Tổng hợp những cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất – cách bảo quản máy ảnh

Bảo quản film máy ảnh đúng cách giúp đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất. Vậy cách bảo quản phim máy ảnh sao cho đúng, bảo quản cuộn phim chưa dùng đến như thế nào?

Bạn đang xem: cách bảo quản máy ảnh

Những chiếc máy ảnh dùng film đã từng làm mưa làm gió ngành nhiếp ảnh những năm đầu thế kỷ 20. Hiện nay, bên cạnh sự tiện dụng của máy ảnh kỹ thuật số thì một bộ phận nhiếp ảnh, người chơi máy ảnh lại quay trở lại với những cuộn film xưa cũ. Hãy cùng Điện máy Yên Phát học cách bảo quản phim máy ảnh hay nhất để có thể mang sự vintage vào cuộc sống hiện đại nhé!

Tìm hiểu chung về phim máy ảnh

Máy ảnh phim là gì?

Máy ảnh dùng phim được ra đời từ những năm 80 của thế kỷ 19, nó hoạt động được nhờ các cuộn phim mà không liên quan gì đến điện. Loại máy ảnh này thì ánh sáng chính là điều kiện tiên quyết để tạo nên một bức ảnh đẹp. Vì máy không có các chế độ cân bằng sáng mà hoàn toàn phải tự thao tác bằng tay, mỗi bức ảnh ra đời quả thực chính là tác phẩm nghệ thuật.

Bảo quản phim máy ảnh đúng cách tăng chất lượng hình ảnh

Thông qua cửa điều chỉnh sáng, tốc độ chớp, người chụp sẽ bắt được hình ảnh vào phim sau đó trải qua quá trình rửa ảnh thì mới cho ra bức ảnh thực sự. Các công đoạn từ chọn bối cảnh, chọn ánh sáng, chụp ảnh, phóng ảnh cần được kết hợp hài hòa thì tác phẩm sau cùng mới hoàn hảo.

Với máy chụp film, mọi thứ cần chậm rãi, không được nóng vội nên rất thích hợp với những người trẻ theo đuổi phong cách sống chậm, trân trọng từng khoảnh khắc. Đây cũng là cách rèn luyện sự tỉ mỉ, cẩn thận và tinh tế sau mỗi lần bấm máy.

Các cuộn phim máy ảnh hoạt động như thế nào?

Để có cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất, bạn cần hiểu rõ về nó. Phim máy ảnh có thể được làm từ nhựa hoặc đôi khi là bằng giấy. Phim được phủ một lớp nhũ (làm từ tinh thể muối bạc), khi kết hợp với ánh sáng sẽ được biến đổi. 

Các cuộn film là gia tài quý giá của người sử dụng máy ảnh phim

Tuy nhiên, một miếng phim được chiếu ánh sáng chưa thể tạo thành ảnh, người ta cần tráng phim (rửa ảnh) trong một phòng tối có các loại đèn không ảnh hưởng đến chất lượng của film. Sau khi nhúng phim vào hợp chất hóa học, hình ảnh được tạo nên từ các tinh thể muối bạc trở thành một bức ảnh rõ ràng.

See also  Cách bảo quản củ nén (hành tăm) để sử dụng được lâu, giữ được độ tươi - cách bảo quản hành tăm khô

Các cuộn phim được cuộn chặt trong một vỏ nhựa để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi cuộn phim được chia thành 12, 24, 36 khung hình (24 x 36mm các chiều). Ngoài phim đen trắng thì còn có cả loại phim màu, chúng được thiết kế dựa theo các điều kiện ánh sáng khác nhau để cho ra các bức ảnh khác nhau. Chỉ số ISO của phim biểu thị tốc độ film: ISO 100 là chậm, ISO 200 là mức trung bình, có thể phù hợp hầu hết mọi hoàn cảnh, ISO 400 là nhanh…

Cách bảo quản phim máy ảnh như thế nào mới đúng?

Bảo quản đúng cách giúp giữ độ nét, ISO,… của phim máy ảnh

Bảo quản phim máy ảnh đúng cách giúp bạn giữa được chất lượng hình ảnh lại không làm ảnh hưởng đến máy ảnh. Trường hợp sử dụng phim bị lỗi thời gian dài sẽ khiến máy bị ẩm, các chức năng không hoạt động tốt. Bảo quản máy ảnh và film chụp không đúng cách có thể làm giảm ISO, giảm độ nét , bong lớp nhũ trên film… Vì thế, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp giữ được chất lượng tốt và lâu dài nhất cho các cuộn phim.

Cách bảo quản cuộn phim chưa dùng đến

Nên bảo quản film trong tủ lạnh dưới 6 tháng

Phim máy ảnh chưa sử dụng được khuyên là nên được cất trữ trong tủ lạnh (chú ý film phải còn nguyên seal). Với loại phim 120 bạn cần để cả lớp vỏ bọc nilon bên ngoài, phim 135 có thể bóc lớp vỏ nilon, bỏ vào trong hộp nhựa và một lớp túi zipbag seal kín.

Tủ lạnh giúp bảo quản phim máy ảnh tốt hơn

Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để bảo quản phim máy ảnh chưa chụp là khoảng 13 độ C, độ ẩm dưới 60%. Với cách bảo quản phim máy ảnh này, khi lấy film ra sử dụng bạn có thể dùng luôn mà không cần phải rã đông.

Cách bảo quản phim máy ảnh trong thời gian dài (nhiều hơn 6 tháng)

Khi có quá nhiều film mà chưa cần sử dụng tới, bạn cần nắm được các bảo quản dài hạn trong tủ đông. Bạn có thể bỏ phim máy ảnh vào ngăn đông tủ lạnh – ngay cạnh những que kem, cục đá. Theo những người có kinh nghiệm thì nhiệt độ tủ càng thấp thì film giữ được càng lâu, càng ít bị thoái hóa.

Đối với các loại phim chưa chụp nên được giữ đông trong khoảng nhiệt độ từ -18 đến -23 độ C, độ ẩm dưới 60%. Để tránh bị nước vào làm hỏng phim, các cuộn film cần được bỏ vào trong hộp kín, khóa túi zip seal.

Bảo quản phim trong tủ đông khi không sử dụng lâu hơn 6 tháng

Bạn cần lưu ý, phim được bảo quản trong tủ đông rất dễ bị gãy vỡ nên cần cẩn thận trong quá trình di chuyển, thay đổi vị trí. Phim cần được rã đông tại 14 độ C từ 3 đến 5 giờ trước khi sử dụng. Sau khi được rã đông, bạn mở hộp đựng phim dưới ánh sáng dịu nhẹ, đảm bảo cuộn phim hoàn toàn không còn hơi lạnh trước khi lắp vào máy.

See also  Ý nghĩa Hoa Thạch Thảo | Nguồn gốc, Đặc điểm, Cách trồng & Chăm sóc - cách bảo quản hoa thạch thảo

Cách bảo quản phim máy ảnh đã chụp có khác không?

Sau khi tráng ảnh, phải làm sao để bảo vệ những thước phim? – Với các cuộn phim đã dùng, bạn cũng cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Nhiều người có thói quen lad cuộn phim đã chụp vào lõi vì chắc chắn sẽ bị cong lại, cứng hoặc bị xoắn lại. Cuộn phim sau khi tráng nên được giữ film thẳng (có thể kẹp treo lên hoặc kẹp vào các trang sách). 

Đối với phim 135 đã chụp có thể bỏ vào hộp nhựa của nó, đậy kín vào bảo quản trong ngăn mát như những cuộn phim chưa sử dụng. Còn đối với phim 120 bạn cần đặt chúng vào trong những hộp đựng phim và một lớp túi zip để lưu trữ. Tuy nhiên, không nên đặt phim đã chụp trong tủ lạnh quá 6 tháng vì không thể đảm bảo được chất lượng do film đã tiếp xúc với ánh sáng và không khí.

Đối với phim đã chụp cần được giữ thẳng, tránh cuộn lại vì có thể làm cong, gãy phim

Một vài lưu ý cần nhớ trong cách bảo quản phim máy ảnh

Để có hiệu quả tốt nhất trong quá trình bảo quản phim của máy ảnh, bạn hãy ghi nhớ:

 • Độ ẩm bảo quản film cần phù hợp, không được quá cao hoặc quá thấp. Trường hợp độ ẩm quả cao có thể làm ẩm film, còn quá thấp sẽ làm film bị nhiễm điện, hút bụi vào lớp nhũ phủ bên ngoài. Độ ẩm thích hợp cho việc bảo quản phim máy ảnh là trong khoảng từ 50% – 60%.
 • Cần tránh các tác động nhiệt đến cuộn phim khi chưa sử dụng. Trong trường hợp cần di chuyển bạn phải làm sao hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa cuộn phim và nhiệt độ bên ngoài.
 • Tuyệt đối không bỏ phim máy ảnh trong cốp xe máy, trong ô tô đang đỗ ngoài trời vì nhiệt độ trong cốp xe, ô tô là rất cao sẽ làm hỏng cuộn phim. Nếu phải chụp ảnh trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời cao, cách tốt nhất là bỏ cuộn phim trong thùng đá vì có tính cách nhiệt tốt.
 • Khi không chụp ảnh thì không nên để phim trong máy quá lâu. Cuộn phim để quá lâu trong máy ảnh dễ bị thoái hóa. Hãy cố gắng chụp hết cuộn phim hoặc bỏ phần còn lại, tháo film ra khỏi máy càng sớm càng tốt để tránh việc film bị thoái hóa làm ảnh hưởng đến máy ảnh.

Sử dụng các loại túi chống tia X-ray khi đi máy bay

 • Các khí hóa học (như CH2O, H2S, H2O2, NH3…), chất thải của phương tiện giao thông, dung dịch tẩy rửa, thủy ngân,… cũng có thể làm hỏng phim của bạn. Vì thế, cần cất phim tại vị trí sạch sẽ, đảm bảo độ kín.
 • Trong quá trình vận chuyển film qua máy bay có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của film. Với các loại phim máy ảnh ISO nhỏ hơn 400 thì ảnh hưởng là rất nhỏ hoặc không có. Còn đối với loại ISO lớn hơn 400 sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhưng không đáng kể.
 • Mẹo nhỏ đó là bạn có thể sử dụng các loại túi, hộp chống tia X-ray nhưng sẽ mất thời gian khi bị nhân viên an ninh yêu cầu mở ra kiểm tra. Nếu không, hãy mang theo film trong hành lý xách tay vì X-ray tại quầy kiểm tra hành lý xách tay thường yếu hơn tại băng chuyền kiểm tra hành lý ký gửi.
See also  11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh - cách bảo quản thịt chín trong tủ lạnh

Một cách tối ưu nhất để bảo quản film, ống kính và máy ảnh đó là sử dụng hộp chống ẩm, tủ chống ẩm chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của các thương hiệu như Dry-Cabi, Nikatei, FujiE,… 

Để có những bức ảnh đẹp và tiết kiệm tối đa chi phí mua film, bạn hãy nằm lòng những cách bảo quản phim máy ảnh trên đây nhé. Bạn cũng có thể liên hệ với Điện máy Yên Phát để tìm được giải pháp lưu trữ, bảo quản máy ảnh tốt nhất. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp khi bạn gọi đến SĐT: 0965 327 282 – 0966 631 546 hoặc để lại comment bên dưới.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản máy ảnh

9 Sai lầm khi chống ẩm cho máy ảnh của các bạn mới chơi !

alt

 • Tác giả: DMAX98 CAMERA
 • Ngày đăng: 2020-04-06
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4866 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: chongammayanh hopchongam thietbichongam
  link shopee các thiết bị chống ẩm, vệ sinh máy ảnh: https://shopee.vn/shop/17683764/search?shopCollection=9145441
  9 Sai lầm khi chống ẩm cho máy ảnh của các bạn mới chơi !
  Sau đây mình sẽ liệt kế các sai lầm của các bạn mới chơi khi chống ẩm và bảo quản máy ảnh, hi vọng các bạn sắp hay đang sử dụng máy ảnh xem video và rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.
  Kinh nghiệm của mình được đúc rút hơn 10 năm sử dụng và bán pk máy ảnh.
  Cùng xem video để biết thêm nhé.
  Lh 0966 123 998
  fb: https://www.facebook.com/doannguyenvinh
  fanpage: https://www.facebook.com/dmax98.com.vn/
  web: http://dmax98.com/

World news, Africa news, Asia News, Europe News

 • Tác giả: www.bing.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5183 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Hướng dẫn bạn 5 cách bảo quản máy ảnh cơ an toàn!

 • Tác giả: muaban.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1638 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để giữ máy ảnh cơ được bền hơn, bạn hãy tham khảo 5 cách sau giúp bạn luôn giữ máy ảnh của mình được an toàn nhé!

[KIẾN THỨC] 5 cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng

 • Tác giả: nexshop.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8810 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi sở hữu một chiếc máy ảnh đắt tiền, chắc hẳn vấn đề mà bạn cần quan tâm nhất chính là làm sao để có thể bảo quản tốt, đem lại khả năng hoạt động tối ưu nhất cho chiếc máy ảnh của bạn. Trong bài viết dưới đây, Nexshop sẽ hướng dẫn các bạn để có thể bảo quản tốt chiếc máy ảnh của mình khi không sử dụng nhé.

[Tìm hiểu] Cách bảo quản máy ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

 • Tác giả: danhgiamay.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9358 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản máy ảnh của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp… đèn trái ớt hay đèn quả nhót có tác dụng trong trường hợp này hay tủ chống ẩm chuyên dụng mới có…

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5201 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng đơn giản

 • Tác giả: maybomruaxe.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5152 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn sẽ không còn phải lo lắng tới cách bảo quản máy ảnh vì bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp bảo quản máy đúng cách, đơn giản

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply