Uống nước giá đỗ có tác dụng gì cho sức khỏe của bạn?

Bạn đã biết đến giá đỗ với những món ăn ngon, từ món xào, món canh và cả món nộm nữa. Không chỉ thế, giá đỗ còn có tác dụng với sức khỏe của bạn, tốt cho tim mạch và còn cả tác dụng làm đẹp nữa. Giá đỗ cũng được chế biến thành nước ép để uống. Nhưng uống nước giá đỗ có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Uống nước giá đỗ có tác dụng gì?

1. Thành phần dinh dưỡng

Trong quá trình nảy mầm, những chất dinh dưỡng có trong hạt đậu sẽ tăng lên rất nhiều khi trở thành giá đỗ. Tinh bột trong các hạt đậu đã được chuyển hoá thành glucose và fructose, các chất protein từ enzyme hạt của đậu biến đổi thành các axit amin và protein, khi nảy mầm thì giá đỗ cung cấp lượng nước nhiều hơn, hàm lượng vitamin và khoáng chất cũng tăng lên.

2. Nước ép giá đỗ giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu máu

Giá đỗ từ đậu xanh (hoặc các loại hạt khác) rất giàu chất sắt, có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin, chất đạm trong hồng cầu. Đặ biệt hơn là giá đỗ có hàm lượng vitamin C cao giúp tăng hấp thụ sắt từ ruột, từ đó có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

See also  Cách làm sữa chua trái cây uống và dẻo úp ngược ngon tại nhà

3. Nước ép giá đỗ có lợi cho tim mạch

Hiện nay, chúng ta đang tiêu thụ rất nhiều chất béo bão hoà (có trong thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa), nếu hấp thụ quá nhiều chất này sẽ không tốt cho sức khoẻ vì có chứa nhiều cholesterol và làm tăng lượng cholesterol LDL và đó cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch.

Nhưng khi sử dụng nước ép giá đỗ thường xuyên sẽ làm giảm mức cholesterol LDL trong máu do giá đỗ có chứa nhiều chất xơ và lecithin. Khi sử dụng bạn sẽ thấy nước giá đỗ cực kỳ có lợi cho tim mạch, nước ép giá đỗ giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch.

4. Ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ cao có trong nước ép giá đỗ sẽ giúp cải thiện các hoạt động của ruột, và từ đó giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nước giá đỗ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra còn có cả tác dụng giải độc nữa.

5. Hiệu quả trong việc chống lão hoá

Chất phytoestrogen có trong giá đỗ là một chia khóa cho chị em trong những bí kíp làm đẹp và cải thiện sức khoẻ. Phytoestrogen kích thích sự tổng hợp các chất axit hyaluronic, collagen và elastin, là thành phần quan trọng của cấu trúc da.

See also  Cách làm rau câu lá dứa không bị đắng với nhân phô mai ngon giòn

Chính vì thế việc tiêu thụ thường xuyên giá đỗ sẽ giúp ngăn ngừa những thay đổi về da do tuổi tác, cải thiện độ co dãn và độ ẩm của da, ngăn ngừa lão hoá da xảy ra giúp da đẹp tự nhiên. Giá đỗ còn được áp dụng trong những chế độ giảm cân rất hiệu quả nữa.

Lời kết:

Tưởng chừng như đơn giản nhưng nước giá đỗ thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn vẫn thắc mắc uống nước giá đỗ có tác dụng gì thì phải thử ngay để thấy những tác dụng tuyệt vời của nó nhé!See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply