Tóm tắt Cây bút thần hay, ngắn nhất (4 mẫu) | 2022 Cokovietnam

Tóm tắt Cây bút thần hay, ngắn nhất (4 mẫu)

Tổng hợp tóm tắt tác phẩm Cây bút thần Ngữ văn lớp 6 gồm các bài tóm tắt hay nhất, ngắn nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm
Cây bút thần từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản Cây bút thần trong chương trình Ngữ văn lớp 6.

Tóm tắt Cây bút thần (mẫu 1)

       Mã Lương là cậu bé mồ côi nhà nghèo những ham học vẽ. Một hôm em nằm mơ thấy cụ già tóc bạc tặng em chiếc bút thần bằng vàng. Em nhận và cám ơn, từ đó Mã Lương dùng bút vẽ dụng cụ lao động cho người dân nghèo. Tên địa chủ biết được bắt nhốt, bỏ đói em trong chuồng ngựa. Mã Lương vẽ thang, ngựa để trốn thoát, em vẽ cung tên bắn chết tên địa chủ đang đuổi theo.

       Mã Lương vẽ tranh sơ ý làm lộ chuyện cây bút thần. Nhà vua tham lam, tàn ác bắt em vẽ của cải nhưng Mã Lương không vẽ. Vua cướp bút vẽ vàng thành thỏi đá và mãng xà. Vua đành dụ dỗ Mã Lương vẽ biển và thuyền. Cuối cùng vua và triều đình đi chơi trên biển, Mã Lương vẽ cuồng phong nhấn chìm vua và bọn quan tham.

See also  Soạn văn 11 Tự đánh giá trang 98 Cánh diều | 2022 Cokovietnam

Quảng cáo

Tóm tắt Cây bút thần

Tóm tắt Cây bút thần (mẫu 2)

Truyện kể về Mã Lương, thông minh và thích học vẽ từ nhỏ. Cha mẹ em đều mất sớm, em chặt củi, cắt cỏ, kiếm ăn qua ngày nhưng vẫn không có tiền mua bút vẽ.

Một đêm, em được thần tặng cho một cây bút thần bằng vàng vẽ gì cũng thành sự thật. Dùng cây bút thần, Mã Lương vẽ cho tất cả người nào rong làng. Sự việc lọt đến tai một tên địa chủ giàu có. Hắn bắt Mã Lương vẽ theo ý muốn của hắn nhưng em kiên quyết không vẽ và bỏ đi nơi khác.

Vì sơ ý khi làm rơi giọt mực đúng chỗ mắt cò, cò liền mở mắt xòe cánh bay đi. Tin tức ấy đến tai nhà vua. Tên vua tham lam bắt em vẽ theo ý muốn của hắn, Mã Lương bị bắt giam vào ngục rồi vua cướp lấy bút thần để vẽ nhưng không thành. Vua thả em ra, dùng vàng bạc dỗ dành và hứa gả công chúa cho. Mã Lương giả vờ đồng ý. Em lấy bút vẽ biển động, sống biển dữ dội khiến vua chết. Sau đó mọi người không rõ Mã Lương đi đâu.

Quảng cáo

Tóm tắt Cây bút thần

Tóm tắt Cây bút thần (mẫu 3)

Mã Lương là một em bé thông minh, mồ côi nghèo khổ say mê học vẽ, vẽ giỏi, ao ước có một cây bút vẽ. Được thần thưởng cho cây bút thần.

See also  Giải bài tập Toán lớp 7 Bài 6: Tam giác cân | 2022 Cokovietnam

Có bút thần trong tay em vẽ các sự vật trở thành vật thật. Em vẽ cho người nghèo công cụ lao động. Việc đến tai tên địa chủ, em bị hắn bắt vẽ theo ý hắn. Mã Lương kiên quyết không vẽ, trừng trị hắn rồi bỏ đi vùng khác. Em vẽ tranh để kiếm sống, sơ ý để lộ tài năng. Vua đã bắt em về vẽ theo ý muốn . Mã Lương chống lại nên bị bắt giam vào ngục. Vua cướp bút thần để vẽ nhưng không thành. Mã Lương được thả, em vờ đồng ý, rồi vẽ biển, vẽ sóng to gió lớn trừng trị tên vua tham lam, độc ác. Mã Lương trở về với nhân dân đem tài năng vẽ cho người nghèo khổ.

Quảng cáo

Tóm tắt Cây bút thần (mẫu 4)

Mã Lương mồ côi cha mẹ, tự học vẽ rất giỏi nhưng không có cây bút nào trong tay. Thần linh đã cho em cây bút thần. Em vẽ để giúp cho người nghèo khổ lương thiện. Tên địa chủ trong vùng không thuyết phục được Mã Lương vẽ để thỏa lòng tham lam, hắn nhốt em và định giết, Mã Lương trốn thoát và ngồi trên yên ngựa em vẽ tên, cung để bắn chết tên địa chủ độc ác ấy. Tên vua tham lam bắt Mã Lương thỏa mãn dục vọng của nó. Cuối cùng Mã Lương đã vẽ biển, vẽ thuyền cho vua đi, sau đó vẽ bão tố để chôn vùi tên vua khốn kiếp đó.

See also  Giải Sinh học 8 Bài 1: Bài mở đầu | 2022 Cokovietnam

Các bài soạn văn lớp 6 hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Tủ sách VIETJACK lớp 6-8 cho phụ huynh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 6 | Soạn bài lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 6 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 6 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cay-but-than.jsp

Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply