Ví dụ về cách bảo quản Xoài cát Hoà Lộc: – cách bảo quản xoài cát hòa lộc

Xoài là trái cây chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người nên rất được ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản xoài an toàn để có thể sử dụng lâu dài. Vì vậy, bạn hãy cùng Coko để xem ngay các hướng dẫn bảo quản xoài tươi ngon, lâu hư an toàn, hiệu quả với các cách đơn giản nhé!

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến thời gian bảo quản và chất lượng trái xoài cát Hòa Lộc

Bảo quản ở nhiệt độ thấp làm giảm các hoạt động trao đổi chất và kìm hãm sự chín của nhiều loại nông sản, song tương tự như nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, trái xoài giữ ở nhiệt độ quá thấp trong thời gian quá lâu trái sẽ không chín và có thể xuất hiện các triệu chứng tổn thương do lạnh như vỏ trái có những vết lốm đốm đen, thịt trái bị mềm và nhũn nước, tỷ lệ bệnh sau thu hoạch trên trái gia tăng nhiều hơn.

Một số giống xoài có thể tồn trữ ở 7 – 80C đến 25 ngày (Mann & Singh, 1976). Tuy nhiên, một số giống đòi hỏi phải trên 10oC (Farooqui & ctv., 1985; Fornaris – Rullan & ctv., 1989) hoặc 130oC (Sauce Veloz & ctv., 1977), nhưng nhìn chung xoài còn xanh có thể giữ ở 10 – 150C và xoài chín có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn (Medlicott & ctv., 1990). Nhiệt độ 12 – 130oC được xem là thích hợp đối với xoài (Kalra & Tandon, 1983; Thomas & Oke, 1983). Để có cơ sở trong việc bảo quản trái xoài cát Hòa Lộc ở nhiệt độ thấp, chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu bảo quản trái xoài cát Hòa Lộc trong kho lạnh ở các nhiệt độ khác nhau.

Xoài cát Hòa Lộc được thu hoạch ở độ chín thương phẩm, trái đã phát triển thành thục nhưng vỏ trái còn xanh và thịt trái vẫn còn cứng. sau khi thu hái, trái được chuyển về phòng thí nghiệm để xử lý và đưa vào bảo quản ngay trong ngày. Trái xoài cát Hòa Lộc được rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó để khô, lựa chọn và phân chia thành các lô để bảo quản. Chọn trái có kích cỡ và màu sắc đồng đều để đưa vào bảo quản. Xoài được bảo quản trong thùng carton ở 5 giá trị nhiệt độ: 80C, 100C, 120C, 150C, ẩm độ tương đối 85 – 90% và nhiệt độ phòng (27 – 340C, ẩm độ tương đối 55 – 65%). ở mỗi giá trị nhiệt độ có 4 thùng, mỗi thùng chứa 10 trái xoài và được theo dõi, lấy mẫu phân tích định kỳ (8 ngày/lần).

SỰ THAY ĐỔI MÀU SẮC VỎ TRÁI

Màu sắc vỏ trái là một trong những chỉ tiêu đánh giá mức độ chín của xoài sau thu hoạch. Đối với xoài cát Hòa Lộc màu sắc vỏ trái thay đổi từ xanh nhạt sang vàng.

Nhiệt độ thấp ức chế quá trình chuyển màu của trái xoài từ xanh sang vàng. Kết quả cho thấy sau 16 ngày tồn trữ ở nhiệt độ 8oC và 100oC, vỏ xoài vẫn còn giữ được màu xanh. Sau đó quá trình chuyển màu bắt đầu phát triển, mức độ phát triển này phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản. Ở 80oC, sau 32 ngày tồn trữ màu sắc vỏ trái xoài có màu vàng đều sau 32 ngày ở 100C. Ở nhiệt độ cao hơn (12 và 150oC), quá trình chuyển màu của vỏ trái xảy ra nhanh hơn, trái có màu vàng đều sau 24 ngày (150oC) và 32 ngày (120oC). Hiện tượng này xảy ra nhanh nhất đối với trái bảo quản ở nhiệt độ phòng (27 – 340oC, ẩm độ tương đối 55 – 65%), sau 8 ngày bảo quản trái có màu sắc bên ngoài đạt điểm 5 nghĩa là trái đã chín hoàn toàn.

See also  Chiếc răng nhỏ nhưng lại cứu mạng lớn - cách bảo quản bánh răng

Bên cạnh việc đánh giá màu sắc vỏ trái bằng phương pháp cảm quan (đánh giá bằng mắt), chúng tôi tiến hành đo sự biến đổi này bằng máy đo màu.

Kết quả tương tự ở trường hợp đánh giá bằng phương pháp cảm quan, độ Hue của vỏ trái xoài giảm trong quá trình chín biểu thị sự chuyển màu của vỏ trái xoài cát Hòa Lộc từ xanh sang vàng. Tốc độ của quá trình biến đổi này tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản trái. Trong tuần bảo quản thứ 4 có sự khác biệt có ý nghĩa giữa màu sắc vỏ trái ở nhiệt độ 15oC và các nghiệm thức có nhiệt độ thấp hơn.

ĐỘ CỨNG THỊT TRÁI

Cùng với sự biến đổi màu, sự thay đổi về cấu trúc thịt trái cũng là một trong những điểm đặc trưng của quá trình chín đối với trái.

TỶ LỆ HAO HỤT TRỌNG LƯỢNG

Hao hụt trọng lượng đối với trái cây tươi sau thu hoạch là vấn đề cần được hạn chế vì chúng ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái và gây tổn thất sau thu hoạch. Nhiệt độ thấp hạn chế đáng kể hao hụt trọng lượng đối với xoài cát Hòa Lộc so với nhiệt độ phòng. Sau 8 ngày bảo quản, tỷ lệ hao hụt trọng lượng ở nhiệt độ phòng là 9,7%, gấp 7 lần lớn hơn so với nhiệt độ thấp. Điều này có thể giải thích là do khi bảo quản trong kho lạnh, ẩm độ không khí được duy trì ở 90% còn ở điều kiện bình thường thì ẩm độ thay đổi từ 60 – 70%, mặt khác do ở nhiệt độ thường trái hô hấp mạnh hơn do đó cũng mất nước nhiều hơn. Nhìn chung, tỷ lệ hao hụt trọng lượng của trái xoài cát Hòa Lộc đến lúc chín khoảng 10 – 11% .

TỔN THƯƠNG LẠNH

Đối với trái xoài của nhiều giống xoài thương phẩm trên thế giới thì nhiệt độ tồn trữ thường giữ trên 100C để tránh tổn thương lạnh. Các triệu chứng tổn thương lạnh của trái xoài cát Hòa Lộc là vỏ trái bị nám đen, không phát triển màu sắc khi trái chín, thịt trái bên trong chỉ trở nên mềm và chảy nước, mùi vị không đặc trưng như trái chín bình thường. Trái bị tổn thương lạnh càng về cuối quá trình bảo quản (gần 30 ngày) thì các vết bệnh phát triển rất nhanh trên bề mặt vỏ trái, nhất là bệnh thán thư .

THỐI TRÁI

Qua theo dõi chúng tôi ghi nhận trái chỉ có dấu hiệu thối khi đã chín hoàn toàn. Xoài giữ ở nhiệt độ phòng trở nên quá chín và bị thối toàn bộ sau hai tuần bảo quản. Trái xoài cát Hòa Lộc bảo quản ở 100oC và 80oC không có trái bị thối sau khoảng 1 tháng bảo quản. Ở 120oC thì trong 3 tuần bảo quản đầu tiên không thấy có trái thối, tuy nhiên đến ngày thứ 32 thì có tỷ lệ trái bị thối là 8%. Khi giữ ở 150oC thì đến ngày thứ 24 sau khi thu hoạch đã có 15% trái bị thối và tỷ lệ này tiếp tục tăng lên đến 32% ở ngày thứ 32 .

Như vậy, để hạn chế thối trái và tổn thương lạnh thì có thể bảo quản trái xoài cát Hòa Lộc ở nhiệt độ khoảng 11,5oC là thích hợp.

HÌNH THỨC BÊN NGOÀI VÀ MÙI VỊ THỊT TRÁI

Sau 32 ngày bảo quản, toàn bộ số trái đã được đánh giá hình thức bên ngoài và mùi vị thịt trái bằng phương pháp cho điểm. Kết quả cho thấy trái được bảo quản ở 12oC vẫn còn giữ được hình thức bên ngoài đẹp và cho mùi vị thịt trái đặc trưng của giống, ở nhiệt độ 8oC thì vỏ trái bị nám đen hoàn toàn mặc dù mùi vị thịt trái còn ở mức chấp nhận được. Trái giữ ở 15oC thì mùi vị không còn thơm ngon do trái quá chín.

Cách bảo quản xoài cát Hòa Lộc

 

Cách bảo quản xoài chín

Rửa sạch ngay khi mua về

Xoài chín khi mua về, bạn nên rửa thật sạch toàn bộ bề mặt quả dưới dòng nước có lực mạnh để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn, tuyệt đối không được ngắt bỏ phần cuống xanh ở đầu quả.

Đặc biệt, bạn cũng có thể ngâm xoài qua nước muối loãng rồi rửa lại như bình thường. Trước khi bảo quản xoài thì bạn cần để xoài khô ráo hoàn toàn vì khi còn dính nước thì rất dễ bị hư hỏng, bị hôi thối và tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào.

Rửa sạch ngay khi mua về

Cắt xoài thành hạt lựu để bảo quản

Xoài chín khi mua về thì bạn rửa thật sạch lớp vỏ bên ngoài để đảm bảo không còn vi khuẩn. Sau đó sẽ gọt vỏ và cắt thái hạt lựu nhỏ. Tiếp theo, bạn sẽ xếp xoài vào khay và cần chú ý không được xếp các miếng xoài chồng lên nhau mà cần có khoảng cách nhất định.

Cho khay xoài vào ngăn đông tủ lạnh từ 3 – 5 tiếng hoặc có thể điều chỉnh để phù hợp với độ chín của quả xoài. Sau khoảng thời gian đó thì bạn lấy khay ra và cho vào các túi đựng thực phẩm có khóa kéo, để vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này thì sẽ giữ được độ tươi mới, thơm ngon của xoài đến 10 tháng.

Cắt xoài thành hạt lựu để bảo quản

Dùng nước đường bảo quản xoài

Xoài trước khi bảo quản thì bạn rửa thật sạch với nước, để ráo và cắt hạt lựu. Sau đó đó sẽ bắc nồi lên bếp, thêm vào hỗn hợp đường nước với tỷ lệ phù hợp, đun sôi và khuấy thật đều hỗn hợp.

Bạn cho xoài cắt hạt lựu vào hộp đựng thực phẩm, chế nước đường vào ngập bề mặt xoài. Với cách làm này, xoài sẽ được bảo quản trong thời gian khá lâu là 12 tháng và vị ngon, ngọt của nó cũng được đảm bảo.

Dùng nước đường bảo quản xoài

Sử dụng túi zip

Để xoài chín được thơm ngon, tươi tốt đến khi có nhu cầu sử dụng thì mọi người cũng có thể tận dụng túi zip để bảo quản chất lượng cho loại trái cây này.

Túi zip vừa có nhiều kích thước, an toàn, vệ sinh và tránh trình trạng lây chín chéo giữa các quả xoài. Khi thực hiện thì bạn phân chia số lượng xoài đang có vào các túi zip khác nhau, ấn và miết thật chặt phần khóa kéo, châm 1 lỗ nhỏ ở bị thì đảm bảo xoài sẽ luôn đạt được độ tươi ngon nhất định.

Sử dụng túi Ziploc

Sử dụng hộp nhựa

Các bà nội trợ còn có thể tận dụng độ an toàn, kích thước của các loại hộp đựng thực phẩm để bảo quản xoài cũng vô cùng phù hợp và hiệu quả.

Xoài thì bạn nên xếp vào hộp với các khoảng cách xen kẽ vừa đủ giữa các trái và nên bỏ thêm vào hộp 1 củ khoai tây thì xoài sẽ càng lâu bị hư, giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

See also  Tần dày lá trị ho có tốt không? 8 cách sử dụng hiệu quả - cách bảo quản tần dày lá

Hộp nhựa

Hút chân không

Nhiều người cũng có thể dùng cách là cho xoài vào các bịch nilong và dùng máy hút chân không, sau đó sẽ có cho vào ngăn đông tủ lạnh và sử dụng dần để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Với cách làm này sẽ giúp xoài chín hạn chế gặp tình trạng bị hư, mốc thối trong khoảng thời gian nhất định nhưng hương vị của xoài sẽ khó giữ được vẹn nguyên như trước.

Hút chân không

Bảo quản xoài trong ngăn đá

Xoài khi mua về, bạn rửa sạch với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài. Sau đó sẽ cắt hạt lựu hoặc cắt thành từng miếng lớn vừa và cho xoài vào túi Zip.

Tiếp đó, bạn tiến hành hút chân không túi, kéo chặt miệng túi và để vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn nên để xoài nằm ngang và tránh để dựa vào một bên của tủ vì dễ khiến xoài đông lạnh không đều.

Với cách bảo quản xoài này thì có thể để đến 6 tháng, khi lấy ra ăn thì bạn có thể để xoài rã đông tự nhiên hoặc cho vào lò vi sóng là đã có thể thưởng thức như bình thường được rồi nhé!

Bảo quản xoài trong ngăn đá

Cách bảo quản xoài trong thời gian ngắn

Kiểm tra độ chín của xoài

Đối với xoài thì bạn có thể kiểm tra được độ chín của nó thông qua mùi hương và độ cứng của trái.

Xoài chín sẽ có mùi thơm đậm đặc trưng và khi dùng tay ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận được độ mềm của nó. Còn xoài sống thì trái vẫn còn cứng, giòn và mùi thơm vừa phải, không đậm như xoài chín.

Kiểm tra độ chín của xoài

Lưu trữ xoài chưa chín trong hộp thoáng, ở nhiệt độ phòng

Bạn có thể cho xoài vào túi nilong hoặc các hộp đựng thực phẩm, để ở nhiệt độ phòng và nơi thoáng mát để bảo quản đến khi xoài chín. Cách này sẽ giúp xoài không bị hư hại hay bị sâu mọt và tạo điều kiện để xoài phát triển tốt nhất.

Thông thường sau 8 ngày xoài sẽ đạt độ chín rộ nhưng cứ sau 2 ngày thì bạn nên kiểm tra 1 lần để biết tình trạng chín của quả.

Lưu trữ xoài chưa chín trong hộp thoáng, ở nhiệt độ phòng

Bảo quản xoài trong tủ lạnh để hương vị thơm ngon hơn

Xoài sau khi chín thì bạn nên để vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Với cách này sẽ giúp xoài lưu giữ được độ tươi ngon lên đến 6 ngày.

Bảo quản xoài trong tủ lạnh để hương vị thơm ngon hơn

Loại bỏ phần xoài bị hư hại

Thông thường sau khoảng thời gian 6 ngày thì các quả xoài chín đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bị thối rửa, vỏ đen, có mùi chua nồng nếu như bạn vẫn chưa tiêu thụ hết.

Nếu xoài bị rơi vào tình trạng này thì bạn hãy loại bỏ ngay và tuyệt đối không nên ăn vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu bề mặt xoài chỉ mới xuất hiện vài đốm đen nhẹ thì bạn vẫn có thể gọt bỏ khúc đó và làm món sinh tố xoài để thưởng thức.

Loại bỏ phần xoài bị hư hại

Cách chọn xoài ngon

Để được thưởng thức những quả xoài ngon, đạt chuẩn nhất thì bạn nên chọn mua xoài vào tháng 5 đến tháng 9 hàng năm vì đây là thời điểm xoài ngon, tươi mới và đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng.

Khi chọn mua xoài, bạn nên chọn những quả có màu sắc vàng đều, tươi sáng đối với xoài chín, cuống có màu xanh cứng và gắn chặt vào quả, lớp vỏ bên ngoài không bị nhăn hoặc khi dùng tay ấn nhẹ vào không quá mềm.

Bên cạnh đó, xoài ngon sẽ có phần da căng bóng, lớp vỏ mịn màng, không bị sần sùi và càng không xuất hiện những vết thâm đen trên quả. Còn đối với xoài xanh thì bạn nên chọn màu xanh đậm và dùng tay bóp nhẹ vào sẽ thấy vẫn còn độ cứng nhẹ.

Bạn nên tránh chọn những quả xoài xanh nhưng khi dùng tay sờ vào lại cảm thấy mềm vì đây là những quả có khả năng cao hơn là trái non, không phải là xoài xanh và thời gian bảo quản lâu dài.

Trên đây là một số cách bảo quản xoài vừa tươi ngon vừa lâu hư và đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất mà Cokovietnam đã tổng hợp lại và muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo bảo quản xoài hay, bổ ích và đơn giản bạn nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản xoài xanh được lâu
  • Cách bảo quản xoài sóng trong tủ lạnh
  • Các phương pháp bảo quản xoài
  • Bảo quản xoài sau thu hoạch
  • Cách bảo quản xoài chín đã gọt
  • Cách bảo quản xoài lâu hư
  • Cách bảo quản xoài sống trong tủ lạnh
  • Cách giữ xoài không bị thâm
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply