kinh doanh

Mẫu đồ thể thao may bằng vải thun lạnh

Như đã nói ở trên, vải thun mè và thun lạnh co độ bền rất cao, chống chịu được những điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên vải không bền với nhiệt nên cầu phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh, hạn chế phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến vải nhanh bị xơ.
 • Vải thun lạnh có độ bền rất cao ở điều kiện thường nhưng, kém bền ở nhiệt độ cao. Vì thế không nên giặt chúng trong nước nóng trên 40 độ C.
 • Vải thun lanh rất khó bị nhăn nên không cần phải ủi, nếu cần ủi thì chọn nhiệt độ dưới 160 độ C, vì nhiệt độ quá cao sẽ làm vải bị mất khả năng đàn hồi.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu rõ được các phân biệt vải thun mè và thun lạnh, từ đó hiêu được lý do vì sao vải thun mè và vải thun lạnh được sử dụng phổ biến để may quần áo thể thao. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến vải thun thì hãy liên hệ ngay với đồng phục Song Phú nhé. CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM BÀI VIẾT.

 

[Xêm thêm]  Bảng màu & chất vải vải thun Cá sấu, Cotton, thun Mè, Thun lạnh

[Xem thêm]  Bảng size áo thun Nam, Nữ, trẻ em

[Xem thêm]  Bộ sưu tập mẫu áo thun đồng phục đẹp


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản áo bóng đá vải thun lạnh

[VŨ KHÍ SÂN CỎ 4] ĐI ĐÁ BÓNG THÌ MANG GÌ? PACK ĐỒ ĐI ĐÁ PHỦI CHUYÊN NGHIỆP | Tungage

alt

 • Tác giả: Tungage
 • Ngày đăng: 2021-04-03
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1435 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: * * Như thường lệ thì hãy quay lại video tập luyện và gửi về email: tungagefreestyle@gmail.com để xuất hiện trên video kế tiếp nhé.
  *** Tham gia cộng đồng đam mê kỹ thuật bóng đá Phủi của Tungage tại: https://www.facebook.com/groups/658219818132963

  * FOR WORK:
  📧: thanhtung2888@gmail.com

  * Follow Tungage:
  Facebook : http://fb.com/tungage
  Instagram : http://instagram.com/tungage

  *Production team:
  ART OF MOTION MEDIA VIETNAM
  📧aomediavn@gmail.com
  ———————————-
  © Bản quyền thuộc về Tungage
  © Copyright by Tungage ☞ Do not Reup
  tungage superskills

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2142 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply