Tổng hợp 20 món ngon từ ngao nghe thôi đã thèm thuồng

Ngao là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong ngao chứa nhiều vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ va vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như kali, sắt, canxi… ngao giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật một cách rất hiệu quả. Có nhiều món ngon từ ngao được chế biến để thêm vào thực đơn bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Thỉnh thoảng bạn hãy trổ tài nấu các món ngao ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

Thêm ngay 3 món ngon từ ngao dưới đây để bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Ngao xào bơ tỏi
  • Món ngon từ ngao
  • Ngao xào chua ngọt
  • Ruột ngao xào gì ngon
  • Ruột nghêu xào gì ngon
  • Canh ngao
  • Ngao xào dứa
  • Canh ngao nấu chua

món ngon từ ngao

món ngon từ ngao

 
 

 

1/ Giá trị dinh dưỡng của ngao

  • Trong ngao giàu hợp chất rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa mụn trứng cá, chàm bội nhiễm. Hợp chất này còn là “anh hùng” đôi mắt, làm giảm bớt các bệnh lý về mắt, đặc biệt là chứng tăng nhãn áp.
  • Ngao cũng chứa nhiều chất kali – giúp cân bằng nước và điện giải, duy trì hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Nhờ vậy, ăn ngao làm giảm huyết áp, tăng cường hoạt động tiêu hóa, hô hấp, giảm bệnh hen phế quản.
  • Ngao là nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên, giúp duy trì hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa Alzheimer.
  • Ngao cũng giàu selen – chất chống căng thẳng do oxy hóa và mất cân bằng xương khớp.
  • Đặc biệt, ngao là một nguồn protein phong phú có thể dùng để thay thế thịt.

món ăn ngon từ ngao

2/ Những món ngon từ ngao không nên bỏ qua

 Ngao xào sốt me chua ngon

Ngao xào sốt me chua với vị ngạo ngọt ngon quyện với vị béo thơm của dừa non sẽ làm món ăn của bạn hấp dẫn hơn bao giờ hết chắc chắn sẽ làm cả nhà mình nhớ mãi không quên. Những buổi trưa hè mát mẻ, hay bữa tối ấm cúng bạn đều có thẻ thết đãi cả nhà mình món ngon từ ngao này. Cách thực hiện đơn giản, chỉ mất khoảng 20 phút thôi nhé!

 

Nguyên liệu cần dùng

  • 1kg ngao
  • 1 thìa súp me vắt
  • 2 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa súp bột năng
  • 1 miếng dừa non
  • Đường, muối, ớt bột

Cách làm ngao xào sốt me

  1. Đầu tiên, bạn rửa ngao rồi ngâm trong nước pha muối loãng chừng 1 giờ cho ngao nhả hết cát ra.
  2. Me khô bạn lấy phần thịt bỏ vào bát có chút nước, lọc lấy nước, bỏ vỏ riêng, dầm cho thịt me tan trong nước.
  3. Dừa non bạn gọt vỏ, chia làm 3 phần, 2/3 thái miêng mỏng, 1/3 nạo sợi. Sơ chế phần gừng và sả.
  4. Sau đó, đặt chảo lên bếp, đổ phần nước me đã lọc qua rây để loại bỏ bã. Nêm nếm đường, muối cho vừa miệng. Cho gừng, sả vào đảo đều. Thêm chút ớt bột vừa phải phù hợp với khẩu vị của cả nhà. Thêm dừa, lưu ý đum nhỏ lửa cho nước sốt ngấm vào dừa. Thả chút gừng sả vào đảo đều.
  5. Hòa chút bột năng với chút nước cho sánh, rồi đổ vào nước xốt, vừa đổ, vừa khuấy đều để không bị vón cục.
  6. Vớt ngao ra rổ cho ráo, thả phần nước xốt đang sôi, đảo đều cho phần ngao tự mở miệng. Chú ý khi ngao mở miệng hết là được, không để ngao lâu sẽ làm ngao khô lại, không còn độ béo. Ngao sôi một lúc thì tắt bếp. Múc ngao xào ra bát và dùng nóng.
  • Cách làm trứng cút lộn xào me chua ngon, độc đáo

 Món ngon từ ngao thứ hai: Canh ngao nấu sấu chua ngọt

Canh ngao nấu sấu là một trong những món ngon tù ngao dân dã và dễ thực hiện trong những ngày nắng. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của ngao, chút chua thanh của sấu đem đến món canh ngao nấu chua ngon tuyệt vời.

Các món ngon từ ngao

Nguyên liệu cần dùng

  • Ngao: 600gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người)
  • Sấu: 3-4 quả nhỏ
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái
  • Hành: 1 củ
  • Hành hoa, rau răm, thì là
  • Gia vị, hạt nêm, mắm.

Cách làm ngao nấu sấu chua ngọt

  1. Ngâm ngao với nước vo gạo cùng một chút ớt tươi cho ngao nhả hế cát và nhớt trong miệng. Bỏ ngao ra rửa sạch rồi mới cho vào luộc chín đến khi ngao há hết miệng mới tăt bếp và vớt ngao ra.
  2. Tiếp đến, gạn nước ngao ra bát để cho lắng cặn, nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước sạch.
  3. Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Rửa sạch gừng đập dập, rau răm, thì là cùng chút hành lá nhặt sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái miếng cho cà chua nhanh chín khi nấu.
  4. Cạo sạch vỏ sấu, rửa sạch và đập dập.
  5. Phi thơm hành lá với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín với chút gia vị. Cho ngao và chút mắm vào đảo qua rồi cho sấu vào.
  6. Bạn gạn phần nước luộc ngao vào nồi, bỏ lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong 2-3 phút rồi thả rau thơm thái nhỏ vào. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cách làm vịt om sấu chua ngon, đậm đà hương vị Hà Nội
See also  Cách làm bánh bông lan trà xanh cuộn kem thơm ngon tại nhà

Ngao xào sả ớt đậm đà cay cay

Ngao xao sả ớt là một món ngon từ ngao có vị cay nồng của sả và ớt thấm đều trong ngao khiến người thưởng thức cứ xuýt xoa mãi. Ngày se lạnh, bạn hãy trổ lài làm ngao xào sả ớt cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé!

Các món ngon từ ngao

Nguyên liệu cần dùng

  • Ngao: 1kg
  • Sả tươi: 5 củ
  • Ớt tươi: vài trái
  • Gia vị: ớt chưng, dầu hào, muối, đường, giấm
  • Hành củ.

Cách làm ngao xào sả ớt

  1. Bạn cho ngao vào chậu nước, dầm thêm mấy quả ớt vào chậu ngâm ngao trong 3-4 lần cho ngao nhả hết phần cát bẩn. Nếu có nước vo gạo thì ngâm ngao cũng được sẽ hiệu quả hơn.
  2. Sau đó, cho ngao vào hấp, hấp cho đến khi ngao mở hết vỏ ra. Phần nước ngao chảy xuống bạn gạn lấy phần nước trong để nấu canh cũng ngon.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi thơm rồi cho dầu hào, ớt chưng, muối, đường vào đảo ddeuf để tạo thành nước sốt xào ngao, cho ngao vao đảo đều tay.

Cho chút giấm vào để thêm vị chua chua. Ngao xào sả ớt có đặc trưng là cay nồng nen cho thêm ớt tươi vào đảo đều để tăng vị cay.

  1. Múc ngao xào sả ớt ra bát và dùng nóng.
  • Cách làm ốc xào sả ớt cay ngon hấp dẫn

1. Ngao (nghêu) hấp

Bạn có thể biến tấu ra nhiều món ngao hấp với từng loại nguyên liệu khác nhau như: ngao hấp bia, hấp dứa, hấp sả ớt, hấp thái,… tùy theo sở thích nhé!

Với các món ngao hấp bia, dứa hay sả ớt đều có mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu: gừng, sả, ớt, dứa và bia. Các món đều có thịt ngao tươi, dai mềm, đậm đà thấm gia vị chấm cùng với chén nước mắm chua ngọt đậm đà hương vị.

Món ăn này chẳng những rất bắt cơm mà dùng làm mồi nhâm nhi với ly rượu nữa là hết sẩy đấy!

Ngao (nghêu) hấp

2. Ngao (nghêu) nưỡng mỡ hành

Ngao nướng mỡ hành không còn là món xa lạ trong thực đơn nhiều gia đình vào những dịp cuối tuần để cả nhà quây quần hay mời khách đến chơi phải không nào?

Với cách làm vừa đơn giản, dễ thực hiện lại vô cùng nhanh chóng bạn đã có ngay món ăn ngon bổ dưỡng. Hương thơm thoang thoảng của mỡ hành kết hợp với vị cay nồng của miếng ớt hấp dẫn cực kỳ.

Thịt ngao chín vừa tới, mềm mềm, béo béo giữ được vị ngọt tự nhiên chấm cùng với chén nước chấm nữa thì sẽ càng tăng thêm độ đậm đà cho món ăn đấy!

Ngao (nghêu) nướng mỡ hành

3. Ngao (nghêu) xào bơ tỏi dừa

Nếu là người yêu thích các món ăn được chế biến cùng với bơ tỏi thì đùng bao giờ bỏ qua món ngao xào bơ tỏi dừa thơm béo hấp dẫn này nhé!

Hương thơm nồng nàn của bơ hòa với mùi thơm nức mũi của tỏi tuyệt vời vô cùng. Thịt ngao chín mềm, ngọt thanh, thấm đẫm vị béo ngậy hấp dẫn của nước sốt kết hợp cùng độ giòn của cơm dừa đảm bảo cực hao cơm.

Khi ăn bạn có thể dùng kèm thêm với 1 ít rau răm sẽ càng kích thích vị giác hơn đấy!

Ngao (nghêu) xào bơ tỏi

4. Canh ngao (nghêu) nấu sấu

Canh ngao nấu sấu là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng Bắc Bộ chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên vị ngon đậm đà này ngay từ lần đầu dùng thử.

Tô canh nóng hổi có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Nước canh trong veo có vị chua chua dịu nhẹ tiết ra từ quả sấu hòa với miếng thịt ngao dai mềm, ngon ngọt tự nhiên bắt cơm vô cùng.

Đặc biệt món canh này khi được dùng vào những hè nắng nóng sẽ giúp bạn có cảm giác thanh mát, giải nhiệt cực kỳ đấy!

Canh ngao (nghêu) nấu sấu

5. Ngao (nghêu) cháy tỏi

Ngao sau khi đã xào, rắc thêm tỏi phi lên thì đã hoàn thành xong món ngao cháy tỏi thơm ngon với cách làm siêu nhanh, siêu đơn giản. Thế thì chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng mình ngay nào!

Món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn nồng nàn của tỏi phi vàng ươm đẹp mắt. Thịt ngao chín vừa phải, dai mềm, béo ngậy với vị ngọt tự nhiên chấm cùng với chén nước mắm chua ngọt và vài lát dưa leo nữa thì xuất sắc vô cùng đấy!

Ngao (nghêu) cháy tỏi

6. Chả ngao (nghêu) chiên giòn

Nghe tên chả ngao chiên giòn chắc hẳn còn khá mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên chỉ cần dùng thử 1 lần bạn sẽ trở nên “phát nghiện” với món ăn ngon miệng độc đáo mà cách làm lại cực kỳ đơn giản.

Chả chiên xong nóng hổi có màu vàng ươm bắt mắt và mùi thơm lan tỏa ngây ngất. Miếng chả bên ngoài giòn rụm, bên trong hương vị được kết hợp hài hòa bởi thịt ngao mềm ngọt, giò sống và mỡ heo béo nhưng không bị ngấy.

Đặc biệt khi thưởng thức bạn nên chấm chả cùng với 1 ít tương ớt để làm tăng thêm độ đậm đà thơm ngon cho món ăn nhé!

Chả ngao (nghêu) chiên giòn

7. Trứng xào ngao (nghêu)

Nghêu kết hợp với trứng nghe vẫn còn khá xa lạ trong thực đơn các món ăn của bạn phải không nào? Vì vậy hãy cùng Điện máy XANH vào bếp làm ngay món trứng xào nghêu để bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé!

See also  Cách làm thịt bò nấu rau răm với bí quyết làm ngon nhất, chuẩn vị siêu dễ

Chỉ với vài bước đơn giản bạn có ngay món ăn nóng hổi với màu vàng đẹp mắt của trứng, màu xanh tươi của hành lá và điểm thêm vài nét đỏ nổi bật của lát ớt.

Trứng xào xong giữ được độ béo, không bị khô, ngao dai mềm, ngọt thịt thấm gia vị đậm đà. Chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng nữa thì hấp dẫn vô cùng!

Trứng xào ngao (nghêu)

8. Cà ri ngao (nghêu)

Thường nghe đến cà ri bạn sẽ nghĩ ngay đến cà ri gà hay cà ri vịt. Thế nhưng hôm nay Điện máy XANH sẽ giúp bỏ túi thêm món cà ri ngao độc lạ mà vô cùng ngon miệng đấy!

Cà ri có màu vàng sẫm bắt mắt, mùi thơm đặc trưng hấp dẫn hòa với mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ của sả. Nước cà ri béo ngậy từ nước cốt dừa, ngao dai mềm, ngọt thịt và hành tây giòn giòn, ngọt ngọt.

Bạn có thể ăn cà ri kèm với bánh mì hay 1 ít bún đều sẽ rất thơm ngon hấp đấy!

Cà ri ngao (nghêu)

9. Cháo ngao (nghêu) xứ Nghệ

Bạn đang muốn thưởng thức món ăn chuẩn vị Nghệ An thì còn chần chờ gì mà không cùng Điện máy XANH vào bếp trổ tài nấu ngay món cháo ngao xứ Nghệ dễ dàng thực hiện tại nhà này nhé!

Tô cháo nóng hổi có mùi thơm thoang thoảng của tiêu, hành phi, hành lá, rau răm và rau mùi hấp dẫn. Hạt cháo nở bung đều, vị ngọt thanh, thịt ngao dai mềm, beo béo thơm ngon đúng chuẩn xứ Nghệ.

Cháo ngao (nghêu) xứ Nghệ

10. Gỏi ngao (nghêu) chua ngọt

Gỏi ngao chua ngọt chắc chắn sẽ là món khai vị thơm ngon, hấp dẫn trong bữa tiệc gia đình bạn với cách làm đơn giản và nhanh chóng cực kỳ.

Món ăn có mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt được kết hợp hài hòa từ các loại nguyên liệu. Thịt ngao dai mềm, thấm vị nước mắm chua ngọt. Cà rốt và bắp chuối giữ được độ giòn ngọt tự nhiên, thanh mát vô cùng.

Gỏi ngao (nghêu) chua ngọt

11. Ngao (nghêu) xào sa tế

Là người yêu thích vị cay the nồng nàn của sa tế thì sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua món ngao xào sa tế này đấy!

Ngao dai mềm, ngọt thịt, cay the đậm đà, thấm đẫm sốt màu cam đỏ đẹp mắt của sa tế với mùi thơm nồng nàn hòa của tỏi phi. Ăn cùng 1 ít rau răm để món ăn càng thêm bắt vị nhé!

Ngao (nghêu) xào sa tế

12. Canh ngao (nghêu) nấu bầu

Canh ngao nấu bầu – món ăn bình dị dân dã nhưng không kém phần đậm đà thơm ngon với cách làm siêu đơn giản.

Tô canh nóng hổi với hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ của hành lá và rau mùi. Nước canh trong vắt, ngọt thanh, ngao dai dai, béo ngậy ăn cùng với miếng bầu giữ được màu xanh và độ giòn ngọt tự nhiên hấp dẫn cực kỳ.

Món canh này khi ăn cùng chén cơm nóng thì chắc chắn là hao cơm lắm đây!

Canh ngao (nghêu) nấu bầu

13. Ngao (nghêu) xào dứa

Ngao xào dứa là món ăn khá phổ biến trong các bữa cơm gia đình bởi hương vị thơm ngon bổ dưỡng lại dễ dàng thực hiện tại nhà.

Hương thơm của dứa và mùi vị hải sản từ ngao được kết hợp hài hòa. Ngao chín vừa tới, beo béo, dai dai thấm đậm gia vị được nêm nếm vừa phải, ăn cùng với miếng dứa vàng tươi, chua ngọt hấp dẫn cực kỳ.

Ngao (nghêu) xào dứa

14. Canh rong biển nấu ngao (nghêu)

Bạn đang cần một món ăn thanh mát, giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè nóng nực? Thế còn chờ gì mà không bắt tay cùng mình  thực hiện ngay món canh rong biển nấu ngao với cách làm vô cùng đơn giản.

Món canh có màu xanh mát đẹp mắt, ngao và rong biển dậy mùi thơm hấp dẫn nhưng không hề bị tanh. Nước canh trong veo, vị ngọt thanh tự nhiên, ngao dầy thịt và rong biển dai mềm sần sật chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ.

Canh rong biển nấu ngao (nghêu)

15. Gỏi ngao (nghêu) hoa thiên lý

Hoa thiên lý thường được dùng để chế biến các món canh, món xào ngon trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, việc trộn gỏi với hoa thiên lý cũng bắt vị vô cùng. Cùng Điện máy XANH vào bếp với món gỏi ngao hoa thiên lý ngay nào!

Món gỏi sau khi hoàn thành có màu sắc hài hòa bắt mắt. Thịt ngao dai mềm, beo béo và hoa thiên lý ngọt bùi, giòn ngon hòa quyện với vị nước sốt chua ngọt đậm đà.

Đặc biệt món gỏi này khi ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa và chấm với chén nước mắm cay the nữa là hết sẩy đấy!

Gỏi ngao (nghêu) hoa thiên lý

Canh ngao và ngao xào giải nhiệt:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2kg ngao
  • 1 miếng đậu hũ, ¼ trái thơm, 2 trái cà chua
  • Hành lá, rau răm, thì là
  • Gừng, sả, hành tím, ớt, gia vị

Các bước thực hiện

  • Ngao mua về rửa sạch, để ráo nước. Luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì vớt ra, nhặt lấy thịt ngao, gạn bỏ phần cát trong nước luộc ngao, để riêng.
  • Đậu hũ thái miếng vuông chiên vàng, vớt ra xóc cùng chút gia vị cho ngấm. Thơm cắt miếng vừa ăn. Cà chua bóc vỏ cắt nhỏ. Hành lá, rau răm, thì là rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, một nửa sẽ dùng nấu canh và một nửa dùng xào ngao.
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào nhừ. Sau đó đổ nước luộc ngao vào, đun sôi rồi thêm thơm, đậu hũ, gừng băm nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, một lúc thì tắt bếp. Nếu thích ăn cay có thể thêm 1 quả ớt vào nồi canh. 
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, xào sả và hành cắt nhỏ đến khi thơm và hơi vàng. Sau đó thêm gừng băm nhỏ, nếu ăn cay có thể thêm 1 quả ớt tươi cắt nhỏ, đến khi sả hành vàng thơm thì cho 1 muỗng cafe sa tế vào đảo đều.
  • Trút ngao vào xào, không cần nêm gia vị vì ngao đã mặn rồi. Nếu cảm thấy nhạt bạn hãy thêm chút nước mắm cho thơm. Xào đến khi ngao săn lại thì tắt bếp, cho rau hành vào đảo đều.
See also  10 cách làm sườn non chay chiên giòn, rim, xào chua ngọt đơn giản nhất

Ngao hấp bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1.5 kg ngao.
  • 1 lon bia.
  • 100 gram gừng.
  • 200 gram sả.
  • Ớt, tỏi, đường, nước mắm, tương ớt.

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch ngao rồi ngâm cho nhả hết bùn bẩn.
  • Sả rửa sạch rồi đập dập. Gừng mang đi rửa sạch sau đó thái chỉ. Tỏi, ớt cắt lát để làm nước chấm.
  • Cho ngao đã sạch, sả và gừng vào giá hấp. Bắc nồi lên bếp, đổ bia vào nồi hấp, đặt giá hấp lên trên vỉ hấp sau đó tiến hành hấp ngao. Bật lửa to hấp ngao tới khi thấy ngao đã mở hết miệng thì dừng lại.

món ăn ngon từ ngao

Ngao hấp thơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1-2 kg ngao.
  • 4-6 củ sả.
  • Nửa trái thơm
  • Gia vị

Các bước thực hiện

  • Ngao mua về rửa sạch, sau đó ngâm 1-2 tiếng cho sạch cát
  • Thơm gọt vỏ, cắt mắt, cắt lát mỏng hình tam giác. Sả bóc bỏ lá già rồi cắt chéo dài khoảng 3-4 cm.
  • Ngao đã ngâm rửa thật sạch cho vào 1 nồi lớn, cho thơm và sả vào cùng lúc, thêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nhỏ mì chính vào đảo đều.
  • Đổ khoảng nửa chén nước rồi đậy nắp, đặt lên bếp đun với lửa to.
  • Khi ngao hấp thơm sôi, bắt đầu mở nắp thì dùng vá đảo đều, để ngao sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho ngao ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Ngao xào húng quế

  • Ngao mua phần vừa ăn, rửa sạch, ngâm thật kỹ để hết cát
  • Cho ngao vào chảo xào đến khi ngao há miệng thì cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước tương.
  • Đảo đều nhưng nhẹ tay để thịt ngao không rơi ra khỏi vỏ. Đậy nắp và đun nhỏ lửa chút cho ngao thấm gia vị. Thêm lá húng quế đã sơ chế sạch vào, đậy kín nắp khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ngao ra đĩa.

Trứng hấp ngao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngao: 200g 
  • Trứng gà: 2 quả
  •  Hành lá: 100g (thái nhỏ)
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Mắm: 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

  • Luộc ngao với nước pha rượu trắng để khử mùi tanh cho đến khi ngao mở miệng hé thì tắt bếp.
  • Đập trứng ra bát, cho tiêu, mắm vào khuấy đều.
  • Xếp ngao vào tô trứng cho đẹp mắt rồi đêm cho vào nồi hấp chín khoảng 10 phút.
  • Thả thêm hành lá vào bát trứng hấp ngao còn nóng và đem ra thưởng thức.

Ngao xào thịt băm:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Thịt băm: 200g
  • Hành khô: 1 củ băm nhỏ
  • Mùi tàu: 3-4 lá thái nhỏ
  • Hành hoa: 3 nhánh thái nhỏ
  •  Bột nêm, mì chính, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Ngao rửa sạch, hấp chín. Nhặt lấy phần thịt ngao, bỏ vỏ.
  • Phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào, nêm 1 muỗng cà phê bột nêm.
  • Thịt chín thì cho ngao vào đảo vài phút, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho hành lá, rau răm vào đảo chín rồi tắt bếp, nêm thêm chút mì chính.

món ăn ngon từ ngao

 Lưu ý để ăn ngao đúng cách

Cách chọn ngao:

Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Lưu ý khi nấu món ngon từ ngao:

Không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn, nhất là cho trẻ nhỏ. Ngao chết chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ngao, bởi giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém, khi bé nuốt sẽ dễ bị nghẹn.

Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy do ngao đã có sẵn tính hàn.

Ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu mùa lạnh vẫn ăn ngao sẽ dễ gây tiêu chảy.

Lưu ý dành cho người bị bệnh:

  • Người mắc bệnh gút: Ngao có hàm lượng đạm cao, không tốt cho người bệnh gút.
  • Người bị đau dạ dày: Ngao có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.
  • Người dễ bị cảm lạnh: Ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh, đặc biệt trong thời tiết mùa đông.
  • Người mắc bệnh thận: Ngao có tính lạnh và vị mặn ở biển nên những người mắc bệnh thận, ăn kém, chậm tiêu không nên ăn ngao.
  • Người bị dị ứng: Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. 

Trên đây là những công thức món ăn ngon từ ngao mát lành cho ngày hè. Hy vọng rằng bữa cơm gia đình của bạn sẽ trở nên phong phú hơn, cả nhà quây quần bên nhau nhiều hơn!

Vậy là Cokovietnam.vnđã hướng dẫn bạn cách làm 3 món ngon từ ngao rồi đấy, mỗi món ngon sẽ cho một hương vị đặc trưng riêng. Hi vọng với 3 món ngon từ ngao này sẽ giúp bạn thêm vào thực đơn bữa ăn hằng ngày của gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Ngao xào bơ tỏi
  • Món ngon từ ngao
  • Ngao xào chua ngọt
  • Ruột ngao xào gì ngon
  • Ruột nghêu xào gì ngon
  • Canh ngao
  • Ngao xào dứa
  • Canh ngao nấu chua
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply