Tổng hợp các cách bảo quản nhãn tươi và cách bảo quản long nhãn được lâu – cách bảo quản quả nhãn tươi

 

Chia sẻ 5 cách bảo quản nhãn tươi, nhãn khô ở điều kiện thường, trong tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian sử dụng của nhãn mà không ảnh hưởng đến chất lượng

Nhãn là loại trái cây cận nhiệt đới, quả mọng nước, bên trong có hạt đen và khi ăn có vị ngọt. Nhãn rất thích hợp để làm món tráng miệng, sinh tố, nước sốt hoặc nấu chè, pha trà.

Nhãn là trái cây có tính chất theo mùa (chỉ cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 hàng năm). Điều này có nghĩa là nếu muốn sử dụng nhãn vào những khoảng thời gian khác, bạn cần phải bảo quản nhãn.

Vậy cách bảo quản nhãn sau thu hoạch thế nào? Cách nào bảo quản tốt nhất? Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

cách bảo quản nhãn

cách bảo quản nhãn

 

Cách chọn nhãn ngon

Nhãn tươi ngon sẽ giúp bảo quản được lâu hơn. Vì vậy, khi chọn mua nhãn các bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn những quả nhãn tươi ngon, chính tự nhiên.
 • Tránh mua những quả nhãn non, bị chín ép.
 • Chọn quả nhãn còn nguyên vẹn, không có đốm lạ, không có vết trầy xước, vết nứt, màu sắc đều.
 • Chọn quả có mùi thơm nhẹ và thanh của nhãn.

Bảo quản nhãn

Thời gian bảo quản nhãn được bao lâu?

Nhãn có thơi gian bảo quản tươi lâu đến 6 tháng trong tủ lạnh
Thời gian bảo quản nhãn tươi

Nhãn là loại trái cây theo mùa, với hương vị thơm ngon và mọng nước nên chúng được nhiều người tìm cách bảo quản để sử dụng được lâu. Thời gian cụ với các cách bảo quản nhãn như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng, quả nhãn sẽ giữ được độ tươi trong khoảng 7-10 ngày. Với điều kiện nơi bảo quản thoáng mát, khô ráo, được đặt trong giỏ đựng riêng biệt.
 • Với cách bảo quản trong tủ lạnh, nhãn sẽ để được 2-3 tuần trong ngăn mát. Nếu bảo quản ở ngăn đông, thời gian lưu trữ nhãn tươi sẽ kéo dài đến 6 tháng. 
 • Long nhãn sấy khô, nhãn sấy đóng hộp có hạn sử dụng lên đến 1 năm.

Cách bảo quản nhãn tươi

1. Cách bảo quản nhãn sau thu hoạch

Nhãn là loại trái cây khi chín không có đỉnh hô hấp. Sau khi thu hoạch, nhãn quả tươi thường bị mất nước nhanh chóng và biến đổi chất lượng nhất. Vì thế, sau khi thu hoạch, nhãn cần được loại bỏ những trái nứt, sâu bệnh và đặt ở những nơi thoáng mát, che đậy bằng tấm vải ướt để bảo quản, giữ được độ tươi ngon

2. Cách bảo quản nhãn đi xa

Trong trường hợp cần vận chuyển nhãn đi xa, quá trình bảo quản nhãn tươi có phần phức tạp hơn. Cụ thể các bước cần thưc hiện như sau:

 • TH1: Vận chuyển khi không có xe lạnh: Xếp nhãn vào thùng/sọt hở, độ thoáng cao, phủ lên bề mặt nhãn một tấm khăn ướt lớn để tránh tác động của ánh nắng mặt trời. Để đảm bảo chất lượng nhãn bạn chỉ nên vận chuyển nhãn trong ngày
 • TH2: Vận chuyển nhãn bằng xe lạnh: Sử dụng kỹ thuật xông khí SO2 bằng bình chứa khí SO2 lỏng để loại trừ nấm mốc, men gây thối. Tiếp theo, xếp nhãn vào những thùng/sọt có độ thoáng cao, bảo quản trong xe lạnh với nhiệt độ từ 5 – 10 độ, độ ẩm trên 90%. Nếu bảo quản theo cách này, nhãn có thể giữ được hương vị và độ tươi ngon trong khoảng 10 – 15 ngày.

cách bảo quản nhãn đi xa

Nhãn tươi vận chuyển đi xa cần được xếp vào thùng thông thoáng, che phủ kỹ bằng khăn ướt để đảm bảo độ tươi ngon

3. Cách bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh

Thông thường, ở nhiệt độ phòng, nhãn sẽ có thể sử dụng được trong khoảng từ 5 ngày đến 7 ngày. Nếu để trong tủ lạnh, nhãn sẽ để được từ 2 – 3 tuần. Nếu để trong ngăn đá, cùi nhãn tươi có thể bảo quản đến 6 tháng. Nếu bảo quản bằng cách làm nước nhãn, cùi nhãn có thể sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

See also  BẢO QUẢN VITAMIN C CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ? - cách bảo quản serum vitamin c

Cách 1: Bảo quản nhãn tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Nhãn rửa sạch, dùng kéo cắt nhãn ra khỏi cành (cắt sát núm), để ráo nước, loại bỏ những quả hỏng rồi cho vào túi ni long có khe hở rồi đặt trong ngăn  mát tủ lạnh để bảo quản (lựa chọn túi zip có khe hở sẽ giúp làm giảm ẩm mốc, ngưng tụ hơi nước trong túi).

Lưu ý:  Nên chia nhãn thành nhiều túi nhỏ, phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình và đặt vào vào một khay riêng biệt. (Để nhãn cùng với các loại thực phẩm khác sẽ dễ khiến cùi nhãn mất độ ẩm, vỏ nhãn trở lên khô, cùi nhãn co lại và không còn tươi ngon như ban đầu.)

Cách 2: Bảo quản nhãn trong ngăn đá

Để bảo quản nhãn được lâu, bạn cũng có thể cho nhãn vào ngăn đá để cấp đông. Chỉ cần cho cùi nhãn đã tách vỏ, hạt (thịt nhãn) vào hộp nhựa kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. (Nếu chưa biết cách tách hạt nhãn nhanh, bạn có thể tham khảo tại bài viết này)

Ngoài ra, bạn cũng có thể bóc vỏ nhãn, giữ nguyên phần cùi nhãn, hạt nhãn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Để nguyên hạt nhãn sẽ giúp duy trì kết cấu của quả nhãn, khiến cùi nhãn không bị vỡ.

Bảo quản nhãn trong ngăn đá có thể giúp bạn có nhãn sử dụng cả năm. Tuy nhiên, nhược điểm của cách bảo quản cùi nhãn tươi này là khi giã đông, phẩm chất cùi nhãn bị giảm sút, dễ bị chảy nước và mềm nhũn hơi so với ban đầu. Vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn cách bảo quản này nếu muốn dùng cùi nhãn làm sinh tố nhãn hoặc món tráng miệng.

bảo quản nhãn tươi

Hướng dẫn cách bảo quản cùi nhãn nhãn tươi

Bóc nhãn để ngăn đá

Chi tiết cách bóc nhãn để ngăn đá

Cách bảo quản nhãn trong ngăn đá

Sau khi bóc, cùi nhãn cần được cho vào hộp kín, để trong ngăn đá để bảo quản

Lưu ý:

– Quá trình chế biến, tách hạt nhãn phải được làm nhanh gọn sau 4 tiếng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của cùi nhãn.

– Để hạn chế tình trạng chảy nước, nhão cùi nhãn khi rã đông, bạn có thể làm đông nhanh thịt của mỗi quả nhãn trong ngăn đá tủ lạnh 30 phút (phương pháp làm lạnh đột ngột). Sau đó, bạn cần ngay lập trức chúng trong hộp kín, đậy nắp và bảo quản theo hướng dẫn ở trên.

– Ngoài những cách bảo quản cùi nhãn tươi ở trên, để kéo dài thời gian sử dụng của quả nhãn, người ta còn sử dụng cùi nhãn nấu với đường, để nén trong áp suất cao. Để tham khảo chi tiết cách làm, mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm nhãn ngâm đường của Mai’Store

Bảo quản nhãn tươi sau khi thu hoạch

Nhãn là một loại trái cây mà sau khi thu hoạch rất dễ xảy ra tình trạng bị mất nước chanh chóng và chất lượng bị biến đổi cũng rất nhanh.

Vì thế, ngay sau khi thu hoạch bạn cần loại bỏ những quả bị nứt, bị sâu bệnh hoặc bị ẩm mốc và đặt những quả còn tươi ngon vào chỗ thoáng mát và dùng một tấm vải hoặc tấm khăn ướt che đậy lại để bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản nhãn tươi sau khi thu hoạch

Bảo quản nhãn tươi đi xa

Vận chuyển khi không có xe lạnh

Khi muốn vận chuyển nhãn tươi đi xa nhưng không có xe lạnh chuyên dụng thì bạn có thể xếp nhãn theo từng chùm vào thùng, xếp nhãn vừa đủ và không cho vào quá nhiều để tạo độ thoáng cao.

Sau đó sẽ dùng một tấm khăn ướt lớn phủ lên trên bề mặt để tránh tác động xấu của ánh nắng mặt trời làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhãn. Để nhãn được tươi ngon nhất thì bạn chỉ nên vận chuyển trong ngày nhé!

Vận chuyển nhãn tươi khi không có xe lạnh

Vận chuyển khi có xe lạnh

Bạn sẽ sử dụng kỹ thuật xông khí SO2 bằng bình chứa khí SO2 để loại trừ các loại nấm mốc cũng như men thối của nhãn tươi sau khi thu hoạch.

Tiếp đó sẽ xếp nhãn vào thùng và tạo độ thoáng giữa các chùm nhãn, tránh xếp nhãn khít vào nhau rồi bảo quản trong xe lạnh với nhiệt độ dao động trong khoảng 5 – 10 độ C và độ ẩm đạt tiêu chuẩn là trên 90%. Vận chuyển nhãn đi xa bằng xe lạnh sẽ đảm bảo được hương vị và độ tươi ngon tuyệt đối của nhãn trong vòng 10 – 15 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Vận chuyển nhãn tươi khi có xe lạnh

Lưu ý khi bảo quản nhãn tươi

Trong quá trình bảo quản nhãn tươi thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo trái cây luôn đạt được chất lượng tốt nhất:

 • Quy trình tách cùi nhãn ra khỏi vỏ và hạt chỉ nên diễn ra trong khoảng 4 tiếng và không lâu hơn để không gây ảnh hưởng đến độ tươi ngon của phần thịt nhãn.
 • Để tránh tình trạng cùi nhãn bị chảy nước khi rã đông thì bạn có thể cho phần thịt nhãn vào ngăn đông tủ lạnh và làm lạnh trong khoảng 30 phút rồi mới tiếp tục cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp và bảo quản như phương pháp trên.
 • Ngoài ra, để kéo dài khoảng thời gian sử dụng của quả nhãn mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon của nó thì một số người sẽ nấu cùi nhãn với đường và để nén trong áp suất cao.
See also  Cách hút sữa và bảo quản sữa mẹ sau khi hút mà các mẹ bầu cần biết - cách hút sữa và bảo quản sữa mẹ

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Lưu ý khi bảo quản nhãn tươi

Cách bảo quản nhãn nhục, long nhãn sấy khô

Ngoài việc bảo quản nhãn tươi, người ta còn  áp dụng phương thức sơ chế, sấy khô cùi nhãn ở nhiệt độ cao để bảo quản. Sau khi sấy khô cùi nhãn, toàn bộ nấm mốc, vi khuẩn trên quả nhãn sẽ bị loại bỏ. Lúc này, cùi nhãn sấy khô (nhãn nhục) chỉ cân được bảo quản trong túi nilong kín, túi hút chân không đặt nơi khô ráo thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

Cách bảo quản nhãn nhục

Hướng dẫn cách bảo quản long nhãn nhục để được lâu

Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm sấy khô khác, long nhãn nếu để lâu trong điều kiện thường sẽ bị xuống màu. Tùy theo độ ngọt của nhãn nguyên liệu làm, long nhãn có thể sẽ bị lên đường, khiến cùi nhãn bị bở, cứng hoặc bị nhiễm ẩm, cùi nhãn chảy nước và dính bết vào nhau.  .

Lúc này, để có thể giữ được long nhãn vẫn ngon, thơm sau một thời gian dài sử dụng, các bạn có thể tham khảo một vài cách bảo quản long nhãn ngon như sau:

Cách 1: Bảo quản long nhãn nhục trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Long nhãn sau khi sấy khô (độ ẩm trong cùi nhãn <10%) cần được bảo quản trong túi nilong hoặc lọ kín để bảo quản. Long nhãn nhục bảo quản theo cách này có thể sử dụng được 1 năm trong điều kiện thường. Trong quá trình sử dụng, chúng ta chỉ lấy số lượng long nhãn vừa đủ dùng rồi lại bọc hoặc đậy kín để sử dụng ở những lần tiếp theo

Lưu ý: Với cách bảo quản long nhãn này, long nhãn có thể sẽ bị xuống màu nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị như khi vừa mới sản xuất

Cách 2. Bảo quản long nhãn khô, nhãn nhục trong ngăn mát tủ lạnh

Để giữ nguyên màu sắc và chất lượng của long nhãn sau khi sử dụng, nhiều người lựa chọn bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng, người ta sẽ cho ra một lượng long nhãn vừa đủ, chờ khoảng 15 phút để cùi nhãn mềm trở lại và sử dụng

Lưu ý: Với cách bảo quản này, màu sắc và chất lượng nhãn sẽ được bảo toàn nhưng cùi nhãn lại dễ bị cứng, khi ăn không còn thấy dẻo ngọt như nhãn tự nhiên

Cách 3. Bảo quản long nhãn trong túi hút chân không

Cho đến thời điểm hiện tại, đây là cách bảo quản long nhãn tốt nhất, được rất nhiều người sử dụng. Theo đó, long nhãn sẽ được chia làm nhiều túi nhỏ khoảng 250g – 500g rồi cho vào máy hút chân không để hút sạch không khí bên trong túi nhãn. Bằng cách hút chân không, long nhãn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi không khí bên trong, cùi nhãn vì thế cũng sẽ giữ được nguyên màu sắc, phẩm chất và độ dẻo dai ban đầu

Long nhãn hút túi chân không cũng là cách bảo quản được nhiều người lựa chọn để mang đi làm quà cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến công tác, du lịch. Gói long nhãn được đóng gói gọn nhẹ, rất phù hợp để di chuyển đường dài

Một vài lưu ý khi bảo quản nhãn nhục

+ Không để long nhãn tiếp xúc với không khí quá lâu: Thông thường, nếu để trong điều kiện không khí bình thường, long nhãn chỉ để được khoảng 1-2 ngày. Sau đó, múi nhãn sẽ bị nhiễm ẩm, màu nhãn xỉn, cầm vào thấy dính tay, khi ăn thấy dẻo nhưng hơi nhũn

+ Long nhãn càng để lâu màu sắc sẽ càng giảm. Chính vì thế, sau quá trình sử dụng long nhãn, nếu thấy gói long nhãn mà mình sử dụng giảm 1, 2 tông màu thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn vẫn sẽ có thể tiếp tục sử dụng gói long nhãn này nếu nó chưa hết hạn sử dụng

+ Như đã giải thích ở trên, long nhãn là sản phẩm có khá nhiều mật ngọt (đường glucose, saccharose). Tùy thuộc vào phẩm chất nhãn quả tươi hàng năm mà long nhãn thành phẩm cũng có đôi chút khác biệt. Đôi khi, để lâu, long nhãn sẽ bị lên đường, ăn hơi cứng và bở. Đây là quá trình lên đường hoàn toàn tự nhiên bên trong cùi nhãn chứ không phải là nhãn bị phun đường (Nhãn nếu bị phun đường thì ăn bị cứng, đường bám bên ngoài, màu sắc nhãn để khoảng 2 tháng sẽ chuyển màu rõ rệt). Chính vì thế, nếu gói long nhãn của bạn có những biểu hiện trên, các bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần để ra ngoài không khí khoảng 1 giờ là long nhãn lại dẻo dai như bình thường.

Cách bảo quản long nhãn (nhãn nhục) được lâu

Bảo quản long nhãn trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Long nhãn sau khi được sấy khô thường sẽ có một chút độ ẩm trong cùi nhãn và cần phải được bảo quản trong túi nilong hoặc lọ kín để đảm bảo độ tươi ngon của nó.

Bạn nên để long nhãn ở nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế ánh nắng mặt trời để tránh các tác động xấu đến chất lượng. Với cách làm này thì sẽ bảo quản long nhãn được khoảng 1 năm trong điều kiện thường.

See also  Gợi Ý Cách Bảo Quản Rau Húng Lủi, Cách Bảo Quản Rau Thơm - cách bảo quản rau húng lủi

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì chúng ta chỉ nên lấy vừa đủ dùng rồi tiếp tục bọc kín túi hoặc đậy kín lọ để dùng ở những lần tiếp theo.

Lưu ý: Với cách bảo quản long nhãn trong túi nilong và lọ kín sẽ dễ khiến nó bị xuống màu, không còn đẹp như ban đầu nhưng vẫn sẽ giữ nguyên được hương vị thơm ngon vốn có của long nhãn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản long nhãn trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh

Để hạn chế tình trạng màu sắc và độ tươi ngon của long nhãn bị giảm sút sau khi sử dụng thì bạn cũng có thể cho nó vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.

Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy một lượng long nhãn vừa đủ dùng cho ra bên ngoài và đợi trong khoảng 15 phút để cùi nhãn mềm trở lại là đã có thể chế biến nhiều món ngon được rồi nhé!

Lưu ý: Cách bảo quản này sẽ giúp giữ nguyên được màu sắc cũng như chất lượng của nhãn nhưng cùi nhãn rất dễ bị cứng và khi ăn sẽ cảm thấy độ ngọt thanh tự nhiên, độ dẻo không còn được như ban đầu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản long nhãn trong túi hút chân không

Hiện nay, bảo quản long nhãn bằng túi hút chân không có thể được xem là cách đạt hiệu quả cao nhất và tránh được các ảnh hưởng không mong muốn đến chất lượng của long nhãn.

Bạn sẽ chia long nhãn vào nhiều túi nhỏ bằng nhau dao động từ 250gr – 500gr mỗi túi rồi cho vào máy hút chân không để có thể giữ nguyên được màu sắc, hương vị cũng như độ dẻo dai vốn có của nó.

Cách bảo quản này còn có thể giúp bạn mang đi làm quà tặng, biếu cho gia đình, người thân và bạn bè trong mỗi dịp quan trọng vì khối lượng của túi long nhãn khá nhẹ và di chuyển đường dài cũng không bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản long nhãn trong túi hút chân không

Lưu ý khi bảo quản long nhãn

Để quá trình bảo quản long nhãn đạt được kết quả tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Tránh để long nhãn tiếp xúc với không khi trong thời gian dài. Vì trong điều kiện bình thường thì long nhãn chỉ có thể để ngoài từ 1 – 2 ngày, nếu bạn để lâu hơn sẽ dễ khiến màu sắc nhãn bị xỉn đi, bị ẩm, khi thưởng thức sẽ cảm thấy hơi nhũn và cầm dính tay.
 • Long nhãn khi bảo quản càng lâu thì màu sắc sẽ càng giảm đi. Vì thế, trong quá trình sử dụng nếu thấy bị giảm đi 1 đến 2 tông màu thì bạn cũng không cần quá lo lắng mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng nếu chưa hết hạn sử dụng.
 • Long nhãn là một loại sản phẩm có khá nhiều mật ngọt và được làm từ nhãn tươi. Vì thế, nếu bạn để lâu thì long nhãn rất dễ bị lên đường khiến cho nó bị cứng lại và khi ăn sẽ cảm thấy hơi bở. Nếu gặp trường hợp này thì bạn chỉ cần cho túi long nhãn ra ngoài điều kiện bình thường và để khoảng 1 tiếng là sẽ dẻo dai, thơm ngon như ban đầu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Lưu ý khi bảo quản long nhãn

FAQ về nhãn

 1. Hạt nhãn có ăn được không?

  Hạt nhãn có vị rất đắng, không nên ăn. Hạt của quả nhãn thường được chế biến để lấy tinh dầu và chiết xuất.

 2. Phụ nữ mang thai có ăn nhãn được không?

  Trong 3 tháng đầu của thai kỳ các bà mẹ không nên ăn nhãn vì sẽ làm cơ thể nóng hơn, dẫn đến táo bón và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 3. Ăn nhãn nhiều có bị lên mụn không?

  Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết nhãn vị ngọt tính ấm nên ăn quá nhiều có thể cơ thể cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Do vậy, những người nóng trong cơ thể nên hạn chế loại quả này.

Với những chia sẻ về cách bảo quản nhãn trong ngăn đá, cách bảo quản long nhãn, nhãn nhục trên đây, Cokovietnam hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời rõ ràng nhất về cách bảo quản nhãn cho mình. Với bất cứ những câu hỏi, thắc mắc nào của các bạn, vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản nhãn tươi lâu để bạn
 • Bảo quản nhãn ở trong kho lạnh ở nhiệt độ bảo nhiều là phù hợp
 • Quy trình bảo quản và chế biến nhãn
 • Cách chế biến nhãn
 • Ăn quả nhãn đã được để trong tủ lạnh thì ta có cảm giác ngọt hơn
 • Bảo quản cây ăn quả có mùi trong kho lạnh xe lạnh nhiệt độ
 • Khi bảo quản rau xanh trong tủ lạnh, người ta chỉ để trong ngăn mát
 • Độ ẩm thích hợp để cây nhãn sinh trưởng và phát triển là
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply