Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được

Thứ Sáu, ngày 13/11/2020 19:00 PM (GMT+7)

Với những ai yêu thích công việc trồng trọt, đừng bỏ lỡ cơ hội thử trồng măng tây, một loại cây dù đòi hỏi sự kiên nhẫn chăm sóc tỉ mỉ nhưng sẽ là nguyên liệu của nhiều món ngon bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 1

Khi bạn đang có mảnh vườn nhỏ, hoặc khoảng diện tích hạn chế ban công hay sân thượng, hãy nghĩ ngay đến việc tự trồng măng tây trong chậu tại nhà. Chỉ cần trộn đất với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, dành thời gian chăm sóc tỉ mẩn, bạn sẽ có được một vụ thu hoạch bội thu măng tây.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 2

Măng tây là loại cây đòi hỏi thoát nước tốt. Vì thế, những người làm vườn cần chú ý chọn chậu trồng hay vị trí đất trồng có khả năng thoát nước tốt khi tưới.

Măng tây được mệnh danh là “rau vua” dinh dưỡng trong các loại rau củ. Trong măng tây có chứa rất nhiều vitamin, axit amin, các loại khoáng chất, sắt, canxi, kẽm, chất xơ, chất đạm… Cây măng tây là loại cây trồng lâu năm. Mỗi một vụ trồng từ 1 – 3 năm mới có thu hoạch. Vì thế khi quyết định trồng cần hiểu rõ đặc tính của cây trước khi chọn lựa vị trí và thời điểm thích hợp. Khi măng tây đã trưởng thành thì có thể thu hoạch liên tiếp nhiều vụ trong nhiều năm. 

See also  Luộc mì kỵ cả nước sôi và nước lạnh, muốn mì dai ngon phải làm theo cách này

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 3

Tuổi thọ của một cây măng tây có thể lên đến 25 năm.

Có hai vụ phù hợp để gieo trồng măng tây là vụ thu đông và vụ xuân hè. Vì đây là thời điểm khí hậu mát mẻ, cây cần được tưới nhiều nước. Để cây phát triển tốt cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp cho cây là khoảng 25 – 30 độ C.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 4

Măng tây thường ưa đất có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa, có thể chọn đất pha cát hoặc đất thịt. Nên trộn đất với các loại phân bón, xơ dừa… để đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 5

Thời gian ủ hạt và ươm hạt mất khá nhiều công sức. Vì thế, bạn có thể chọn cách mua cây con về trồng. Ươm hạt có thể kéo dài từ 3 – 4 tháng. Nếu mua cây con có thể trồng ngay ở giá thể đã trộn đủ dinh dưỡng, bón thúc và phun nước kích thích sự phát triển cho cây.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 6

Măng tây nên trồng ở nơi có đất thoáng, tránh cỏ mọc nhiều. Vì thế trồng trong chậu cũng là một lợi thế. Có thể rải vôi diệt nấm và mầm bệnh trong đất trước khi trồng.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 7

Cần bón phân bổ sung dinh dưỡng theo định kỳ như bón lót, bón phân trùn quế, phân hữu cơ… để tăng cường dưỡng chất cho đất.

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 8

Để cây măng tây có thể cho thu hoạch cần đến 6 – 9 tháng. Luôn chú ý đến việc tỉa bỏ cây già, cành già, cây nhỏ còi cọc để tạo độ thoáng cho gốc, hạn chế sâu bệnh và kích mầm măng con.

See also  Ngon lắm đậu rồng chấm cùng mắm tép

Trồng măng tây trong chậu tại nhà, măng tây lớn vù vù ai cũng làm được - 9

 Dành một khoảng diện tích nhất định để trồng măng tây, giúp không gian sống thêm đẹp hơn và giúp bữa ăn gia đình thêm nguồn nguyên liệu sạch tự nhiên.

Nguồn: https://danviet.vn/trong-mang-tay-trong-chau-tai-nha-mang-tay-lon-vu-vu-ai-cung-lam-duoc-2020110…Nguồn: https://danviet.vn/trong-mang-tay-trong-chau-tai-nha-mang-tay-lon-vu-vu-ai-cung-lam-duoc-20201108214720142.htm

Chỉ mất 5 phút trồng vào lõi giấy vệ sinh, cả năm đỡ tốn tiền mua hành lá

Hành lá là một trong những cây gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn Việt. Toàn bộ cây từ gốc đến thân…

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply