Xử lý hải sản trước khi bảo quản và cách bảo quản hải sản tươi sống – cách bảo quản hải sản

Hải sản là một nhóm thực phẩm phổ biến và được nhiều người yêu thích vì nó không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Hôm nay, Cokovietnam sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hải sản trước khi bảo quản và cách bảo quản hải sản đúng cách.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh đối với hộ gia đình

Mỗi loại hải sản đều có cách bảo quản riêng của chúng mới có thể bảo quản được lâu, chứ không phải cứ mua về sử dụng không hết hoặc muốn tích trữ thực phẩm để sử dụng dần thì cứ bao nhiêu cho hết vào tủ lạnh là xong.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach bao quan hai san

Đối với Mực – Cá

Với mực và cá trước khi bạn muốn bảo quản lạnh thì  nên loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bọc kín trong túi nilon hoặc hộp nhựa, thủy tinh, rồi mới cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu những mực và cá lớn thì nên cắt chúng ra thành những phần nhỏ rồi làm tương tự như trên.

Đối với tôm nhỏ

Các bạn nên bỏ hết phần đầu, bóc vỏ để lại phần đuôi cho đẹp mắt khi chế biến (có thể để nguyên không cần bóc vỏ), bỏ chỉ trên lưng tôm, rồi cho vào hộp nhựa cho vào thêm một ít nước, để trong ngăn mát nếu sử dụng trong ngày hoặc ngày mai, nếu nhu cầu sử dụng lâu hơn thì cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Đối với các loại sò điệp, hàu, ốc

Rửa sạch qua nước sau đó luộc chín sau đó lấy phần thịt ra cho vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. 

Đối với cua, ghẹ

Các bạn sơ chế, bỏ yếm cua, cắt ngắn các chân cua, rồi đem luộc chín, rồi cho vào hộp nhựa hoặc sau khi luộc chín các bạn bóc lấy phần thịt cua rồi mới cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông.

Các loại nghêu, sò

Đối với các loại này chỉ nên ăn khi chúng còn sống, khi chế biến không hết cũng không nên bảo quản đông lạnh.

Đối với các loại hải sản khô

Các bạn nên bọc kín trong túi nilon và để riêng trong ngăn mát, nhớ là bọc càng kín càng tốt để mùi của hải sản khô không ám vào các loại thực phẩm khác.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh để buôn bán

Để bảo quản và buôn bán các loại hải sản đông lạnh thì ngoài việc phải giữ được hàm lượng dinh dưỡng thì yếu tố thẩm mỹ và phải nguyên vẹn hình dáng, vì vậy cách bảo quản sẽ khác với cách bảo quản của hộ gia đình.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach bao quan hai san

Đối với Mực – Cá

Mực và cá thì trước khi cho vào bảo quản đông lạnh, các bạn nên loại bỏ phần ruột và mang của chúng, rau đó rửa sạch và cho vào túi nilon rồi hút chân không sau đó mới đem bảo quản đông lạnh như vậy sẽ bảo quản được lâu dài hơn và đảm bảo độ tươi ngon.

Đặc biệt đối với mực, bạn hãy loại bỏ túi mực đen của khéo léo không để bị vở, tùy vào nhu cầu của người mua mà bạn lột da hay không lột, rồi đem rửa bằng nước sạch.

See also  Nêu Cách Bảo Quản Trang Phục Là Gì? Nêu Các Biện Pháp Bảo Quản - nêu cách bảo quản trang phục

Đối với các loại cá to muốn để nguyên con thì sau khi loại bỏ ruột, mang thì rửa sạch, dùng khăn lau khô rồi bọc lactic  kín trước khi cho vào bảo quản đông lạnh.

Các loại tôm nhỏ

Bạn nên sơ chế trước bỏ phần đầu tùy theo nhu cầu của khách hàng mà bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ rồi cho vào túi nilon, hút chân không, sau đó mới bảo quản đông lạnh

Các loại tôm lớn

Đối với các loại tôm lớn như tôm càng xanh, tôm hùm thì các bạn hãy rửa sạch dùng khăn lau khô, bọc lactic thật kín rồi mới bảo quản đông lạnh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các loại Ốc

Các loại ốc như ốc hương, ốc kèn, ốc giác…có vỏ cứng, bạn nên tránh việc làm hư phần vỏ bảo vệ phần thịt của chúng. Sau đó rửa qua nước sạch, đem đi luộc chín rồi để nguội, sau đó mới cho vào túi nilon, hộp rồi bảo quản đông lạnh.

Các loại cua, ghẹ

Thường thì các loại hải sản này người ta hay mua loại tươi sống.

Tuy nhiên một số nhà hàng hay quán ăn nếu cua ghẹ vừa chết, thịt vẫn còn tươi ngon và muốn tái sử dụng để chế biến món ăn thì nên luộc chín, để nguội rồi mới bảo quản đông lạnh nguyên con, hoặc bóc lấy thịt rồi cho vào hộp đậy kín rồi bảo quản đông lạnh.

Nếu để thịt sống bảo quản đông lạnh thì thịt sẽ bị teo. Hãy chế biến loại hải sản này sớm nhất khi có thể nhé vì nếu để lâu quá thịt sẽ bị khô và có mùi khai.

Riêng đối với các loại sò điệp, hàu sữa nguyên con

Bạn nên chà rửa lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ, rồi mới cho vào hộp đậy kín rồi mới bảo quản đông lạnh. Chỉ bảo quản đông lạnh khi chúng còn sống, hàu, sò điệp đã chết thì không nên bảo quản đông lạnh.

Các loại hải sản khô

Cho vào túi nilon, hút chân không sau đó đóng gói kín và bảo quản đông lạnh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thời gian bảo quản hải sản là bao lâu

Tuy các loại hải sản bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng và giữ được độ tươi ngon lâu có loại bảo quản được vài ngày.

Có loại bảo quản vài tuần thậm chí vài tháng, nhưng nếu bảo quản đông lạnh quá lâu thì khi chế biến thì độ thơm ngon cũng sẽ giảm đi, vì vậy hãy sử dụng càng sớm càng tốt.

 • Ghẹ mua về cần chế biến liền thì ăn sẽ ngon hơn nhiều so với đã qua bảo quản đông lạnh. Nếu đã bảo quản đông lạnh thì nên ăn trong 1 ngày sau đó vì để lâu ghẹ sẽ có mùi khai, và bị tiêu thịt dần
 • Cua khi bạn tưới nước biển thường xuyên 5-7 lần/ ngày thì cua có thể sống từ 2-3 ngày thậm chí có thể hơn, tuy nhiên nên chế biến ngay sau khi mua về hoặc sau đó 1 ngày khi cua vẫn còn sống để đảm bảo độ tươi ngon
 • Tôm hùm bảo quản đông lạnh trong thời gian 1 tuần thì chế biến vẫn tươi ngon, nhưng lâu hơn thì thịt tôm hùm sẽ không ngon nữa thậm chí để quá lâu thịt sẽ bị khô và bở.
 • Ốc biển như ốc hương, ốc giác, ốc kèn, ốc giấy…. Sau khi được luộc chín có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nên chế biến ngay khi đã luộc chín, nếu bảo quản đông lạnh thì ăn ngay sau 1 ngày
 • Các loại nghêu, sò… thì chỉ nên ăn khi còn sống không nên ăn khi đã chết hoặc bảo quản đông lạnh

Chế biến hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống thường được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông. Tránh dùng nước nóng để rã đông vì nó có thể khiến cho hải sản dễ bị dính vi khuẩn hơn và mùi vị cũng không ngon nữa.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về xử lý hải sản trước khi bảo quản và cách bảo quản hải sản tươi sống sao cho đúng mà Cokovietnam muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản hải sản đông lạnh
 • Cách bảo quản hải sản tươi sống trong nhà hàng
 • Cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản thủy hải sản
 • Hải sản để ngăn mát được bảo lâu
 • Cách bảo quản hải sản đi xa
 • Cách để hải sản qua đêm
 • Tủ bảo quản hải sản
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply