Tổng hợp 5+ cách nấu chè ngon, hấp dẫn nhất – cách bảo quản chè thập cẩm

Chè thập cẩm là món ăn ngọt ngon, thanh mát rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Món này bạn có thể làm ngay tại nhà để đãi mọi người ăn chơi vào dịp rảnh rỗi.

chè thập cẩm

Chè thập cẩm là món ăn chơi quen thuộc ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Tùy vào từng miền mà món ăn có nguyên liệu, cách chế biến mang đặc trưng của vùng, miền đó. Khác với chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè đậu ngự,… chè thập cẩm là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên món ăn ngọt ngon, hấp dẫn.

chè thập cẩm

Nguyên liệu để làm chè thập cẩm khá đa dạng. Mỗi vùng miền có một cách chọn nguyện liệu, cách kết hợp chúng khác nhau tạo ra sự phong phú về cách nấu chè. Tuy nhiên, nhìn chung, nguyên liệu chính của chè ở các vùng khá giống nhau với những thứ cơ bản như đường, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ngự,.. Cùng với đó là các nguyên liệu kèm theo quen thuộc như nước cốt dừa, bột báng, đậu phộng rang, dừa tươi bào sợi. 

Cách làm chè thập cẩm theo vùng miền

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Du lịch miền Bắc, hẳn bạn đã được thưởng thức qua hương vị chè thập cẩm ngọt thanh, mát dịu bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu như: đậu, khoai, bột báng, nước cốt dừa, thạch… Bây giờ, chúng ta sẽ cùng thực hành cách nấu chè thập cẩm Hà Nội với các bước đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm khoai lang cho 4 người ăn gồm: 

  • Đậu đỏ: 100gr
  • Khoai lang: 1 củ
  • Khoai môn: 1 củ
  • Bột báng: 50g 
  • Nước cốt dừa 200ml 
  • Thạch rau câu 100gr
  • Đường, đậu phộng rang, dừa khô

chè thập cẩm

Tiến hành nấu chè: thời gian thực hiện trong 40 phút

Nhìn chung, chè thập cẩm Hải Phòng, chè thập cẩm Bắc Giang đều có cách nấu chung gần giống cách nấu chè thập cẩm Hà Nội. Chè thập cẩm cách nấu như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang, khoai môn sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng
  • Vo sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt lép, sau đó đem ngâm ít nhất  3 – 4 tiếng trước khi nấu
  • Ngâm bột báng 1 tiếng trước khi nấu 

Bước 2:  Nấu chè

  • Bạn cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, cho khoảng 1 lít nước vào nấu cùng. Nấu đến khi sôi thì bạn hạ lửa vừa rồi ninh cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, bạn cho lượng đường vừa ăn theo khẩu vị. Đun tiếp khoảng 2 – 3 phút cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
  • Cho khoai lang, khoai môn vào một nồi riêng, đổ nước ngập rồi ninh cho chín mềm. Khoai chín tới thì bạn cho vào khoai một lượng đường vừa ăn. 

chè thập cẩm

  • Trong khi ninh đậu thì bạn có thể cho bột báng vào nồi luộc. Bạn luộc bột đến khi thấy các hạt bột có màu trắng trong thì vớt bột ra bỏ vào trong tô nước lạnh. Ngâm bột trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó chắt bỏ nước, để bột ráo.

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Bạn chuẩn bị một cái ly, cho đá bào vào, sau đó múc lần lượt khoai, đậu đỏ, bột báng vào ly.
  • Rưới lên trên một vá nước cốt dừa. Rắc kèm một ít đậu phộng, thạch, dừa khô. Vậy là bạn đã có một ly chè thập cẩm dừa khô thơm ngon, ngọt mát. 

chè thập cẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có nồi chè ngon đãi cả nhà đúng không nào? Ngoài nấu chè thập cẩm với đậu đỏ khoai lang thì bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích như chè thập cẩm sữa dừa, chè thập cẩm đậu xanh, chè thập cẩm đậu ngự,…

 Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

Miền Nam không chỉ là quê hương của nhiều loại bánh dân dã nổi tiếng mà còn được biết đến với những món chè ngọt ngon. Du lịch miền Nam khó lòng cưỡng lại chén chè  thập cẩm hoa quả hấp dẫn. Nào cùng vào bếp trổ tài thực hiện món chè thập cẩm cốm thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):

Chè thập cẩm gồm những nguyên liệu gì? Để nấu chè thập cẩm chuẩn miền Nam, chè thập cẩm Biên Hoà cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu đỏ: 200gr
  • Cốm khô: 150gr
  • Bắp: 2 quả
  • Chuối chín: 5 quả
  • Đường cát (hoặc đường phèn)
  • Bột năng. bột bắp, bột rau câu, bột báng
  • Nước cốt dừa
  • Lá dứa: 10 lá

chè thập cẩm

Thực hiện nấu chè: Thời gian thực hiện trong 80 phút

Bước 1: Ninh đậu đỏ

  • Vo sạch đậu đỏ, nhặt bỏ hạt lép sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất từ 6 – 8 tiếng trước khi nấu. Ngâm xong thì vớt đậu ra để cho ráo nước. Cho đậu đỏ vào nồi cùng 400ml nước, ½ muỗng cà phê muối rồi bật lửa ninh mềm. Đậu mềm thì cho cho đường vào (độ ngọt tùy vào khẩu vị của bạn), khuấy đều cho đường tan hết. 
  • Hòa tan bột năng với nước ấm rồi đổ từ từ vào nồi đậu, khuấy thật đều để bột tan hết. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi đậu sôi lại lần nữa, bột không bị vón cục thì tắt bếp.
See also  Cách bảo quản trái sake trong tủ lạnh

chè đậu đỏ

Bước 2: Nấu chè bắp

  • Bắp các bạn lột vỏ, nhặt bỏ râu, rửa sạch, dùng dao bào, bào nhỏ phần thịt bắp. Phần cùi còn lại bạn cho vào luộc cùng râu bắp. Đun sôi nồi nước luộc rồi hạ lửa nấu  thêm 15 phút, tiếp theo bạn vớt bỏ lõi, râu bắp, lọc lấy phần nước dùng. Cho bắp bào nhỏ vào nồi nước dùng nấu khoảng 15 phút, thêm vào nồi 2 thìa canh đường, khuấy tan. 
  • Cho 20gr bột bắp, 20gr bột năng vào một chén nước ấm rồi khuấy đều. Cho phần bột từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa  khuấy nhẹ đến khi bột bắp sánh lại. 
  • Chuối xắt miếng vừa ăn, sau đó nấu tương tự như nấu chè bắp.

chè thập cẩm

Bước 3: Nấu chè cốm 

  • Đem cốm đi rửa rồi ngâm khoảng 10 phút cho cốm nở, vớt ra để ráo
  • Cho 2 bó lá dứa vào nồi, đổ thêm 500ml nước rồi đun sôi. Khi mùi lá dứa tỏa ra thì vớt lá dứa ra, cho vào nồi 1 lượng đường vừa phải và một chút xíu muối.
  • Bạn khuấy cho tan đường rồi cho phần cốm đã ngâm vào nấu đến khi cốm chín đều. Cho 2 muỗng bột năng vào một chén nước nhỏ hòa tan, đổ từ từ chén nước vào nồi chè cốm, vừa đổ vừa  khuấy đều đến khi bột tan hết.

chè thập cẩm

Bước 4: Làm rau cau

  • Cho bột rau câu vào 100ml nước rồi đun sôi, cho vào một 2 muỗng canh đường
  • Bỏ rau cau ra khuôn để nguội cho đến khi đông lại 

Hòan thành và thưởng thức:

  • Bạn cho đá bào vào ly, sau đó múc chè đậu đỏ, chè bắp, chè chuối, chè cốm vào với lượng vừa ăn
  • Cho nước cốt dừa lên trên rồi thêm rau cau vào, trộn đều và thưởng thức

chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Du lịch miền Trung, hẳn du khách đã được thưởng thức qua những món chè ngon như: chè thập cẩm Nghệ An, chè thập cẩm Huế, chè thập cẩm Quảng Ngãi,… Nào bây giờ chúng ta cùng vào bếp thực hiện món chè thập cẩm xứ Huế ngon nổi tiếng. 

 Cách làm chè thập cẩm Huế

Huế là quê hương của nhiều món chè cung đình ngon nổi tiếng. Sau đây chúng ta cùng vào bếp thực hiện món chè thập cẩm Huế với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):

Làm chè thập cẩm gồm những gì? Để nấu chè thập cẩm Huế bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đậu đỏ: 300gr
  • Đậu xanh: 300gr 
  • Đậu phộng rang: 200gr
  • Bột nếp: 100gr
  • Bột năng: 150gr
  • Dừa rám: 1 quả
  • Lá dứa tươi: 5 lá
  • Đường: 300gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa tươi: 300ml

chè thập cẩm

Tiến hành nấu chè: Thời gian thực hiện trong 40 phút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ vo sạch, nhặt bỏ hạt hư sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng trước khi nấu.
  • Đậu phộng để nguyên hạt rang chín. Dừa tách lấy cơm, một nửa cơm bào sợi nhỏ, một nửa cắt hạt lựu lăn qua bột năng rồi đem luộc chín.

Bước 2: Nấu chè

  • Đậu đỏ đem ninh cho mềm, sau đó cho đường vừa ăn, tiếp tục nấu cho tan hết đường rồi tắt bếp để nguội.
  • Đậu xanh bạn nấu chín nhừ rồi tán nhuyễn, để nguội và vo viên nhỏ. Bạn nhào bột nếp cho quánh lại rồi vo thành viên nhỏ, luộc chín vớt ra để nguội.
  • Cho sữa và đường vào nấu cùng đến khi sệt lại thì tắt bếp. Cho vào hỗn hợp một ống vani rồi khuấy đều.
  • Bỏ lá dứa vào nồi, đổ tầm 300ml nước vào cùng rồi nấu sôi. Sau đó cho nước dừa, đường, ½ muống cà phê muối và sữa đặc vào nồi. Bạn khuấy đều tất cả cho tan, bật lửa nấu sôi lại lần nữa rồi tắt bếp, để nguội.

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Múc lần lượt đậu đỏ, đậu xanh, viên bánh nếp, hỗn hợp sữa đường vào ly.
  • Cho thêm dừa bào sợi lên trên. Có thể cho thêm đá nếu bạn thích ăn lạnh. Sau đó khuấy đều và thưởng thức.

chè thập cẩm

Chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị

Thực hiện món chè thập cẩm Quảng Ngãi ngon chuẩn với các bước đơn giản dưới đây

Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 người ăn):

Thành phần chè thập cẩm gồm những gì? Để nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi cần những nguyên liệu sau: 

  • Đậu đỏ: 200gr
  • Đậu xanh cà vỏ: 200gr
  • Bột năng: 100gr
  • Bột nếp (hoặc bột mì): 100gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột trà xanh: 2gr
  • Bột rau câu dẻo: 1 gói
  • Cơm dừa tươi: 50gr
  • Đường trắng (hoặc đường phèn): 250gr

chè thập cẩm

Tiến hành nấu chè: Thời gian thực hiện 40 phút:

Bước 1: Nấu chè đậu đỏ

  • Đậu đỏ sau khi vo sạch thì đem ngâm khoảng 7 – 9 tiếng trước khi nấu
  • Cho đậu đỏ cùng 600ml nước vào nồi nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ ninh mềm. Đậu mềm, bạn cho đường với lượng vừa ăn vào nấu cùng. Nấu khoảng 5 – 10 phút cho đường tan hết thì tắt bếp

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi nấu để đậu nhanh mềm. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu khoảng 10 – 15 phút đến khi đậu mềm thì cho khoảng 50g đường vào. 
  • Pha bột sắn dây theo tỉ lệ: 1 thìa bột + ½ chén nước rồi khuấy đều cho bột tan hết. Cho hỗn hợp vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp quyện lại với nhau. Đun cho nồi đậu sôi lại thì tắt bếp. 

chè thập cẩm

Bước 3: Làm bột lọc bọc dừa 

  • Dừa tươi cắt thành hạt lựu nhỏ
  • Cho bột gạo nếp và bột sắn dây vào âu lớn, thêm ít đường trắng. Cho nước ấm vào âu bột.  Vừa thêm vừa trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn là được.
  • Chia khối bột vừa nhồi thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi cho dừa thái hạt lựu vào trong làm nhân, ép chặt mí rồi vo thành viên tròn.
  • Nấu một nồi nước sôi, thả các viên bánh vừa vo vào luộc đến khi bột lọc chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.  
See also  Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản hạt và củ làm giống - cách bảo quản hạt giống sinh học 6

chè thập cẩm

Bước 4: Làm thạch rau câu

  • Hòa tan gói bột thạch dẻo cùng 500ml nước nấu sôi
  • Cho 5g bột trà xanh vào 20ml nước khuấy cho tan đều
  • Khi nồi nước thạch sôi thì cho nước bột trà xanh và đường vào nấu cùng. Nấu lửa nhỏ cho đến khi sôi lại thì tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn, để nguội cho thạch đông lại. Khi thạch đông tới thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Cho đá bào vào ly, rồi lần lược múc đậu đỏ, đậu xanh, bột lọc, thạch rau câu vào cùng
  • Rưới lên trên một ít nước cốt dừa, sau đó cho dừa bào sợi, đậu phộng rang. Vậy là bạn đã có được ly chè ngon chuẩn vị Quảng Ngãi để mời cả nhà thưởng thức. 

chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm An Giang – hương vị miền Tây sông nước

Chè thập cẩm An Giang là món ăn ngọt ngon, thanh mát hấp dẫn bao du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Chưa có dịp ghé đến đây, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon này bằng cách chế biến tại nhà với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 người ăn):

Làm chè thập cẩm gồm những gì? Để nấu chè thập cẩm Huế bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Chuối chín vừa: 2 quả
  • Bắp ngô ngọt: 30gr
  • Bột mì: 100gr 
  • Bột năng: 100gr
  • Bột báng: 50gr
  • Bột thạch rau cau: 50gr
  • Đường: 300gr
  • Cốm khô: 100gr
  • Nước cốt dừa: 200ml

chè thập cẩm

Tiến hành nấu chè: Thực hiện trong 35 phút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu
  • Bắp lột vỏ, tách lấy hạt đem rửa sạch
  • Chuối lột vỏ, thái thành từng khoanh tròn vừa ăn
  • Trộn 100gr bột mì với 50gr bột năng, nhào bột thật mịn rồi vo viên tròn
  • Bột báng đem rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo
  • Cốm khô đem ngâm 10 phút cho nở hết ra rồi vớt ra rổ cho ráo nước

chè thập cẩm

Bước 2: Nấu chè

  • Đậu đỏ đem ninh khoảng 20 – 30 phút cho nhừ, đậu nhừ thì cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh đường, nấu sôi lại rồi tắt bếp, để riêng.
  • Cho 50gr bột năng còn lại vào một tô nước, khuấy đều cho tan hết
  • Cho bắp ngọt vào nồi, đổ nước xâm xấp và nấu cho chín mềm. Khi bắp mềm thì cho phần nước bột năng đã pha vào khuấy đều. Tiếp tục nấu cho đến khi chè bắp sánh lại thì cho vào nồi 50ml nước cốt dừa. Bạn tiếp tục nấu cho nồi chè sôi lại thì tắt bếp.
  • Chè cốm cũng nấu tương tự như bắp

chè thập cẩm

  • Chuối đem đun với lượng nước vừa đủ, nước sôi thì cho bột báng, bột năng vào đun cùng, khuấy đều cho bột tan và không bị vón cục. Cho vào nồi 2 thìa canh đường, 50ml nước cốt dừa, nấu sôi lại rồi tắt bếp.
  • Bắc một nồi nước sôi, cho phần bột năng, bột mì đã vo viên vào luộc. Nấu đến khi bột nổi lên, chuyển màu trắng đục thì tắt bếp, vớt các viên bột ra bỏ vào một tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút thì lấy ra để ráo.
  • Cho gói thạch rau câu hòa với 100ml nước, khuấy đều rồi đem đun sôi. Khi thạch sôi thì cho vào đó 2 muỗng đường hoặc bạn có thể cho thêm nước cốt dừa, cà phê,… để tạo vị, tạo màu tùy thích. Khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, cho thạch ra khuôn để nguội cho đông lại là được.

chè thập cẩm

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Bạn múc lần lượt các thừ chè vừa nấu vào tô hoặc ly. Rưới nước cốt dừa, rắc dừa khô, đậu phộng rang lên trên. Có thể cho thêm đá bào nếu thích ăn lạnh.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành ly chè thập cẩm An Giang thơm ngon, mát lịm để đãi mọi người rồi.

chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm bằng nồi áp suất điện

Nguyên liệu làm Chè thập cẩm bằng nồi áp suất điện Cho 10 người

 Đậu xanh nguyên hạt 100 gr Đậu trắng 100 gr Đậu ngự 100 gr Đậu đen 60 gr Đậu phộng 30 gr Bột khoai 60 gr Nước cốt dừa 400 ml Lá dứa 4 lá Bột bắp 5 muỗng cà phê( 1 muỗng phần chè/ 4 muỗng phần nước cốt dừa) Đường phèn 250 gr Đường 4 muỗng cà phê Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua đậu ngon

  • Để chọn mua đậu ngon bạn chọn những hạt có vỏ ngoài đẹp, bóng mượt căng mịn, đều màu.
  • Bạn lựa những hạt đậu có kích thước đều nhau, căng tròn không bị lép hay biến dạng.
  • Tránh lựa những hạt đậu có vết đốm, sọc hay vỏ nhăn nheo vì đây là đậu có chất lượng không tốt.

Nơi mua nước cốt dừa

  • Đối với nước cốt dừa, bạn có thể mua nước cốt dừa dạng bột hoặc lon tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, các siêu thị.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua dừa và tự làm tại nhà.

Nguyên liệu món ăn chè thập cẩm

Dụng cụ thực hiện:

Nồi áp suất, chén bát, muỗng, dao, kéo, thớt,…

Cách chế biến Chè thập cẩm bằng nồi áp suất điện

  • Hầm đậu

    Rửa sạch tất cả các loại đậu và để ráo nước. Sau đó, cho 2 lít nước vào nồi và ngâm đậu khoảng 1 giờ.

    Sau khi đã ngâm đậu được 1 giờ thì cho đậu vào nồi áp suất và chỉnh chức năng “Đậu/ Đỗ” và ninh đậu trong vòng 40 phút.

  • Nấu chè

    Trong lúc đợi ninh đậu thì chúng ta tiến hành ngâm bột khoai trong vòng 15 phút với nước rồi mang đi rửa sạch.

    Bắc một cái nồi lên bếp và cho 1.5 lít nước vào nồi cùng bột khoai đã ngâm, lá dứa và 250gr đường phèn vào nấu ở lửa lớn.

    Sau khi đường phèn đã tan hết và nước bắt đầu sôi lăn tăn là có nghĩa bột khoai đã bắt đầu mềm thì cho phần đậu đã được ninh mềm vào nấu cùng ở lửa nhỏ, liu riu.

    Tiếp tục cho 200ml nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều.

    Khi hỗn hợp chè đã sôi thì hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp với 2 muỗng cà phê nước rồi đổ từ từ vào nồi. Bạn dùng muỗng khuấy đến khi hỗn hợp chè sánh lại thì tắt bếp.

    Lưu ý: Khi đổ hỗn hợp bột bắp và nước bạn nên đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột không đọng lại ở thành và đáy nồi.
  • Làm nước cốt dừa

    Cho 200ml nước cốt dừa còn lại vào nồi cùng 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 4 muỗng cà phê bột bắp (có thể cho thêm một ít lá dứa để nước cốt dừa thơm hơn).

    Khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món chè thập cẩm nấu bằng nồi áp suất điện nhanh chóng, thơm ngon đã hoàn thành rồi đây!

    Ly chè đầy đủ màu sắc với hạt đậu thì mềm, bùi ăn cùng nước cốt dừa beo béo, ngọt ngọt bên cạnh bột khoai dai, dẻo thật tuyệt vời. Chắc hẳn ai cũng sẽ phải lòng ngay từ lần đầu tiên nếm thử đó!

Mẹo thực hiện thành công món chè thập cẩm:

  • Cần ngâm đậu khoảng 1 giờ trước khi nấu để đậu dễ chín mềm và bùi, béo hơn khi ăn.
  • Để chè được ngon bạn bỏ các hạt đậu đã hỏng nổi lên trên trong lúc ngâm, chỉ giữ lại những hạt còn nguyên, không bị vụn vỡ. Những hạt đậu bị hư khi ăn sẽ có vị đắng làm cho thành phẩm làm ra không ngon.
  • Bạn nấu nước cốt dừa đến vừa sôi, không để sôi quá lâu vì nước cốt dừa sẽ bị đóng váng, vón cục lại, khi ăn cùng chè sẽ bị bở không còn vị bùi thơm vốn có.
See also  Hướng dẫn cách sử dụng bình xịt điện đúng cách, dễ hiểu - cách sử dụng bình xịt bảo quản tranh

Cách bảo quản chè thập cẩm:

  • Chè sau khi nấu xong thì tách riêng với nước cốt dừa, sau đó cho vào hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản chè trong tủ lạnh là từ 1 đến 2 ngày.

 Những lưu ý khi làm chè để bán

Làm chè để bán đòi hỏi bạn phải cạnh tranh với nhiều nơi khác trên thị trường. Chính vì vậy, bạn cần tạo nên sự khác biệt cho món chè của mình để có thể thu hút khách và kinh doanh được thành công. Cần lưu ý những điều sau đây:
– Chọn nguyên liệu sạch, sử dụng những hạt đậu già, to, không sử dụng đậu đã quá lâu
– Bạn hãy làm nhiều loại thạch khác nhau để tạo hương vị và sự mới lạ, chẳng hạn như thạch dừa, thạch nha đam, thạch cà phê, thạch dâu… để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.
– Bạn có thể làm thêm bánh trôi và thả vào mỗi cốc chè thập cẩm khoảng 2- 3 viên, loại bánh trôi này làm từ bột gạo và đậu xanh giúp chè của bạn được đa dạng hơn.
Vì làm chè thập cẩm để bán nên bạn tiến hành với nguyên liệu lớn, cần cân nhắc kỹ số lượng chè mình làm bán ra bao nhiêu để làm tương ứng với số lượng nguyên liệu. Bạn có thể bảo quản chè trong tủ lạnh nếu không bán hết. Tuy nhiên chỉ nên để nhiều nhất là 1 ngày và không nên để mỗi loại chè ra một bát khác nhau, không trộn chung chúng lại.

Kinh nghiệm nấu chè thập cẩm ngon

Để nấu được nồi chè thập cẩm ngon đãi gia đình hoặc bán, bạn nên bỏ túi một số lưu ý cần thiết sau:

  • Nồi chè ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Khi chọn nguyên liệu, nhất là các loại đậu, nên chọn hạt đậu già, to tròn, không bị sâu.
  • Để nồi chè thêm đa dạng, hấp dẫn cũng như tạo sự độc đáo, khác biệt khi nấu chè bán, bạn có thể cho thêm các loại thạch vào chè như thạch dâu, thạch cà phê, thạch dừa,…
  • Có thể cho thêm bánh trôi nước vào chè thập cẩm để tạo hương vị thơm ngon. Thực hiện nấu bánh trôi cũng khá đơn giản với bột nếp và đậu xanh.
  • Nấu chè với lượng vừa ăn, vừa bán. Nếu còn thừa nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa từ 1 – 2 ngày.
  • Mỗi vùng, miền có cách nấu chè thập cẩm khác nhau. Tùy vào khẩu vị, sở thích bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu mình thích hoặc không thích.

chè thập cẩm

Chè với hương vị thanh mát, ngọt ngào là lựa chọn ăn chơi quen thuộc của nhiều người. Nếu bạn thuộc team mê chè, thích hương vị ngọt mát của các món chè thì hãy đến với xứ Huế mộng mơ – nơi được biết đến với nhiều món chè dân gian và chè cung đình Huế nổi tiếng.

FAQ về chè thập cẩm

  1. Cách bảo quản chè thập cẩm?

    Bạn có thể bỏ chè đậu đen vào hộp kín sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

  2. Cách nấu đậu nhanh chín không bị sượng?

    Bạn nên ngâm đậu trong nước khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu thì giúp cho đậu nấu sẽ được nhanh chín, mềm hơn.

Trong những ngày buồn miệng, bạn có thể tự tay vào bếp trổ tài nấu món chè thập cẩm thanh mát mời cả nhà với cách nấu chi tiết được chia sẻ trong bài viết trên. Nếu là tín đồ của món ăn vặt hấp dẫn này thì bạn hãy thử một lần đến Huế để thử bằng hết những món chè ngon ở đây nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Chè thập cẩm để qua đêm có ăn được không
  • Cách bảo quản chè thập cẩm qua đêm
  • Chè có nước cốt dừa để qua đêm được không
  • Cách nấu chè thập cẩm de bán
  • Cách nấu chè thập cẩm Hà nồi
  • Nấu chè thập cẩm miền Trung
  • Cách nấu chè thập cẩm Hà Nội
  • Công thức nấu chè kinh doanh
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply