Tinh bột nghệ để được bao lâu, cách bảo quản hiệu quả nhất – cách bảo quản nghệ tươi được lâu

Tinh bột nghệ là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay vừa có tác dụng làm đẹp, vừa có tác dụng ngăn và hỗ trợ chữa một số bệnh rất tốt như dạ dày, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,… tuy nhiên một trong những lưu ý khi dùng tinh bột nghệ các bạn có thể chưa biết đó chính là tinh bột nghệ bảo quản được bao lâu, hết hạn có dùng để đắt mặt được không,… tất cả sẽ được mình giới thiệu chi tiết đến các bạn trong bài viết này nhé!

bảo quản nghệ tươi

bảo quản nghệ tươi

Cách bảo quản nghệ tươi

Bảo quản nghệ tươi trong thời gian ngắn

Nghệ tươi mua về bạn đem gói trong giấy bạc hoặc đựng trong bọc kín rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách làm này có thể bảo quản nghệ tươi trong khoảng 1 – 2 tuần ở nhiệt độ thường.

Bảo quản nghệ tươi trong thời gian ngắn

Bảo quản nghệ tươi được lâu

Phơi khô/sấy khô nghệ

Phơi khô hoặc sấy khô nghệ là một trong những phương pháp bảo quản nghệ tươi lâu dài.

Sau khi rửa sạch nghệ xong, bạn đem xay thành bột rồi mang đi sấy khô hoặc phơi nắng trong khoảng 3 – 4 ngày. Phơi cho đến khi sờ vào bột không còn cảm thấy độ ẩm thì đổ vào hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp rồi để ở nơi khô ráo.

Phương pháp này có thể bảo quản nghệ tươi lên đến tận 1 năm.

Phơi phô/sấy khô nghệ

Bỏ nghệ vào tủ lạnh

Dùng giấy báo hoặc miếng vải sạch gói kín nghệ tươi lại. Sau đó, để trong bọc nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp rồi đem bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp giữ được hương thơm và mùi vị của nghệ trong khoảng 2 – 3 tháng.

Bỏ nghệ vào tủ lạnh

Ngâm chua nghệ

Nếu muốn bảo quản nghệ trong thời gian lâu hơn (tối đa 1 năm), bạn có thể áp dụng phương pháp ngâm chua nghệ.

Theo đó, sau khi rửa sạch nghệ, bạn đem cắt thành những lát mỏng rồi cho vào hũ thuỷ tinh. Tiếp đến, đổ giấm ngập lên nghệ rồi đậy kín nắp, để vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm được khoảng 1 tháng thì bạn có thể lấy ra dùng dần.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Ngâm chua nghệ

Vùi xuống cát ẩm

Đây là một phương pháp dân gian giúp bảo quản nghệ hiệu quả. Theo đó khi mua nghệ về, bạn để trong bọc kín rồi đem vùi xuống nền cát ẩm. Cách làm này giữ cho nghệ không bị khô và bảo quản hương vị trong thời gian dài.

Vùi xuống cát ẩm

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn

Khi tinh bột nghệ hết hạn cách nhận biết cũng rất dễ bạn có thể dựa vào màu sắc, mùi vị hoặc phương pháp cho nó vào nước lạnh sẽ kiểm tra được nhé! Về cơ bản tinh bột nghệ hết hạn nó sẽ bị nấm mốc dẫn đến thay đổi màu sắc. Nếu như thay đổi màu sắc thì dễ nhận biết, nhưng nếu tinh bột nghệ hết hạn mà chỉ thay đổi về tính chất bên trong, màu sắc không thay đổi nữa mà bạn còn uống thì sẽ dần đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về sức khỏe. Đọc thêm Tinh bột nghệ, củ nghệ kỵ gì khi ăn và uống bạn phải biết

See also  NƯỚC ÉP LỰU – TOP 6 CÔNG THỨC ĐẸP DA. GIỮ DÁNG 2021 - cách bảo quản nước ép lựu

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn dựa vào màu sắc

Về cơ bản tinh bột nghệ tùy theo nó là của nghệ nào (vàng, đỏ, đen, trắng) mà có màu khác nhau một chút ví dụ màu vàng đậm, vàng nhạt hoặc màu trắng,… nhưng tuyệt nhiên chắc chắn sẽ không có màu tối sẫm như than được, vì khi đó tức là tinh bột nghệ của bạn đang bị mốc rồi đó.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn dựa vào màu sắc

Bạn chú ý rằng chỉ cần có một chút bột bị màu đen thì gần như cả túi sản phẩm đó của bạn sẽ phải bỏ đi, vì cố dùng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cực nhiều.

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn dựa vào mùi vị

Thông thường, tinh bột nghệ mới thường có mùi khá nhẹ nhàng, thơm thoảng thoảng mùi nghệ. Trong khi đó, nếu tinh bột nghệ đã bị mốc bạn sẽ  ngửi rõ được mùi ẩm, khó chịu tha vì cảm nhận được mùi hương rõ ràng của nghệ tươi.

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn bằng cách pha vào nước lạnh

Đây là một mẹo rất dễ làm nhưng hiệu quả thật sự khác biệt. Nguyên lý của nó là bột nghệ nếu bị mốc hoặc hỏng thì khi pha vào nước, mốc sẽ không thể hòa tan với nước được mà nó sẽ nổi lên trên. Cách làm cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn cho 2 thìa tinh bột nghệ nguyên chất pha vào một ly nước lạnh. Nếu hỗn hợp này hòa tan trong nước lạnh thì đó là tinh bột nghệ còn mới. Còn trong trường hợp bạn thấy có một lớp váng nổi nhẹ lên trên mặt nước thì rất có thể tinh bột nghệ mà bạn đang sử dụng đã bị mốc.

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn dựa vào hạn sử dụng

Oh, nói thì đơn giản nhưng mà nhiều bạn sẽ quên đó. Bởi chỉ cần bạn biết cách bảo quản tinh bột nghệ tốt thì hạn sử dụng của nó sẽ đúng bằng thời gian ghi trên bao bì sản phẩm. Nhưng nhiều bạn cứ dùng mà còn không biết thời hạn ghi trên đó là bao nhiêu nữa. Hãy xem cụ thể trên nhãn mác sản phẩm nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn dựa vào hạn sử dụng

 

Cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn dựa vào cảm giác của tay

Tinh bột nghệ và bộ nghệ cơ bản nó rất vịn, bạn có thể cầm nó vào 2 đầu ngón tay và miết. Nếu như thấy nó mịn hoàn toàn thì còn mới. Tuy nhiên, nếu thấy nó có bị sượng, hoặc đặc biệt là bị nhớt hoặc ra nước thì phải đặc biệt chú ý vì như vậy là nó đã bị hỏng rồi.

Tinh bột nghệ bảo quản, để được bao lâu

Như vậy, chúng ta đã biết cách nhận biết tinh bột nghệ hết hạn, việc nhận biết này không khó nhưng chúng ta đã thật sự biết nếu bảo quản đúng cách thì tinh bột nghệ để được bao lâu chưa?

Cũng giống như nhiều sản phẩm từ nông nghiệp khác, tinh bột nghệ cũng có hạn sử dụng. Thông thường, tinh bột nghệ sau khi sản xuất, đóng gói sẽ bảo quản đúng tiêu chuẩn sẽ để được trong vòng 12 tháng. Đấy là về lý thuyết, còn thực tế thì tùy đơn vị, cách sản xuất, việc pha tạp chất, phụ gia mà có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Còn với riêng tinh bột nghệ Nguyễn Phương chúng tôi tự hào sản phẩm của mình nếu bảo quản đúng cách sẽ được trong 24 tháng, gấp đôi so với các đơn vị khác.

See also  Trà sữa có thể để được bao lâu? Cách bảo quản trà sữa

Rõ ràng việc tinh bột nghệ để được bao lâu phụ thuộc vào quá trình sản xuất rất nhiều, điều này giải thích vì sao khi mua tinh bột nghệ chất lượng, bạn sẽ bảo quản được lâu hơn. Khi mua tinh bột nghệ bị pha trộn thêm tạp chất, chất lượng nghệ kém, quy trình sản xuất, sấy, đóng gói không đảm bảo, vi khuẩn tấn công thì tinh bột nghệ sẽ bị hỏng sớm hơn thời hạn sử dụng, sử dụng lâu dài dễ nảy sinh các mầm bệnh trong cơ thể.

Cách bảo quản tinh bột nghệ hiệu quả

Muốn sử dụng được tinh bột nghệ lâu dài thì cách tốt nhất đó là bạn hãy bảo quản nó thật hợp lý và đúng cách. Bảo quản tinh bột nghệ cũng dễ thôi, vì thường nó sẽ được ghi chú rất rõ ràng trên hộp đựng sản phẩm:

 • Không để tinh bột nghệ ở nơi nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao sẽ làm giảm đi tác dụng của tinh bột nghệ.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, nhưng nên đặt ở nơi có ánh sáng.
 • Bảo quản tinh bột nghệ trong lọ thủy tinh khô, đóng chặt nắp để không khí không lọt vào.
 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt như nhà tắm hoặc cạnh cửa sổ.
 • Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa khô riêng để lấy tinh bột nghệ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh bột nghệ.
 • Đựng tinh bột nghệ bằng hũ thủy tinh, có nắp đậy kín (nên chọn bình thủy nắp đậy có gioăng cao su để không khí không thể lọt vào bình. Không để bột nghệ trong lọ nhựa hoặc các bình kim loại.
 • Để tinh bột nghệ bảo quản được lâu, bạn nên chọn sản phẩm tinh bột nghệ mà ngày sản xuất còn mới. Tránh mua tinh bột nghệ đóng túi sơ sài, không rõ nơi sản xuất và hạn sử dụng.
 • Bạn không nên mua quá nhiều tinh bột nghệ một lúc. Tránh bị “dụ” bởi những đợt giảm giá.
 • Sau khi mua tinh bột nghệ về, bạn nên để vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng xong, nên đóng chặt nắp để ngăn chặn không khí lọt vào. Ngoài ra, bạn có thể để sản phẩm vào túi zip để bảo quản.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản tinh bột nghệ hiệu quả

 • Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đóng túi chân không để bảo quản sản phẩm.
 • Khi muốn vận chuyển hay mang tinh bột nghệ đi xa, các bạn nên thực hiện đóng túi hút chân không để hạn chế đổ vỡ hay vô hơi. Làm cách này tinh bột nghệ sẽ bảo quản và giữ được lâu hơn.
 • Khi bạn sử dụng tinh bột nghệ xong, nhớ đóng nắp kỹ để tránh tình trạng vô hơi, tạo điều kiện cho ẩm mốc sinh sôi.
 • Nếu là tinh bột nghệ tự làm thì bạn nên phơi thật khô sau đó bảo quản trong hộp kín. Nếu là tinh bột nghệ mua tại cửa hàng thì nên chú ý đến chất lượng cũng như ngày sản xuất, tem và nhãn mác của sản phẩm.
 • Mọi thứ sẽ là vô nghĩa nếu bạn không chọn được sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng, vì hàng đểu bạn có bảo quản kỹ thì nó cũng sẽ hỏng trong vòng 3 – 6 tháng.
 • Mẹo bảo quản bạn có thể chia nhỏ túi bạn mua ra thành các túi nhỏ hơn để đặt ở nhiều nơi khác nhau, vì nếu hỏng thì cũng chỉ hỏng 1 phần chứ không bao giờ hỏng hết.
See also  Cách giặt và bảo quản trang phục vải Linen – bTaskee - cách bảo quản đồ linen

Trên đây là những cách bảo quản tinh bột nghệ đơn giản nhưng cực hiệu quả. Giá tinh bột nghệ cũng khoảng 600.000đ không hề rẻ, vì vậy bạn bảo quản nó tốt cũng là giúp “bảo quản” tiền trong túi của bạn được tốt hơn đó.

Cách bảo quản tinh bột nghệ trộn mật ong.

Tinh bột nghệ trộn mật ong là một trong những cách rất thường xuyên được sử dụng. Nó có thể dùng để đắp mặt, giảm cân ,.. và rất nhiều công dụng khác nữa. tuy nhiên cách bảo quản tinh bột nghệ mật ong hiệu quả nhất thì các bạn có thể làm như sau:

Cho hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ bảo quản nó được trong khoảng một tuần trước khi nó hỏng đó. Quá 1 tuần bạn đừng dùng nữa nhé!

Cách bảo quản nghệ ngâm mật ong

Nghệ tươi mua về bạn đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo. Sau đó, dùng dao thái thành những lát mỏng hoặc đập dập rồi cho vào hũ thuỷ tinh. Cuối cùng, đổ mật ong vào theo tỷ lệ 1 nghệ : 2 mật ong rồi đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nghệ ngâm mật ong có thể bảo quản được trong khoảng 6 tháng nếu bạn đảm bảo những quy tắc sau đây:

 • Chiết nghệ ngâm ra thành từng hũ nhỏ thay vì sử dụng 1 hũ lớn, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần chưa dùng.
 • Không để nghệ ngâm mật ong tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.
 • Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Dùng muỗng sạch và khô để lấy nghệ ngâm ra sử dụng.
 • Đóng chặt nắp mỗi khi dùng xong.
 • Nếu thấy hỗn hợp xuất hiện bọt trắng, dùng muỗng sạch vớt hết bọt ra rồi đậy kín nắp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản nghệ ngâm mật ong

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản tinh bột nghệ trong tủ lạnh

Một trong những cách bảo quản tinh bột nghệ tốt nhất đó là để trong tủ lạnh. Bạn hãy để trong ngăn mát nhé, nếu tinh bột nghệ chuẩn bạn có thể được khoảng 1 tuần đó. Áp dụng với các loại tinh bột nghệ mà bạn đã chế biến để sử dụng ngay (ví dụ tinh bột nghệ đắp mặt,…)

Làm gì khi tinh bột nghệ hết hạn.

Về cơ bản tinh bột nghệ hết hạn thì nó đã không còn giá trị sử dụng gì nữa rồi. Bạn hãy vứt bỏ nó đi nhé, đừng cố dùng không lại mang bệnh vào người.

Tinh bột nghệ hết hạn có đắp mặt được không?

Trả lời: Không được. Vì tinh bột nghệ hết hạn thì curcumin bên trong cũng đã biến đổi ra chất khác không tốt cho làn da của bạn. Bạn càng dùng da bạn sẽ càng xấu đi mà thôi.

Trên đây là cách bảo quản nghệ, bột nghệ và tinh bột nghệ đúng cách. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên vào Cokovietnam thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều cách bảo quản các thực phẩm khác nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản nghệ tươi trong tủ lạnh
 • Nước cốt nghệ tươi để được bao lâu
 • Bảo quản nước cốt nghệ
 • Cách bảo quản gừng nghệ tươi
 • Cách bảo quản nghêu tươi
 • Cách bảo quản nghệ tươi ngâm mật ong
 • Nghệ tươi ngâm mật ong
 • Cách bảo quản gừng tươi
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply