Tổng hợp các công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện cực dễ

Xôi là món ngon lý tưởng cho buổi sáng với nhiều năng lương được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, do không có thời gian chuẩn bị nên nhiều người e dè khi nấu món này. Thay vì cách nấu thông thường bằng nồi hấp tốn khá nhiều công sức. Bạn không thử chế biến xôi ngay tại nhà bằng nồi cơm điện. Không chỉ tiện lợi, nhanh chóng mà đảm bảo dẻo thơm không kém những gói của các cô bán ngoài chợ đâu nhé!

Xôi lá cẩm

Món xôi với màu tím lạ mắt cùng mùi thơm nghe thôi bụng đã đánh trống liên hồi. Cùng với bí quyết nấu bằng nồi cơm điện chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Nếp dẻo dẻo thơm lừng mùi cốt và tí mứt dừa ngọt nhẹ tạo nên món ngon dân dã. Nhưng lại là tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt và gắn liền với cuộc sống thôn quê bình dị.

Nguyên liệu:

  • 400gram nếp
  • 1/2 trái dừa
  • 20gram lá cẩm
  • 30gram lá dứa
  • 400ml nước cốt dừa
  • 30gram Mè trắng
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Nạo dừa thành sợi nhỏ, nếp vo sạch, đãi vài lần rồi trộn với tí muối. Lá dứa, rửa sạch, xắt khúc vừa bằng đáy nồi cơm điện của gia đình.
  • Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi cùng 300ml, nấu sôi trong 15 phút rồi lọc qua rây. Phần bã nấu lại với 100ml nước lấy nước lá cẩm lần 2.
  • Cho nếp vào nước lá cẩm ngâm 20 phút trước khi nấu.
  • Xếp lá dứa vào đáy nồi cơm điện, đổ phần nếp và nước ngâm vào và chỉnh chế độ Cook. Khi nồi tự động chuyển sang chế độ Warn, mở nắp và rưới nước cốt dừa vào. Sau đó nhắn nút Cook lại lần nữa cho xôi chín hoàn toàn.
  • Cho xôi ra dĩa, rắc chút dừa nạo và mè lên là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
See also  Tuyệt chiêu nấu thịt bò thơm ngon, nhanh mềm, không tốn thời gian

Xôi hạt sen

Hạt sen là nguyên liệu bổ dưỡng có thể kết hợp để nấu xôi cho bữa ăn thêm dinh dưỡng. Màu xanh đẹp mắt, lớp nếp dẻo mềm, hạt sen bùi bùi cùng vị béo ngọt của nước dừa. Những ngày rằm nhất là dịp Trung Thu mâm xôi cũng ông bà tổ tiên rất ý nghĩa. Cùng tham khảo cách nấu thuận lợi bằng nồi cơm điện sau đây.

Nguyên liệu: 300gram gạo nếp, 100gram hạt sen khô, 10 lá dứa, 50ml nước cốt dừa và gia vị.

Cách nấu:

  • Lá dứa rửa sạch, lấy 7 lá xắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước. Lọc qua rây lấy phần nước cốt lá dứa để tạo màu xanh tự nhiên.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước cốt lá dứa 6 tiếng hoặc qua đêm cho hạt nở đều.
  • Hạt sen ngâm trước trong nước 4 giờ để nở mềm. Sau đó cho vào luộc trong nồi nước sôi 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Vớt nếp ra, cho vào thau, trộn hạt sen vào cùng với 2 muỗng canh nước cốt dừa và 1/2 muỗng cafe muối rồi trộn đều.
  • Xếp lá dứa dưới đáy nồi cơm điện, cho nếp vào nấu, chỉnh chế độ Cook. Khi chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp, đổ phần nước cốt dừa còn lại, trộn đều và nhấn lại chế độ nấu lần 2.
  • Khi thưởng thức xôi, bạn có thể thêm dừa sợi nạo hay mè tùy sở thích.

Xôi mặn

Xôi mặn thập cẩm là món ăn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của bữa điểm tâm bổ. Đồng thời không nhiều dầu mỡ như các món phở, bún hay hủ tiếu. Có nhiều cách nấu món này nhưng bằng nồi cơm điện là đơn giản nhất. Nhưng vẫn đảm bảo những topping cực chất như lạp xưởng, hành, thịt, chà bông…

See also  Chuối xanh hay chín đều tốt, phòng ung thư, đột quỵ nhưng 3 đối tượng này cấm kị ăn

Nguyên liệu:

  • 500gram nếp
  • 50gram thịt nạc thăn
  • 30gram tôm khô
  • 4 cọng lạp xưởng
  • 2 tép hành lá
  • 1 tép tỏi
  • Gia vị

Cách nấu xôi mặn:

  • Ngâm nếp 4 đến 5 tiếng rồi cho vào nồi cơm nấu chín như các cách nấu trên.
  • Thịt nạc rửa sạch, ướp cùng 1 muỗng cafe muối, tỏi băm khoảng 10 phút rồi đem ram. Sau khi chín và để nguội, xắt hạt lựu.
  • Lạp xưởng luộc chín, cho vào chảo nóng một lúc để mỡ tuôn ra rồi xắt hạt lựu.
  • Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, hành lá xắt nhỏ và làm mỡ hành.
  • Khi xôi chín, cho ra dĩa, thêm các topping và mỡ hành là hoàn thành món ăn này.

Xôi xoài

Những tín đồ nghiện các món ăn vặt của Thái Lan không thể không biết món xôi xoài nổi tiếng. Nếu chưa có điều kiện đi đất nước chùa Vàng mà thèm món này thì cùng Bếp làm thử nhé. Xôi với vị thơm beo béo của nước cốt dừa, dẻo của nếp tới vị chua ngọt của xoài Việt Nam. Cách nấu tưởng khó nhưng thực chất quá đơn giản cho món ăn thú vị này.

Nguyên liệu: 300gram nếp, 200gram xoài chín, 200ml nước cốt dừa và gia vị.

Cách nấu xôi xoài:

  • Ngâm nếp vài tiếng, vo sạch rồi để cho ráo nước. Cho vào nồi cơm điện, thêm 500ml nước lọc vào rồi bấm nút Cook đế nấu. Khi chuyển chế độ Warm, mở nắp nồi và rưới 100ml nước cốt dừa vào. Ấn lại nút Cook thêm lần nữa để xôi chín đều.
  • Cho vào nồi phần nước cốt dừa còn lại, thêm nữa muống cafe đường, xíu muối và xíu nước pha tí bột bắp vào. Khuấy đến khi đường tan hỗn hợp âm ấm là được.
  • Xoài gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, khi xôi chín cho ra dĩa, trang trí lên mặt, đổ nước cốt dừa và tí mè rang. Món ăn ngoại nhập đơn giản khiến cả nhà thích thú ngay thôi.
See also  5 thói quen buổi sáng gây lão hóa da, chị em sửa ngay kẻo nhanh già-Làm đẹp

Xôi đậu phộng

Bạn đang thèm dĩa xôi đậu phộng beo béo thì nhanh chân lăn vào bếp. Thực hiện ngay món ăn thôn quê này bằng nồi cơm điện không lo bị cháy hay sống. Không chỉ được dùng ăn sáng hay trưa, chiều và tối đều chắc bụng.

Nguyên liệu: 400gram nếp, 150gram đậu phộng, 1 quả dừa tươi, 1 muỗng canh dầu ăn và muối.

Cách nấu:

  • Đậu phộng luộc chín, nếp nhặt hết tạp chất, vo sạch rồi để cho ráo nước. Cho 1/2 muỗng cafe muối vào, xóc đều để xôi có vị đậm đà hơn.
  • Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ thêm nước dừa tươi vào xâm xấp hạt nếp là được. Cho tiếp đậu phộng vào trộn đều rồi đậy nắp lại và bật chế độ Cook.
  • Khi chuyển sang tính chế độ Warn mở nắp, rưới muỗng canh dầu ăn vào rồi dùng đũa trộn đều. Ấn nhút Cook lại lần nữa và khi chuyển chế độ để yên không mở nắp 15 phút cho xôi chín hẳn.
  • Sau đó, mở nắp, cho ra dĩa ăn nóng cùng mè rang hoặc chà bông, xúc xích, chả lụa đều ngon.

Lời kết

Với chiếc nồi cơm điện đa năng không chỉ dùng được một chức năng chính quen thuộc. Mà còn có thể làm bánh, nấu cháo, luộc thịt, nấu canh và cả hấp xôi. Những món điểm tâm chắc bụng lại rẻ tiền sẽ là chọn lựa hoàn hảo cho gia đình bạn. Chúc mọi người thành công và đừng quên chia sẽ thành quả với Bếp về tay nghề nội trợ của mình.

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply