Vắc-xin COVID-19 thế hệ hai hứa hẹn tạo ra miễn dịch mạnh mẽ, dập tắt đại dịch-Sức khỏe đời sống

Thứ Tư, ngày 22/12/2021 11:00 AM (GMT+7)

Dữ liệu ban đầu cho thấy, một phương pháp mới của nhóm nghiên cứu Đại học Western Ontario (chuyên về nghiên cứu có trụ sở tại London của Anh và Ontarion của Canada) để phát triển vắc xin COVID-19 cho thấy nhiều triển vọng trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Một số vắc xin COVID-19 đã được cấp phép và sử dụng gần một năm nay để bảo vệ mọi người tránh được virus. Nhưng khi các biến thể khác nhau xuất hiện, việc tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn để bảo vệ các cá nhân được tiêm chủng càng trở nên quan trọng hơn.

Những phát hiện mới về hiệu quả của chiến lược vắc xin được phát triển bởi Chil-Yong Kang, giáo sư tại khoa vi sinh và miễn dịch học cùng một nhóm tại Trường Y khoa & Nha khoa Schulich, đã được công bố gần đây trên tạp chí PLOS Pathogens.

See also  Những lần nước Nga bị thế lực bên ngoài xâm lược trong lịch sử

Dữ liệu từ các nghiên cứu trên mô hình chuột tiền lâm sàng cho thấy vắc xin được phát triển tại đại học Western Ontario tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại SAR-CoV-2, virus gây ra COVID-19.

Kết quả cũng cho thấy, vắc xin đang được phát triển có khả năng tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn để chống lại nhiều biến thể COVID-19.

Mặc dù vắc xin COVID-19 được sử dụng phổ biến nhất hiện có và được chấp thuận sử dụng là loại dựa trên mRNA ( của Pfizer và Moderna) hoặc dựa trên vector adenovirus ( của AstraZeneca và Johnson & Johnson), phương pháp của Kang sử dụng một mô hình khác.

Cách tiếp cận của Kang sử dụng phương pháp được gọi là virus tái tổ hợp, hay rVSV, làm vật trung gian. Nhóm nghiên cứu đã chèn đầy đủ gene protein đột biến COVID-19 vào vector rVSV. Protein tăng đột biến được tìm thấy trên bề mặt của virus corona, cho phép virus bám vào tế bào để xâm nhập vào cơ thể người , gây ra COVID-19.

Khi vectơ rVSV xâm nhập vào cơ thể dưới dạng vắc xin, nó sản xuất và hiển thị protein đột biến trên bề mặt của nó, đồng thời tiết ra các dạng hòa tan của protein đột biến. Sau đó, hệ miễn dịch của cơ thể nhận ra rằng, protein đột biến không thuộc về đó, kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Điều làm cho cách tiếp cận của Kang trở nên độc đáo là ông đã sửa đổi vector rVSV để có một lớp vỏ hoặc bề mặt hỗn hợp, bao quanh rVSV trong hai loại protein đột biến.

See also  Nguồn thu phí ô tô vào trung tâm TP.HCM sẽ được dùng để làm gì?

Kang giải thích: “Sử dụng cùng một loại virus, chúng tôi có được hiệu ứng thúc đẩy tốt bởi vì chúng tôi đang tạo ra rVSV với các protein đột biến vỏ hỗn hợp trên hạt virus. Đó là một lợi thế mà cách tiếp cận của chúng tôi có.”

Vắc xin cũng đã được sửa đổi để tạo ra số lượng protein đột biến cao hơn, giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Khi thử nghiệm trên chuột, Kang cho biết vắc xin này tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn nhiều và làm giảm đáng kể tổn thương phổi.

Mặc dù công việc này đang ở giai đoạn đầu, Kang cho biết điều quan trọng là thế giới phải tiếp tục phát triển các loại vắc xin mới, hiệu quả hơn và mạnh hơn nhằm dập tắt đại dịch này trên toàn thế giới, đặc biệt là chống lại các biến thể mới.

Ông cho biết thêm, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng toàn cầu, khoảng 90% dân số của 7,8 tỷ trên thế giới sẽ cần được tiêm phòng.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng vắc xin COVID-19 dựa trên vector thế hệ thứ hai của chúng tôi sẽ tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ chống lại tất cả các biến thể của SARS-CoV-2.”

Nguồn: https://tienphong.vn/vac-xin-covid-19-the-he-hai-hua-hen-tao-ra-mien-dich-manh-me-dap-tat-dai-di…Nguồn: https://tienphong.vn/vac-xin-covid-19-the-he-hai-hua-hen-tao-ra-mien-dich-manh-me-dap-tat-dai-dich-post1403273.tpo

Mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin: Kháng thể hiệu quả hơn 1.000%, chống mọi biến thể

Siêu kháng thể của các bệnh nhân này còn chống lại mạnh mẽ các biến thể SARS-CoV-2 mới, khác với biến thể họ từng…

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply