Top 3 đề ôn thi vào lớp 10 môn GDCD năm 2023 (mới nhất) | 2022 Cokovietnam

Bộ 3 đề ôn thi vào lớp 10 môn Giáo dục công dân năm 2023 có đáp án chi tiết bám sát cấu trúc ra đề thi trắc nghiệm các tỉnh, thành phố Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng giúp bạn đạt điểm cao trong kì thi vào lớp 10 môn GDCD.

Đề ôn thi vào 10 môn GDCD năm 2023

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề Ôn thi vào 10

Năm học 2023 – 2024

Môn: GDCD 9

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 1)

    Thời gian: 50 phút

Câu 1: Câu tục ngữ nào nói về ý thức tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

A. Gần mực thì đên gần đền thì rạng

B. Uống nước nhớ nguồn

C. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

D. Ở hiền gặp lành

Câu 2: Câu thành ngữ nào sau đây thể hiện năng động sáng tạo ?

Quảng cáo

A. Nước đến chân mới nhảy

B. Cái khó ló cái khôn

C. Vạn sự khởi đầu nan

D. Tiến thoái lưỡng nan

Câu 3: Thuế là một phần trong thu nhập mà công dân và tổ chức kinh tế có nghĩa vụ nộp vào ngân sách nhà nước để

A. chỉ vào việc riêng của cá nhân .

B. khắc phục hậu quả do cá nhân làm sai . .

C. trả lượng lao động trong công ty tư nhân .

D. chi tiêu cho những công việc chung .

Câu 4: Anh S cho rằng muốn bảo vệ hòa bình thì cần đầu tư thật nhiều ngân sách quốc gia cho vũ khí quân sự là

A. hiểu đúng về bảo vệ hòa bình .

B. hiểu sai biện pháp bảo vệ hòa bình

C. có quan điểm đúng về hòa bình

D. đưa ra ý kiến hay về bảo vệ hòa bình

Câu 5: Theo em, đâu là biểu hiện chưa tự chủ:

A. Biết làm chủ suy nghĩ, tình cảm của mình.

B. Luôn ôn tồn, nhã nhặn trong giao tiếp.

C. Luôn bình tĩnh, tự tin trong mọi việc.

D. Thường nổi nóng trước ý kiến phê bình của người khác.

Câu 6: Công dân gián tiếp tham gia quản lý Nhà nước , quản lí xã hội thông qua quyền

A. được biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân ,

B. ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân .

Quảng cáo

C. đóng góp ý kiến với Quốc hội trong những lần đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri .

D. bầu cử đại biểu Quốc hội .

Câu 7: Người có phẩm chất chí công vô tư sẽ được mọi người

A. tin cậy nhưng không trọng dụng

B. tôn trọng nhưng chê dại dột

C. tin cậy và kính trọng

D. tôn trọng nhưng cô lập

Câu 8: Bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thể hiện khái niệm

A. tình hữu nghị giữa các quốc gia .

B. hợp tác cùng phát triển .

C. chí công vô tư .

D. bảo vệ Tổ quốc .

Câu 9: Người có đức tính tự chủ là người:

A. Không bao giờ chú ý đến đối tượng và hoàn cảnh giao tiếp.

B. Làm chủ bản thân, làm chủ được suy nghĩ, hành vi

C. Không nghe ý kiến nhận xét, góp ý của người khác.

D. Hay nóng nảy, cáu gắt mỗi khi người khác góp ý, phê bình.

Câu 10: Quan hệ hữu nghị tạo cơ hội và điều kiện để các nước, các dân tộc trên thế giới

A. hợp tác, phát triển về nhiều lĩnh vực.

B. lợi dụng sự giúp đỡ của nhau.

Quảng cáo

C. can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

D. nâng cao vị thế của mình trên truờng quốc tế.

Câu 11: Kỉ luật áp dụng với đối tượng nào sau đây?

A. Tất cả mọi người

B. Mọi công dân

C. Mọi đối tượng

D. Người thuộc cơ quan, tổ chức đó

Câu 12: Việc làm nào dưới đây không thể hiện tình hữu nghị:

A. Trêu chọc người nước ngoài.

B. Ủng hộ các nước bị thiên tai lũ lụt.

C. Giao lưu học sinh quốc tế.

D. Giúp đỡ khách nước ngoài.

Câu 13: Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền lao động của công dân?

A. Tự nghỉ làm việc và tự do nghỉ ngơi theo sở thích.

B. Làm việc cho bất cứ người sử dụng lao động nào.

C. Tự do tìm kiếm, lựa chọn việc làm theo pháp luật.

D. Làm biệc ở bất cứ nơi nào tạo ra thu nhập.

Câu 14: Theo quy định của pháp luật, những người nào sau đây không được kết hôn với nhau?

A. Cùng dòng máu trực hệ.

B. Đang bị nhiễm HIV.

C. Thuộc các dân tộc khác nhau.

D. Có họ trong phạm vi 3 đời.

Câu 15: Ý kiến nào sau đây sai về vấn đề hợp tác?

A. Hợp tác quốc tế để giải quyết những vấn đề bức xúc có tính toàn cầu

B. Hợp tác là trách nhiệm của các nước giàu đối với các nước nghèo

C. Hợp tác giúp ta vốn, trình độ quản lí, khoa học công nghệ

D. Hợp tác giúp các nước phát triển về mọi mặt

Câu 16: Nội dung nào dưới đây thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam?

A. tôn sư trọng đạo

B. chạy theo lợi ích cá nhân

C. lối sống thực dụng

D. chủ nghĩa cá nhân

Câu 17: Để làm việc có năng suất vừa có chất lượng, hiệu quả cần tránh điều nào sau đây?

A. Lao động tự giác, sáng tạo

B. Làm việc năng động sáng tạo

C. Coi thường kỷ luật lao động

D. Rèn luyện nâng cao tay nghề

Câu 18: Bình đẳng trong hôn nhân là vợ chồng

A. quyền và nghĩa vụ không ngang nhau ,

B. có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình .

C. chỉ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau tuỳ trường hợp .

D. có quyền ngang nhau nhưng nghĩa vụ không ngang nhau ,

Câu 19: Vi phạm pháp luật được chia thành

A. 5 loại

B. 6 loại

C. 3 loại

D. 4 loại

Câu 20: Hành vi nào vi phạm dân chủ?

A. Giáo viên nhắc nhở học sinh đến lớp phải thuộc bài.

B. Ba mẹ không cho con cái còn nhỏ tuổi đi chơi khuya.

C. Giám đốc không lắng nghe ý kiến của công nhân.

D. Nhà trường để thùng thư góp ý để lắng nghe ý kiến của học sinh.

Câu 21: Em đồng ý với ý kiến nào sau đây?

A. Trong mọi việc phải tự giác, tích cực, sáng tạo

B. Không cần phải tích cực quá vì đã có nhiều người khác

C. Chỉ làm cho xong chuyện

D. Thiếu trách nhiệm với việc chung

Câu 22: Hoạt động nào dưới đây được Nhà nước khuyến khích,tạo điều kiện thuận lợi hoặc giúp đỡ?

A. Tất cả các hoạt động tạo ra thu nhập

B. Ép buộc người học nghề,

C. Các hoạt động tạo ra việc làm thu hút lao động

D. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề,

Câu 23: Thuế có tác dụng ổn định thị trường, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế theo đúng

A. Yêu cầu của nhân dân.

B. Định hướng của cơ chế kinh tế thị trường.

C. Định hướng của nhà nước.

D. Thị hiếu của những người giàu có .

Câu 24: Khi có lệnh gọi nhập ngũ của anh A, ông B ( bố anh A ) cần làm gì để thể hiện trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc ?

A. Buồn sầu , cản trở con nhập ngũ .

B. Xin cho con vào một trường trung cấp , phòng khi con không đỗ đại học .

C. Động viên con nhập ngũ, chấp hành lịch tập trung huấn luyện .

D. Tìm cách lo giấy tờ chứng nhận con bị bệnh .

Câu 25: Em tán thành với quan điểm nào sau đây?

A. Người sống chí công vô tư chỉ thiệt cho mình

B. Chỉ có những người có chức, có quyền mới cần phải chí công vô tư

C. Học sinh còn nhỏ tuổi thì không có phẩm chất chí công vô tư

D. Chí công vô tư phải thể hiện ở cả lời nói và việc làm

Câu 26: Say mê nghiên cứu,tìm tòi để tạo ra những giá trị mới về vật chất,tinh thần thể hiện phẩm chất nào dưới đây của con người?

A. Năng động

B. Chí công vô tư

C. Tự chủ

D. Sáng tạo

Câu 27: Tội phạm là người có hành vi vi phạm

A. pháp luật dân sự .

B. kỉ luật .

C. pháp luật hình sự .

D. pháp luật hành chính .

Câu 28: Anh G luôn cân đối thời gian của mình để tham gia vào các hoạt động nhóm của cơ quan như: từ thiện,bảo vệ môi trường thể hiện là người

A. Không biết quan tâm tới bản thân

B. chưa có tính kỷ luật

C. có hợp tác với nhau trong cuộc sống.

D. lãng phí thời gian cá nhân

Câu 29: Em sẽ ứng xử như thế nào khi thấy các bạn cãi nhau, đánh nhau?

A. Can ngăn các bạn và giúp các bạn hòa giải.

B. Tham gia đánh cãi nhau để bênh vực lẽ phải.

C. Đứng ngoài cổ vũ cho bên nào mạnh hơn.

D. Tránh đi, không tham gia vào cuộc cãi lộn hoặc đánh lộn đó.

Câu 30: Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là nghĩa vụ, quyền cao quý của

A. các cán bộ Nhà nước được nhân dân bầu ra .

B. các cơ quan quản lí nhà nước ,

C. lực lượng quốc phòng an ninh .

D. mỗi công dân và người dân Việt Nam .

Câu 31: Bạn B là học sinh giỏi nhưng không muốn tham gia vào các hoạt động tập thể của lớp, trường vì sợ ảnh hưởng đến thời gian học tập của bản thân là đã không thể hiện đúng phẩm chất đạo đức nào

A. Đoàn kết

B. Chí công vô tư

C. Dân chủ

D. Tự lập

Câu 32: Anh D yêu chị T say đắm và ngỏ lời cầu hôn. Chị T đồng ý kết hôn với anh D nhưng với điều kiện anh D phải mua một ngôi nhà mới để hai vợ chồng ra ở riêng và cho chị đứng tên sở hữu riêng ngôi nhà đó. Hành động của chị T là đúng hay sai, vì sao?

A. Đúng. Vì anh D rất yêu chị T.

B. Sai. Vì chị T đã yêu sách của cải trong hôn nhân.

C. Đúng. Vì chị T có quyền ra điều kiện.

D. Sai. Vì chị đã cưỡng ép kết hôn.

Câu 33: Anh S thi công tỉa cành, chặt cây trước mùa mưa bão theo kế hoạch của công ty môi trường đô thị nhưng thiếu tuân thủ các biện pháp an toàn lao động như không đặt biển báo an toàn khiến cho một người bị thương nặng do cành cây rơi trúng đầu là vi phạm:

A. Hành chính

B. Dân sự

C. Kỉ luật

D. Hình sự

Câu 34: Q là học Sinh 9, lười học và vô kỉ luật . Ở lớp, Q hay nói chuyện riêng, làm mất trật tự trong giờ học. Khi các bạn trong lớp góp ý, Q cho rằng các bạn có thành kiến với mình.Hành vi của Q .

A. vi phạm pháp luật hình sự .

B. vi phạm kỷ luật .

C. chi vi phạm đạo đức .

D. chỉ vì phạm pháp luật .

Câu 35: Phát hiện anh C đã tung tin đồn thất thiệt về chị T trên mạng xã hội nên chị B kể lại việc này với chị T. Sau khi yêu cầu anh C gỡ bỏ thông tin sai lệch về mình không được, chị T rất bực mình. Thương bạn, chị B đã tung tin cả nhà anh C nhiễm HIV khiến gia đình anh c bị kì thị còn anh C bị trầm cảm. Chị B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Kỉ luật.

C. Hành chính.

D. Hình sự.

Câu 36: Tại một khu chợ lớn, do cạnh tranh bán hàng, ông A đã thuê một nhóm côn đồ giả làm khánh hàng gây rối, làm mất uy tín sản phẩm hàng hóa của ông B (chủ cửa hàng bên cạnh). Hành vi của ông A đã xâm phạm đến nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tự do kinh doanh.

B. Nghĩa vụ lao động.

C. Nghĩa vụ đóng thuế.

D. Quyền lao động.

Câu 37: Trong hội nghị tồng kết cuối năm, một số người dân xã s đã yêu cầu kế toán xã giải trình về khoản thu, chi quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Người dân xã s đã thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội theo cơ chế nào dưới đây?

A. Dân giám sát và kiểm tra.

B. Dân hiểu và đồng tình.

C. Dân thảo luận và góp ý kiến.

D. Dân bàn và quyết định,

Câu 38: Hành vi dùng điện bẫy chuột gây chết người là vi phạm pháp luật nào dưới đây ?

A. Hình sự .

B. Hành chính .

C. Dân sự . .

D. Kỉ luật .

Câu 39: Do nghi ngờ chị N bịa đặt nói xấu mình nên chị V cùng em gái là chị D đưa tin đồn thất thiệt về vợ chồng chị N lên mạng xã hội khiến uy tín của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chồng chị N tức giận đã xông vào nhà chị V mắng chửi nên bị chồng chị V đánh gãy chân. Những ai dưới đây phải chịu ừách nhiệm pháp lí?

A. Vợ chồng chị V và chị

B. Vợ chồng chị N và chị D.

C. Vợ chồng chị V, vợ chồng chị N và chị D.

D. D, Vợ chồng chị V, chồng chị N và chị D.

Câu 40: Chính quyền xã A đã tiếp nhận đơn tố cáo của người dân về việc ông B trưởng thôn Z thâm ô công quỹ trong việc làm đường giao thong nông thôn mới. Việc làm của chính quyền xã A thực hiện nội dung nào dưới đây trong quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội của công dân

See also  Soạn bài Từ tượng hình, từ tượng thanh siêu ngắn | 2022 Cokovietnam

A. Quyền tự do ngôn luận.

B. Kiểm tra, giám sát các công việc chung.

C. Tham gia xây dựng bộ máy nhà nước.

D. Bàn bạc về các công việc chung.

Đáp án & Thang điểm

1 B 11 A 21 A 31 B
2 B 12 A 22 C 32 B
3 D 13 C 23 B 33 D
4 B 14 D 24 C 34 B
5 D 15 B 25 D 35 D
6 C 16 A 26 D 36 A
7 C 17 C 27 C 37 A
8 D 18 B 28 C 38 A
9 B 19 D 29 A 39 D
10 A 20 C 30 D 40 B

Đề thi vào lớp 10 môn GDCD (Đề số 2)

    Thời gian: 50 phút

Câu 1. Biểu hiện nào dưới đây thể hiện tính tự chủ của công dân?

A.Biết tự điều chỉnh hành vi của mình.

B.Luôn đặt lợi ích riêng lên hàng đầu.

C.Phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

D.Thường xuyên dao động trước thử thách.

Câu 2. Theo quy định của pháp luật, mọi công dân có quyền tự do sử dụng sức lao động của mình để

A.phân chia lại thị trường thế giới.

B.thay đổi đồng bộ cơ cấu nền kinh tế.

C.chiếm lĩnh nguồn ngân sách quốc gia.

D.lựa chọn nghề nghiệp có ích cho xã hội.

Câu 3. Hoạt động nào dưới đây nhằm bảo vệ hòa bình giữa các quốc gia?

A.Chiếm lĩnh vị thế bá chủ toàn cầu.

B.Dùng đàm phán để giải quyết xung đột.

C.Can thiệp vào nội bộ của các quốc gia.

D.Tăng cường mở rộng diện tích lãnh thổ.

Câu 4. Quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới tạo cơ hội và điều kiện để các nước

A. tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

B. can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

C. cùng tích cực chạy đua vũ trang.

D. đồng loạt thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Câu 5. Hợp tác giữa các nước trên thế giới không nhằm giải quyết vấn đề nào dưới đây?

A. Thu hẹp chủ quyền lãnh thổ.

B. Đẩy lùi những bệnh hiểm nghèo.

C. Hạn chế sự bùng nổ dân số.

D. Khắc phục tình trạng đói nghèo.

Câu 6. Bảo vệ, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là công dân đã

A. đề cao tư tưởng mê tín dị đoan.

B. sùng bái tập quán địa phương.

C. góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc.

D. phổ cập tín ngưỡng vùng miền.

Câu 7. Mọi công dân cùng làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả sẽ góp phần

A. san bằng lợi ích cá nhân.

B. chia đều các nguồn thu nhập.

C. nâng cao chất lượng cuộc sống.

D. thâu tóm mọi nguồn nhân lực.

Câu 8. Nội dung nào dưới đây không phải là nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân ở Việt Nam hiện nay?

A. Tự nguyện, tiến bộ.

B. Vợ chồng bình đẳng.

C. Một vợ, một chồng.

D. Do cha mẹ ép buộc.

Câu 9. Theo quy định của pháp luật, bất cứ người kinh doanh nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ

A. kê khai đúng số vốn.

B. thu hút nguồn viện trợ.

C. thế chấp mọi tài sản.

D. tăng đầu cơ tích trữ.

Câu 10. Bất kỳ công dân nào thanh toán tiền thuê nhà không đúng thỏa thuận trong hợp đồng là

A. vi phạm pháp luật dân sự.

B. tham gia quan hệ hành chính.

C. thực hiện quá trình tố tụng.

D. áp dụng hình thức kỉ luật.

Câu 11. Bất kỳ người nào đủ năng lực trách nhiệm pháp lí có hành vi tổ chức buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Kỉ luật.

Câu 12. Người đã được cấp giấy phép lái xe, điều khiển xe môtô chạy quá tốc độ quy định là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Tố tụng.

Câu 13. Việc làm nào dưới đây của học sinh thể hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc?

A. Tham gia bảo vệ an ninh trường học.

B. Tích cực kiểm tra khai báo tạm trú.

C. Dùng vũ lực để trấn áp tội phạm.

D. Tổ chức tập huấn lực lượng dân phòng.

Câu 14. Để phòng, chống tệ nạn xã hội, pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hình thức

A. kinh doanh đa cấp.

B. đánh bạc trái phép.

C. thế chấp tài sản.

D. bán hàng trực tuyến.

Câu 15. Theo quy định của pháp luật, bất kì công dân nào đều có quyền sở hữu đối với

A. tài nguyên đất nước.

B. phương tiện công cộng.

C. ngân sách quốc gia.

D. tài sản thừa kế.

Câu 16. Việc làm nào dưới đây thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân?

A. Kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

B. Tiết lộ bí mật đời tư người khác.

C. Công khai thông tin nội bộ đơn vị.

D. Tự ý chia sẻ bí mật làng nghề.

Câu 17. Sau hoạt động trải nghiệm của lớp 9A, bạn D được cô giáo phân công viết bài thu hoạch cùng các bạn B, K, A. Trong quá trình cùng làm việc, bạn K và A phát hiện bạn B làm thay toàn bộ phần việc của bạn D nên K báo cáo với cô giáo. Xác nhận thông tin này là đúng sự thật, cô giáo đã phê bình cả nhóm trước lớp. Những học sinh nào dưới đây vận dụng không đúng nội dung hợp tác?

A. Bạn B và D.

B. Bạn B, K và D.

C. Bạn K và D.

D. Bạn B, A và K.

Câu 18. Anh T cảnh sát giao thông yêu cầu anh N sinh viên trường đại học X dừng xe để lập biên bản xử phạt vì lỗi vượt đèn đỏ. Sợ bị phát hiện năm trăm gram ma túy tổng hợp giấu trong cốp xe nên anh N phóng xe bỏ chạy. Hành vi của anh N đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hình sự và kỉ luật.

B. Hành chính và dân sự.

C. Dân sự và hình sự.

D. Hành chính và hình sự.

Câu 19. Anh A đặt mua hai mươi bộ quần áo thể thao của chị B cho đội bóng của doanh nghiệp X. Vì chị B giao hàng chậm một giờ so với nội dung hợp đồng giữa hai bên nên anh A yêu cầu chị B phải giảm tiền hàng. Chị B không đồng ý và to tiếng xúc phạm đội bóng. Bức xúc, anh C thủ môn đã đẩy đổ làm vỡ gương xe máy của chị B. Hành vi của anh C và chị B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Kỉ luật.

Câu 20. Xác định nguyên nhân mình bị ngộ độc vì ăn bánh trung thu có sử dụng chất phụ gia trong danh mục cấm do bà T sản xuất và cung cấp, chị A kể chuyện này với anh M là chồng mình. Bức xúc, anh M đã viết bài đưa sự việc này lên mạng xã hội nên bị chồng bà T liên tục đe dọa đánh. Để bảo vệ quyền lợi của mình, vợ chồng chị A cần vận dụng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Tố cáo.

B. Khiếu nại.

C. Khiếu kiện.

D. Tố tụng.

Câu 21: Chúng ta phải bảo vệ hòa bình để

A.tạo cơ hội cho một số nước vươn lên làm bá chủ thế giới.

B.cắt giảm chi phí cho an ninh quốc phòng.

C.đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên cho con người.

D.các công dân tự do đi tới nước nào mình muốn.

Câu 22: Xây dựng mối quan hệ hữu nghị sẽ giúp

A.chiến tranh, xung đột hoàn toàn biến mất.

B.nước nghèo có cơ hội nhận được nguồn viện trợ.

C.trên thế giới không còn dịch bệnh tràn lan.

D.các dân tộc hiểu biết và xích lại gần nhau.

Câu 23: Ý kiến nào dưới đây nói lên mối quan hệ giữa dân chủ và kỉ luật?

A.Kỉ luật là điều kiện để phát huy dân chủ có hiệu quả.

B.Kỉ luật làm hạn chế phát huy dân chủ.

C.Kỉ luật không có mối quan hệ với dân chủ.

D.Kỉ luật không đi đôi với dân chủ.

Câu 24: Việc kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ góp phần giữ gìn

A. những thói quen xưa cũ.

B. sự lạc hậu so với thế giới.

C. nguyên vẹn lối sống của tổ tiên.

D. bản sắc dân tộc Việt Nam.

Câu 25: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là trong một thời gian ngắn tạo ra được

A.ít sản phẩm, mẫu mã đẹp, giá thành cao.

B.nhiều sản phẩm, giá thành cao, hình thức xấu.

C.nhiều sản phẩm, có giá trị cả về nội dung và hình thức.

D.nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, kém chất lượng.

Câu 26: Khi trường tổ chức giao lưu với các bạn học sinh nước ngoài, một số bạn nam lớp 9A tỏ ra coi thường, xa lánh. Việc làm của các bạn nam đó thể hiện thái độ nào dưới đây?

A. Thân thiện giữa các dân tộc.

B. Lịch sự, tạo sự hiểu biết lẫn nhau.

C. Không thể hiện tình hữu nghị.

D. Thể hiện sự tôn trọng, tế nhị.

Câu 27: Khi tìm hiểu bất cứ vấn đề gì, bạn M thường đặt câu hỏi “vì sao” và trao đổi lại với thầy cô, bạn bè hoặc tìm đọc thêm những sách, báo có liên quan để tìm lời giải đáp.

Theo em việc làm của bạn M thể hiện phẩm chất nào sau đây?

A. Chí công vô tư.

B. Năng động, sáng tạo.

C. Yêu thương con người.

D. Đoàn kết, tương trợ.

Câu 28: Để hợp tác có hiệu quả và bền vững, đòi hỏi các bên tham gia hợp tác phải

A. không làm phương hại đến lợi ích của nhau.

B. hi sinh vì lợi ích của người khác.

C. chấp nhận thiệt thòi.

D. tuyệt đối tin tưởng nhau.

Câu 29: Cần phải có sự hợp tác quốc tế trong việc

A.tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích

B.can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

C.xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương.

D.giải quyết những vấn đề bức xúc có tính toàn cầu.

Câu 30: Hoạt động sản xuất, dịch vụ và trao đổi hàng hóa nhằm mục đích thu lợi nhuận được gọi là

A. đầu cơ.

B. kinh doanh.

C. nhập khẩu.

D. xuất khẩu.

Câu 31: M đang là học Sinh 9, gia đình M thấy gia đình anh T xóm bên giàu có và đang có ý định lấy vợ nên bố mẹ M đã ép bạn nghỉ học để gả cho anh T. M nên chọn cách ứng xử nào phù hợp nhất dưới đây?

A.Bỏ nhà ra đi.

B.Tuân theo quyết định của bố mẹ.

C.Nhịn ăn để phản đối bố mẹ.

D.Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và người thân.

Câu 32: “Bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ chế độ XHCN và Nhà nước CHXHCN Việt Nam” là nội dung của khái niệm nào dưới đây?

A. Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

B. Quyền công dân.

C. Bảo vệ độc lập dân tộc.

D. Trách nhiệm của công dân.

Câu 33: Nội dung nào sau đây trái với quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình?

A. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

B. Hôn nhân một vợ, một chồng.

C. Kết hôn khi đang có vợ hoặc có chồng.

D. Kết hôn giữa những người cùng tôn giáo.

Câu 34: Nghĩa vụ đặc biệt mà các cá nhân, tổ chức, cơ quan vi phạm pháp luật phải chấp hành các biện pháp bắt buộc do Nhà nước quy định là trách nhiệm

A. hình sự.

B. pháp lí.

C. dân sự.

D. hành chính.

Câu 35: Biểu hiện của năng động, sáng tạo là

A.dám làm mọi việc để đạt được mục đích của bản thân.

B.chỉ làm theo những điều đã được hướng dẫn, chỉ bảo, có sẵn.

C.linh hoạt xử lý các tình huống nảy sinh trong công việc nhằm đạt hiệu quả cao.

D.tìm ra cách làm mới nhanh hơn nhưng không quan tâm tới chất lượng.

Câu 36: Việc làm nào dưới đây vi phạm quyền tham gia quản lí Nhà nước và xã hội của công dân?

A.Không tham gia bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

B.Xây dựng hương ước về nếp sống văn hóa ở địa phương.

C.Tham gia giám sát việc xây dựng đường xá tại địa phương.

D.Ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở địa phương.

Câu 37: T đang học lớp 9, vì điều kiện gia đình khó khăn, T muốn đi làm để giúp đỡ bố mẹ. Theo em, T có thể tìm việc bằng cách nào dưới đây?

A.Vay tiền ngân hàng để tự do kinh doanh.

B.Xin vào làm nhân viên ở quán Bar.

C.Nhận hàng của cơ sở sản xuất về làm gia công.

D.Xin vào biên chế làm việc trong cơ quan nhà nước.

Câu 38: Những giá trị tinh thần hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được gọi là

A. những giá trị vật chất của dân tộc.

B. những quy định của địa phương.

C. những tập quán lạc hậu của địa phương.

D. truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Câu 39: Làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả mang lại cho người lao động lợi ích nào dưới đây?

A.Tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh trên thương trường.

B.Đổi mới nhận thức để phát triển.

C.Tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian nhất định.

D.Kiếm được nhiều tiền.

Câu 40: Khi giải quyết công việc, người chí công vô tư luôn xuất phát từ lợi ích

A.cá nhân, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích chung.

B.bản thân và đặt lên trên lợi ích của người khác.

See also  Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục - Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga - Nguyễn Đình Chiểu | 2022 Cokovietnam

C.chung và đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể.

D.chung và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Đáp án & Thang điểm

1 A 11 C 21 C 31 D
2 D 12 A 22 C 32 C
3 B 13 A 23 A 33 C
4 A 14 B 24 D 34 A
5 A 15 D 25 C 35 C
6 C 16 A 26 C 36 A
7 C 17 A 27 B 37 C
8 D 18 D 28 A 38 D
9 A 19 B 29 D 39 C
10 A 20 D 30 B 40 D

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề Ôn thi vào 10

Năm học 2023 – 2024

Môn: GDCD 9

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 2)

Câu 1. Kinh doanh là hoạt động sản xuất, dịch vụ và trao đổi hàng hóa nhằm

Quảng cáo

A. mục đích thu lợi nhuận.

B. thâu tóm nguồn viện trợ.

C. thúc đẩy quá trình đầu cơ.

D. xóa bỏ hiện tượng độc quyền.

Câu 2. Người biết kiềm chế cảm xúc, luôn bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống là biểu hiện

A. việc giữ chữ tín.

B. chí công vô tư.

C. đức tính tự chủ.

D. lối sống liêm khiết.

Câu 3. Những quy định chung của một cộng đồng hoặc tổ chức xã hội yêu cầu mọi người phải tuân theo nhằm tạo ra sự thống nhất hành động để đạt chất lượng, hiệu quả trong công việc là nội dung khái niệm nào dưới đây?

A. Tự lập.

B. Liêm khiết.

C. Dân chủ.

D. Kỉ luật.

Quảng cáo

Câu 4. Tình trạng không có chiến tranh hay xung đột vũ trang, có mối quan hệ hiểu biết, tôn trọng, bình đẳng và hợp tác giữa các quốc gia được gọi là

A. hòa bình.

B. tự chủ.

C. tự lập.

D. hòa hoãn.

Câu 5. Tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới là

A. quan hệ bạn bè thân thiện giữa các nước.

B. xu hướng chạy đua vũ trang giữa các quốc gia.

C. biện pháp mở rộng địa giới lãnh thổ.

D. cách thức chiếm lĩnh địa vị thống trị.

Câu 6. Cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, lĩnh vực nào đó vì mục đích chung là nội dung khái niệm nào dưới đây?

A. Tự lập.

B. Dân chủ.

C. Hợp tác.

D. Liêm khiết.

Quảng cáo

Câu 7. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là những giá trị tinh thần hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được truyền từ

A. địa phương này sang địa phương khác.

B. thế hệ này sang thế hệ khác.

C. đất nước này sang đất nước khác.

D. lãnh thổ này sang lãnh thổ khác.

Câu 8. Tích cực, chủ động, dám nghĩ, dám làm là thể hiện phẩm chất nào dưới đây?

A. Năng động.

B. Dân chủ.

C. Kỉ luật.

D. Liêm khiết.

Câu 9. Người có phẩm chất chí công vô tư luôn công bằng, không thiên vị, xuất phát từ lợi ích chung, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân và

A. giải quyết công việc theo lẽ phải.

B. đề cao tất cả nhu cầu cá nhân.

C. đặt mọi quyền lợi của mình lên hàng đầu.

D. thường xuyên coi trọng tình cảm riêng tư.

Quảng cáo

Câu 10. Công dân được lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, ngành nghề, quy mô kinh doanh theo quy định của pháp luật là nội dung quyền

A. thanh lí hợp đồng.

B. tự do kinh doanh.

C. giao dịch dân sự.

D. chiếm hữu tài sản.

Câu 11. Mọi người được làm chủ, được biết, được cùng tham gia bàn bạc, góp phần thực hiện, giám sát những công việc chung của tập thể và xã hội có liên quan đến mọi người, cộng đồng và đất nước là nội dung khái niệm nào dưới đây?

A. Kỉ cương.

B. Tự chủ.

C. Kỉ luật.

D. Dân chủ.

Câu 12. Hành vi nguy hiểm cho xã hội, được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện một cách vô ý hoặc cố ý xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ bị coi là

A. bị đơn.

B. tội phạm.

C. nhân chứng.

D. nguyên cáo.

Câu 13. Hành vi xâm phạm các nguyên tắc quản lí nhà nước do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện mà không phải tội phạm là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Hình sự.

C. Dân sự.

D. Tố tụng.

Câu 14. Công dân thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước, quản lí xã hội theo cách nào dưới đây?

A. Trung lập và đại diện.

B. Ủy quyền và gián tiếp.

C. Ủy quyền và đại diện.

D. Trực tiếp và gián tiếp.

Câu 15. Tuân theo pháp luật là luôn sống và hành động theo

A. quy định của pháp luật.

B. nhu cầu của cá nhân.

C. tập tục của vùng miền.

D. trào lưu của đám đông.

Câu 16. HIV là tên một loại vi – rút

A. gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người.

B. lây truyền qua tiếp xúc thông thường.

C. giúp cân bằng sức đề kháng của cơ thể.

D. hạn chế toàn bộ quá trình trao đổi chất.

Câu 17. Quyền sở hữu tài sản của công dân không bao gồm quyền nào dưới đây?

A. Sử dụng.

B. Chiếm hữu.

C. Bảo mật.

D. Định đoạt.

Câu 18. Những lợi ích chung dành cho mọi người và xã hội được gọi là

A. lợi ích công cộng.

B. ngân sách nội bộ.

C. lãi suất định kì.

D. thu nhập thường niên.

Câu 19. Công dân được tham gia bàn bạc, thảo luận, đóng góp ý kiến vào những vấn đề chung của đất nước, xã hội là nội dung quyền nào dưới đây?

A. Tố cáo.

B. Tự do ngôn luận.

C. Khiếu nại.

D. Chủ động phán quyết.

Câu 20. Công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về một vụ, việc vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức là nội dung quyền nào dưới đây?

A. Khiếu nại.

B. Tố cáo.

C. Định đoạt.

D. Chiếm hữu.

Câu 21. Biểu hiện nào dưới đây thể hiện tính tự chủ của công dân?

A. Biết tự điều chỉnh hành vi của mình.

B. Luôn đặt lợi ích riêng lên hàng đầu.

C. Phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

D. Thường xuyên dao động trước thử thách.

Câu 22. Theo quy định của pháp luật, mọi công dân có quyền tự do sử dụng sức lao động của mình để

A. phân chia lại thị trường thế giới.

B. thay đổi đồng bộ cơ cấu nền kinh tế.

C. chiếm lĩnh nguồn ngân sách quốc gia.

D. lựa chọn nghề nghiệp có ích cho xã hội.

Câu 23. Hoạt động nào dưới đây nhằm bảo vệ hòa bình giữa các quốc gia?

A. Chiếm lĩnh vị thế bá chủ toàn cầu.

B. Dùng đàm phán để giải quyết xung đột.

C. Can thiệp vào nội bộ của các quốc gia.

D. Tăng cường mở rộng diện tích lãnh thổ.

Câu 24. Quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới tạo cơ hội và điều kiện để các nước

A. tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

B. can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

C. cùng tích cực chạy đua vũ trang.

D. đồng loạt thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Câu 25. Hợp tác giữa các nước trên thế giới không nhằm giải quyết vấn đề nào dưới đây?

A. Thu hẹp chủ quyền lãnh thổ.

B. Đẩy lùi những bệnh hiểm nghèo.

C. Hạn chế sự bùng nổ dân số.

D. Khắc phục tình trạng đói nghèo.

Câu 26. Bảo vệ, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là công dân đã

A. đề cao tư tưởng mê tín dị đoan.

B. sùng bái tập quán địa phương.

C. góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc.

D. phổ cập tín ngưỡng vùng miền.

Câu 27. Mọi công dân cùng làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả sẽ góp phần

A. san bằng lợi ích cá nhân.

B. chia đều các nguồn thu nhập.

C. nâng cao chất lượng cuộc sống.

D. thâu tóm mọi nguồn nhân lực.

Câu 28. Nội dung nào dưới đây không phải là nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân ở Việt Nam hiện nay?

A. Tự nguyện, tiến bộ.

B. Vợ chồng bình đẳng.

C. Một vợ, một chồng.

D. Do cha mẹ ép buộc.

Câu 29. Theo quy định của pháp luật, bất cứ người kinh doanh nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ

A. kê khai đúng số vốn.

B. thu hút nguồn viện trợ.

C. thế chấp mọi tài sản.

D. tăng đầu cơ tích trữ.

Câu 30. Bất kỳ công dân nào thanh toán tiền thuê nhà không đúng thỏa thuận trong hợp đồng là

A. vi phạm pháp luật dân sự.

B. tham gia quan hệ hành chính.

C. thực hiện quá trình tố tụng.

D. áp dụng hình thức kỉ luật.

Câu 31. Bất kỳ người nào đủ năng lực trách nhiệm pháp lí có hành vi tổ chức buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Kỉ luật.

Câu 32. Người đã được cấp giấy phép lái xe, điều khiển xe môtô chạy quá tốc độ quy định là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Tố tụng.

Câu 33. Việc làm nào dưới đây của học sinh thể hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc?

A. Tham gia bảo vệ an ninh trường học.

B. Tích cực kiểm tra khai báo tạm trú.

C. Dùng vũ lực để trấn áp tội phạm.

D. Tổ chức tập huấn lực lượng dân phòng.

Câu 34. Để phòng, chống tệ nạn xã hội, pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hình thức

A. kinh doanh đa cấp.

B. đánh bạc trái phép.

C. thế chấp tài sản.

D. bán hàng trực tuyến.

Câu 35. Theo quy định của pháp luật, bất kì công dân nào đều có quyền sở hữu đối với

A. tài nguyên đất nước.

B. phương tiện công cộng.

C. ngân sách quốc gia.

D. tài sản thừa kế.

Câu 36. Việc làm nào dưới đây thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân?

A. Kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

B. Tiết lộ bí mật đời tư người khác.

C. Công khai thông tin nội bộ đơn vị.

D. Tự ý chia sẻ bí mật làng nghề.

Câu 37. Sau hoạt động trải nghiệm của lớp 9A, bạn D được cô giáo phân công viết bài thu hoạch cùng các bạn B, K, A. Trong quá trình cùng làm việc, bạn K và A phát hiện bạn B làm thay toàn bộ phần việc của bạn D nên K báo cáo với cô giáo. Xác nhận thông tin này là đúng sự thật, cô giáo đã phê bình cả nhóm trước lớp. Những học sinh nào dưới đây vận dụng không đúng nội dung hợp tác?

A. Bạn B và D.

B. Bạn B, K và D.

C. Bạn K và D.

D. Bạn B, A và K.

Câu 38. Anh T cảnh sát giao thông yêu cầu anh N sinh viên trường đại học X dừng xe để lập biên bản xử phạt vì lỗi vượt đèn đỏ. Sợ bị phát hiện năm trăm gram ma túy tổng hợp giấu trong cốp xe nên anh N phóng xe bỏ chạy. Hành vi của anh N đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hình sự và kỉ luật.

B. Hành chính và dân sự.

C. Dân sự và hình sự.

D. Hành chính và hình sự.

Câu 39. Anh A đặt mua hai mươi bộ quần áo thể thao của chị B cho đội bóng của doanh nghiệp X. Vì chị B giao hàng chậm một giờ so với nội dung hợp đồng giữa hai bên nên anh A yêu cầu chị B phải giảm tiền hàng. Chị B không đồng ý và to tiếng xúc phạm đội bóng. Bức xúc, anh C thủ môn đã đẩy đổ làm vỡ gương xe máy của chị

B. Hành vi của anh C và chị B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Kỉ luật.

Câu 40. Xác định nguyên nhân mình bị ngộ độc vì ăn bánh trung thu có sử dụng chất phụ gia trong danh mục cấm do bà T sản xuất và cung cấp, chị A kể chuyện này với anh M là chồng mình. Bức xúc, anh M đã viết bài đưa sự việc này lên mạng xã hội nên bị chồng bà T liên tục đe dọa đánh. Để bảo vệ quyền lợi của mình, vợ chồng chị A cần vận dụng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Tố cáo.

B. Khiếu nại.

C. Khiếu kiện.

D. Tố tụng.

Đáp án & Thang điểm

1 A 11 D 21 A 31 C
2 C 12 B 22 D 32 A
3 D 13 B 23 B 33 A
4 A 14 D 24 A 34 B
5 A 15 A 25 A 35 D
6 C 16 A 26 C 36 A
7 B 17 C 27 C 37 A
8 A 18 A 28 D 38 D
9 A 19 B 29 A 39 B
10 B 20 B 30 A 40 D

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề Ôn thi vào 10

Năm học 2023 – 2024

Môn: GDCD 9

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 3)

Câu 1: Người lao động có nghĩa vụ

Quảng cáo

A. làm việc trong điều kiện không bảo đảm an toàn do đặc thù công việc .

B. tuân theo mọi sự phân công, điều động của cấp trên .

C. chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động

D. không được nghỉ chế độ khi cơ sở lao động đang nhiều việc ,

Câu 2: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nam nữ không được phép kết hôn

A. Giữa anh em cùng mẹ khác cha.

B. Khi hai người đã li hôn.

C. Giữa chị em trong phạm vi 4 đời.

D. Với người nước ngoài.

Câu 3: Thuế là khoản đóng góp có tính chất như thế nào khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh

A. quyên góp .

B. tự nguyện ,

See also  Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính hội tụ | 2022 Cokovietnam

C. bắt buộc .

D. ủng hộ nhân đạo .

Quảng cáo

Câu 4: Em tán thành với quan điểm nào sau đây?

A. Chỉ những người có chức, có quyền mới cần phải chí công vô tư.

B. Chí công vô tư là phẩm chất rất cần thiết.

C. Người sống chí công vô tư chỉ thiệt cho mình.

D. Học sinh còn nhỏ tuổi không cần rèn luyện phẩm chất chí công vô tư.

Câu 5: Mọi công dân phải chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp, pháp luật và tích cực đấu tranh những hành vi

A. Tìm kiếm việc làm tăng thu nhập

B. Bảo tồn di sản văn hóa

C. Xây dựng chính sách phát triển kinh tế

D. Vi phạm Hiến pháp và pháp luật

Câu 6: Hành vi nào sau đây thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật ?

A. Tranh nhau để phát biểu ý kiến trong các cuộc họp lớp.

B. Nói tự do, nói đế lời thầy cô khi thầy cô đang giảng bài.

C. Chăm chú lắng nghe thầy cô giảng và phát biểu ý kiến xây dựng bài.

D. Lớp trưởng tự đề ra kế hoạch thu tiền của các bạn học sinh trong lớp để gây quỹ.

Quảng cáo

Câu 7: Người kinh doanh luôn phải tuân theo quy định của pháp luật và

A. Yêu cầu của thị trường.

B. Sự quản lí của nhà nước.

C. Sở thích của cá nhân.

D. Sự mong muốn của bản thân.

Câu 8: Chị T luôn sắp xếp thời gian, có kế hoạch làm việc hoàn thành tốt công việc trong thời gian ngắn nhất. Chúng ta nói chị T là người như thế nào?

A. năng động tạo ra chất lượng trong công việc

B. tận dụng thời gian làm việc khác

C. làm cho xong việc không cần chất lượng

D. chưa nhiệt tình trong công việc

Câu 9: Việc làm nào thể hiện tính năng động sáng tạo?

A. Không tham gia thảo luận nhóm

B. Lười suy nghĩ, dựa vào người khác

C. Không mạnh dạn phát biểu ý kiến

D. Suy nghĩ tìm tòi phát hiện cái mới

Quảng cáo

Câu 10: Hợp tác cùng phát triển phải dựa trên cơ sở

A. Bình đẳng, hai bên cùng có lợi và không làm hại người khác.

B. Can thiệp vào công việc nội bộ của nhau

C. Cùng chung chí hướng

D. Cùng trao đổi những kinh nghiệm trong cuộc sống

Câu 11: Những giá trị tinh thần hình thành trong quá trình lịch sử của dân tộc được gọi là gì?

A. tôn sư trọng đạo

B. chủ nghĩa cá nhân

C. lối sống thực dụng

D. Truyền thống văn hóa

Câu 12: Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

A. Không nên bày tỏ ý kiến trước đám đông

B. Luôn im lặng trong mọi tình huống là thể hiện thái độ bình tĩnh, tự chủ.

C. Cần phải cân nhắc khi đánh giá về người khác

D. Tự chủ là quyết định nhanh trong mọi vấn đề không cần suy nghĩ.

Câu 13: Việc nào thể hiện tình hữu nghị

A. Cư xử thô lỗ với người nước ngoài

B. Không tham gia các hoạt động nhân đạo

C. Thờ ơ trước nỗi bất hạnh của người khác

D. Quyên góp, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn

Câu 14: Tham gia quản lí nhà nước, quản lí xã hội là quyền dân chủ cơ bản của công dân trong lĩnh vực

A. giáo dục.

B. văn hóa.

C. Kinh tế.

D. chính trị.

Câu 15: Câu tục ngữ “ Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” nói về truyền thống tốt đep nào của dân tộc Việt Nam?

A. Truyền thống tương thân tương ái

B. Truyền thống hiếu thảo

C. Truyền thống yêu nước

D. Truyền thống Tôn sư trọng đạo

Câu 16: Ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hòa bình là trách nhiệm của

A. mọi quốc gia dân tộc

B. riêng các nước xã hội chủ nghĩa ,

C. riêng quốc gia chưa phát triển.

D. trách nhiệm của các nước lớn

Câu 17: Ý kiến nào dưới đây không đúng khi nói về hôn nhân ?

A. Vợ chồng phải bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau .

B. Nam, nữ có quyền kết hôn, li hôn theo quy định của pháp luật

C. Muốn hôn nhân hạnh phúc phải có sự môn đăng hộ đối .

D. Tình yêu chân chính là cơ sở quan trọng của hôn nhân .

Câu 18: Hành vi nào dưới đây của công dân thể hiện tuân theo pháp luật ?

A. Cố ý cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự .

B. Sử dụng trẻ em 16 tuổi làm hàng thủ công, mỹ nghệ .

C. Bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi .

D. Đốt pháo nổ trong dịp tết Nguyên Đán .

Câu 19: Hoạt động lao động tạo ra thu nhập mà không bị pháp luật cấm được gọi là

A. cải tạo .

B. học nghề .

C. việc làm .

D. hướng nghiệp .

Câu 20: Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người thể hiện ở sự

A. thực dụng

B. vụ lợi

C. công bằng

D. thiên vị

Câu 21: Theo em, biểu hiện nào sau đây là thiếu tự chủ?

A. Không bị người khác rủ rê lôi kéo

B. Có lập trường rõ ràng trước các sự việc

C. Có thái độ ôn hòa, từ tốn trong giao tiếp

D. Nóng nảy, vội vàng trong hành động

Câu 22: Nghĩa vụ mà các cá nhân, cơ quan, tổ chức vi phạm pháp luật phải chấp hành những biện pháp bắt buộc do Nhà nước quy định được gọi là

A. trách nhiệm pháp lí .

B. vi phạm pháp luật .

C. vi phạm đạo đức .

D. trách nhiệm gia đình .

Câu 23: Giữ gìn cuộc sống xã hội bình yên là một trong những biểu hiện của quốc gia có biện pháp để

A. triển khai vũ khí quân sự .

B. đóng cửa với quốc gia khác .

C. bảo vệ hòa bình .

D. điều hòa mâu thuẫn .

Câu 24: Quan điểm cho rằng “mọi người được làm chủ công việc của cộng đồng, xã hội có liên quan đến mình ” đã thể hiện nội dung của khái niệm nào sau đây?

A. Kỉ luật

B. Dân chủ

C. Nội quy.

D. Tự chủ

Câu 25: Thế nào là làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả?

A. Là làm ra được nhiều sản phẩm trong một thời gian ngắn nhất.

B. Làm ra được nhiều sản phẩm có chất lượng trong thời gian ngắn..

C. Là làm ra được một sản phẩm có giá trị trong thời gian không xác định.

D. Là làm ra được nhiều sản phẩm trong một thời gian nhất định.

Câu 26: Công dân có quyền tham gia xây dựng bộ máy nhà nước và các tổ chức xã hội; tham gia bàn bạc, tổ chức thực hiện, giám sát và đánh giá các hoạt động của Nhà nước và xã hội thể hiện quyền

A. bầu cử và ứng cử.

B. tham gia quản lí nhà nước xã hội.

C. Khiếu nại tố cáo.

D. Sở hữu tài sản.

Câu 27: Năng động, sáng tạo là kết quả của sự:

A. Do siêng năng, tích cực

B. Do tích cực

C. Do chủ động

D. Do siêng năng

Câu 28: Hành vi nào dưới đây thể hiện quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội của công dân ?

A. Tham gia hoạt động từ thiện.

B. Tham gia hiến máu nhân đạo .

C. Vệ sinh làng xóm vào cuối tuần .

D. Góp ý, kiến nghị với đại biểu Quốc hội.

Câu 29: Người sống có đạo đức là người tự nguyện tuân theo những qui định của

A. lệ làng .

B. các hủ tục .

C. luật ngầm.

D. pháp luật .

Câu 30: Tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới là:

A. Quan hệ giữa các nước láng giềng.

B. Quan hệ thường xuyên ổn định giữa nước này với nước khác.

C. Quan hệ bạn bè thân thiện giữa nước này với nước khác.

D. Quan hệ bình đẳng giữa nước này với nước khác.

Câu 31: Hành vi nào dưới đây không vi phạm luật Nghĩa vụ quân sự ?

A. Làm giả giả hồ để miễn nghĩa vụ quân sự .

B. Cản trở việc đăng kí nghĩa vụ quân sự .

C. Tìm mọi cách trốn tránh nghĩa vụ quân sự .

D. Chấp hành pháp luật về thực hiện nghĩa vụ quân sự .

Câu 32: Làm cùng một công ty, lại là hàng xóm của nhau nên trong giờ làm việc, bảo vệ K đã nhiều lần tự ý mờ cổng cho anh X ra ngoài giải quyết việc riêng. Bào vệ K và anh X đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Hành chính.

C. Hình sự.

D. Kỉ luật.

Câu 33: Công ty Z chuyên sản xuất bánh trung thu và đã được cấp giấy phép kinh doanh. Sau khi kiểm tra đột xuất, chi cục quản lí thị trường phát hiện công ty Z đã sử dụng một số lượng lớn nhân bánh đã hết hạn sử dụng. Hành vi của công ty Z đã vi phạm quy định nào dưới đây trong kinh doanh?

A. Không tuân theo những quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm .

B. Kinh doanh những lĩnh vực mà nhà nước cấm.

C. Không đóng thuế theo quy định của pháp luật.

D. Kinh doanh mặt hàng không có trong giấy phép kinh doanh.

Câu 34: Ông T kiên quyết không nhận quà biếu của bất cứ ai trong đợt tuyển dụng để có thể tuyển được người tài cho công ty là đã thực hiện đúng phẩm chất đạo đức nào sau đây?

A. Tiết kiệm

B. Chí công vô tư

C. Tự lập

D. Yêu thương con người

Câu 35: Có tiền sau khi bán cho ông X chiếc xe máy vừa lấy trộm được, anh N rủ anh S và anh K là bạn học cùng trường đại học đi ăn nhậu. Sau đó, anh S về nhà còn anh K và anh N tham gia đua xe trái phép. Bị mất lái, anh N đã đâm xe vào ông B đang đi bộ trên vỉa hè. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Anh K, anh N và anh S.

B. Anh K, anh N và ông B.

C. Ông X, anh N và ông B.

D. Ông X, anh K và anh N.

Câu 36: Trong hội nghị tồng kết cuối năm, một số người dân xã s đã yêu cầu kế toán xã giải trình về khoản thu, chi quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Người dân xã s đã thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội theo cơ chế nào dưới đây?

A. Dân giám sát và kiểm tra.

B. Dân bàn và quyết định,

C. Dân thảo luận và góp ý kiến.

D. Dân hiểu và đồng tình.

Câu 37: Trong lần về quê viếng người họ hàng mới mất, A chứng kiến cảnh tổ chức ma chay với nhiều cỗ bàn cúng lễ rình rang. A có chia sẻ với mẹ của mình về vấn đề trên thì mẹ của A nói: ” Từ xưa đến nay, quê mình đều làm như thế rồi.Vì đó là truyền thống văn hóa lâu đời.” Theo em,” truyền thống văn hóa lâu đời” mà mẹ A nói là ?

A. Truyền thống tốt đẹp.

B. Văn hóa ẩm thực.

C. Hủ tục lạc hậu.

D. Lễ hội truyền thống.

Câu 38: H và M là nhân viên bán hàng cho công ty dược phẩm

C. Cả hai cùng đạt doanh thu cao nên đều được đề nghị khen thưởng nhưng do làm mất lòng con trai giám đốc, H bị loại khỏi danh sách trên. Trong trường hợp này, Giám đốc đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Lao động.

B. Kinh doanh.

C. Hành chính.

D. Dân sự.

Câu 39: Đã nhiều lần A tự hứa với bản thân là không nói dối bố mẹ nữa. Nhưng mỗi khi mắc lỗi, A không đủ cản đảm để nói sự thật với bố mẹ. Điều này thể hiện A là người không có đức tính nào sau đây?

A. Dân chủ.

B. Kỉ luật.

C. Chí công vô tư .

D. Tự chủ .

Câu 40: Bạn N vừa đủ 15 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, N đã nghỉ học và muốn có việc làm để phụ giúp gia đình. Theo em, N có thể tìm việc làm bằng cách nào dưới đây?

A. Vay vốn ngân hàng để lập cơ sở sản xuất và thuê thêm lao động.

B. Nhận hàng của cơ sở sản xuất về làm gia công.

C. Làm việc cho bất cứ người sử dụng lao động nào.

D. Xin vào biên chế, làm việc trong cơ quan Nhà nước.

Đáp án & Thang điểm

1 C 11 D 21 D 31 D
2 A 12 C 22 A 32 D
3 C 13 D 23 C 33 A
4 B 14 D 24 B 34 B
5 D 15 C 25 B 35 D
6 C 16 A 26 B 36 A
7 B 17 B 27 A 37 C
8 A 18 B 28 D 38 B
9 D 19 C 29 D 39 D
10 B 20 C 30 C 40 B

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi các môn học lớp 9 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Tủ sách VIETJACK luyện thi vào 10 cho 2k9 (2024):

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Đề thi các môn học lớp 9 năm học 2022 – 2023 học kì 1 và học kì 2 được biên soạn bám sát cấu trúc ra đề thi mới Tự luận và Trắc nghiệm giúp bạn giành được điểm cao trong các bài thi lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Các loạt bài lớp 9 khác

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply